News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 431
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ thao túng nguồn nước Úc?
Click image for larger version

Name:	441.jpg
Views:	0
Size:	376.4 KB
ID:	1618363   Click image for larger version

Name:	442.jpg
Views:	0
Size:	179.8 KB
ID:	1618364  
Người Australia lo Trung Quốc thao túng nguồn nước. Hiện đang xuất hiện tin đồn xung quanh việc Trung Quốc thu mua số lượng lớn nước của Australia.Murray - con sông dài nhất tại Australia. Ảnh: Shutterstock
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), thị trường nước ở Australia đă trở thành ngành trị giá trên 2 tỷ USD/năm, thuộc hàng lớn nhất trên toàn thế giới.

Tại Australia, nông dân được cấp quyền có thể giao dịch trên “thị trường nước”. Bên cạnh đó, Chính phủ Australia cấp phép cho thực thể nước ngoài quyền kinh doanh nước. Nhưng chi tiết về đầu tư này vẫn chưa được công khai.

Trong tháng 6, theo dữ liệu của cơ quan chính phủ Australia, Trung Quốc là nhà sở hữu nước ngoài lớn nhất đối với quyền kinh doanh nước ở Australia, vượt qua Mỹ.

Tính đến tháng 6/2019, các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu tới 756 gigalit – khoảng 1,9% lượng nước bán trên thị trường Australia. Mỹ đứng thứ 2 và nắm trong tay 713 gigalit – tương đương 1,85%. Các quốc gia khác trong năm 2019 sở hữu 10,5% nước của Australia.

Một trong những tờ báo lớn nhất của Australia đă đăng bài viết có tít “Trung Quốc tra tấn bằng nước”. Hàng chục tờ báo khác tại Australia cũng tiếp tục ḍng thông tin này, dẫn đến nhiều đồn đoán trên mạng lo ngại Trung Quốc can thiệp vào an ninh nguồn nước Australia. Một người dẫn chương tŕnh phát thanh buổi sáng thậm chí nói với khán giả rằng Trung Quốc đă “nhúng cả 2 tay vào nguồn nước của chúng ta”.

Giáo sư Quentin Grafton tại Đại học Quốc gia Australia nhận định rằng việc giao thương nước thực sự đem lại lợi ích đáng kể. Ông Quentin Grafton phân tích: “Việc ai sở hữu nước không quan trọng, dù là Trung Quốc, Mỹ hay Australia, bởi nước không thể xuất khẩu”.

Theo ông Grafton, những vấn đề đáng quan tâm là việc khai thác quá mức nguồn nước và thiếu minh bạch về quyền sở hữu.

Ông Grafton nhận xét: “Nếu có minh bạch về mọi cá nhân và công ty trong lĩnh vực nước, chúng ta sẽ biết lượng họ khai thác, tích trữ và sử dụng cho mục đích nào. Nhưng hiện tại lại chưa có minh bạch, do đó mọi người tự tạo ra câu chuyện mà họ muốn”.Australia đă trải qua năm 2019 nắng nóng kỷ lục. Ảnh: Shutterstock
Năm 2019 là năm nóng và khô nhất trong lịch sử của Australia. Giá nước có thể dao động trong khoảng 1.000 AUD/triệu lít trong mùa khô nhưng chỉ khoảng 20 AUD/triệu lít sau mưa lớn. Mức giá giữa các bang cũng khác biệt.

Hăng thông tấn Reuters (Anh) cho biết mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trong thời gian qua đă xấu đi xuất phát từ việc Australia đề nghị điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19. Australia khẳng định rằng cuộc điều tra này không nhắm đến Trung Quốc về mặt chính trị.

Bắc Kinh sau đó ngưng nhập khẩu thịt ḅ từ 4 nhà máy chế biến thịt lớn nhất của Australia đồng thời áp đặt mức thuế cao hơn với lúa mạch nhập khẩu từ nước này.

Cả Trung Quốc và Australia đều khẳng định diễn biến trên không liên quan đến tranh căi về nguồn gốc dịch COVID-19 giữa hai quốc gia.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 30135


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,981
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	441.jpg
Views:	0
Size:	376.4 KB
ID:	1618363   Click image for larger version

Name:	442.jpg
Views:	0
Size:	179.8 KB
ID:	1618364  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,788 Times in 4,267 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12161 seconds with 13 queries