News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 505
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sài G̣n không của riêng ai!
Click image for larger version

Name:	anh3_ezyz.jpg
Views:	0
Size:	179.0 KB
ID:	1677633  
Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng ngoại thành TP.HCM. Nhà tôi cách thành phố tầm 45 km và trong mắt một đứa trẻ lên năm th́ thành phố cái ǵ cũng ngộ, lạ và đẹp lắm!


Niềm vui trẻ thơ
Mỗi lần được ba mẹ đưa lên thành phố là y như rằng đêm đó tôi không ngủ được. Thế nhưng cụm từ “đi thành phố” không nằm trong mục đích đi chơi, tham quan hay ngắm cảnh mà những chuyến đi chủ yếu điểm đến là... bệnh viện. Từ Bệnh viện Tim 115, Bệnh viện Ḥa Hảo, Phạm Ngọc Thạch đến Chấn thương chỉnh h́nh - hành trang của mỗi chuyến đi chất đầy sự vất vả của ba, nỗi lo của mẹ.
Cứ như thế, tôi lớn lên trong một thành phố năng động với những lần găy xương, buộc phải nằm “bất động” từ căn bệnh xương thủy tinh khắc nghiệt. Nhưng tôi chưa từng ngừng đi những xao động bâng quơ, những nhen nhóm với ước mong được ḥa nhập giữa thành phố hoa lệ. Thú thật, sẽ chẳng mấy dễ dàng ǵ đối với một cô bé khuyết tật gắn liền trên chiếc xe lăn mà vẫn âm thầm bền chí nung nấu trong tim ư định liều lĩnh “rời quê lên phố”.

Rời quê. nghĩa là tôi phải chấp nhận rời ṿng tay chăm sóc của người thân để trải nghiệm chuyến phiêu lưu mang tên ḥa nhập. Tôi chấp nhận đấu tranh rồi chuyển sang thuyết phục để ba mẹ đồng ư cho tôi lên thành phố sống.
Lúc đầu cũng gian nan lắm nhưng v́ yêu thương mà cuối cùng cả nhà cũng phải chịu thua tôi. Tôi rời nhà bỏ lại mọi thứ để tung bay theo cách khó nhọc của riêng ḿnh.
Đó là một ngày đất trời chuyển ḿnh vào đông năm 2012!
Nhớ nhất là những hôm bạn bè bế đi t́m pḥng trọ, có nơi họ xua tay đuổi thẳng thừng khi nh́n thấy tôi. Có chỗ th́ họ treo giá tít tận trên trời kèm theo ánh nh́n nghi ngại lẫn thương hại. Loay hoay gần một tháng th́ cũng ổn định chỗ trọ có chút tiếp cận với người khuyết tật. Tôi bắt đầu hành tŕnh mới với nỗi nhớ nhà da diết, nhất là lúc trời đổ mưa. Rồi cả những hôm cuối tháng sống trong nỗi nơm nớp lo lắng khi vét cạn đồng tiền trợ cấp dành cho người khuyết tật ở quê vẫn không đủ đóng tiền trọ - lúc đó chỉ muốn mặc kệ ước mơ, mặc kệ mọi thứ mà về an phận bên mẹ, bên ba. Vậy mà tôi lây lất cũng được bốn năm! Bốn năm - khoảng thời gian đủ dài không với một con bé mỏng manh như tôi? Hẳn sẽ là niềm kiêu hănh nếu như cuộc đời không đẩy tôi đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết khi gặp phải tai nạn giao thông khủng khiếp vào buổi sáng thứ sáu, ngày 23.12.2016 - trước một tháng ngày tôi chuẩn bị khai trương quán cà phê sách ngay tại Q.G̣ Vấp.

Tai nạn giao thông ngày hôm ấy đă lấy đi của tôi không chỉ một chút máu bầm tụ ở năo, phần cánh tay trái găy ĺa mà c̣n lấy đi của tôi những hạt mầm ước mơ vừa mới vun trồng. Gần ba năm kể từ ngày gặp phải sự cố bất như ư th́ hiện tại tôi vẫn phải nỗ lực tịnh dưỡng.
Có lẽ, mỗi người sẽ yêu cái thành phố mà ḿnh sinh ra theo cách rất riêng và tôi cũng vậy. Yêu theo cách của tôi!
Yêu những cơn mưa hối hả từ những chuyến đi phát quà cho các em nhỏ mồ côi, khuyết tật. Yêu cả cái nắng ban trưa giữa Sài G̣n đỏng đảnh, yêu cả cái quán cóc bên vệ đường với ly cà phê sữa đá “ngon đến giọt cuối cùng”. Yêu lắm những h́nh ảnh của các cô chú lao công, những cụ già, em nhỏ bán dạo, yêu cả những cơn ho hen, xương rạn v́ di chuyển nhiều của bản thân... Tất cả như những gam màu trong cái chốn phồn hoa đô hội.
Và, đến bây giờ, tôi vẫn c̣n ư niệm “biết đâu được một ngày nào đó tôi sẽ lần nữa vẽ tiếp ước mơ dang dở th́ sao?”. Rồi tôi sẽ lại ḥa cùng nhịp thở của Sài G̣n, lắng nghe Sài G̣n trở ḿnh chuyển động? Chỉ mới tưởng tượng thôi mà tôi đă thấy háo hức vô cùng. Tôi biết, thanh xuân là thứ đẹp đẽ nhất cũng là thứ khiến con người khó níu giữ nhất. Tôi vẫn sẽ hướng về phía trước, cố gắng bỏ lại sau lưng cơn đau của bệnh tật với ước mong lần nữa khởi tạo lại từ những viên gạch vụn vỡ thuở nào.
Sài G̣n lên đèn rồi tắt, nhưng luôn có một thứ ánh sáng vẫn lấp lánh giữa trời đêm - ánh sáng của niềm tin, hy vọng ḥa lẫn sự biết ơn trân quư với những mối nhân duyên, ơn nghĩa giữa cuộc đời. Hơn thế, Sài G̣n c̣n chất chứa một t́nh yêu nồng ấm của cô gái non xanh dành cho Sài G̣n - một Sài G̣n không hẳn của riêng ai...

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 146480


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 80,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	anh3_ezyz.jpg
Views:	0
Size:	179.0 KB
ID:	1677633  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,693
  Thanked 35,233 Times in 9,647 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 101 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  ogvn (4 Weeks Ago), QQQ_Cake (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,771
  Thanks: 1,665
  Thanked 1,480 Times in 1,057 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 160 Post(s)
  Rep Power: 17
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 98412
  Default

  Thanks sis FL
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QQQ_Cake For This Useful Post:
  florida80 (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07339 seconds with 13 queries