News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 264
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Những kịch bản khác có thể xảy ra trong bầu cử Mỹ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	75.8 KB
ID:	1678806  
Cuộc bầu cử Mỹ đang diễn ra và thu hút sự quan tâm rất lớn không chỉ ở Mỹ và c̣n trên cả TG. Đă có không ít các kịch bản có thể xảy ra trong cuộc bầu cử đầy khó đoán này. Dưới đây là những thông tin đáng chú ư. Tính phức tạp của việc kiểm phiếu cùng với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục hoài nghi về tính toàn vẹn bầu cử khiến người ta nghĩ đến mọi kịch bản có thể xảy ra trong đêm bầu cử.

Bầu cử tổng thống ở Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ c̣n 4 ngày nữa là tới ngày bầu cử. Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden được đánh giá là một trong những cuộc bầu cử gây nhiều tranh căi nhất và diễn ra trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Đại dịch Covid-19 là một trong những nguyên nhân chính khiến số người bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm nay tăng kỷ lục. Gần 1 tuần trước ngày bầu cử, hơn 80 triệu cử tri đă bỏ phiếu, tương đương hơn một nửa số phiếu bầu năm 2016. Việc cử tri bỏ phiếu qua thư tăng kỷ lục do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có thể kéo theo việc người dân Mỹ sẽ chưa thể biết ai là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng vào đêm bầu cử.

Florida nắm “ch́a khóa”

Florida là một trong những bang chủ chốt có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Mỹ. Theo khảo sát, ứng viên Dân chủ Joe Biden hiện dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng ḥa với tỷ lệ 45% và 42%. "Nếu khảo sát đó là đúng, các bạn có thể gọi tên người chiến thắng trong đêm bầu cử. Nếu ông Biden giành chiến thắng ở Florida, điều đó có nghĩa là cánh cửa chiến thắng bằng phiếu đại cử tri của ông Trump c̣n rất hẹp", Michael McDonal, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Florida, nhận định.

Lịch sử cho thấy, cuộc đua ở Florida rất sít sao và thường mất nhiều thời gian mới ngă ngũ do các vấn đề liên quan đến kiểm phiếu. Để khắc phục điều này, bang Florida đă có một số điều chỉnh về quy định kiểm phiếu, trong đó cho phép bắt đầu kiểm phiếu trước ngày bầu cử gần một tháng thay v́ chờ cho đến khi tất cả các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào cuối ngày bầu cử. Với thay đổi này, Florida hoàn toàn có thể công bố kết quả kiểm phiếu bầu sớm ngay khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, trong khi tiếp tục kiểm phiếu bầu trực tiếp trong ngày. Người dẫn đầu có thể thay đổi trong quá tŕnh kiểm phiếu, song việc công bố sớm kết quả kiểm phiếu sẽ mang lại lợi thế đáng kể cho người thắng cuộc.

"Ngả xanh" hay "ảo giác đỏ"

Theo truyền thống, cử tri Mỹ có thể trắng đêm trong ngày bầu cử để theo dơi kết quả xem ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của họ. Tuy nhiên, với tính chất đặc biệt của cuộc bầu cử năm nay, đêm bầu cử có thể mới chỉ là bắt đầu mà không phải là kết thúc cho quá tŕnh xác định ai là tổng thống Mỹ tiếp theo. Thậm chí, những dữ liệu đưa ra có thể khiến họ lầm tưởng về người chiến thắng. Các nhà nghiên cứu gọi hiện tượng này là "ngả xanh" trong khi các nhóm ủng hộ Dân chủ gọi đó là "ảo giác đỏ".

Hiện tượng đó là khi ứng viên Dân chủ Joe Biden có thể chiếm ưu thế về phiếu bầu sớm qua thư, tuy nhiên, việc kiểm phiếu qua thư có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn do do quá tŕnh vận chuyển qua bưu điện, do vậy một phần kết quả kiểm phiếu công bố đêm bầu cử có thể không bao gồm số lượng lớn phiếu bầu qua thư. Nói cách khác, kết quả công bố đêm bầu cử có thể cho thấy ông Trump trên đà chiến thắng mặc dù kết quả kiểm phiếu càng về sau càng nghiêng về ứng viên Biden.

Đó là kịch bản mà Hawkfish - công ty chuyên theo dơi các dữ liệu chính trị của tỷ phú Michael Bloomberg - từng đưa ra. Thực tế, quy tŕnh kiểm phiếu ở các bang không hoàn toàn giống nhau. Phần lớn các bang sẽ bắt đầu kiểm phiếu sớm nhất từ buổi sáng ngày bầu cử, trong khi có những bang chờ đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa mới bắt đầu kiểm phiếu. Tuy nhiên, có một số bang cho phép kiểm phiếu trước ngày bầu cử. Theo khảo sát của Hawkfish, khoảng một tuần trước bầu cử, hơn một nửa số phiếu bầu qua thư tại các bang như Florida, North Carolina và New Mexico là của cử tri Dân chủ.

Không công nhận kết quả bầu cử

Một số nhóm hoạt động bày tỏ lo ngại về kịch bản Tổng thống Donald Trump có thể sẽ không công nhận kết quả bầu cử với cáo buộc đảng Dân chủ gian lận bầu cử. Bản thân ông Trump nhiều lần đề cập đến việc bỏ phiếu qua thư sẽ làm tăng nguy cơ gian lận bầu cử. Ông cũng từng đề cập đến khả năng cuộc bầu cử năm nay sẽ kết thúc bằng phán quyết của ṭa án.

Trả lời phỏng vấn mới đây, ông Trump nói: "Tôi nh́n thấy hàng ngh́n lá phiếu bị vứt vào thùng rác và các bạn thấy lá phiếu của quân đội cũng bị vứt vào sọt rác. Họ theo dơi chiến dịch tranh cử của tôi và bị bắt quả tang. Thế rồi họ cố hạ bệ một tổng thống đương nhiệm được bầu hợp lệ, c̣n bạn hỏi liệu tôi có chấp nhận chuyển giao quyền lực ḥa b́nh? Câu trả lời là có, tôi sẽ làm vậy. Nhưng tôi muốn một cuộc bầu cử trung thực, và những người khác cũng vậy. Tôi muốn giành chiến thắng”.

Một số nhà quan sát cho rằng, nếu không công nhận kết quả bầu cử, cho rằng có gian lận, ông Trump có thể sẽ triển khai Vệ binh quốc gia để buộc ngừng hoạt động kiểm phiếu.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 40444


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 67,612
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	75.8 KB
ID:	1678806  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,867 Times in 3,980 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 83 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05308 seconds with 13 queries