News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 246
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ đề xuất cách "vượt mặt" Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	j.jpg
Views:	0
Size:	75.8 KB
ID:	1693084  
Chris Coons, ứng cử viên nặng kư cho chức vụ Ngoại trưởng của chính quyền ông Joe Biden, nói: "Tôi thấy rơ ràng rằng Trung Quốc là một đối thủ ngang tầm".

"Vượt mặt" Trung Quốc

Chris Coons, một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và là một ứng cử viên nặng kư cho chức vụ Ngoại trưởng của chính quyền ông Joe Biden ngày 20/11 bày tỏ, ông hy vọng các chính sách của đảng Dân chủ và Cộng ḥa về Trung Quốc sẽ "đánh bại" Bắc Kinh.

Hăng tin Reuters cùng ngày tiết lộ, trong một cuộc phỏng vấn, ông Coons cho biết, trong khi trọng tâm chính của Mỹ sẽ là cạnh tranh với Trung Quốc, th́ điều cần thiết là phải hợp tác với Bắc Kinh về các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, y tế toàn cầu và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

"Tôi thấy rơ ràng rằng Trung Quốc là một đối thủ ngang tầm. Đồng thời, chúng ta phải hợp tác với Trung Quốc trong những lĩnh vực quan trọng đó", Coons nói. "Nếu Mỹ và Trung Quốc hợp tác th́ thế giới sẽ chỉ trở nên an toàn và ổn định hơn trong một loạt các lĩnh vực".

Ông Coons là một thượng nghị sĩ từ Delaware, là bạn thân của ông Biden, cũng là một trong những thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ ông Biden tranh cử Tổng thống Mỹ. Ông cũng là một thành viên quan trọng của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và dự kiến ​​sẽ được sự công nhận của các đồng nghiệp tại Thượng viện bất chấp việc ủy ban này vẫn do đảng Cộng ḥa lănh đạo.


Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Coons tham dự phiên điều trần trên Điện Capitol vào tháng Sáu. Ảnh: Reuters

Tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax hôm 16/11, ông đă có bài phát biểu kêu gọi Mỹ tái tham gia vào các sự vụ quốc tế.

Ông cảnh báo, Mỹ phải “chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột với Trung Quốc” và điều này có nghĩa là Washington cần “tích cực hơn và tham gia nhiều hơn trên trường thế giới cùng với các đồng minh".

Ông nói rằng, Mỹ "không thể chỉ có một loạt các bất măn với thế giới mà nước này phải cung cấp một phương án thay thế hấp dẫn".

Khi nhắc tới nhà lănh đạo Trung Quốc, ông nói, "ông Tập Cận B́nh và Trung Quốc tin tưởng sâu sắc rằng nước Mỹ đang suy yếu, và hệ thống của nước Mỹ đang rạn nứt và trở nên yếu ớt". V́ vậy, Mỹ phải chứng minh, bản thân có đầy đủ tinh thần và sức mạnh và có thể giải quyết các vấn đề.

Coons nói thêm rằng ông hy vọng chính quyền Biden cùng Quốc hội Mỹ phân tích cân nhắc kỹ lưỡng về "vị thế của nước Mỹ, hướng phát triển mới và quan hệ Mỹ-Trung" trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào về "củ cà rốt hoặc cây gậy" đối với Trung Quốc, đặc biệt về thương mại hay đại dịch Covid-19.

Gắn kết đồng minh

Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết thêm, ông chủ Nhà Trắng tương lai không có khả năng nhanh chóng nới lỏng các mức thuế mà người tiền nhiệm Donald Trump đă áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

"Tôi không mong đợi Tổng thống đắc cử chỉ đơn giản là xóa bỏ tất cả các loại thuế quan và cố gắng đưa chúng ta trở lại vị trí của chúng ta vào năm 2016. Tôi hy vọng ông ấy sẽ bắt đầu bằng cách tham khảo ư kiến ​​của các đồng minh thân cận và đáng tin cậy của chúng tôi, như Anh, như Canada, trước khi quyết định", ông nói.

Ông này cho biết, phát biểu của ông không đại diện cho ông Biden hoặc nhóm chuyển giao quyền lực mà ông đang vạch ra những động thái có thể xảy ra dưới thời chính quyền Biden dựa trên mối quan hệ cá nhân và kinh nghiệm đối ngoại lâu năm của ông Biden từ khi là Thượng nghị sĩ tới Phó Tổng thống.

Theo ông, một lĩnh vực có thể có sự thay đổi là mối quan hệ của Mỹ với các đối tác thương mại khác, đặc biệt là mối quan hệ với các đồng minh thân cận.

Thượng nghị sĩ nói thêm rằng, ông nghĩ "ông Trump đă đúng" khi đối đầu với Trung Quốc, nhưng Mỹ cần phát huy sức mạnh trong khu vực "hiệu quả hơn" và "tái gắn kết và tái tạo sức mạnh cho mạng lưới đồng minh toàn cầu".

Hiện nay, ông Biden vẫn chưa đưa ra chính sách cụ thể trong lĩnh vực thuế quan đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều ư kiến cho rằng, ông Biden sẽ định h́nh lại chính sách đối đầu với Trung Quốc nhưng không kết thúc thương chiến hay dỡ bỏ mức thuế cũ.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 29705


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 50,570
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	j.jpg
Views:	0
Size:	75.8 KB
ID:	1693084  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,641 Times in 4,145 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 58 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05947 seconds with 13 queries