News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 727
Reply
 
Thread Tools
Old 11-27-2020   #1
vuitoichat
vuitoichat's Avatar
 
R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 107,239
Thanks: 11
Thanked 9,196 Times in 7,193 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 123
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 59444
Default Cử tri gốc Á - thế lực chính trị mới làm 'đổi màu' bang Georgia

Cử tri gốc Á là một phần của làn sóng mạnh mẽ nổi lên trong chính trị ở bang Georgia: cử tri người Mỹ gốc châu Á, bởi cộng đồng người Mỹ gốc châu Á ở bang này đă tăng gấp đôi trong hai thập kỷ, trong đó nhiều người sống ở khu vực Atlanta bầu áp đảo cho ông Joe Biden.

Bốn năm trước, Maliha Javed, 24 tuổi, người nhập cư Pakistan sống ở bang Georgia, không chú ư đến chính trị, không bầu cử. Cô sinh viên này bận kiếm tiền mua sách vở.

Nhưng bốn năm qua đă thay đổi cô. Lệnh cấm nhập cảnh từ các nước đa số Hồi giáo hồi tháng 1/2017 của chính quyền Trump ảnh hưởng đến một số người bạn của cô. Chính sách chia tách con cái của người xin nhập cư gợi lại kư ức của cô khi mới chuyển đến Mỹ, là phải sống xa cha mẹ tận ba năm.

Mùa hè này, cô mang bầu một bé trai, và đó là yếu tố quyết định. “Tôi muốn con tôi lớn lên trong một đất nước tốt hơn”, Javed nói với New York Times. Cô bỏ phiếu lần đầu tiên trong đời cho ông Joe Biden.

Cô Javed là một phần của làn sóng mạnh mẽ nổi lên trong chính trị ở bang Georgia: cử tri người Mỹ gốc châu Á.

Bang Georgia vẫn sẽ là tâm điểm cho đến ngày 5/1 năm sau, với hai cuộc tranh cử thượng nghị sĩ sẽ quyết định thế đa số của Thượng viện. Ảnh: New York Times.

Tỷ lệ cử tri gốc Á tăng mạnh

Javed sống ở hạt Gwinnett, hạt đông dân thứ hai của bang, và cũng là hạt có đông người Mỹ gốc Á nhất, nơi có thành phố Atlanta. Ông Biden thắng sát nút trên toàn bang Georgia, nhưng đă thắng ông Trump với cách biệt 18% ở hạt Gwinnett, hơn nhiều so với kết quả của bà Hillary Clinton bốn năm trước.

Hạt Gwinnett cũng là nơi duy nhất trên cả nước Mỹ mà một hạ nghị sĩ Dân chủ giành được ghế từ tay đảng Cộng ḥa.

Một khảo sát trong số cử tri Mỹ gốc Á bỏ phiếu sớm cho thấy 41% bỏ phiếu lần đầu, theo giáo sư chính trị Taeku Lee của Đại học California - Berkeley.

Đây là xu hướng tích cực cho đảng Dân chủ vốn đang trông đợi các thay đổi về dân số sẽ đem lại chiến thắng ở ḥm phiếu. Người gốc Á là nhóm cử tri đang gia tăng nhanh nhất trong số các nhóm sắc tộc lớn ở Mỹ, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Số cử tri gốc Á ở hạt Gwinnett và trên cả nước đă tăng hơn gấp đôi giữa các năm 2000 và 2020. Trung Quốc, Philippines và Ấn Độ chiếm hơn một nửa, theo sau là Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhưng xu hướng chính trị của người Mỹ gốc Á là khó đoán. Nhiều người bầu cho ông Biden hơn, nhưng đảng Dân chủ không cầm chắc vị thế này trong tương lai, khi bộ phận lớn cử tri gốc Á có góc nh́n xă hội bảo thủ, thường theo đạo Cơ Đốc và sở hữu doanh nghiệp nhỏ.

Nhiều cử tri mới đă tham gia vào bầu cử tổng thống v́ cuộc bầu cử này nổi bật trong thông tin đại chúng, và không có ǵ đảm bảo họ sẽ đi bầu cho cuộc bầu cử hai ghế thượng nghị sĩ quan trọng ở bang Georgia ngày 5/1 tới - cuộc bầu cử sẽ quyết định thế đa số ở Thượng viện.

Tính trên toàn quốc, cử tri người Mỹ gốc Á thiên về Dân chủ, nhưng có sự khác biệt về nguồn gốc và thế hệ. Chẳng hạn, khảo sát được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu về người Mỹ gốc Á, AAPI Data, cho thấy cử tri gốc Việt thiên về Cộng ḥa, trong khi cử tri gốc Bangladesh lại không như vậy.

Các khảo sát cho thấy tỷ lệ phiếu của người Mỹ gốc Á tăng đáng kể vào kỳ bầu cử năm nay. Khoảng 2,5% cử tri Georgia là người gốc châu Á, so với 1,6% của năm 2016.

Trong số cử tri Mỹ gốc Việt có sự cách biệt lớn về thế hệ. Nhiều người gốc Việt thế hệ trước đến Mỹ sau chiến tranh, v́ vậy họ ủng hộ Cộng ḥa, trong khi người trẻ gốc Việt có xu hướng thiên Dân chủ.

“Nếu bạn đến một cuộc biểu t́nh ủng hộ Trump của người Việt, những người đó nói tiếng Anh khá kém, c̣n nếu đến một cuộc biểu t́nh ủng hộ Biden, họ lại nói tiếng Việt kém”, Cam Ashling, 40 tuổi, một nhà hoạt động phía đảng Dân chủ, nói với New York Times.

Nhà hoạt động Cam Ashling cho biết đang nỗ lực hết sức để giữ cho bang Georgia thuộc về đảng Dân chủ, nhưng không có ǵ chắc chắn. Ảnh: New York Times.

Người gốc Việt ủng hộ ông Trump v́ tin giả?

Năm nay, các cử tri trẻ gốc Việt cho biết có làn sóng tin giả nhắm đến cử tri cao tuổi gốc Việt, dưới dạng các video bằng tiếng Việt tôn sùng ông Trump, khiến tỷ lệ lớn người gốc Việt lớn tuổi ủng hộ Trump.

Nhà hoạt động Ashling nói việc chống lại lượng tin giả này là gần như không thể. Thay vào đó, cô muốn tập trung năng lượng những tuần tới để thuyết phục cử tri đi bỏ phiếu cho cuộc đua Thượng viện ở bang Georgia, theo New York Times.

Cộng đồng người Mỹ gốc Á ở bang Georgia khá đa dạng về điều kiện kinh tế. Một số người là bác sĩ, chuyên gia, nhưng nhiều người khác là chủ tiệm mỹ phẩm, tiệm giặt hay quán ăn.

James Woo, 35 tuổi, chuyển từ Seoul đến bang Mississippi cuối thập niên 1990. Anh nói người nhập cư Hàn Quốc có câu đùa là khi đến Mỹ, người đến sân bay đón bạn làm nghề ǵ th́ sau này bạn cũng làm nghề đó - ư nói người nhập cư thường theo những ngành nghề nhất định giống bạn bè, họ hàng đi trước. Cha của anh được anh rể đón, sau này mở tiệm mỹ phẩm như anh rể.

Lớn lên là người Mỹ gốc Á, anh Woo cảm nhận được sự phân biệt. “Tôi không muốn điều đó cho con cái tôi”, anh nói với New York Times. “Tôi muốn con cái tôi cảm thấy thuộc về nơi này. V́ chúng tôi thuộc về đất nước này. Đây là nhà của chúng tôi”.
cu tri My goc viet anh 3

James Woo, người vận động cử tri đi bầu. Ảnh: New York Times.

Anh nói cách để đạt được điều đó là bầu cho những ứng viên người Mỹ gốc Á ở bang Georgia. Giờ đây, anh Woo làm việc toàn thời gian là người vận động cho nhóm hoạt động Asian Americans Advancing Justice - Atlanta. Anh nói khoảng một nửa số cử tri mà anh đă làm việc trong mùa bầu cử này đă đi bỏ phiếu thật.

“Đối với tôi, không phải là chuyện bang (Georgia) chuyển thành xanh hay thuộc về đảng này, đảng kia”, anh nói. “Mà là việc thấy những người có câu chuyện giống như tôi được đắc cử”.

Trong nhiều năm, các ứng viên gốc Á đắc cử ở bang Georgia thường là phía đảng Cộng ḥa, và họ thường vận động theo dạng huy động tiền từ cử tri gốc Á đă thành đạt, có điều kiện thay v́ đăng kư những người nhập cư mới, tầng lớp lao động.

Trên toàn quốc, tỷ lệ đi bầu trong số người gốc Á vào loại thấp. Năm 2016, họ là nhóm có tỷ lệ đi bầu thấp thứ hai, sau nhóm thấp nhất là người Mỹ Latin.

“Tham gia chính trị luôn là thứ mơ hồ v́ các cộng đồng này chưa phát triển tinh thần tham gia chính trị, trong khi thế hệ trẻ th́ chưa sẵn sàng”, Baoky Vu, từng là thành viên ủy ban cố vấn Tổng thống George W. Bush về người gốc Á, nói với New York Times.

Ngày nay, người nhập cư gốc Á đă đạt số lượng đủ lớn, con cái họ đă học hành, đi làm ở Mỹ, đến tuổi 30, 40, và đang tham gia mạnh hơn vào chính trị, trông đợi các ứng viên đại diện cho ḿnh.

Bước ngoặt cho cử tri gốc Á ở bang Georgia đến vào năm 2018 khi ứng viên thống đốc Stacey Abrams cử các nhân viên đi vận động, đăng kư bầu cử cho từng cộng đồng người gốc Á. Thăm ḍ sau này cho thấy 78% cử tri gốc Á bỏ phiếu cho bà trong cuộc tranh cử không thành năm 2018.

Nói rộng hơn, chính bà Abrams được giới quan sát “ghi công” v́ đă thiết lập mạng lưới vận động người dân đi bầu, ở từng địa phương của bang, góp phần lớn giúp ông Biden lật ngược bang Georgia từ tay ông Trump.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	183.3 KB
ID:	1696716   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	242.5 KB
ID:	1696717  
vuitoichat_is_offline   Reply With Quote
Old 11-27-2020   #2
Jon2016
 
Banned
Join Date: Jul 2018
Posts: 50
Thanks: 367
Thanked 80 Times in 26 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 17 Post(s)
Rep Power: 0
Jon2016 Reputation Uy Tín Level 2Jon2016 Reputation Uy Tín Level 2Jon2016 Reputation Uy Tín Level 2Jon2016 Reputation Uy Tín Level 2Jon2016 Reputation Uy Tín Level 2Jon2016 Reputation Uy Tín Level 2Jon2016 Reputation Uy Tín Level 2Jon2016 Reputation Uy Tín Level 2
Reputation: 770
Default

dân gốc Á chỉ có vài phần trăm so với dân bản xứ th́ làm sao mà có thể cho Biden
thắng với tỉ số áp đảo. Đây là gian lận v́ Biden thua quá lớn cho nên bọn
DC phải gian lận rất lớn th́ Biden mới có thể thắng. Và bọn DC đă bị bắt quả tang
gian lận bầu cử. Trước ngày bầu cử bà Nancy Pelosi đă tuyên bố rằng không cần
phải đếm phiếu ông Biden sẽ thắng lớn
Jon2016_is_offline   Reply With Quote
Old 11-27-2020   #3
ez4me
ez4me's Avatar
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,002
Thanks: 2,630
Thanked 3,409 Times in 1,797 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 564 Post(s)
Rep Power: 27
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 44087
Default

Lấy bằng chứng gian lận đi đổi lấy 1 triệu USD liền man.
ez4me_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.06267 seconds with 13 queries