News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 371
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default T́nh h́nh Vietnam: Dân Sài G̣n đổ xô đi xét nghiệm COVID-19
Click image for larger version

Name:	vn-sg-xet-nghiem-2.jpg
Views:	0
Size:	460.3 KB
ID:	1628542  
SÀI G̉N, Việt Nam (NV) – Sau khi Việt Nam công bố đă có bệnh nhân COVID-19 tử vong, và năm ca nhiễm bệnh, hơn 22,000 người dân ở Sài G̣n từng đến Đà Nẵng trong Tháng Bảy đă đổ xô đi xét nghiệm SARS-CoV-2, khiến nhiều trung tâm y tế quá sức chứa.

Báo V.N.E.x.press tường thuật, mới 8 giờ sáng 31 Tháng Bảy, băi giữ xe tại khu cách ly Trung Tâm Y Tế quận G̣ Vấp, ở đường Lê Đức Thọ đă chật kín. Bốn bàn để khai báo y tế với sáu nhân viên làm việc liên tục, hỗ trợ người dân điền đơn nhưng do lượng người vào quá nhiều, khiến việc giữ khoảng cách rất khó khăn.

Ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm, chị Huỳnh Thị Mỹ Hạnh (42 tuổi, ở phường 3, quận G̣ Vấp), lộ vẻ lo lắng nói: “Tôi đi du lịch với hơn 20 người trong công ty ở Đà Nẵng ba ngày (từ 2 đến 5 Tháng Bảy). Khi biết thành phố này có ca nhiễm, tất cả đều phải tự cách ly, làm việc ở nhà. Sáng nay đọc báo thấy 45 người dương tính, và cả người bị chết nên cả nhà ai cũng thảng thốt. Đến Đà Nẵng lúc chưa có dịch nhưng tôi nghe thông tin lạnh cả sống lưng.”

Dự kiến quận G̣ Vấp có khoảng 2,000 người từng ở Đà Nẵng. Tính từ 1 Tháng Bảy đến nay, y tế quận đă lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 1,400 người.

Nói với báo V.N.E.x.press, Bác Sĩ Nguyễn Trung Ḥa, giám đốc Trung Tâm Y Tế quận G̣ Vấp, cho biết ngành y tế quận sẽ lập danh sách những người từng ở Đà Nẵng trong thời gian dịch và ở gần nơi có người nhiễm SARS-CoV-2 sẽ được xét nghiệm trước. C̣n những người thuộc nhóm ít nguy cơ hơn sẽ xét nghiệm sau để tránh trường hợp người dân lo lắng, muốn xét nghiệm nhanh nên tới sớm hơn so với lịch hẹn khiến việc lấy mẫu gặp khó khăn, không bảo đảm “giăn cách xă hội.

Trong bốn ngày tổ chức lấy mẫu, chúng tôi đă ghi nhận trường hợp một người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đ́nh cùng làm xét nghiệm. Do đó, quận yêu cầu phường khi làm thủ tục khai y tế cần kiểm tra kỹ bằng cách yêu cầu người xét nghiệm cung cấp vé tàu, vé xe, kế hoạch công việc, lịch tŕnh…,” ông Ḥa nói.


Nhân viên y tế quận G̣ Vấp lấy mẫu xét nghiệm người dân từng đến Đà Nẵng, sáng 31 Tháng Bảy.
(H́nh: Hà An/V.N.E.x.press)

Tương tự tại khu cách ly quận 8 ở đường Dương Bạch Mai, từ đầu giờ chiều 30 Tháng Bảy, đă có rất đông người ngồi chờ đến lượt vào làm xét nghiệm COVID-19.

Gương mặt lộ vẻ mệt mỏi, ông Bùi Trọng Hiếu (44 tuổi, ở phường 13, quận 8), cho biết gia đ́nh ông du lịch Đà Nẵng từ 15 đến 18 Tháng Bảy. Về đến Sài G̣n biết tin ở Đà Nẵng bùng phát dịch, cả nhà phải tự cách ly. Sáng 31 Tháng Bảy, ông cùng vợ và hai con gái đến trạm y tế phường làm khai báo y tế vào buổi sáng. “Không ở Đà Nẵng thời gian có người nhiễm nhưng chúng tôi rất lo,” ông Hiếu nói.

Ông Ngô Thanh Hiền, phó giám đốc Trung Tâm Y Tế quận 8, cho biết để tránh quá sức chứa, quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm luân phiên từng phường. Phường nào đông dân, người từ Đà Nẵng về nhiều sẽ lấy mẫu trước. Nhân viên y tế phường làm thủ tục khai báo y tế, điều tra dịch tễ người từ Đà Nẵng về rồi chuyển danh sách lên quận lấy mẫu xét nghiệm.

Bác Sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài G̣n, cho biết tính đến ngày 31 Tháng Bảy, có gần 22,400 người từng ở Đà Nẵng từ đầu Tháng Bảy đă khai báo y tế, trong đó gần 14,100 người lấy mẫu xét nghiệm, 1,351 mẫu có kết quả âm tính, các mẫu c̣n lại đang đợi kết quả.

Hiện, Sài G̣n có 13 nơi “có khả năng làm xét nghiệm COVID-19,” trong đó năm đơn vị thuộc Sở Y Tế. Mỗi ngày, thành phố có thể lấy 2,000 mẫu xét nghiệm, khi cần thiết có thể lên tới 3,000 mẫu với sự hỗ trợ của Viện Pasteur. Ngoài ra, thành phố có 47 bệnh viện có khu cách ly điều trị, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của cộng đồng.

“Việc xét nghiệm phải đúng người, tránh khai báo gian dối làm hao tổn nhân lực, vật lực. Không tập trung đông người ở các khu vực khai báo, lấy mẫu xét nghiệm tránh nguy cơ lây nhiễm,” ông Dũng khuyến cáo.


Người dân khai báo y tế và xét nghiệm COVID-19 tại trạm y tế phường 25, quận Bình Thạnh.
(H́nh: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 “phức tạp và khó lường,” tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo Pḥng Chống Dịch COVID-19 ở Sài G̣n, ngày 31-7, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y Tế, đề nghị Ủy Ban Nhân Dân thành phố ra lệnh tăng cường biện pháp pḥng chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ Thị số 19 của chính phủ CSVN.

Theo đó, cần khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, áp dụng nghiêm các biện pháp pḥng, chống dịch. Trong thời gian này, người dân không nên tập trung quá 20 người ở nơi công cộng và giữ khoảng cách ít nhất 1 mét khi tiếp xúc.

Ngoài ra, khi phát giác người ngoại quốc (Trung Quốc) nhập cảnh trái phép, các quận, huyện “cần có báo cáo nhanh cho giới hữu trách nắm và có phương án giải quyết.” (Tr.N)

______________________________

Số ca COVID-19 mới ở Đà Nẵng lan rộng ra Sài G̣n, Quảng Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tính đến chiều 31 Tháng Bảy (giờ địa phương), Bộ Y Tế CSVN ghi nhận thêm 37 bệnh nhân COVID-19 mới, trong đó có 11 ca lây nhiễm trong cộng đồng gồm ba ca tại Sài G̣n và tám ca tại Quảng Nam. Tổng số ca nhiễm ở Việt Nam hiện là 546 ca.

Cụ thể theo báo Thanh Niên, ba bệnh nhân tại Sài G̣n đều là nữ có độ tuổi từ 55-61, trú tại các quận 10, Tân Phú, Thủ Đức.Trong khi đó tám bệnh nhân ở Quảng Nam gồm năm nam, ba nữ có độ tuổi từ 15-90, trú thành phố Hội An, Duy Xuyên, Thăng B́nh và thị xă Điện Bàn. Tất cả bệnh nhân đều liên quan đến những ổ dịch tại các bệnh viện ở Đà Nẵng.

Ngoài ra, 26 bệnh nhân c̣n lại gồm các ca bệnh từ 527 đến 546 về từ Guinea Xích Đạo xuống phi trường Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay VN6, lúc 3 giờ chiều 29 Tháng Bảy.

Các bệnh nhân từ 511 đến 516 là thuyền viên tàu chở gas. Từ ngày 2 đến 5 Tháng Bảy, họ ở Qatar, sau đó đến Ấn Độ, qua Singapore để tiếp nhiên liệu. Ngày 28 Tháng Bảy, họ nhập cảnh Cảng Vũng Tàu, và bị cách ly ngay trên tàu sau nhập cảnh.

Như vậy, số ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25 Tháng Bảy đến nay đă lên 104 ca. Trong đó Đà Nẵng chiếm 79 ca, Quảng Nam 16, Sài G̣n năm, Hà Nội hai, Quảng Ngăi và Đăk Lăk mỗi nơi một.

Báo V.N.E.x.press cho hay sau khi ghi nhận các ca COVID-19 mới, Sài G̣n đă “tăng cường công tác rà soát, cách ly, khử trùng những nơi bệnh nhân có thể đi qua.”

Theo Sở Y Tế ở Sài G̣n, từ 9 giờ sáng 1 Tháng Tám, sẽ cho bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại. Bệnh viện này có quy mô 500 giường bệnh, đă tạm ngưng hoạt động thời gian qua khi thành phố không c̣n ca mắc COVID-19.


Các tuyến phố dẫn vào thành phố An Hội, Quảng Nam đă bị phong tỏa. (H́nh: B.D/Tuổi Trẻ)

Trước t́nh trạng dịch bệnh ngày càng lan rộng, chỉ riêng trong ngày 31 Tháng Bảy, chiếm đến 82 ca nhiễm (buổi sáng 45 ca, buổi chiều 37 ca), Đà Nẵng đă cho thành lập bệnh viện dă chiến 200 giường đặt tại Trung Tâm Y Tế huyện Ḥa Vang, cách trung tâm thành phố 15 cây số. Nơi này sẽ thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bác Sĩ Nguyễn Út, phó giám đốc Sở Y Tế Đà Nẵng, cho biết ngoài bệnh viện dă chiến trên, sở đang tŕnh thành phố cho lập thêm bệnh viện dă chiến tại bệnh viện Phổi, quy mô 100 giường. Ngoài ra, sở đang nghiên cứu thêm địa điểm để tiếp tục tŕnh thành phố quyết định.

Thành phố cần thêm bệnh viện dă chiến nữa, v́ ở Ḥa Vang mới có 200 giường th́ chưa đủ cho diễn biến COVID-19 ở Đà Nẵng, như sáng nay đă có thêm 45 ca mắc,” ông Út nói.

Riêng Cung Thể Thao Tiên Sơn ở quận Hải Châu, Bộ Y Tế giao cho bệnh viện C Đà Nẵng xây dựng bệnh viện dă chiến cho toàn khu vực. “T́nh h́nh bệnh dịch diễn biến phức tạp, lây lan ra cộng đồng nên dự lượng sẽ cần rất nhiều nơi để điều trị,” ông Út nói thêm.

Cùng ngày, Công An Đà Nẵng lập tám chốt kiểm soát đặt tại các cửa ngơ ra vào thành phố để kiểm soát COVID-19 lây lan, ngăn chặn các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm ra khỏi thành phố và hạn chế người ở tỉnh, thành khác vào Đà Nẵng.

Các chốt sẽ duy tŕ đến khi nào dịch được kiểm soát, có lệnh mới của chủ tịch thành phố,” Đại Tá Trần Đ́nh Chung, phó giám đốc Công An Đà Nẵng, cho biết. (Tr.N)

______________________________

Ngân hàng Thế giới viện trợ Việt Nam chống COVID


Việt Nam báo cáo 2 ca tử vong v́ COVIDBài cùng thể loại :


 • cuopbank
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  cuopbank's Avatar
  Release: 3 Days Ago
  Reputation: 10765


  Profile:
  Join Date: Jul 2008
  Location: US
  Posts: 2,102
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	vn-sg-xet-nghiem-2.jpg
Views:	0
Size:	460.3 KB
ID:	1628542  
  cuopbank_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 259 Times in 178 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 15 cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06358 seconds with 13 queries