News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 705
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao TQ thành công c̣n châu Âu vẫn ch́m trong Covid-19?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	26.9 KB
ID:	1673838   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	66.6 KB
ID:	1673839  
Trung Quốc đang dần lấy lại sức mạnh khi công bố sự tăng tưởng kinh tế tích cực trong quư thứ 2 liên tiếp, thể hiện mức độ hồi phục nhanh chóng, trong khi đó nhiều nước châu Âu tiếp tục chịu phong tỏa v́ đại dịch Covid-19 và đối mặt với một mùa đông tiềm tàng chết chóc.

Trong một bài viết trên CNN, tác giả James Griffiths chỉ ra v́ sao Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á thành công trong ngăn chặn Covid-19, trong khi châu Âu vẫn đang chật vật đối phó với dịch bệnh.

Ảnh: Reuters

'Cú thử nghiệm' thành công

Hôm 19/10, Trung Quốc công bố sự tăng tưởng kinh tế tích cực trong quư thứ 2 liên tiếp, thể hiện mức độ hồi phục nhanh chóng. Tin vui này xuất hiện sau "cú thử nghiệm" có thể nói là thành công, cho phép hàng triệu người di chuyển khắp Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng.

Đối với nhiều người ở châu Âu, cách đối phó virus corona của Trung Quốc được hiểu là những ǵ nước này làm khi phong tỏa suốt 76 ngày ở Vũ Hán, nơi ổ dịch Covid-19 đầu tiên được phát hiện cuối 2019. Nhưng trên thực tế, nhiều khu vực khác của Trung Quốc cũng trải qua những hạn chế nghiêm ngặt chưa từng có, kể cả trong giai đoạn đầu của đại dịch khi các lệnh phong tỏa tương tự được áp đặt ở một loạt thành phố khắp Trung Quốc.

Thành công của Trung Quốc trong kiểm soát virus không phải là kết quả của các biện pháp kiểm dịch ban đầu đó - mặc dù chúng đă được sử dụng hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh. Đó là nhờ cách nước này xử lư mọi việc sau khi mọi người được phép đi lại. Đặc biệt, khả năng theo dơi và truy vết các ca bệnh trên toàn quốc bất cứ khi nào có dấu hiệu một chùm lây nhiễm mới đă cho phép chính phủ phản ứng nhanh chóng và sớm kiểm soát được dịch ở địa phương.

Một hệ thống hữu hiệu

Chẳng hạn, một hệ thống "mă sức khỏe" được sắp xếp theo màu sắc được triển khai để theo dơi chuyển động của mọi người. Nhiều doanh nghiệp quy định một người phải có hóa đơn sức khỏe (màu xanh) rơ ràng và mă QR tương ứng th́ mới được vào bên trong, đảm bảo hầu hết mọi người phải dùng biện pháp này, giúp cho việc truy vết dịch bệnh trở nên dễ dàng.

Những biện pháp như vậy giúp chính quyền các địa phương nhanh chóng phong tỏa từng khu vực cụ thể, hoặc tiến hành xét nghiệm diện rộng khi cần thiết. Có thể thấy điều này rơ nhất và mới nhất ở thành phố Thanh Đảo ở đông bắc Trung Quốc, nơi hơn 10 triệu người được làm xét nghiệm chỉ trong khoảng một tuần sau khi xuất hiện 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ảnh: China Daily/Reuters

Giữa các tỉnh và khu vực, ranh giới được giám sát chặt chẽ. Giao thông công cộng có thể bị hạn chế, thậm chí dừng hoàn toàn, trong trường hợp xuất hiện ổ dịch. Người từ bên ngoài vào Trung Quốc cũng chịu kiểm soát chặt, với các biện pháp cách li được thực thi ngay khi đến. Sự kiểm soát c̣n được hỗ trợ bởi việc đeo khẩu trang và tuân thủ các quy định vệ sinh công cộng, được chính quyền giám sát và khuyến khích thông qua các chiến dịch tuyên truyền rộng khắp.

Tất cả những biện pháp đó cũng chứng tỏ rất hiệu quả ở nhiều quốc gia châu Á khác.

Khu vực Đông Á từng trải qua đại dịch SARS (hội chứng viêm đường hô hấp cấp) năm 2003, và kư ức về nó vẫn c̣n in đậm trong tâm trí nhiều người, nên họ không ngại dùng khẩu trang cùng các biện pháp pḥng ngừa khác. Trong khi đó ở nhiều nơi thuộc châu Âu và các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, việc đeo khẩu trang đến nay vẫn là một vấn đề gây tranh căi, dù chúng chứng tỏ hiệu quả thực sự trong ngăn chặn virus lan truyền.

Ngoài ra, nhiều nước châu Á cũng vạch sẵn kế hoạch ngăn chặn các đợt bùng phát tiềm tàng. Và, như Trung Quốc, dù bị chỉ trích v́ cách thức đối phó dịch bệnh lúc đầu ở vũ Hán, nhưng ngay khi xác nhận đây là một hiểm họa quốc gia, Bắc Kinh đă phản ứng nhanh chóng và quyết đoán, không giống như ở châu Âu và Mỹ.

Năng lực giám sát rộng răi

Trung Quốc cũng luôn trong trạng thái cảnh giác cao độ ngay cả khi mọi thứ đă trở lại b́nh thường, có thể phản ứng ngay lập tức với các ổ dịch mới, theo dơi và truy vết bất kỳ ai có nguy cơ nhiễm virus thông qua các mă QR, các ứng dụng, và năng lực giám sát rộng răi. Các nỗ lực tương tự cũng được thực hiện ở Hàn Quốc cùng nhiều quốc gia châu Á khác.

Nếu đem so sánh, việc truy vết nguồn gốc ổ dịch ở châu Âu hiện nay vẫn là một mớ hỗn độn, và năng lực tiến hành xét nghiệm diện rộng vẫn c̣n thiếu ở nhiều quốc gia. Các biên giới ở châu Âu phần lớn vẫn mở rộng, dù khối có quyền đóng các đường biên giới v́ sức khỏe cộng đồng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lưu ư hồi tháng 3 rằng "hầu hết cộng đồng toàn cầu vẫn chưa sẵn sàng, cả về tư duy lẫn vật chất, để thực thi các biện pháp đă được triển khai ngăn chặn Covid-19 ở Trung Quốc".

"Nền tảng của các biện pháp đó chính là giám sát chủ động tối đa để phát hiện sớm các ca bệnh, chẩn đoán kịp thời, cô lập ngay, truy vết và cách ly nghiêm những người tiếp xúc gần, và một mức độ hiểu biết cũng như chấp nhận các biện pháp pḥng dịch của người dân", báo cáo của WHO nêu cụ thể.

Thật không may, trong những tháng gần đây, ngay cả khi cách xử lư dịch bệnh của Trung Quốc chứng tỏ rất hiệu quả và các mô h́nh tương tự cũng mang lại thành công ở Hàn Quốc, Nhật Bản cùng nhiều nước châu Á khác, châu Âu vẫn tiếp tục tụt lại phía sau.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 10-20-2020
  Reputation: 57738


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 105,373
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	26.9 KB
ID:	1673838   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	66.6 KB
ID:	1673839  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 8,343 Times in 6,567 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 120 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 10-20-2020   #2
  bs098
  bs098's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 2,159
  Thanks: 1,762
  Thanked 1,974 Times in 908 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 393 Post(s)
  Rep Power: 16
  bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 9695
  Default

  Nếu Trung Quốc thành công thực sự, họ đă chẳng sợ hăi khi không cho quốc tế vào kiểm tra để t́m hiểu nguyên nhân dịch bệnh, nói thành công th́ chỉ là tự sướng láo khoét kiểu cộng sản báo cáo láo thôi. Đúng là họ cũng có những biện pháp mạnh hơn châu âu và bắc Mỹ về quản lư dân chúng như quản lư animal nhưng dân bắc Mỹ và châu Âu họ đâu có chịu như vậy. Lỗi không ở chính quyền lơi lỏng mà ở nền văn hóa tự do đôi khi cũng có những khó khăn của nó. Dân châu Âu và bắc Mỹ thà chết vinh hơn sống nhục là vậy đấy.
  bs098_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06134 seconds with 13 queries