News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 612
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ chớ vội tin Ấn Độ
Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	63.3 KB
ID:	1618387  
Ấn Độ chưa chắc liên thủ với Mỹ chống Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng các chiến lược của Mỹ không đủ thuyết phục Ấn Độ sẵn sàng thay đổi lập trường để về hẳn phe các nước chống Trung Quốc.

Các căng thẳng xung quanh vấn đề tranh chấp lănh thổ biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc (TQ) gần đây mở màn cho một loạt tranh luận trong giới chuyên gia rằng liệu đă đến lúc New Delhi nên h́nh thành một liên minh chính thức với Washington để đối phó với Bắc Kinh. Nếu xảy ra, động thái này sẽ thay đổi quan hệ giữa ba nước và định h́nh môi trường địa chính trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương như thế nào.
Năm 1998, tại New York (Mỹ), cựu thủ tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee từng khẳng định rằng Ấn Độ và Mỹ là “hai đồng minh tự nhiên của nhau trong hành tŕnh t́m kiếm một tương lai tốt đẹp hơn cho thế giới”. Một số nhà quan sát ở TQ dường như cũng tin rằng việc Ấn Độ đứng về phía Mỹ để đối đầu với TQ chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, vấn đề lại không đơn giản như vậy, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Ấn Độ ngại ảnh hưởng của Mỹ

Trên thực tế, 20 năm sau tuyên bố của ông Vajpayee, bất chấp những cuộc trao đổi về cái gọi là “liên minh tự nhiên”, Ấn Độ cho đến nay vẫn ngần ngại đứng hẳn về một phe trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung. New Delhi cũng chưa sẵn sàng để hoàn toàn chấp nhận chiến lược Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương của Tổng thống Mỹ Donald Trump.


SCMP cho rằng sở dĩ Ấn Độ chưa muốn tham gia liên minh quân sự với Mỹ là do nước này lo ngại sẽ mất khả năng “tự trị chiến lược” và trở thành đồng minh cấp thấp bởi sự bất tương xứng rơ ràng về quyền lực và tiềm lực quân sự giữa hai bên.

Theo SCMP, mặc dù Mỹ và Ấn Độ cùng chia sẻ nhiều giá trị chung nhưng mối quan hệ hai nước vẫn không thể phát triển lên những nấc thang mới, phần lớn v́ thái độ trung lập của New Delhi trong Chiến tranh lạnh và liên minh của Washington với Pakistan.

Phải đến cuối những năm 1990, Ấn Độ mới bắt đầu xích lại gần Mỹ thông qua việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và quốc pḥng, cùng chia sẻ mối lo ngại chung về sự ảnh hưởng về kinh tế, ngoại giao ngày càng gia tăng của TQ ở trong và ngoài châu Á.

Thậm chí, ngay cả khi đă đẩy mạnh hợp tác rồi nhưng Ấn Độ vẫn giữ thái độ cảnh giác trước xu hướng xa rời đồng minh của Tổng thống Trump. Ngoài ra, New Delhi cũng không muốn từ bỏ quan hệ đối tác đa dạng với các quốc gia khác, đặc biệt là hợp tác về an ninh và quốc pḥng với Nga.Tổng thống Donald Trump (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật vào tháng 6-2019. Ảnh: IANS

Sóng ngầm tam giác Mỹ-Ấn-Trung

Theo chuyên gia Pang Zhongying thuộc ĐH Hàng hải TQ, cuộc đụng độ ở biên giới vùng Ladakh đẫm máu hôm 15-6 khiến hàng chục binh sĩ Ấn, Trung thiệt mạng có thể trở thành sự kiện mang tính bước ngoặt trong quan hệ Mỹ - Ấn, do từ lâu tranh chấp biên giới luôn là chủ đề nhạy cảm của New Delhi và Bắc Kinh.

“Sự bùng nổ những cuộc đụng độ biên giới sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn giữa bối cảnh hai nước cùng đối mặt với một TQ ngày càng quyết đoán. Đồng thời, t́nh h́nh mới buộc New Delhi tái cân nhắc nghiêm túc về lập trường của ḿnh đối với nội dung chống TQ trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương của Washington” - ông Pang nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cũng nhận thấy việc tăng cường các hoạt động ngoại giao, hợp tác an ninh của Ấn Độ với Mỹ trong 20 năm qua trên thực tế đă tạo ra nhiều thay đổi rơ rệt trong tam giác quan hệ với TQ và thế cân bằng quyền lực khu vực.

TQ và Ấn Độ đă xác định rơ ràng là lănh đạo hai bên đều có ư định thúc đẩy hợp tác để cùng phát triển kinh tế. Dù mọi thứ hiện có thể bị tŕ hoăn v́ t́nh h́nh chính trị nhưng điều này sẽ không thay đổi hướng đi chung của mối quan hệ này.

TS DU YOUKHANG, ĐH Phúc Đán (TQ)


“Song song với các động thái củng cố khả năng pḥng thủ nhằm đối phó với Mỹ th́ Bắc Kinh cũng ngày càng tăng cường vị thế chủ động đối với các khu vực xung quanh nhằm đạt được nhiều ảnh hưởng nhất có thể. C̣n về Ấn Độ, đây là một t́nh thế tiến thoái lưỡng nan khó giải quyết của lănh đạo TQ. Mục tiêu chiến lược của TQ là ổn định quan hệ với Ấn Độ nhằm ngăn cản Washington lôi kéo New Delhi cũng như tránh một cuộc chiến trên hai mặt trận với cả Mỹ và Ấn Độ” - học giả Yun Sun tại Trung tâm nghiên cứu Stimson (Mỹ) đánh giá.

Tuy nhiên, xét tới sự thay đổi trong cán cân quyền lực giữa Mỹ, Ấn Độ, TQ và Pakistan tại Nam Á, sự nghi ngại và thái độ thù địch giữa Bắc Kinh và New Delhi vẫn tiếp tục sâu sắc, bất chấp những dấu hiệu có vẻ nồng ấm của hai quốc gia này những năm qua.

Một diễn biến đáng lưu ư nữa là khi Tổng thống Trump tháng trước đề xuất mở rộng nhóm các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới G7 thành G11, kết nạp thêm Ấn Độ, Úc, Hàn Quốc và Nga th́ Bắc Kinh bất ngờ phản ứng dữ dội, trong khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có phản hồi tích cực về ư tưởng này.

Ấn Độ sẽ khó rắn với Trung Quốc?

Theo chuyên gia Mohan Guruswamy thuộc Trung tâm Các giải pháp chính sách (Ấn Độ), New Delhi trước mắt sẽ không chính thức tham gia vào bất kỳ liên minh chống TQ hay trở thành một phần trong bất kỳ liên minh quân sự chống TQ nào.

“Ấn Độ coi sự đối đầu Mỹ - Trung giống như cuộc đối đầu giữa những con voi. Khi hai con voi đánh nhau, cỏ cây và những loài vật nhỏ hơn đều bị giẫm nát. Chúng tôi không muốn gây ra bất kỳ xáo trộn nào và hầu như không có vai tṛ ǵ trong cuộc xung đột này” - ông Mohan Guruswamy phân tích.

Trong khi đó, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Shivshankar Menon cảnh báo chính quyền Thủ tướng Modi không nên liên minh với Washington. Ông lưu ư là trong khủng hoảng cao nguyên Doklam năm 2017, Mỹ đă không có động thái ủng hộ Ấn Độ.

Hơn nữa, Ấn Độ và TQ hiện phụ thuộc quá nhiều vào nhau trong lĩnh vực thương mại. Khả năng New Delhi sẽ gạt những căng thẳng với Bắc Kinh sang một bên, không chọn liên minh với Mỹ mà đi con đường riêng của ḿnh trong nỗ lực cân bằng quan hệ với các cường quốc lớn nhằm đạt được lợi ích tối đa.


VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 30845


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 48,649
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	63.3 KB
ID:	1618387  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,217 Times in 4,671 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 4 Weeks Ago   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,321
  Thanks: 0
  Thanked 4,112 Times in 2,205 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1231 Post(s)
  Rep Power: 21
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 42094
  Default

  Quote:
  Mỹ chớ vội tin Ấn Độ
  Chủ đề th́ viết là Mỹ chớ vội tin Ấn Độ.

  C̣n trong bài viết th́ ghi lư do bởi v́ Ấn Độ không tin Mỹ!!!
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to koorlie For This Useful Post:
  tctd (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06467 seconds with 13 queries