News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 778
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Duterte quay ngoắt 180 độ về Biển Đông
Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	158.3 KB
ID:	1662007  
Tổng thống Philippines đúng là 'lưỡi không xương'. Ông ta lại bất ngờ quay lại thân thiết với Trung Quốc?

Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định phán quyết của Ṭa án Trọng tài năm 2016, bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, đại sứ Trung Quốc tại Philippines mới đây lại tuyên bố đầy bất ngờ về tranh chấp giữa Manila với Bắc Kinh.Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh trong một cuộc gặp (ảnh: SCMP)

Đại sứ Trung Quốc ở Philippines – ông Huang Xilian – tuyên bố, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh và Tổng thống Philippines Duterte đă “đạt được sự đồng thuận để gác lại các tranh chấp về Biển Đông”.

Phát biểu của ông Huang đưa ra trong bối cảnh ông Duterte đang nhận được sự khen ngợi từ giới quan sát khi bảo vệ phán quyết của Ṭa án Trọng tài năm 2016, bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc hôm 22.9.

Đại sứ Huang nhấn mạnh, “sự đồng thuận quan trọng đă được ông Tập và ông Duterte nhất trí”, “Philippines sẽ gác lại tranh chấp về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc” và “quan hệ giữa hai nước sẽ được đặt lên hàng đầu”.

“Lập trường của Trung Quốc về phán quyết năm 2016 là rất rơ ràng. Chúng tôi không công nhận nó”, ông Huang nói và cho rằng, “vấn đề Biển Đông chỉ là một phần nhỏ trong quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines”.

“Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cũng từng nói, tranh chấp Biển Đông chỉ là một viên sỏi nhỏ trên con đường phát triển giữa Manila và Bắc Kinh. Chúng ta không nên vấp phải viên sỏi đó”, ông Huang phát biểu.

Đại sứ Huang nói thêm rằng, số lượng các hợp đồng đầu tư mới của Trung Quốc cho Philippines đă tăng 26,5% trong nửa đầu năm nay.

Harry Roque – phát ngôn viên của Tổng thống Duterte – phát biểu hôm 27.9 rằng, Philippines vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, tăng cường thương mại và đầu tư c̣n vấn đề Biển Đông th́ “không thể giải quyết trong tương lai gần”.

Antonio Carpio – cựu thẩm phán ṭa án tối cao Philippines – tỏ ra không hài ḷng với sự thay đổi ngột về thái độ của Tổng thống Duterte với Trung Quốc về Biển Đông.

“Ông Duterte đă gác lại tranh chấp Biển Đông để đảm bảo cho các khoản đầu tư của Trung Quốc được thông suốt. Tuy nhiên, chưa đến 5% số tiền mà Trung Quốc hứa đầu tư cho Philippines trở thành hiện thực”, ông Antonio Carpio nói.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến kinh tế Trung Quốc chững lại, chúng ta không nên mơ mộng hăo huyền. Nhiều hộ chiếu của công dân Philippines đă bị Trung Quốc hủy. Ông Duterte không thể mong đợi quá nhiều vào Trung Quốc mà đánh mất những giá trị cốt lơi của quốc gia”, ông Carpio nhận xét.

Ông Carpio cho rằng, Tổng thống Philippines phải khẳng định rơ lập trường về vấn đề Biển Đông. Một lần nữa nhấn mạnh phán quyết của Ṭa án Trọng tài năm 2016 và kêu gọi Trung Quốc thực thi.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 31084


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 63,054
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	158.3 KB
ID:	1662007  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,256 Times in 4,656 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 71 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05640 seconds with 13 queries