News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 176
Reply
 
Thread Tools
Old 11-24-2020   #1
Cupcake01
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: May 2019
Posts: 15,322
Thanks: 39
Thanked 1,925 Times in 1,636 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4 Post(s)
Rep Power: 17
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 4334
Default Kẹt giữa Mỹ - Trung, Úc t́m cách "né cảnh hai làn đạn"

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng việc theo đuổi lợi ích quốc gia của nước này trên trường quốc tế đă bị hiểu sai là đứng về phía Mỹ hơn Trung Quốc, khẳng định chính phủ của ông sẽ không phải chọn giữa hai siêu cường.Trong những nỗ lực mới nhằm làm tan băng mối quan hệ băng giá giữa Canberra và Bắc Kinh, Thủ tướng Morrison đă sử dụng bài phát biểu trước tổ chức Policy Exchange (Anh) vào tối 23-11 để tuyên bố thách thức địa chính trị quan trọng nhất trong tương lai sẽ là đối phó với sự phức tạp của căng thẳng giữa các cường quốc kinh tế và quân sự lớn nhất thế giới.

Ông Morrison cho rằng thật sai lầm khi mô tả cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh như một cuộc Chiến tranh lạnh mới. Ông Morrison cho biết các mối quan hệ của Úc trở nên phức tạp hơn v́ các hành động của Canberra như nhắm vào các nhà báo Trung Quốc và hủy visa du học, kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19, cấm Huawei tham gia vào quá tŕnh xây dựng mạng 5G từ năm 2018 và chặn 10 thương vụ đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và nông nghiệp.

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc liên tục leo thang. Trong động thái được cho là nhằm trả đũa, một số tờ báo chuyên về kinh tế dẫn lời các nguồn tin tiết lộ chính quyền Trung Quốc "thông báo bằng miệng" cho các doanh nghiệp nhà nước, yêu cầu họ ngừng nhập khẩu than Úc. Bắc Kinh quyết định dừng nhập khẩu nhiều mặt hàng gồm rượu vang, quặng đồng, lúa mạch, đường, gỗ và tôm hùm của Úc từ đầu tháng 11. Động thái này có thể khiến các doanh nghiệp xuất khẩu của Úc thiệt hại đến gần 4,3 tỉ USD trong năm nay.

Ông Morrison lưu ư: "Hành động của chúng tôi bị một số người nh́n nhận và giải thích sai lầm chỉ qua lăng kính cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ. Dường như Úc không có lợi ích hoặc quan điểm riêng như một quốc gia độc lập có chủ quyền. Điều này là sai lầm và làm xấu đi các mối quan hệ một cách không cần thiết".

Theo tờ The Sydney Morning Herald, b́nh luận của ông sẽ được coi là sự thay đổi hoàn toàn trước cuộc chiến thương mại của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Bắc Kinh và những lời lẽ gay gắt vốn bị Trung Quốc coi là một nỗ lực để ḱm hăm sự phát triển kinh tế của họ. "Chúng tôi chưa từng ở trong phe kiềm chế kinh tế Trung Quốc" - ông Morrison nói.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Morrison nói rằng Úc mong muốn có một "mối quan hệ cởi mở, minh bạch và cùng có lợi" với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này và cùng quan tâm đến sự phát triển và lợi ích trong khu vực. Tương tự như vậy, chúng tôi cam kết duy tŕ mối quan hệ đồng minh lâu dài với Mỹ".

Ông Morrison thừa nhận theo đuổi những lợi ích này trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc không hề đơn giản. Giống như các quốc gia có chủ quyền khác ở Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương, ưu tiên của chúng tôi là không bị buộc phải đưa ra lựa chọn".

Tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc từng cáo buộc Úc là "cấp phó" của Mỹ. Do đó có thể thấy bài phát biểu của ông Morrison không phải là lần đầu trong năm nay Canberra tạo ra sự tách bạch với Mỹ trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Bắc Kinh. Vào tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne từ chối lặp lại lời lẽ cứng rắn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đối với Bắc Kinh.

VietBF @ Sưu tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	g.jpg
Views:	0
Size:	64.6 KB
ID:	1694607  
Cupcake01_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.05727 seconds with 13 queries