News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 129
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bầu cử năm 2020 tốn kém nhất lịch sử Mỹ
Click image for larger version

Name:	d.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	1678837  
Với tổng số tiền dự chi gần 14 tỷ USD, kỳ tổng tuyển cử năm 2020 vượt qua những kỷ lục trước đó để trở thành chiến dịch tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ.

Center for Responsive Politics (CRP), tổ chức chuyên theo dơi chi tiêu tranh cử và vận động chính sách ở Mỹ, cho biết các cuộc đua vào Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện năm nay sẽ tốn kém gần 14 tỷ USD.

Con số này cao gấp đôi so với kỷ lục của lần tổng tuyển cử mùa trước, New York Times cho biết.

Chiếm tỷ trọng lớn trong số tiền gây quỹ khổng lồ này là cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đặc biệt là chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden để đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump.


Chiến dịch vận động cho các cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2020 được dự đoán sẽ chi 14 tỷ USD tính đến ngày 3/11. Ảnh: AP.

Chỉ riêng kinh phí cho chiến dịch tranh cử tổng thống của hai ứng viên được dự đoán sẽ tốn 6,6 tỷ USD. Con số này nhiều hơn cả số tiền đă chi cho cuộc đua vào Nhà Trắng và quốc hội hồi năm 2016 cộng lại.

Phần lớn số tiền gây quỹ được đổ vào quảng cáo truyền h́nh. Công ty theo dơi quảng cáo Advertising Analytics cho biết 1,8 tỷ USD được chi cho mục đích này trong năm 2020.

Tổng chi phí của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, kể cả giai đoạn bầu cử sơ bộ, là 2,4 tỷ USD.

Ủy ban chiến dịch tranh cử của ông Biden huy động được 938 triệu USD tính đến ngày 14/10, và đang trên đà trở thành chiến dịch đầu tiên gây quỹ hơn 1 tỷ USD.

Cuộc đua vào Thượng viện cũng lập kỷ lục

Tám trong số 10 cuộc đua vào Thượng viện tốn kém nhất đều diễn ra vào năm 2020.

Ở North Carolina, tổng chi tiêu của hai ứng viên - Thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng ḥa Thom Tillis và đối thủ Cal Cunningham - vượt qua 272 triệu USD.

Đây là một trong bốn nơi mà cuộc đua vào Thượng viện có chi tiêu vượt mốc 200 triệu USD trong năm nay. Ba chiến trường c̣n lại diễn ra ở Iowa, South Carolina và Arizona.

Ở South Carolina, ṿng đối đầu diễn ra quyết liệt giữa Jaime Harrison từ đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ Cộng ḥa đương nhiệm Lindsey Graham. Ông Harrison đă phá vỡ kỷ lục gây quỹ trong quư III khi huy động được hơn 57 triệu USD. Ông cũng là ứng viên thượng nghị sĩ đầu tiên huy động được 100 triệu USD.

Nh́n chung, đảng Dân chủ chiếm ưu thế về tài chính trong năm nay.

Theo CRP, các ứng cử viên của đảng Dân chủ và nhóm đồng minh đă chi 5,5 tỷ USD trong kỳ bầu cử này. Trong khi đó, đảng Cộng ḥa chỉ chi 3,8 tỷ USD.

Cán cân vẫn nghiêng về phía đảng Dân chủ, ngay cả khi không tính đến số tiền hơn 1,3 tỷ USD mà hai tỷ phú Michael R. Bloomberg và Tom Steyer đă chi cho chiến dịch của chính họ trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Các nhà tài trợ nhỏ (đóng góp ít hơn 200 USD cho một ứng viên) có vai tṛ ngày càng quan trọng. Chính họ đă giúp ông Biden và các ứng viên trong cuộc đua vào Thượng viện có lợi thế. Số tiền từ các nhà tài trợ nhỏ chiếm đến 22% tổng số tiền huy động được trong cuộc bầu cử 2020. Trong cuộc bầu cử năm 2016, con số này là 15%.

Nền tảng quyên góp phi lợi nhuận trực tuyến của đảng Dân chủ ActBlue nhận được hơn 3,3 tỷ USD trong năm nay. Nền tảng tương tự của đảng Cộng ḥa, WinRed, kêu gọi được hơn 1,2 tỷ USD từ khi hoạt động vào năm 2019.

Không chỉ cách thức quyên góp mà đối tượng ủng hộ cũng đang thay đổi. Theo phân tích của CRP, ngày càng nhiều phụ nữ chi tiền cho các cuộc bầu cử. Họ chiếm đến 44% số người quyên góp, tăng so với mức 37% vào năm 2016.

CRP ước tính số tiền mà phụ nữ quyên góp cho đảng Dân chủ nhiều gấp đôi (gần 1,3 tỷ USD) so với con số dành cho đảng Cộng ḥa (570 triệu USD).

Vai tṛ của các nhà tài trợ "khủng"

Mặt khác, số tiền từ các ủy ban hành động chính trị (PAC) đóng góp cho các chiến dịch cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục, chỉ chiếm 5% số tiền gây quỹ được, theo CRP.

PAC thường là kênh mà các tập đoàn sẽ gửi tiền để ủng hộ cho các ứng viên lẫn hai chính đảng.

Các nhà tài trợ “khủng” vẫn có ảnh hưởng lớn. Sheldon Adelson, ông trùm ṣng bạc, và vợ ông, Miriam Adelson, tiếp tục là những nhà tài trợ lớn nhất cho các siêu PAC của đảng Cộng ḥa. Họ đă quyên góp 183 triệu USD cho các ứng cử viên và tổ chức của đảng này.

Ông Bloomberg, nhà tài trợ lớn nhất của đảng Dân chủ, đă trao 107 triệu USD cho các ủy ban của đảng.

Nhiều nhà tài trợ lớn khác xuất hiện ở Thung lũng Silicon. Lợi nhuận từ công nghệ cao đă sinh ra lớp nhà tài trợ siêu giàu tại đây.

Karla Jurvetson, bác sĩ và là vợ cũ của một nhà đầu tư công nghệ, đă quyên góp hơn 24 triệu USD kể từ năm 2019. Phần lớn số tiền này gửi cho một siêu PAC ủng hộ chiến dịch năm 2020 của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Dustin Moskovitz, người đồng sáng lập Facebook, cũng đă chi hơn 24 triệu USD, chủ yếu cho siêu PAC Future Forward để phát sóng các quảng cáo chống ông Trump.

Theo nghiên cứu của CRP, nguồn tiền từ Phố Wall chiếm hơn 255 triệu USD và có tỷ lệ cao nhất trong số tiền quyên góp cho chiến dịch. Trong số này, 161,7 triệu USD là số tiền đảng Dân chủ nhận được, gần gấp đôi 94,5 triệu USD của đảng Cộng ḥa.

Đặc biệt, tiền không minh bạch (dark money) tiếp tục chảy vào các chiến dịch chính trị của Mỹ thông qua tổ chức phi lợi nhuận. Các tổ chức này không cần tiết lộ nhà tài trợ của ḿnh.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 29675


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 50,404
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	1678837  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,626 Times in 4,131 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 58 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05637 seconds with 13 queries