News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1823
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quả bom hẹn giờ” của phương Tây sắp nổ
Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	56.5 KB
ID:	1625393  
Tù nhân khủng bố đang được ví như quả bom hẹn giờ của phương Tây. Thật kinh khủng khí hàng ngh́n tù nhân là phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang chen chúc trong những nhà tù quá tải tại đông bắc Syria với nhiều rủi ro phức tạp. Chính những tù nhân IS này đang trở thành “quả bom hẹn giờ” của phương Tây.Trại Al-Hol (Syria) - nơi tập trung con cái và vợ của phiến quân IS. Ảnh: Reuters
IS tuyên bố sẽ giải phóng các tù binh phiến quân. C̣n xuất hiện cả một mạng lưới buôn người dùng tiền hối lộ để đưa những kẻ này ra ngoài.

Đài BBC (Anh) cho biết khi IS bị đánh bật khỏi khu vực chúng chiếm đóng ở Baghuz (Syria) vào tháng 3/2019, hàng ngh́n thành viên tổ chức này bị giam tại các trại do người Kurd lập nên. Nhiều nhà phân tích cho rằng có nguy cơ điều này sẽ chuyển thành vấn đề an ninh mới đối với thế giới.

Trong tháng 7, có cảnh báo rằng những phiến quân IS trốn thoát có thể tái tập hợp tại nhiều nơi trên thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Quốc pḥng Nghị viện Anh Tobias Elwood nhận định: “Có hàng chục ngh́n phiến quân, thân nhân những kẻ cực đoan và người ủng hộ IS vẫn duy tŕ tại Iraq và Syria. Chúng ta phải đưa ra quyết định liệu cam kết đảm bảo đánh bại hoàn toàn Í, nếu không tư tưởng của chúng vẫn tồn tại và tái lập nhóm”.

Trong khoảng thời gian từ 2014-2019, có gần 40.000 chiến binh thánh chiến đă đổ về Syria để gia nhập IS. Những kẻ được coi là khủng bố nước ngoài c̣n sống sót, hiện ở các nhà tù hoặc tẩu thoát, nằm trong khoảng từ 10.000-20.000 tên. Nhiều trong số này đă bị tuyên án tại Iraq nhưng hầu hết vẫn chen chúc tại các trại giam mà lănh đạo IS cam kết sẽ “giải phóng”.

Vào đầu năm nay, Liên hợp quốc (LHQ) nghi ngờ khoảng 8.000 trẻ em là con cái của phiến quân nước ngoài đang sinh sống trong nhà tù do người Kurd vận hành. Trong đó, 700 em có gốc gác châu Âu. Nhưng những quốc gia là quê hương của cha mẹ chúng lại chần chừ không muốn nhận các em về.

Đài BBC (Anh) nhận định vấn đề tù nhân IS liên quan đến 3 yếu tố: pháp luật, nhân quyền và an ninh. Về pháp luật, không thể bào chữa cho việc để hàng ngh́n người, đặc biệt là trẻ em, mắc kẹt trong những nơi giam giữ chật chội mà chưa có ngày được xét xử trước mắt. Nhiều trong số này cho biết mong muốn được hồi hương, thậm chí phải chịu án.

Chính phủ các nước phương Tây lại lo ngại tiếp nhận những người này bởi khả năng không có đủ bằng chứng buộc tội và phải thả những phiến quân này về cộng đồng. Trong trường hợp giam giữ những kẻ này trong nhà tù ở quê nhà, chúng có thể mang theo cả tư tưởng cực đoan vào đó.

Về vấn đề nhân quyền, đă có nhiều chỉ trích liên quan tới t́nh trạng tồi tệ ở những nhà tù đông đúc.

Về vấn đề an ninh, chính phủ các nước phương Tây phải đứng giữa lựa chọn là đưa công dân là thành viên IS hồi hương hoặc để họ lại Trung Đông.

Bà Anne Speckhard tại Trung tâm Nghiên cứu Bạo lực cực đoan Quốc tế (Mỹ) đưa ra một giải pháp là đưa những người phụ thuộc của phiến quân IS (vợ, con) hồi hương trong khi những kẻ này vẫn phải chờ xét xử tại Trung Đông.

Người Kurd tại Syria, lực lượng đang quản lư những địa điểm giam giữ tù nhân IS cũng có mối bận tâm riêng. Việc Tổng thống Trump rút quân một phần khỏi Syria khiến lực lượng người Kurd gặp nhiều rủi ro trước quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ coi người Kurd là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống IS. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đă coi những lực lượng Mỹ ủng hộ tại Syria như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là khủng bố.

Quan điểm của người Kurd về tù nhân IS từ châu Âu khá đơn giản: “Họ đến từ nước của các ông. Chúng tôi không thể trông giữ họ lâu hơn. Các ông cần đưa họ trở về”.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-25-2020
  Reputation: 32137


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 51,620
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	56.5 KB
ID:	1625393  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,810 Times in 5,166 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 59 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05331 seconds with 13 queries