News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 229
Reply
 
Thread Tools
Old 11-24-2020   #1
florida80
florida80's Avatar
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Aug 2007
Posts: 82,650
Thanks: 6,000
Thanked 35,860 Times in 10,088 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 103
florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
Reputation: 154749
Default Vị ngọt Sài G̣n

Tôi rất thích món ăn kiểu Sài G̣n và vị ngọt của đường trong các món ăn ấy. Chính v́ thế, trong hơn hai mươi năm gắn bó với Sài G̣n, mỗi bữa ăn của tôi đều có vị ngọt của đường.
Để nói đến vị ngọt của đường khiến tôi thích thú không thể không nhắc tới một vị ... canh. Đó là canh chua Sài G̣n - ấn tượng ... không phai /// Ảnh: Minh Hải

Một trong những món ăn đậm chất Nam bộ mà tôi rất thích, đó là bún mắm Sài G̣n. Tôi thích v́ có vị ngọt đậm của đường, của các loại rau rất riêng của Nam bộ, trong đó có một loại rau mà từ thời học sinh chỉ nghe trong lời bài hát chứ chưa bao giờ nh́n thấy, dù qua ti-vi hay sách báo... Loại rau đó có trong bài hát rất nổi tiếng của nhạc sĩ Bắc Sơn – C̣n thương rau đắng mọc sau hè. Rau muống chẻ, bắp chuối bào, bông súng, cà tím, rau đắng, các loại rau thơm cùng các loại thực phẩm “đặc trưng” của bún mắm đă “lôi kéo” tôi ngay từ tô bún đầu tiên, để rồi “ghiền” tới bây giờ. Hầu như nhiều năm nay, tuần nào tôi cũng “thưởng” cho ḿnh một vài tô bún mắm.
Song, để nói đến vị ngọt của đường khiến tôi thích thú không thể không nhắc tới một vị ... canh. Đó là canh chua Sài G̣n - ấn tượng ... không phai.
Vị ngọt Sài G̣n - ảnh 1
Vị ngọt của đường cho tôi thêm yêu miền đất của những con người phóng khoáng và nghĩa t́nh

ẢNH: T.T

Những ngày đầu đặt chân vào thành phố phồn hoa, biết bao điều lạ lẫm. Những món ăn ở thành phố bậc nhất đất nước với kiểu nấu, kho, mùi vị, … khác với quê nhà. Có thể nói lúc bấy giời món ăn mà tôi ấn tượng nhất là canh chua. Ở quê tôi, nếu là canh chua th́ phải nấu theo mùa, bởi canh chua thường gắn với vị chua của khế. Thế nhưng canh chua ở đây khác xa: có me, giá, thơm, … đặc biệt là đậu bắp – lần đầu tiên được ăn. Một trong những điều lạ là rất thích cách nấu các món ăn có đường. Đa phần người miền Bắc, miền Trung mới vào Sài G̣n sẽ cảm thấy khó ăn những món nấu đường v́ ngoài đấy chỉ dùng bọt ngọt, không hợp khẩu vị. C̣n tôi, dù vốn sống nơi thôn quê “chặt to kho mặn” lại “kết” ngay vị ngọt của đường ngay từ bữa ăn đầu tiên.
Kể từ đó tôi đă yêu vị ngọt của đường trong mỗi bữa ăn. Cái vị ngọt ấy hợp khẩu vị của ḿnh. Phải chăng tôi yêu Sài G̣n đến nỗi yêu cả vị ngọt này? Hay là thời ấy gian khổ, có bữa ăn đủ đầy thịt cá là sung sướng rồi? Có lẽ cả hai điều ấy. Vị ngọt của đường cho tôi thêm yêu miền đất của những con người phóng khoáng và nghĩa t́nh. Tôi càng thêm yêu Sài G̣n. Và trong quá tŕnh chế biến thức ăn, ít nhiều th́ tôi cũng dùng đường để chế biến thay cho bọt ngọt. Tôi dùng đường nhiều hơn bột ngọt. Và thực sự vị ngọt ấy đă cho tôi nhiều kỉ niệm đẹp ở thành phố phồn hoa này.
Vị ngọt của đường! Vị ngọt của Sài G̣n! Vị ngọt của một thành phố và “một tôi” quyện ḥa trong nhau không thể nào chia cắt. Yêu Sài G̣n biết mấy! Một t́nh yêu rất lớn măi và nặng sâu hơn trong tôi!
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	canh-chua-d_sada.jpg
Views:	0
Size:	141.6 KB
ID:	1695073  
florida80_is_offline   Reply With Quote
Old 11-24-2020   #2
QQQ_Cake
QQQ_Cake's Avatar
 
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Oct 2009
Posts: 2,045
Thanks: 1,904
Thanked 1,697 Times in 1,272 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 180 Post(s)
Rep Power: 19
QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
Reputation: 119379
Default

Thank you sis Fl
QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to QQQ_Cake For This Useful Post:
florida80 (11-25-2020)
Old 11-25-2020   #3
xanhblue
 
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Jun 2013
Posts: 2,836
Thanks: 41
Thanked 270 Times in 222 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 64 Post(s)
Rep Power: 10
xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5
Reputation: 5792
Default

Ngon quá sis ơi.
xanhblue_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to xanhblue For This Useful Post:
florida80 (11-25-2020)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07278 seconds with 13 queries