News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 2

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 323
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnch "Tệ Nạn" gian lận bầu cử.
Click image for larger version

Name:	8887a2454c3ced124899c38b8be5efa9269a9afa.gif
Views:	0
Size:	3.01 MB
ID:	1678713  
Trước đây, trong bài số 3, chúng ta vừa t́m hiểu về âm mưu toàn cầu hóa nhằm giật sập nền kinh tế Hoa Kỳ. Hậu quả của toàn cầu hóa là tiêu diệt nền kinh tế tư doanh và biến Hoa Kỳ thành xă hội chủ nghĩa. Tổng Thống Trump đă phá hư kế hoạch toàn cầu hóa. Mặt khác, chúng ta cũng thấy Ông Trump đă giải quyết vấn đề an ninh quốc gia, vấn đề biên giới Mễ Tây Cơ, vấn đề nhập cư lậu, vấn đề khủng bố Hồi Giáo, và ḥa b́nh Trung Đông.

Trong bài số 4, chúng ta sẽ t́m hiểu một cách tóm lược những thành công của Ông Trump trong chính sách đối nội, đặc biệt là trong lănh vực kinh tế, một lănh vực có ảnh hưởng quyết định tới cuộc bầu cử Tổng Thống. Mặt khác, ta cũng sẽ thấy Ông Trump và Hoa Kỳ đang phải đối phó với một kẻ thù cực kỳ nguy hiểm ngay trong nước Mỹ. Đó là nạn bầu cử gian lận đi đôi với những đ̣i hỏi bầu cử bằng thư mà đảng Dân Chủ đưa ra một cách giai giẳng và lỳ lợm.

I. Kinh TếVề phương diện kinh tế, Ông Trump c̣n chứng tỏ ông ta “trên cơ” đối với nhiều kinh tế gia như giáo sư Paul Krugman của đại học Princeton, người đă tiên đoán vào đêm bầu cử 2016 rằng Trump sẽ làm cho kinh tế Hoa Kỳ sụp đổ (market crash) và Hoa Kỳ sẽ không bao giờ ngóc đầu dậy được.7 Giáo sư Krugman là người lănh giải ḥa b́nh Nobel về kinh tế học. Ba năm sau khi ông Trump nắm chính quyền, số người có việc làm tăng lên xấp xỉ 10 triệu. Nỗi ám ảnh về suy thoái hay sụp đổ kinh tế theo chu kỳ 9, 10 năm đă làm nhiều người tính toán sai lầm trong công việc doanh thương. Xem ra chu kỳ này phải thay đổi theo thời khóa biểu của Trump. Ngay trong giai đoạn đại dịch tại Hoa Kỳ, trong ṿng ba tháng 5, 6, và 7, ông Trump đă đem lại việc làm cho khoảng 8.7 triệu người Hoa Kỳ. Cho tới lúc này, đầu tháng 9, Tiến Sĩ Phạm Đỗ Chí viết:

“Thật là đầy thú vị, Wall Street Journal vào ngày Labor Day (4-5/9) cuối cùng phải đưa ra một bức tranh tươi sáng mầu hồng về sự phục hồi kinh tế Hoa Kỳ đang diễn ra, như đă quan sát được vào cuối tháng Tám.

“Trong khi ghi nhận thêm 1,4 triệu người có việc làm, bất chấp quan điểm của những người bi quan, điều này đă giúp mang lại 10,5 triệu việc làm trong 4 tháng qua, tương ứng vào khoảng nửa số việc làm đă bị mất do suy thoái kinh tế bắt đầu vào tháng Hai”.8 Và yếu tố kinh tế là yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử 2020.

Giáo sư Kinh Tế Krugman không phải là người duy nhất tính sai. Ông Obama cũng là một trong nhiều người tính toán sai lầm về sự thành công của Ông Trump. B́nh luận về dự kiến của Ông Trump sẽ phát triển kinh tế tới mức 3%, Ông Obama nói rằng: nếu tôi không đạt được mức tăng trưởng như thế, th́ làm sao Ông Trump có thể làm được? Ông Obama chỉ đạt được 1.88%. Ông Trump đă đạt mức phát triển trung b́nh là 3.3% mỗi năm. Dĩ nhiên, thành tích của Ông Obama chỉ gồm có “tổ chức cộng đồng” (Community Organizer), th́ làm sao có thể so sánh với Ông Trump về phương diện kinh tế. Một con ếch ngồi đáy giếng thường hay coi trời nhỏ như cái vung, là thế vậy.

Mặt khác, theo nhăn quan kinh tế cổ điển, có người viết rằng sự thành công của Ông Trump là do sự gỡ bỏ rất nhiều quy luật hành chánh (regulations) do Ông Obama đặt ra, gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế. Và theo lư luận này, Ông Trump không làm ǵ cả đối với sự vận hành của nền kinh tế, và đă để cho nền kinh tế “tự nó thành công”. Đây cũng là một quan điểm mới, đáng lưu ư về hiện tượng “nền kinh tế tự sướng”.

1. Chính sách kinh tế của Ông Trump nhằm mục đích ǵ?

Trước hết ông Trump đă khởi sự chương tŕnh kinh tế nhằm mục đích: thứ nhất, kích thích và khuyến khích ngành tư doanh (private enterprise), tức là trái ngược với khuynh hướng xă hội chủ nghĩa luôn luôn t́m cách tiêu diệt ngành tư doanh; thứ hai, tạo ra công ăn việc làm cho những người Mỹ đang thất nghiệp và đem công ăn việc làm từ ngoại quốc về Mỹ. Mục đích của Ông Trump là đảo ngược kế hoạch toàn cầu hóa của các cô các cậu “xă hội chủ nghĩa”. Bảo vệ việc làm cho người Mỹ là mối quan tâm lớn của Trump; thứ ba, giúp cho Hoa Kỳ tự cường về năng lượng.

2. Để đạt những mục tiêu Kinh Tế nói trên, Ông Trump đă có những biện pháp ǵ?

Ông Trump đă đi ngược lại đường lối xă hội chủ nghĩa của đảng Dân Chủ và Obama. Đúng như ở trên đă nói, trước hết Ông Trump đă gạt bỏ những trở ngại cho việc phát triển kinh tế bằng cách hủy bỏ những quy luật ràng buộc chân tay của giới tư doanh, và sau đó khuyến khích, thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Đồng thời Trump tích cực chấm dứt những sự phí phạn công quỹ liên bang.

— Dẹp bớt quy luật hành chánh: Thay v́ bóp nghẹt các ngành tư doanh bằng cách tung ra hàng ngàn quy luật hành chánh, Ông Trump đă băi bỏ hầu hết những quy luật của Ông Obama có tính cách cản trở phát triển kinh tế. Ngay khi mới vào Ṭa Bạch Ốc, tháng 1, 2017, Ông Trump đă cam kết sẽ xóa bỏ 75% những quy luật mà Ông Obama đă đặt ra nhằm chặn đứng nền kinh tế tư doanh và giúp thực hiện xă hội chủ nghĩa.

— Hạ thuế lợi tức: Trong mục tiêu phát triển kinh tế tư doanh, Ông Trump đă thi hành đúng lời cam kết khi ứng cử, đó là cắt giảm thuế lợi tức để khuyến khích phát triển kinh tế tư doanh. Đầu năm 2017, Ông Trump đă đề nghị quốc hội để cắt giảm thuế lợi tức doanh thương từ 35% xuống khoảng 15% – 20%. Hai hành động nói trên một phần lớn đă giúp làm bùng phát nền kinh tế, một hiện tượng mà ít ai ngờ tới, kể cả Obama và giáo sư Krugman.

— Áp lực các công ty Mỹ tại ngoại quốc nhất là tại Trung Cộng: Trong mục tiêu “đem công ăn việc làm” từ ngoại quốc về, Trump đă đưa ra giải pháp đánh thuế thật cao các hàng hóa sản xuất tại Trung Cộng hoặc Mễ Tây Cơ do các hăng xưởng của Mỹ sản xuất rồi nhập cảng vào Hoa Kỳ. Mức thuế này đủ cao để làm cho các hăng xưởng này lỗ, hoặc không có lời. Mặt khác Ông Trump lại đề ra chính sách tưởng thưởng những xí nghiệp Hoa Kỳ tại ngoại quốc khi họ mang xí nghiệp của họ trở về Mỹ. Ngay từ tháng 1 năm 2017, Trump đă triệu tập một hội nghị với một số đại diện các hăng kỹ nghệ lớn như Ford, Dell Technologies, Tesla và nhiều hăng khác để nghe những lời đề nghị của họ về phương hướng kích thích nền kinh tế. Ông Trump đă đe dọa đánh thuế thật cao đối với các sản phẩm nhập cảng vào Mỹ nếu các công ty Hoa Kỳ đem cơ sở ra ngoại quốc. Và ông Trump đă không ngần ngại điểm mặt các công ty nào vi phạm quy luật của Ông.

— Phục hồi việc làm trong ngành năng lượng

Khai thác tài nguyên năng lượng sẵn có của Hoa Kỳ cũng là một mục đích tạo ra công ăn việc làm, đă từng bị phe cấp tiến của đảng Dân Chủ ngăn cản từ nhiều thập niên đă qua, với lư do bảo vệ môi sinh. Trump đă làm phục hồi trở lại các mỏ than, thúc đẩy kỹ thuật khai thác dầu hỏa sử dụng kỹ thuật fracking, kể cả các kỹ thuật sẵn có. Với sự thúc đẩy của Trump trong lănh vực năng lượng, Hoa Kỳ vừa tăng thêm việc làm cho người dân, vừa trở thành độc lập về năng lượng và không bị lệ thuộc vào áp lực dầu hỏa của ngoại quốc. Chẳng những thế, Hoa kỳ c̣n có thể cung cấp năng lượng cho Âu Châu và Gia Nă Đại.

— Chặn đứng những sự phí phạm công quỹ Liên Bang

Tiểu bang California đă vay liên bang $3.5 tỷ để xây một đường cao tốc (High-Speed Rail Project) từ Los Angeles lên San Francisco, do Tổng Thống Obama chấp thuận. Tới giữa tháng 2, 2019, Ông Thống Đốc mới là Gavin Newsom tuyên bố ngưng việc xây cất sau khi đă chi tiêu $2.5 tỷ. Ông Trump đă chặn lại số tiền $1.00 tỷ, và đ̣i lại số tiền $2.5 tỷ v́ khế ước bị bỏ dang dở, và Tiểu Bang California nợ Liên Bang $3.5 tỷ. Việc tranh căi c̣n có thể kéo dài. Trong khi đó, nguồn tin ngoài hành lang cho biết chồng của bà Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein có thể dính vào một phần quyền lợi lên tới 1 tỷ mỹ kim trong kế hoạch xây cất này.

Với những hành động đột phá về phát triển kinh tế và khai phóng lực lượng lao động, Ông Trump trực tiếp đem cơm áo và công ăn việc làm đến cho nhiều gia đ́nh lao động thuộc đủ mọi thành phần dân chúng từ Mỹ Đen tới Mỹ trắng, Mỹ vàng, và Mỹ nâu. Ông ta đă thành công lớn trong việc giảm thiểu nạn thất nghiệp và nạn ăn bám Welfare-Foodstamp. Ta nhớ rằng dưới thời Ông Obama, số người ăn welfare-foodstamp đă gia tăng từ 35 triệu lên 50 triệu người, mặc dầu Ông Obama đă chi tiêu 1000 tỷ mỹ kim cho kế hoạch kích thích kinh tế (economic stimulus). Nguyên nhân chính đưa tới sự thất bại là Ông Obama sử dụng số tiền “kích thích kinh tế” để tuyển dụng người vào hệ thống thư lại (bureaucracy), một lănh vực “phi sản xuất” của nhà nước, thay v́ tạo công ăn việc làm trong lănh vực kỹ nghệ chế biến (manufacturing) hoặc tư doanh (free enterprise) hoặc xây dựng hạ tầng cơ sở. Một cách tóm lược, sự so sánh nho nhỏ nói trên cho thấy sự khác biệt giữa quan niệm kinh tế tư doanh và kinh tế xă hội chủ nghĩa.

Ngoài những sự t́m hiểu nói trên trong phương diện kinh tế, người dân rất quan tâm đối với một số tin tức tiêu cực trong lănh vực bầu cử. Vấn đề gian lận trong lănh vực bầu cử trong nhưng tuần lễ gần đây đă trở thành một đề tài khá nóng bỏng.

II. Quốc Nạn – Gian lận bầu cử

Truyện Ngày Xưa. Trước đây tṛm trèm 150 năm, có một vụ âm mưu gian lận bầu cử bằng thư qua đường Bưu Điện đă bị khám phá. Đó là năm 1864, và đây là cuộc tái ứng cử của Ông Abraham Lincoln, phe Cộng Ḥa. V́ hoàn cảnh chiến tranh của cuộc nội chiến, ban đầu có tiểu bang Pennsylvania làm luật cho phép binh sĩ được phép bỏ phiếu trong khi vắng mặt (với absentee ballot). Sau đó có 20 tiểu bang Miền Bắc cũng đă thay đổi luật để binh sĩ đang chiến đấu ngoài mặt trận có thể bỏ phiếu bằng thư absentee ballot.

V́ thủ tục bỏ phiếu bằng thư có nhiều kẽ hở để gian lận, nên một kế hoạch gian lận tinh vi và quy mô bằng cách đánh tráo phiếu bầu cử đă diễn ra tại Washington DC, Baltimore, và New York. Nhờ có mật báo, kế hoạch gian lậu bầu cử đă bị phanh phui, và những người đầu năo là Moses Ferry và Edward Donahue đă bị bắt, bị xử án và đi tù. Sau vụ đổ bể của âm mưu gian lận của phe Dân Chủ, Tổng Thống Abraham Lincoln đă tái đắc cử và thắng phe Dân Chủ do Tướng George McClellan đại diện.

Truyện Ngày Nay. Vào năm 2020, vấn đề gian lận bầu cử lại rộ lên v́ một số biến cố liên quan đến đảng Dân Chủ: trước hết là câu truyện “ballots harvesting” trong cuộc bầu cử bán phần năm 2018, sau đó là sự khám phá ra vụ trên dưới 1 ngàn người bỏ phiếu 2 lần tại tiểu bang Georgia, cũng vào dịp bầu cử nói trên. Ngày 3 tháng 9, 2020, cơ quan ICE9 ra một thông cáo báo chí, cho biết có 19 người nhập cư lậu bị kết tội gian lận bầu cử tại tiểu bang North Carolina. Những người ngoại quốc này đă đi bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016. Một đại bồi thẩm đoàn đă kết án bẩy can phạm vào những tội nói dối khi nộp đơn bầu cử, khai man là có quốc tịch Mỹ, và bỏ phiếu một cách bất hợp pháp. Mười hai người c̣n lại bị kết tội bầu cử bất hợp pháp. Bẩy người ở trên có thể bị tù tới 6 năm trong nhà tù liên bang, bị phạt tiền 350,000 mỹ kim. Mười hai người phạm tội nhẹ hơn có thể bị phạt tù 1 năm, hoặc có thể bị phạt tiền 100,000 mỹ kim.

Số người gian lận nói trên bị khám phá trong một tiểu bang Cộng Ḥa, và có kiểm soát tương đối đàng hoàng. Tại những tiểu bang hay thị xă Dân Chủ, có sanctuary cities để bảo vệ tất cả những kẻ phạm pháp, trộm cướp, giết người, người ta không có cách ǵ để khám phá ra bao nhiêu ngàn người đă gian lận, hoặc sẽ gian lận.

1. Bỏ phiếu bằng thưNhớ lại câu truyện bỏ phiếu bằng thư, xấp xỉ 150 năm về trước, và kế hoạch gian lận quy mô chống lại ông Tổng Thống Cộng Ḥa Abraham Lincoln, người ta không khỏi giật ḿnh khi đảng Dân Chủ ngày nay lại nhất mực đ̣i phải chấp nhận bỏ phiếu bằng thư. Họ lợi dụng sự đe dọa của cơn đại dịch và quy luật “khoảng cách ly xă hội” để nói rằng đến pḥng phiếu là một điều nguy hiểm. Trên thực tế họ vẫn thoải mái đi supermarket đều đều, và bà Pelosi lén lút đi gội đầu không đeo khẩu trang mà cũng không thấy ai bị chết v́ Covid Virus. Câu truyện “em bé Pelosi” bị vỡ lở làm tṛ cười từ Miền Viễn Tây sang Miến Viễn Đông và khiến cho sự đ̣i hỏi bầu cử bằng thư trở nên vô duyên hơn là “bánh đúc chấm tương mà không có vôi ăn trầu trong bánh đúc”. Sự thật ở đây là:
Thứ nhất, bỏ phiếu tại pḥng bầu cử không nguy hiểm hơn đi chợ ở supermarket.
Thứ hai, bỏ phiếu bằng thư không an toàn. Trái lại, chắc chắn đưa đến gian lận.

2. Tại sao không an toàn?

a. Hai câu truyện xảy ra tại California được tường thuật trên Conservative Journal,10 September 8, 2020. Câu truyện thứ nhất do báo cáo của Thượng sĩ Christian Hauptman, sở Cảnh Sát Glendale, đă xẩy ra ở block 1000, đường Allen Avenue: những đống thư và kiện hàng bị vất bỏ bừa băi ở sau một nhà tắm hơi. Phe Dân Chủ nói rằng việc bầu cử bằng thư rất an toàn. Thật vậy, nếu không có ai đụng tới những đống thư bị vất tung tóe ở dưới đất, th́ chúng vẫn nằm “an toàn” ở sau nhà tắm hơi ở Glendale, và không ai biết được chúng bị thất lạc cho tới nhiều năm sau đó.

Câu truyện thứ hai xẩy ra ở bên ngoài Tiệm 7Q Spa Laser & Aesthetics là nơi có máy video thu h́nh theo dơi sự di động của một xe truck lớn của hăng Budget cho thuê, đă lùi vào băi đậu xe. Máy thu h́nh cho thấy nhân viên xe truck chậm răi vứt những kiện hàng xuống đất … một cách rất “an toàn” và “Dân Chủ”.

Tờ LA Times báo cáo rằng những sở Bưu Điện của vùng Los Angeles đă bị cắt ngân sách, và trở nên hỗn loạn. V́ thế có những tệ nạn xẩy ra, ví dụ những kiện hàng bị vứt bừa băi, trong đó có cả thức ăn hư thối. Hiện tượng này là dấu hiệu của t́nh trạng bất lực, hoặc thiếu nhân viên điều hành, hoặc cố t́nh trễ nải. Đă từ lâu, có một số người nào đó trong nội bộ cơ quan bưu điện đă lấy trộm thơ, và vứt đi thay v́ chuyển tới tay người nhận, với mục đích phá hoại.

b. Bỏ phiếu bằng thư tại Pennsylvania và Wisconsin

Ngày 24 – 9 – 2020, Văn Pḥng Biện lư của Middle District of Pennsylvania thông cáo11 về một truyện vứt bỏ (discard) những phiếu bầu cử của một số quân nhân tại một pḥng bầu cử thuộc quận Luzern (Luzern County Board of Election). Người ta t́m thấy 9 lá phiếu bị vứt bỏ, đều là phiếu bầu cho Trump. Ngoài ra người ta không biết tất cả có bao nhiếu phiếu bị vất bỏ như vậy. Chúng ta cũng phân vân và phỏng đoán rằng những lá phiếu này đă “bất măn với người bỏ phiếu cho Trump, và tự ư ḅ ra khỏi thùng phiếu để đi bụi đời”. Và không biết thật sự có bao nhiêu ngàn lá phiếu “ḅ đi bụi đời” như vậy.

Theo báo cáo của “Patriot Outlook”,12 th́ 7 trong số 9 lá phiếu đă bầu cho Tổng Thống Trump, và 2 lá phiếu kia đă bị nhân viên Bưu Điện bóc ra rồi dán lại. Người ta không biết nhân viên Bưu Điện Luzern đă bóc ra hai phong b́ đựng hai lá phiếu để làm ǵ. Bộ Tư Pháp đă xác nhận tin tức về 9 lá phiếu bị vất bỏ (đi bụi đời) tại Pennsylvania.

Ngoài ra, Patriot Outlook cũng trích dẫn tin tức của Fox News, cho biết có 3 “cần xế” (trays of mails) chứa đầy thư trong đó có cả phiếu bầu cử vắng mặt (absentee ballots), bị đi bụi đời ở dưới đường mương (ditch line) tại Wisconsin. Và cơ quan Bưu Điện Wisconsin đang tiến hành điều tra. Người ta không hiểu tại sao những lá thư gửi qua Bưu Điện tại Wisconsin và Pennsylvania lại thích đi bụi đời tại đường mương như vậy. Có lẽ, theo sự suy nghĩ của đảng Dân Chủ th́ cống rănh là nơi “an toàn” để cho thư từ an nghỉ. V́ thế nên họ muốn bầu cử bằng thư cho việc gian lận được an toàn và dễ dàng.

Tổng Thống Trump th́ không cù lần để tin những ǵ đảng Dân Chủ nói. Và vấn đề bầu cử bằng thư đă trở thành một hồi chuông báo động, như Joshua Caplan13 viết “Mail-in-voting Fraud Runs Rampant – 2020 At Risk” (Vấn đề gian lận trong sự bầu cử bằng thư đang tràn lan).

Và vấn đề “bầu cử bằng thư” có thể được coi là “nuclear option” thứ ba của đảng Dân Chủ.

c. T́nh trạng bê bối nói trên dẫn đến một số mâu thuẫn chính trị:

Thứ nhất, Tổng Thống Trump th́ quyết định cải tổ ngành bưu điện, nhưng phe Dân Chủ đ̣i hỏi hoăn lại cho tới sau cuộc bầu cử (có lẽ v́ phe Dân Chủ có nhiều tay chân do Ông Obama gài lại trong cơ quan Bưu Điện). Nếu cải tổ Bưu Điện trước ngày bầu cử th́ có thể vô t́nh sa thải một số lớn tay chân của đảng Dân Chủ nằm vùng trong sở Bưu Điện (deep state).

Thứ hai, Tổng Thống Trump th́ chủ trương đi bầu như thường lệ tại pḥng phiếu,
nhưng phe Dân Chủ đ̣i bỏ phiếu bằng thư qua bưu điện, để dễ bề gian lận.

Thứ ba, Tổng Thống Trump đ̣i bỏ phiếu theo phương pháp cổ truyền có kiểm soát ID của người cử tri, nhưng phe Dân Chủ đ̣i bỏ phiếu bằng thư để không ai biết được người bỏ phiếu có hợp pháp hay không. Không ai có thể biết được bao nhiêu người bỏ phiếu bất hợp lệ. Nếu bỏ phiếu bằng thư, th́ tại mỗi địa phương sẽ có bao nhiêu người bỏ phiếu không hợp lệ? Có thể có 100 hay 1000 hay 2000 người bỏ phiếu bất hợp lệ? Không ai có câu trả lời, nếu bỏ phiếu bằng thư.

d. Gian Lận Bầu Cử bằng thư là vấn đề then chốt có khả năng quyết định vận mạng của nền Dân Chủ Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử năm 2020. Nếu phe Cộng Ḥa không có biện pháp hữu hiệu để pḥng ngừa và chống lại mánh khóe gian lận của phe Dân Chủ, th́ những vấn đề sau đây có thể sẽ xẩy ra:

Thứ nhất, việc kiểm phiếu sau ngày bầu cử sẽ trở nên quá phức tạp và kéo dài quá thời gian pháp định. Điều này có thể trở nên quá rắc rối, đưa đến sự kiện tụng giữa hai phe tranh cử.

Thứ hai, v́ t́nh trạng gian lận tràn lan và phức tạp, sự kiện tụng giữa hai phe tranh cử có thể không giải quyết được bằng pháp lư tại ṭa án, và phải đưa tới Tối Cao Pháp Viện, như đă xẩy ra năm 2000 giữa hai Ông Bush “con” và Algore.

Thứ ba, nếu việc kiện tụng phải đưa lên Tối Cao Pháp Viện, th́ năm 2020 là năm đặc biệt v́ cái chết của bà Ginsburg đă đưa tới t́nh trạng có 8 thẩm phán tối cao pháp viện, trong khi ứng viên Barret c̣n trải qua giai đoạn điều trần, truy vấn và biểu quyết tại Thương Viện. Giai đoạn này là giai đoạn sinh tử đối với phe Dân Chủ, và họ sẽ sử dụng mọi “nuclear option” dơ bẩn và hạ cấp nhất để phá và kéo dài việc biểu quyết cho bà Thẩm Phán Barret. Nếu phe Dân Chủ có thể kéo dài cuộc biểu quyết cho tới sau ngày bầu cử, th́ Tối cao Pháp Viện lúc đó có 8 vị thẩm phán, phải đối phó với hai trường hợp có thể xẩy ra:

— Trường hợp thứ nhất, năm thẩm phán thuộc phe bảo thủ bỏ phiếu ủng hộ Cộng Ḥa,
th́ vấn đề tranh chấp được giải quyết mỹ măn với tỷ lệ 5/3.

— Trường hợp thứ hai, ông Thẩm Phán Robert bỗng nổi chứng chống lại phe bảo thủ như đă từng xẩy ra cách đây không xa lắm, đưa tới tỷ số 4/4, nước Mỹ sẽ rơi vào bế tắc, một cuộc khủng hoảng v́ không có tổng thống.

Đứng trước sự quyết tâm chống phá của đảng Dân Chủ, Tổng Thống Trump và đảng Cộng Ḥa có kế hoạch đối phó hay không? Nếu có, th́ đây là vấn đề “thiên cơ bất khả lậu”.

Tóm lại, bài số 4 đă tóm lược mô tả đường lối giải quyết bài toán kinh tế của Tổng Thống Trump. Nó cho ta thấy, trong ngót ba năm trời, Ông Trump đă đem Hoa Kỳ ra khỏi t́nh trạng bế tắc kinh tế, và phát triển mạnh từ mức 1.88% của Obama lên tới 3.3% vào cuối năm 2019. Trong 8 năm cầm quyền, Ông Obama đă tạo ra thêm 15 triệu người ăn welfare-foodstamp. Trong 3 năm cầm quyền, ông Trump đă thay đổi nhiều triệu người ăn welfare-foodstamp của ông Obama thành những người có công ăn việc làm. Đó là sự khác biệt rất căn bản giữa nền kinh tế tư doanh của Ông Trump và nền kinh tế xă hội chủ nghĩa của Ông Obama và đàn em Joe Biden.

Cơn đại dịch là một đại họa cho Hoa Kỳ và trong một thời gian ngắn đă gây nên t́nh trạng suy thoái và khủng hoảng kinh tế, tạo ra bao nhiêu triệu người thất nghiệp tại Hoa Kỳ. Nhưng cơn đại dịch cũng là một cơ hội cho thấy tài thao lược của Ông Trump, đă chuyển nguy thành an. T́nh h́nh đang khá hơn rất nhanh.

Nước Mỹ cần Ông Trump thêm bốn năm sắp tới, và từ nay tới cuộc bầu cử tháng 11 c̣n nhiều truyện ngoạn mục sẽ được tŕnh bày trong bài số 5.

Vũ Quư Kỳ

Bài cùng thể loại :


 • phokhuya
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  phokhuya's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 534184


  Profile:
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 26,358
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8887a2454c3ced124899c38b8be5efa9269a9afa.gif
Views:	0
Size:	3.01 MB
ID:	1678713  
  phokhuya is_online_now
  Thanks: 42,067
  Thanked 39,327 Times in 13,840 Posts
  Mentioned: 118 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7033 Post(s)
  Rep Power: 66 phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
  The Following 2 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  CaoLanh (4 Weeks Ago), hoanglan22 (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05721 seconds with 13 queries