News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 106
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Triết lư cải tiến quyết liệt của Chủ tịch Samsung
Click image for larger version

Name:	lee.jpg
Views:	0
Size:	51.5 KB
ID:	1677429  
Triết lư cải tiến quyết liệt được xem là chiến lược mà Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đă vạch ra nhằm đưa Samsung từ một công ty nhỏ thành một tập đoàn công nghệ hùng mạnh toàn cầu.


Vươn lên với triết lư cải tiến quyết liệt

Chủ tịch Lee Kun-hee - tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản 20,9 tỷ USD - qua đời ngày 25/10 ở tuổi 78. Di sản mà ông Lee để lại là tập đoàn Samsung lẫy lừng trong ngành công nghệ thế giới. Hành tŕnh vài chục năm điều hành Samsung của ông Lee cũng góp một phần không nhỏ trong sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc.

Năm 1971, ông được chọn kế thừa cơ nghiệp từ người cha Lee Byung-chull, người khởi nghiệp bằng một cửa hàng tạp hóa cao 4 tầng ở Daegu và sau đó gây dựng Samsung trong ngành công nghiệp điên tử. Năm 1987, ông chính thức tiếp quản Samsung sau khi cha qua đời. Dưới sự lănh đạo của ông Lee, Samsung đă ghi nhận những bước chuyển ḿnh mạnh mẽ. Samsung từ một doanh nghiệp địa phương sản xuất những sản phẩm chất lượng trung b́nh đă trở thành một trong những trụ cột quan trọng của kinh tế Hàn Quốc và tập đoàn đ́nh đám thế giới trong hàng loạt lĩnh vực, trong đó nổi bật là công nghệ.

“Chủ tịch Lee là người nh́n xa trông rộng, đă biến Samsung từ một doanh nghiệp địa phương trở thành tập đoàn đổi mới sáng tạo và sản xuất công nghiệp hàng đầu thế giới. Di sản của ông sẽ trường tồn”, thông báo của tập đoàn Samsung về sự ra đi của ông Lee viết.

Samsung hiện là nhà sản xuất các ḍng điện thoại thông minh đ́nh đám, đồng thời là nhà cung cấp chất bán dẫn cho các đối tác lớn như Google, Apple. Samsung cũng nắm vị trí dẫn đầu thị trường thế giới về sản xuất màn h́nh TV, máy tính, thiết bị di động.

Quá tŕnh đẩy mạnh cải tiến Samsung bắt đầu từ năm 1993 khi ông Lee đưa ra tầm nh́n mới cho tập đoàn: sản xuất sản phẩm chất lượng cao, dù doanh số có thể giảm.

Vào thời điểm, ông Lee quyết định cải cách, Samsung đă là một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, nhưng ông cho rằng công ty vẫn c̣n nhiều thiếu sót.

Khi đó, ông Lee nhận định quá tŕnh kiểm soát chất lượng sản phẩm của công ty Điện tử Samsung tồn tại hàng loạt vấn đề. Lo ngại công ty có thể đi tới bờ vực suy thoái, ông Lee đă tổ chức một cuộc họp ở Frankfurt, Đức năm 1993 và ra “Tuyên bố Frankfurt” về quyết tâm cải tổ.

Một trong những câu nói nổi tiếng ông Lee từng phát biểu trước nhân viên khi đó để thể hiện quyết tâm là: “Hăy thay đổi tất cả mọi thứ, trừ vợ và con của các bạn”.

Ông Lee cũng được biết đến với những hành động quyết liệt, như sẵn sàng đốt cháy những chiếc điện thoại lỗi, chất lượng kém để thể hiện quyết tâm thay đổi từ gốc.

Một ví dụ tiêu biểu cho quyết tâm cải tiến của ông Lee đă xảy ra vào năm 1995 ở một nhà máy tại Gumi. Theo New York Times, ông Lee khi đó đă ra lệnh mang số hàng điện thoại, máy fax và thiết bị lỗi trị giá 50 triệu USD ra đập nát và châm lửa thiêu rụi. Vụ việc được xem là câu chuyện “huyền thoại" trong nội bộ tập đoàn Samsung và cho thấy tính cách quyết liệt của ông Lee.

Vào thời điểm cải tổ, ông Lee đă chỉ đạo thu hút nhân tài từ nước ngoài và bắt đầu chiến lược mở rộng quy mô kinh doanh của Samsung ra thị trường thế giới.

Vị chủ tịch "ẩn dật”

Ông Lee được gọi các trợ lư cũ gọi là “triết gia ẩn dật”, khi ông hiếm khi xuất hiện công khai và không thường xuyên tới trụ sở làm việc.

Ông Lee giao các công việc điều hành mỗi ngày cho các quản lư chuyên nghiệp và tập trung vào việc đưa ra những quyết định lớn có thể làm thay đổi số phận của tập đoàn.

Khi c̣n khỏe, ông thường ngồi ở nhà để đọc sách, tạp chí và phác thảo ra tương lai của Samsung. Ông cũng sẽ đưa những cuốn sách ông tâm đắc cho những quản lư cấp dưới để bày tỏ mối quan ngại về định hướng công ty.

Là người khá im hơi lặng tiếng, nhưng những triết lư của ông trong phát triển công ty lại có sức lôi cuốn cao. Ông được mô tả là luôn nh́n thẳng vào bản chất vấn đề và đưa ra quyết định một cách dứt khoát.

Ông Lee cũng dành nhiều thời gian ở Nhật Bản. Ông giữ liên lạc với nhiều người bạn ở trường Waseda và các lănh đạo doanh nghiệp lớn. Ông rất quan tâm tới sự phát triển của nền kinh tế và kỹ thuật của Nhật Bản, cho rằng đây có thể là bài học bổ ích cho sự phát triển của Samsung.

Ông Lee được xem là đặt nền móng giúp công ty Điện tử Samsung trở thành một trong những doanh nghiệp chi tiêu nhiều nhất cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển trên thế giới.

Tuy nhiên, các mô h́nh đế chế kinh doanh gia đ́nh (chaebol) như Samsung cũng gây nhiều tranh căi tại Hàn Quốc. Nhiều ư kiến quan ngại các chaebol có thể sử dụng sức mạnh về kinh tế để gây tầm ảnh hưởng và thao túng đất nước nhằm đạt được những chính sách có lợi.

Năm 1996, ông Lee bị buộc tội hối lộ tổng thống, nhưng sau đó được ân xá. Hơn 10 năm sau, ông tiếp tục bị kết tội trốn thuế nhưng tiếp tục được ân xá, để ông có thể tiếp tục vận động hành lang để Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2018.

Sau sự kiện này, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, người tại nhiệm từ năm 2008-2013, bị kết án 15 năm tù v́ tội nhận hối lộ 5,4 triệu USD từ Samsung để ân xá cho ông Lee.

Những sự việc này đă khiến công chúng Hàn Quốc đặt ra nghi vấn những doanh nhân lớn, có ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế có thể được “miễn nhiễm” trước luật pháp, và điều này gây ra t́nh trạng đối xử bất công.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 22103


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 40,300
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	lee.jpg
Views:	0
Size:	51.5 KB
ID:	1677429  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,866 Times in 2,508 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 47 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06260 seconds with 13 queries