News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 2

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 877
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnch Biểu t́nh "Không thể để kéo dài măi"
Click image for larger version

Name:	94762874-6071-4824-B377-2209E9064778_w1023_r1_s.jpg
Views:	0
Size:	59.6 KB
ID:	1628846  
Chính quyền địa phương nên tổ chức đối thoại với người biểu t́nh để chấm dứt cuộc biểu t́nh ṛng ră ở Portland, tiểu bang Oregon, một cư dân gốc Việt ở thành phố này nói với VOA và nhận định rằng phản ứng của cảnh sát ‘là thỏa đáng’ trước những ‘hành vi quá đáng’ của người biểu t́nh.

Nằm trong phong trào ‘Black Lives Matter’ đ̣i công lư cho người da màu và các sắc dân thiểu số sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis cuối tháng 5, thế nhưng trong khi các cuộc biểu t́nh trên khắp nước Mỹ giờ đă lắng dịu th́ cuộc biểu t́nh ở Portland, thành phố lớn nhất tiểu bang Oregon, đến nay tiếp diễn sang ngày thứ 54 mà vẫn chưa thấy lối ra.

Trong lúc này, chính quyền liên bang và chính quyền địa phương ở Oregon và Portland đang tranh căi về cách đối phó với cuộc biểu t́nh. Tổng thống Donald Trump kêu gọi thực thi pháp luật và trật tự, đồng thời lên án thái độ mà ông cho là ‘dung túng người biểu t́nh’ trong khi chính quyền địa phương chỉ trích việc ông Trump triển khai lực lượng liên bang đến trấn áp bạo loạn là ‘làm cho t́nh h́nh tồi tệ hơn’.

Portland, một thành phố có đông người da trắng, được biết đến là một trong những thành phố cấp tiến nhất nước Mỹ. Nơi đây từng diễn ra phong trào phản chiến mạnh mẽ trong chiến tranh Việt Nam.

‘Ba thành phần’

Trao đổi với VOA, ông Từ Đức Tháo, người đă sống ở Portland từ năm 1991 và hiện là chủ tịch cộng đồng người Việt ở đây, nhận định về ‘ba thành phần’ của cuộc biểu t́nh.

“Thành phần ôn ḥa th́ người ta chỉ muốn nói lên tiếng nói của họ. Người ta dựa theo luật pháp biểu t́nh đàng hoàng, đưa khẩu hiệu đàng hoàng. Những người đó ḿnh rất trân trọng và muốn tham gia với họ,” ông tŕnh bày.

Thành phần thứ hai được ông Tháo mô tả là ‘vô chính phủ’ muốn đối chọi với chính quyền, với cảnh sát. “Thử hỏi có một đất nước nào trên thế giới mà không có chính quyền, không có cảnh sát th́ xă hội sẽ đi về đâu,” ông bức xúc.

Thành phần sau cùng, vẫn theo lời ông Tháo, là những người chủ trương ‘chống phát xít’, tức Antifa, nhưng lại ‘làm điều không thể ngờ được’ là lợi dụng cảnh sát đang đối phó người biểu t́nh để ‘nhào vô các cửa tiệm hôi của rồi bước ra hớn hở lắm’.

“Hành động này cho thấy lẽ ra Mỹ là một xă hội tiến bộ, gương mẫu cho cả thế giới mà c̣n tệ hơn xă hội nào hết. Đó là điều mà tôi bất b́nh lắm,” ông nói về thành phần thứ ba.

Tuy nhiên, ông cho biết hành động hôi của, cướp bóc ‘chỉ xảy ra vào những ngày đầu cuộc biểu t́nh’ c̣n giờ đây ‘nhờ cảnh sát canh chừng dữ lắm’ nên không xảy ra.

Ông Tháo cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính nghĩa của phong trào ‘Black Lives Matter’, tức ‘Mạng sống của người da đen là quan trọng’.

“Tôi nghĩ rằng nếu họ không liên tiếng th́ những chuyện đó xảy ra với cộng đồng của họ nữa,” ông giải thích về lập trường của ḿnh. “Họ có thành quả của họ th́ những sắc dân khác cũng được hưởng. Nếu không nhờ họ th́ người Á châu sống ở Mỹ lên xe buưt phải ngồi ở hàng chót nhất – ḿnh thấy có đau ḷng không?”

“Người da đen đi trước dọn đường cho những sự b́nh đẳng mà ḿnh được hưởng th́ ḿnh không có duyên cớ ǵ mà ngoảnh mặt làm ngơ, không ủng hộ họ,” ông giăi bày.

Ông Tháo lập luận rằng không thể lên án biểu t́nh v́ ‘quyền biểu t́nh được luật pháp Mỹ bảo vệ’ và ‘cảnh sát đứng ra bảo vệ để biểu t́nh diễn ra trong trật tự và chống lại các hành động sai trái’.

Tuy nhiên, ông cho rằng những yêu cầu sửa đổi mà người biểu t́nh đưa ra ‘không thể nào sửa

đổi trong một sớm một chiều với tất cả sự thông cảm cho nước Mỹ đang trong mùa dịch’.

“Tôi ủng hộ họ, nhưng không phải v́ thế mà ủng hộ cho những kẻ vô chính phủ, chống phát xít, lợi dụng biểu t́nh để làm những việc không mang lại lợi ích ǵ cho Portland,” ông nói rơ.

‘Hậu quả’ của biểu t́nh

Người lănh đạo cộng đồng người Việt ở Portland này cũng chỉ ra những hành động của một số người trong đoàn biểu t́nh mà ông cho là ‘quá đáng’.

Trước hết, ông phẫn nộ với việc người biểu t́nh giật đổ tượng của những vị Tổng thống đầu tiên của Mỹ như George Washington và Thomas Jefferson. “Ḿnh qua đây tị nạn, ḿnh ngưỡng mộ hết sức những vị Tổng thống đầu tiên mà giờ đây tượng các ông đó không c̣n nữa,” ông tiếc nuối.

Kế đến, ông chỉ ra thành phần vô chính phủ ‘đi sau lưng những người ôn ḥa và liệng đủ thứ vào cảnh sát, trong đó những bọc nylon đựng nước tiểu, đựng phân người th́ làm sao cảnh sát người ta chịu nổi’.

“Cảnh sát tức giận lên th́ họ phải bắn lựu đạn cay thôi,” ông nói và cho biết cách nay mấy hôm, nhóm vô chính phủ c̣n ‘tấn công đồn cảnh sát nữa’. “Nếu bữa rày không có cảnh sát th́ tất cả công sở đă bị chiếm và nhà tù đă bị thả tù nhân ra hết trơn,” ông nói thêm.

Theo lời ông th́ khu vực công viên xung quanh Ṭa án ở Portland, nơi tập trung của cuộc biểu t́nh, những người biểu t́nh đă biến một khu vực giống như ‘khu tự trị mặc dù chính quyền đă rào lại không cho họ vào’.

“Nói đúng ra họ lợi dụng biểu t́nh ôn ḥa để làm những chuyện kỳ quá. Ở đây mọi người đều phẫn nộ,” ông Tháo chia sẻ.

Điều mà ông Tháo cảm thấy khó hiểu là những người biểu t́nh mặc dù nói là ‘đấu tranh đ̣i công lư’ nhưng ‘chẳng bao giờ nghe họ đ̣i hỏi điều 1, điều 2, điều 3 là ǵ để chính phủ làm, chẳng hạn như phải cải tiến lực lượng cảnh sát ra sao’.

“Tại sao không nói ra những đề nghị của ḿnh mà ngày nào cũng đi xuống đường đ̣i công lư nhưng lại không nói ra công lư là ǵ?” ông đặt vấn đề.

Ông cho biết do phải tập trung đối phó biểu t́nh mà lực lượng an ninh ở Portland bị lơ là trong việc đảm bảo các yêu cầu an ninh của người dân.

“Cảnh sát tập trung quân số xuống phố nên bây giờ ngoài đường hiếm thấy cảnh sát lắm. Cỡ 50 ngày nay không thấy cảnh sát xung quanh đây,” ông dẫn chứng.

V́ thế, ông cho biết người dân có việc ǵ khẩn cấp gọi vào số 911 th́ họ cũng chỉ được hỏi cho qua ‘rồi cũng không có cảnh sát nào đi xuống hết’.

Về phần ḿnh, ông cho biết ‘chỉ khi nào có việc cần thiết tôi mới đi xuống phố thôi và cũng không c̣n muốn đi dạo hay ngắm cảnh này kia trong mùa hè nữa’.

“Xuống đó lỡ có chuyện ǵ xảy ra, mấy anh cảnh sát tưởng ḿnh trong đoàn biểu t́nh họ bắt nhầm th́ cũng kẹt lắm,” ông nói lư do.

Chính quyền mềm yếu?

Về cách phản ứng của chính quyền Portland trước thành phần quá khích trong cuộc biểu t́nh, ông Tháo cho là mềm yếu.

“Ông thị trưởng, bà thống đốc không đứng ra nói rằng các vị biểu t́nh chúng tôi đồng ư theo Hiến pháp nhưng quư vị làm ơn đừng phá tượng v́ đó là biểu tượng của đất nước. Không ai nói một tiếng ǵ cả.”

Ông cũng không đồng t́nh với việc chính quyền yêu cầu cảnh sát ‘không được mặc đồ bảo hộ và dùng hơi cay để đối phó người biểu t́nh’. “Đó là nói chuyện với những người ôn ḥa thôi, c̣n với đám đông lộn xộn th́ không được,” ông nói.

Cư dân này ủng hộ việc cảnh sát có hành động cương quyết hơn với các hành động quá đáng của người biểu t́nh. “Tôi nghĩ trấn áp không mang lại lợi ích cho cả hai phía, nhưng chẳng đặng đừng cảnh sát mới dùng đến hành động mạnh mẽ hơn,” ông lập luận.

“Người biểu t́nh làm quá chẳng lẽ cảnh sát đứng đó làm ngơ hay sao? Họ phải bảo vệ tính mạng của họ chớ và họ phải bảo vệ người lương thiện,” ông nói thêm.

Theo lời ông, hiện giờ cảnh sát tại chỗ ‘không làm mạnh tay mà chỉ bắt những người nào vi phạm lệnh giới nghiêm’ trong khi lực lượng thực thi pháp luật do chính quyền liên bang đưa vào ‘đối đầu với người biểu t́nh’.

Về việc lực lượng liên bang có phản ứng quá tay không, ông Tháo cho biết đă xảy ra việc một thành viên thuộc lực lượng liên bang bắn vào mặt một người biểu t́nh làm nứt sọ người này nhưng ‘nạn nhân không muốn làm lớn chuyện’.

Để phá vỡ thế bế tắc hiện nay ở Portland, ông Tháo đề nghị ‘tổ chức đối thoại’ giữa chính quyền Portland và người biểu t́nh mà khi đó nhóm biểu t́nh phải nói rơ yêu sách cụ thể của họ là ǵ.

Ngoài ra, ông cho rằng chính quyền địa phương nên hợp tác với chính quyền liên bang trong việc giải quyết cuộc biểu t́nh – điều mà hiện nay theo ông không xảy ra.

“Cứ xuống đường như thế không đối thoại th́ không bao giờ chấm dứt biểu t́nh,” ông nói. “Theo tôi thấy biểu t́nh có thể kéo dài đến tháng 8, tháng 9, làm hao ṃn bao nhiêu tiền của của chính phủ. Chính phủ phải trả tiền cho lực lượng cảnh sát các thành phố khác để họ dồn vào trung tâm Portland.”

Trong những ngày qua, những h́nh ảnh lực lượng an ninh liên bang mặc áo giáp đánh đập và bắn hơi cay vào những người biểu t́nh không có vũ trang, trong đó có một cựu quân nhân, và tin tức về việc người biểu t́nh bị kéo lên những chiếc thùng xe không có đánh dấu đă lan truyền trên mạng, khiến người dân Mỹ tranh căi về việc dùng lực lượng liên bang đối phó người biểu t́nh.

“Đây là đất nước dân chủ, không phải là chế độ độc tài,” Thống đốc Oregon Kate Brown nói trong một tuyên bố hôm 21/7. “Chúng ta không thể để cảnh sát ch́m bắt cóc người dân lên những chiếc xe không có dấu hiệu.”

Các nhà hoạt động nhân quyền ở Portland cho rằng sự hiện diện của lực lượng liên bang càng làm cho bạo lực thêm leo thang. Thị trưởng Portland Ted Wheeler ra thông cáo nói rằng ‘ông Trump lạm dụng quyền hành’ với việc đưa lực lượng đến thành phố. Ông Wheeler đă cùng thị trưởng của năm thành phố lớn khác ở Mỹ kêu gọi giới chức liên bang rút lực lượng khỏi Portland viện dẫn lư do là cuộc biểu t́nh ở Portland phần lớn là ôn ḥa.

Bài cùng thể loại :


 • phokhuya
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  phokhuya's Avatar
  Release: 08-01-2020
  Reputation: 530429


  Profile:
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 26,264
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	94762874-6071-4824-B377-2209E9064778_w1023_r1_s.jpg
Views:	0
Size:	59.6 KB
ID:	1628846  
  phokhuya is_online_now
  Thanks: 41,843
  Thanked 39,164 Times in 13,767 Posts
  Mentioned: 118 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7007 Post(s)
  Rep Power: 66 phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
  The Following 7 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  Old 08-01-2020   #2
  monkey2006
  monkey2006's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 1,386
  Thanks: 528
  Thanked 470 Times in 310 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 357 Post(s)
  Rep Power: 16
  monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3544
  Default

  thank you
  monkey2006_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to monkey2006 For This Useful Post:
  phokhuya (08-02-2020), trungthu (08-02-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07304 seconds with 13 queries