News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 2

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 270
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnch NƯỚC MỸ TRONG MÙA BẦU CỬ
Click image for larger version

Name:	9299660_7db0c.gif
Views:	0
Size:	382.8 KB
ID:	1678727  


Pháp nhận định T T Trump sẽ thắng cử v́ 2 lư do:

– Ông Trump đang LÀM những ǵ Ông đă HỨA khi tranh cử.

– Trước Đại Dịch CoVid Vũ Hán, không một kinh tế gia nào, ngay cả của Đảng Dân Chủ, phủ nhận sự phồn thịnh của nền kinh tế Mỹ.

Tác giả c̣n nhận định và so sánh sâu rộng thêm hiện trạng Nước Mỹ / Pháp, qua các cuộc bạo loạn “Mai 68” của Pháp không khác ǵ BLM, ANTIFA…muốn đập phá hết những giá trị lịch sử cỗ truyền để xây dựng “cái mới”, đă tung lệnh “interdit d’interdir”(“cấm cấm”), có nghĩa là vô luật, phi cảnh sát, vô chánh phủ, không khác ǵ BLM, ANTIFA…

“Quartier Latin” ở Paris (khu Đại Học) tháng 5/1968 chẳng khác ǵ khu “CHOP”-Capitol Hill Organized Protest” ở SEATTLE tháng 6/2020 vừa qua cả.

Ông nhận định rất thú vị về 2 đảng CH và DC:

Đảng Cộng Ḥa đặt và giữ cây THANG

Đảng Dân Chủ thả xuống 1 DÂY thừng,

Ông ghi nhận những trùng hợp giữa xă hội, chính trị Mỹ – Pháp.

Ông đặc biệt phân tích t́nh h́nh giới trẻ VN, và nhắn nhủ những lời tâm huyết, v́ giới TRẺ là tương lai của Đất Nước.

Cùng một cảm nghĩ, tôi đă viết ngày 19/4/2019:

” TỰ DO là nguồn SỐNG của Dân Tộc VIỆT “. ( att. bên dưới ),

Mong TT Trump thắng cử, làm suy yếu ĐCSTQ, cơ hội Trời cho, giúp Dân Việt vùng lên giải thể cộng sản VN, thoát nạn Hán hóa, xây dựng đất nước, làm nở mặt với Năm Châu.

Tác giả gom nhiều vấn đề, nên bài viết khá dài, nhưng giá trị, xin chuyển toàn bài TẢN MẠN VỀ NƯỚC MỸ TRONG MÙA BẦU CỬ của Nguyễn Quốc Nam.

Năm 2016, khi nhận được lá thư quyên tiền tranh cử của Bà CLINTON (gởi khắp thế giới, xin mỗi người 1$) tôi đă gởi tră lời : «Bà khỏi phải tốn sức vận động. Hăy để cho Ông TRUMP tiếp tục phát ngôn kiểu thiếu văn hoá của Ổng là dân Mỹ sẽ ghét và dồn phiếu cho Bà».
Đến khi Ông TRUMP thắng, không chỉ có tôi, mà cả thế giới đều kinh ngạc và bắt đầu quan tâm đến vị tân Tổng Thống rất đặc biệt này. Và những người sống ngoài nước Mỹ như tôi (không thiên kiến) phải nh́n nhận 2 điều:

Thứ nhất:


Ông đang LÀM những ǵ Ông đă HỨA khi tranh cử.

Trump chỉ yêu nước Mỹ và chống lại tất cả những ai (đồng minh hay không) làm hại, không làm lợi cho Mỹ Quốc.

Ông đă tuyên bố sẽ làm điều đó v́« Nước Mỹ trước tiên»
– Với những đồng minh, Ông đ̣i hỏi mọi sự trao đổi (thương mại, an ninh…) đóng góp (quốc pḥng, quân sự…) một cách công b́nh, có qua có lại. Điều này công dân Mỹ phải ghi nhận.
– Với Trung Cộng nói riêng, chủ nghĩa cộng sản độc tài hung hăn nói chung, TT TRUMP sẽ chấm dứt mấy thập niên sai lầm chiến lược của tất cả các Tổng Thống tiền nhiệm (Dân Chủ lẫn Cộng Hoà đều nghĩ rằng giúp cho Trung Cộng giàu lên, chúng sẽ trở nên người tử tế:

” Phú Quư Sinh Lễ Nghĩa “!

Nào ngờ họ đă nuôi ong tay áo:

Tối huệ quốc, Trung Cộng đă lợi dụng tối đa mọi mánh khóe gian manh vừa ăn gian (cạnh tranh bất chánh) vừa ăn cướp (buộc Mỹ và Tây Phương phải nộp kỹ thuật nếu muốn làm ăn với chúng), vừa đánh cắp (mạng lưới gián điệp dày đặc, từ sinh viên, Viện Khổng Tử đến nhân viên kỹ thuật, cả những « nhà ngoại giao » !)

Hậu quả: Chỉ hơn 2 thập niên, Trung Cộng đă bắt kịp Mỹ và c̣n ngợm nghĩnh tuyên bố, chỉ vài năm nữa th́ « Made in China » sẽ truất phế ngôi vị số 1 của Mỹ ! Thử ṭ ṃ ngay từ bây giờ, khi bạn đi mua sắm, hăy xem xuất xứ món hàng mà bạn có trong tay! Là nạn nhân truyền kiếp hiểm họa Bắc phương, người Việt Nam ở đâu, lúc nào cũng phải nghĩ đến và cảnh tỉnh. Chúng ta phải biết ơn những ai kiềm chế được con rồng đỏ bất kham đó.

Thứ hai:The US unemployment rate has fallen to a 50-year low – BBC https://www.bbc.com/news/business-49934309

Trong 3 năm trước Đại Dịch CoVid Vũ Hán, không một kinh tế gia nào, ngay cả của Đảng Dân Chủ, phủ nhận sự phồn thịnh của nền kinh tế Mỹ : Nạn thất nghiệp thấp nhất từ 3 thập niên qua (3,5% trong khi ở Pháp luôn ở mức trên dưới 10% !). Thị trường chứng khoán lên cao chưa từng thấy. Đó là lư do v́ sao Đảng Dân Chủ không nói ǵ đến những thành quả đó của TT Trump. Họ đă dành gần như hết cả thời gian hơn 3 năm đó để đàn hạch, truất phế Ông Trump. Từ đầu, Đảng Dân Chủ đă phá lệ, không chấp nhận thắng cử của Ông Trump : Chưa bao giờ 1 Tổng Thống tiền nhiệm quay lại đánh phá người kế vị ḿnh, như Ông Obama đă làm !

Xin lưu ư : đàn hạch truất phế trong thể Dân Chủ là một hành động tương đương với Đảo chánh trong các chế độ độc tài. Mấy chục triệu tiền thuế của bạn đă bị hoang phí, không có một kết quả nào, ngoài những chuyện thổi phồng, những tin đồn bịa đặt…Là một người thiết tha yêu chuộng Tự Do Dân Chủ, tôi không thể nói như một số người (nhất là phe Đảng Dân Chủ ) rằng Mỹ Quốc là một nước độc tài, công an trị, kỳ thị chủng tộc.

Người tị nạn cộng sản như chúng ta, thừa biết ư nghĩa của những cụm từ ấy; Bằng trải nghiệm, với máu và nước mắt!
– Nếu Nước Mỹ độc tài, hèn với giặc, ác với dân…Tại sao cả thế giới đều mơ ước, đổ xô (kể cả di cư lậu, bất hợp pháp) xin được sống ở Mỹ ? Đồng bào tị nạn việt cộng của tôi nghĩ sao ?

Các con em của chúng ta, nay đă được là ông này bà nọ, trên các đỉnh cao của nấc thang xă hội nghĩ sao? Có bao giờ các Bạn nh́n về thế hệ trẻ quốc nội, không được như các Bạn ? Họ cũng là người trẻ Việt Nam như bạn. Da thịt, ḍng máu, gen, năo bộ của họ chẳng khác tí ǵ bạn cả. Chỉ có cái họ không may mắn được Mỹ cưu mang như bạn mà thôi. Để được như bạn, nối gót Cha Anh của bạn, họ cũng hăy c̣n phải vượt biên lậu, đem sinh mạng của họ ra đánh đổi với hy vọng có được cuộc sống mà bạn đang có (hoàn toàn miễn phí). Bạn c̣n nhớ vụ 39 người Việt chết cóng trong xe vận tải đông lạnh ở Essex, vương quốc Anh?

Dư âm của lời trăn trối cuối cùng «Con yêu Mẹ, con không c̣n thở được nữa Mẹ ơi ! » của 1 nạn nhân ở lứa tuổi của bạn, bạn c̣n nhớ không ?

– Đọc thêm: “Tự Do là nguồn sống của Dân Tộc Việt” theo att. bên dưới .
– Nước Mỹ kỳ thị th́ làm sao Bạn thăng tiến được như thế ?
Xét cho cùng, Hoa Kỳ là Hiệp Chủng Quốc th́ kỳ thị cái ǵ? Họ thuộc «chủng tộc» nào để kỳ thị với người khác chủng? Chẳng lẽ họ kỳ thị với chính họ?
Tôi nói « nước Mỹ » là v́ khi dân Mỹ chọn bầu ai làm Tổng Thống th́ người ấy đại diện cho nước Mỹ. Chế độ thật sự Tự Do Dân Chủ là thế. Nói như vậy, tôi không hề cho rằng nước Mỹ không có những người PHÂN BIỆT chủng tộc. Phân biệt khác với kỳ thị. Nói với công tâm, tại một số quốc gia, đa số dân Do Thái và Ả Rập chẳng hạn, họ ghét nhau cay đắng, truyền kiếp. Và xét cho cùng, xă hội nào cũng có một số người phân biệt dị tộc, với nhiều lư do khác nhau: Thử hỏi người Việt ḿnh có mấy người thích có dâu rể da đen?

Ở Mỹ, dân đă tự chọn cho ḿnh 45 đời Tổng Thống rồi. Những vị này (khi Dân Chủ, lúc Cộng Hoà) đă dẫn dắt Hoa Kỳ lên hàng đệ nhất siêu cường trên thế giới. Là người Mỹ, bạn không hănh diện sao? Ai, Dân tộc nào dám ngợm nghĩnh cho rằng dân Mỹ thiển cận, ngây ngô, đă chọn những người bất tài, vô tướng? Tôi không nghĩ như vậy. Thế th́ sao bạn lại phán đoán khắt khe như thế với Tổng Thống của bạn. Người Mỹ rất thực tiễn. Họ biết bao giờ cũng có 2 loại người:

Kẻ chủ trương tự lập, người luôn cần sự trợ giúp. V́ thế, từ khi có hiến pháp, Hoa Kỷ chỉ có 2 “Đảng ngự trị”, đáp ứng 2 khuynh hướng đó của dân, với 2 chủ trương hoàn toàn khác nhau:

Một cách tượng h́nh, tôi xin mượn 2 vật thể:

Cây THANG và DÂY thăng tiến:
– Đảng Cộng Ḥa đặt và giữ câyTHANG thăng tiến cho mọi người.

Họ chỉ có bổn phận giữ thang cho mọi người có cùng 1 cơ hội. Bạn muốn trèo đến đâu, khi nào là tùy quyết định của bạn. Đó là lư do có thể giải thích được v́ sao người Việt “sinh sau, đẻ muộn” ở Mỹ, mà chỉ sau hơn 45 năm, đă có rất nhiều người lên rất cao trên nấc THANG thăng tiến đó. (v́ họ cậm cuội, nỗ lực ngày đêm cố gắng leo, leo từ: 75 làm janitor, 76 machine operator, 77 suppervice , QC manager, 78 Vice President, WWP Inc. Carmel, IN. , 78~2006 Chairman & CEO Pacusma co. ltd, Hongkong.)
– Đảng Dân Chủ th́ đứng về phía những người cần sự trợ giúp (cô đơn thất thế hay không):

Họ thả xuống 1 DÂY thừng, bạn cần th́ tự cột sợi DÂY vào người, họ sẽ kéo bạn lên. Bạn sẽ luôn đủ sống, nhưng bạn sẽ luôn lơ lửng ở mức đó…Không bầu cho họ th́ họ buông DÂY ! (tôi đă nghe những người biểu t́nh ủng hộ Ông Biden hô hào và lập luận như thế). Thực tế là chẳng bao giờ bạn nằm chờ sung rụng mà buộc được họ kéo bạn đến đỉnh. Đời nào lại có người ra công kéo cho bạn trở nên triệu phú ?!

Sống ở Pháp, tôi càng « hiểu người Mỹ » hơn.

Trước khi dân Mỹ chọn Donald TRUMP, ngoài mọi dự đoán, người Pháp cũng đă chọn Emmanuel MACRON làm Tổng Thống. Cả 2 Ông TRUMP và MACRON đều là những người chưa bao giờ được dân cử lần nào. Họ hoàn toàn vô danh trong giới chánh trị truyền thống. Cho đến khi 2 Ông này xuất hiện, nếu bên Mỹ chỉ có 2 đảng thay phiên nhau cầm quyền từ ngày lập quốc th́ tại Pháp, từ khi có nền Cộng Hoà, cũng chỉ có 2 Nhóm Tả, Hữu (hay nói đúng hơn, các tai to mặt lớn của 2 Nhóm) thay phiên nhau lănh đạo.

Tôi cho rằng người Mỹ và người Pháp là 2 dân tộc đă quá trưởng thành chánh trị: Họ đă chán ngán khi cứ măi chứng kiến cảnh phủ binh phủ, huyện binh huyện, tả hữu thay phiên nhau cầm quyền. Nhất là khi các đặc quyền đặc lợi của từng lớp cai trị này được báo chí phanh phui ngày một lố lăng. Việc dân Pháp muốn có người quét sạch chánh trường Pháp (cùng với Ông Macron, hầu hết các Dân Biểu, Thứ Bộ Trưởng cũng đều là những người mới, được chọn từ xă hội dân sự).

Tương tợ ở Hoa Kỳ: Đă đến lúc dân Mỹ muốn có người mới để lo việc «tát cạn những vũng śnh lầy» của 2 Đảng đă thống trị họ quá lâu.Cô Ivanka TRUMP đă nhẹ nhàng nói lên điều ấy:

«Washington đă không thay đổi Cha tôi. Chính Cha tôi đă thay đổi Washington ».

Tôi cũng hiểu hơn giới trí thức và thế hệ trẻ ngày nay, v́ ở Pháp cũng giống như tại Mỹ. Nói chung, thành phần trí thức đă hướng dẫn dư luận lần hồi về phía tả. Cho dù độc tài toàn trị cộng sản có cho rằng “trí thức là cục phân”, họ lại là “thước đo con người” trong các thể chế Dân Chủ (con người là một sinh vật có đầu óc).

Giới trẻ trong xă hội Tự Do, Dân Chủ được nhào nặn bởi những đầu óc phóng túng đầy nhân bản, sung túc đó, chưa có cơ hội đụng chạm với thử thách, đă nghĩ rằng mọi việc đều dễ dàng, mọi người đều tốt (nhân chi sơ, tính bản thiện) Họ muốn một xă hội b́nh đẳng.

Thật là tuyệt vời ở một xă hội mà trong đó, «người được làm theo khả năng, được hưởng theo nhu cầu ». Họ thương người thấp kém, thích những giá trị nhân bản, yêu lẽ công bằng một cách trong trắng, vô điều kiện, có khi đến cuồng nhiệt.
Trở lại với Cộng Đồng Việt:

Chúng ta, thế hệ Cha Anh, v́ những trải nghiệm đó (hăy hỏi họ có được việt cộng đối xử như vậy không ? V́ sao họ đă phải bỏ hết ra đi ?)

Tôi nghĩ chúng ta vẫn c̣n nhớ. Nhưng chính v́ chúng ta không muốn con em ḿnh kém may mắn như thế, nên chúng ta đă đầu tắt mặt tối bươn chải kiếm tiền nuôi con (cho chúng dư thừa) ăn học (càng cao càng tốt). Có người làm 2-3 « jobs », c̣n đâu giờ để truyền lại cho con em những trải nghiệm đắng cay, c̣n đâu sức để chuyển lại cho chúng ngọn đuốc soi sáng những ảo tưởng cao đẹpTuổi trẻ Pháp cũng đă một thời, sau “MAI 68” (Phong trào học sinh, sinh viên Pháp theo “tả phái cách mạng hồi tháng 5 năm 1968), muốn đập phá hết những giá trị lịch sử cỗ truyền để xây dựng “cái mới”, đă tung lệnh “interdit d’interdir”(“cấm cấm”), có nghĩa là vô luật, phi cảnh sát, vô chánh phủ, không khác ǵ BLM, ANTIFA…
“Quartier Latin” ở Paris (khu Đại Học) tháng 5/1968 chẳng khác ǵ khu “CHOP”-Capitol Hill Organized Protest” ở SEATTLE tháng 6/2020 vừa qua cả!

Về việc mở rộng cửa biên giới tiếp nhận người tị nạn kinh tế, không ít người trẻ Việt cho rằng ḿnh đă được Mỹ tiếp nhận, đóng cửa nhà là một hành động vô nhân đạo. Tôi không tin rằng các em sẽ sẵn sàng mở cửa nhà của chính các em, nhưng là mở cửa biên giới phía Nam nước Mỹ, (như Pháp đă làm đối với người Bắc Phi). Các em quên rằng chúng ta là những người tị nạn chánh trị, khác với tị nạn kinh tế. Các em quên rằng nước Mỹ là nhà chung của người Mỹ, trong đó có các em. Các em cũng không nhớ rằng sở dĩ xă hội Mỹ có trật tự, được an b́nh, chính là nhờ ở sự pḥng vệ của quân đội, sự canh gác của cảnh sát công an.

Hoa Kỳ có một bộ máy chánh quyền công minh, do dân và v́ dân. Một xă hội như thế không thể chấp nhận những cuộc nhập cư bất hợp pháp, cũng không thể bao dung bạo loạn. Những kinh nghiệm như 9/11 và hàng chục vụ khủng bố chết người hằng năm ở Pháp (vụ mới nhất chỉ cách đây vài hôm : một giáo viên Sử Địa đă bị chặt đầu sát cạnh nơi tôi cư trú ngày 16/10 vừa qua.) đă có thể tránh được nếu Mỹ và Pháp không quá « nhân đạo », tiếp nhận bừa băi trong nhiều thập niên qua, nhân danh xă hội chủ nghĩa, thế giới đại đồng.

Các nhà xă hội học đă phải nhận định rằng:

“Trước khi trưởng thành, nếu họ không theo xă hội đó (CS), th́ họ không có con tim. Nhưng sau tuổi trưởng thành, nếu họ vẫn c̣n đeo đuổi không tưởng đó (CS), th́ quả thật họ không có cái đầu !” – (Gorbachev)

Mong rằng các em biết tự chế những xúc cảm đến từ những con tim nhân ái, vô nhiễm của các em. Hăy để cho lư trí và bộ óc của ḿnh hoạt động để hiểu được rằng, cho dù vĩ đại đến đâu, một ḿnh nước Mỹ không có thể xoá đói giảm nghèo của cả nhân loại được.

Nguyễn Quốc Nam

Bài cùng thể loại :


 • phokhuya
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  phokhuya's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 534239


  Profile:
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 26,360
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9299660_7db0c.gif
Views:	0
Size:	382.8 KB
ID:	1678727  
  phokhuya is_online_now
  Thanks: 42,070
  Thanked 39,328 Times in 13,841 Posts
  Mentioned: 118 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7033 Post(s)
  Rep Power: 66 phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
  The Following 3 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  CaoLanh (4 Weeks Ago), hoanglan22 (4 Weeks Ago), TOMSFO (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06000 seconds with 13 queries