News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 250
Reply
 
Thread Tools
Old 11-25-2020   #1
Cupcake01
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: May 2019
Posts: 15,495
Thanks: 39
Thanked 1,954 Times in 1,658 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4 Post(s)
Rep Power: 17
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 4392
Default Nước Mỹ "thất thủ" v́ Covid-19, bệnh nhân thoi thóp chờ giường bệnh...

Bác sĩ Drew Miller biết bệnh nhân của ḿnh cần được chuyển lên một bệnh viện lớn hơn nhưng t́nh trạng khan hiếm giường bệnh khiến chàng trai 30 tuổi phải chờ đợi trong t́nh trạng thoi thóp.Các dấu hiệu của sự sống của bệnh nhân 30 tuổi tại bệnh viện hạt Kearny ở vùng nông thông Lakin, Kansas đang ngày càng mất đi. Miller, giám đốc bệnh viện kiêm luôn cả nhân viên y tế, gọi điện đến các bệnh viện lớn hơn để t́m giường ICU (điều trị tích cực). Khi số ca mắc Covid-19 tăng vọt ở Kansas, không có giường ICU nào c̣n trống.

Vào ngày hôm sau, khi một giường trống ở nơi khác được xác nhận, thanh niên này đă thoi thóp. Trong suốt 45 phút, Miller và các nhân viên y tế phải thực hiện ép ngực trong một nỗ lực tuyệt vọng để duy tŕ sự sống cho chàng trai trẻ. Bằng cách nào đó, tim bệnh nhân đập trở lại và một chiếc xe cấp cứu phóng hết tốc lực để đưa anh ta tới cơ sở y tế lớn hơn cách đó gần 50km.

Miller đă cầu nguyện cùng với gia đ́nh bệnh nhân, người mà ông chẳng có ǵ xa lạ. Họ sống ở Lakin, một thị trấn chỉ có vài ngh́n người. Nói về trường hợp này, bác sĩ Miller khẳng định: "Đó thực sự là một phép màu khi cậu ấy vẫn c̣n sống".

Sau khi đại dịch Covid-19 quét qua nước Mỹ vào mùa xuân vừa qua, virus corona đă nhấn ch́m các vùng nông thông và các thị trấn nhỏ trên khắp nước Mỹ. Thậm chí, chúng gần như hiện diện ở mọi ngóc ngách của đất nước. Reuters cho biết hàng chục nhà cung cấp dịch vụ y tế và các quan chức y tế cộng đồng nói đến t́nh trạng thiếu thiết bị, giường bệnh và nghiêm trọng nhất là thiếu cả y bác sĩ.

Các ca mắc Covid-19 và số ca nhập viện đang tăng đột biến trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, vùng Trung Tây, bao gồm hàng chục bang nằm giữa Ohio và Dakotas, bị tàn phá một cách đặc biệt nghiêm trọng. Tỷ lệ số ca mắc mới cao gấp đôi so với bất cứ khu vực nào khác ở Mỹ. Từ giữa tháng 6 đến tháng 11, tổng số ca mắc Covid-19 được ghi nhận tại vùng Trung Tây đă tăng hơn 20 lần.

Trong tuần kết thúc vào ngày 19/11, North Dakota có 1.769 ca mắc mới trên 1 triệu dân mỗi ngày. South Dakota có tới 1.500 ca mắc mới/1 triệu dân trong khi Wisconsin và Nebraska ghi nhận khoảng 1.200 ca. Kansas cũng có 1.000 ca. So với tuần tồi tệ nhất của New York hồi tháng 4, thời điểm mà giăn các xă hội được thực thi, bang này chưa bao giờ ghi nhận nhiều hơn 500 ca mắc/1 triệu dân mỗi ngày.

Các quan chức y tế tại các bệnh viện ở miền Trung Tây nước Mỹ nói rằng họ đang hoặc sắp hết giường. Hầu hết các cơ sở y tế đă gia tăng khả năng phục vụ bằng cách sắp xếp lại số giường bệnh cũng như gia tăng số lượng người bệnh trong 1 pḥng. Họ cũng yêu cầu các nhân viên làm thêm giờ và việc này kéo dài liên tục.

Tuy nhiên, các bệnh viện nhỏ, vốn có ít kinh phí hoạt động v́ chỉ đảm trách các nhiệm vụ cấp cứu cơ bản cho người dân sống cách xa các bệnh viện lớn, cũng phải hoạt động hết công suất. Bác sĩ Miller, người đă nói ở phần đầu bài báo, đang đảm trách luôn nhiệm vụ chăm sóc cho tất cả mọi người dù chuyên môn của ḿnh là y tế gia đ́nh.

Trong khi số ca mắc tăng đột biến ở các bang hoặc quận bảo thủ, giới chức y tế c̣n có thêm một nhiệm vụ nữa là thuyết phục bệnh nhân và lănh đạo địa phương tin rằng căn bệnh này là một mối đe dọa thực sự, cần được xem xét nghiêm túc. Họ cũng phải miệt mài giải thích rằng đại dịch này không phải một tṛ lừa bịp kéo dài của những người Dân chủ.
Quan điểm này, có lẽ một phần liên quan tới Tổng thống Trump, người thường xuyên tổ chức các cuộc vận động tranh cử ở các bang Trung Tây nước Mỹ. Ở đây, người ta coi đeo khẩu trang là sự lựa chọn cá nhân. Hiện tại, Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ thua nhưng việc ông tại nhiệm 2 tháng nữa cho thấy khó có sự thay đổi nào trong chiến lược đối phó Covid-19 ngay cả khi khủng hoảng gia tăng.

Là những người chấp nhận liều ḿnh để đối phó với đại dịch, những nhân viên y tế là những người chán nản nhất khi nh́n thấy các quán bar, nhà hàng vẫn miệt mài chuẩn bị cho các bữa tiệc trong Lễ Tạ ơn. Tâm lư chán nản bao trùm, nhất là khi họ phải chứng kiến nhiều người ra đi ngay trước mắt v́ căn bệnh đang bị đám đông ngoài kia thờ ơ.

Ở thời điểm hiện tại, có 256.000 người Mỹ đă chết v́ Covid-19. Những thông tin tích cực về vắc xin có thể khiến nhiều người cảm thấy lạc quan. Tuy nhiên, cần thời gian để vắc xin đến được với toàn bộ người dân Mỹ cũng như nó không thể chữa khỏi cho những bệnh nhân đă mắc Covid-19. Các phương thuốc hiện tại góp phần làm giảm số ca tử vong nhưng trang thiết bị ICU hoặc nhân viên y tế có chuyên môn lại đang rất thiếu.

Khi mùa đông đang tới nhưng mọi người lại rời khỏi nhà đi du lịch trong dịp nghỉ lễ, các bác sĩ lo ngại số ca mắc có thể tăng thêm. Tuy nhiên, điều khiến họ lo lắng là cơ sở hạ tầng không gia tăng tương ứng nhằm đối phó với số bệnh nhân cao kỷ lục.

Hiện tại, vẫn c̣n nhiều quan chức không hài ḷng với các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thậm chí c̣n đe dọa xóa bỏ các yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc của địa phương. Điều này khiến đội ngũ y bác sĩ tiếp tục cảm thấy chán nản, nhất là khi họ làm việc suốt nhiều ngày không nghỉ v́ Covid-19.

VietBF @ Sưu tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	g.jpg
Views:	0
Size:	77.7 KB
ID:	1695419  
Cupcake01_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.04975 seconds with 13 queries