News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 651
Reply
 
Thread Tools
Old 11-28-2020   #1
therealrtz
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Nov 2014
Posts: 51,767
Thanks: 20
Thanked 4,848 Times in 4,318 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 59
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 30130
Default Thổ tính tung cú "tất tay" trước khi ông Trump rời nhiệm sở

Trả lời phỏng vấn của tờ al-Monitor, các chỉ huy lực lượng người Kurd cho rằng tranh thủ thời điểm "tranh tối, tranh sáng" ở Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng sẽ tấn công đông bắc Syria.

Mới đây, tờ al-Monitor đăng tải bài phân tích nhan đề: "Is Turkey gearing up for military move against Syrian Kurds?" (tạm dịch:Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị hành động quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria?) của tác giả Fehim Tastekin.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nh́n đa chiều (Fehim Tastekin là nhà báo người Thổ Nhĩ Kỳ) về hành động tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ sau xung đột Nagorno-Karabakh, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

"Tín hiệu xấu" ở đông bắc Syria?

Các diễn biến mới đây ở khu vực Ain Issa gần tuyến cao tốc chiến lược M-4 phía bắc Tỉnh al-Raqqa, đông bắc Syria làm dấy lên nghi ngờ rằng Ankara đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mới nhằm kiềm chế người Kurd Syria.

Xe cơ giới, vũ khí hạng nặng, radar và thiết bị trinh sát từ xa của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đă được triển khai tại các khu vực lân cận chiến tuyến nơi bên kia là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lănh đạo.

Theo các nguồn tin của người Kurd, TAF và các phiến quân thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đă thiết lập các chốt quân sự tại làng Saida, phía bắc Ain Issa, cũng như xung quanh Tell Tamer và Zirkan.
Vào đầu tháng 11/2020, tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh cho biết rằng các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đă đóng quân tại Kaffifa, Ain Rummana, Tina và Al-Rabea, tất cả các vị trí này đều gần đường cao tốc M-4.Mervan Rojava, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Người Kurd (YPG), trụ cột quân sự của SDF b́nh luận với al-Monitor rằng TAF đă thiết lập một tháp canh với camera giám sát và lính bắn tỉa tại Saida, một ngôi làng bỏ hoang ở phía bắc của M-4.
Ông Rojava nhớ lại rằng khẩu M4 đă trở thành một chiến tuyến ngăn cách giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và SDF sau khi Ankara tiến chiếm khu vực từ Tell Abyad đến Ras al-Ain trong Chiến dịch Mùa xuân Ḥa b́nh tháng 10/2019:

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đă thiết lập công sự và đào chiến hào tại các vị trí chỉ cách đường cao tốc vài trăm mét".

Sau Chiến dịch Mùa xuân Ḥa b́nh, khu vực Silo (hầm chứa ngũ cốc) ở làng Shergirak gần Ain Issa đă trở thành căn cứ địa lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng lân cận của M4. Một khu trại khác nằm gần làng Misherfa, không xa Tell Tamer.

Theo nhà báo người Kurd Nazim Dastan, Thổ Nhĩ Kỳ đang củng cố cả các cứ điểm cũng như hệ thống pḥng thủ tại các địa điểm mới.
Các giao thông hào được cho là đang được đào gần Medrut, không xa Tell Abyad, Zirkan và các làng Hoshan và Khalidiya dọc theo đường M4.
Đề cập đến Saida, một "vùng đệm" giữa hai bên, ông Dastan cho biết: "Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đă gặp người Nga cách đây một thời gian, đề nghị thiết lập một căn cứ quân sự tại Saida.
Phản ứng của người Nga về vấn đề này được cho là tiêu cực và tiếp theo sau đó là một cuộc tấn công dữ dội của lực lượng Thổ, mà SDF đă đẩy lùi. Sau đó, họ bắt đầu đào chiến hào, đường hầm và dựng một tháp canh. Hiện họ đang sử dụng vị trí này để theo dơi M-4 và Ain Issa".

Theo Rojava, Thổ Nhĩ Kỳ đă đồng thời tăng cường pháo kích vào các ngôi làng xung quanh Ain Issa và Tell Abyad. Khu vực lân cận Shergirak đă trở thành "cơn ác mộng thực sự" đối với người dân địa phương.
Vị chỉ huy YPG cho biết thêm rằng các đoàn xe dân sự di chuyển trên M-4 đang bị tấn công, mặc dù chúng được cho là được người Nga bảo vệ theo thỏa thuận giữa họ với người Thổ.
Ông cho biết "cái gọi là con đường nay đă trở thành một thứ ǵ đó bao gồm cướp bóc, bắt cóc và đe dọa" bởi các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Lính Thổ và phiến quân SNA quan sát hoạt động pháo kích vào các vị trí của lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria trước khi xung phong trong Chiến dịch Mùa xuân Ḥa b́nh năm 2019.

Tân Tổng thống Mỹ là "trở ngại" lớn cho chiến dịch quân sự của Thổ?

Hoạt động của TAF trong khu vực có phải là màn mở đầu cho một giai đoạn mới trong Chiến dịch Mùa xuân Ḥa b́nh hay không?
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đă nhiều lần hé lộ về một hoạt động quân sự ở đông bắc Syria vào tháng 10/2020 khi người Mỹ đang bận rộn với cuộc bầu cử tổng thống.
Đối với Ankara, mối quan hệ đối tác của Mỹ với YPG đồng nghĩa với việc hậu thuẫn cho Đảng Công nhân người Kurd (PKK), nhóm vũ trang đă chiến đấu với Ankara trong gần 4 thập kỷ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một chi nhánh của PKK và cả hai nhóm đều là khủng bố.

"Vẫn c̣n những khu vực (hiện diện) khủng bố ở Syria. Hoặc là họ được sạch như chúng ta đă được hứa hẹn hoặc chúng tôi sẽ đi tới và làm điều đó bản thân ḿnh", ông Erdogan cảnh báo.

Trong cảnh báo khác vào ngày 24/10, ông Erdogan cho rằng:

"Đang có những nỗ lực được tiến hành để thiết lập một nhà nước khủng bố ở đó. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép thành lập một quốc gia như vậy dọc theo biên giới nước ḿnh. Chúng tôi sẽ làm những ǵ cần thiết để thoát khỏi vũng lầy khủng bố"
4 ngày sau, ông khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ có "lư do chính đáng để can thiệp bất cứ lúc nào" nếu "tất cả những kẻ khủng bố không bị loại bỏ ... như lời hứa chúng tôi đă nhận được".

Tất cả các tuyên bố nói trên cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang cân nhắc một nỗ lực để đạt được nhiều lợi ích hơn nữa trong khi Tổng thống Donald Trump, người thường đưa ra quyết định đột ngột cho ông Erdogan cơ hội hành động, đang bận tâm với cuộc bầu cử.
Có thể thấy thất bại của ông Trump dường như đă phần nào thay đổi tính toán của Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tŕnh bày một bản đồ về "khu vực an toàn" ở miền bắc Syria trước Liên Hiệp Quốc vào năm 2019.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ như "hổ đang ŕnh mồi"?

Những lời cảnh báo của ông Erdogan đă chấm dứt kể từ khi chiến thắng của ông Joe Biden dần rơ ràng, nhưng hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên mặt đất th́ ngược lại, đang tăng tốc.
Như vậy là không thể loại trừ viễn cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tận dụng sự náo nhiệt trong quá tŕnh chuyển đổi ở Washington để tiến hành giai đoạn tiếp theo của Chiến dịch Mùa xuân Ḥa b́nh, bất chấp những dấu hiệu điều chỉnh với thực tế mới ở Washington.

Quan điểm Ankara đối với việc lực lượng người Kurd kiểm soát một phần Syria vẫn không thay đổi tuy nhiên tác động của việc ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ được cho là sẽ buộc Ankara phải điều tiết. Đặc biệt, người Kurd mong đợi sự giảm bớt căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào đầu tháng 11/2020, chỉ huy SDF Mazlum Kobane nói với al-Monitor rằng: "Tôi không thể nói rằng khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công quân sự mới (nhằm vào các khu vực Syria do người Kurd nắm giữ) là bằng không, nhưng có thể thấy rằng chúng đă giảm đáng kể".
Khi được hỏi về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, ông Rojava nói: "Mặc dù họ biết không khí chính trị sau cuộc bầu cử Mỹ không có lợi cho họ nhưng họ vẫn đang t́m kiếm cơ hội để tấn công miền bắc Syria
Các lực lượng của Mỹ và Nga, những người bảo đảm các thỏa thuận (với Thổ Nhĩ Kỳ), đang duy tŕ liên lạc với SDF, nhưng sẽ không ngăn cản các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể cố gắng theo đuổi chiến lược này (khi) đồng minh cũ là ông Trump (vẫn c̣n tại vị), nhưng tôi không nghĩ rằng họ sẽ có đủ phương tiện và can đảm để làm điều đó bởi v́ những tác động có thể rất tai hại".
Ông Dastan th́ tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn mặc dù bầu không khí chính trị Mỹ đă thay đổi theo hướng có hại cho họ:
"Cuộc tấn công có thể không xảy ra ngay lập tức, nhưng họ đang đặt nền móng cho nó. Họ có thể ra tay ngay khi có cơ hội".

Kết luận

Kể từ năm 2019, người Kurd đă lo lắng rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể cố gắng chiếm giữ khu vực Kobani để nối hai dải biên giới mà họ kiểm soát ở miền bắc Syria. Giờ đây, họ lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể cố gắng chiếm Ain Issa trước.
Mất Ain Issa đồng nghĩa với việc tiếp vận cho Kobani chỉ c̣n duy nhất một con đường thông qua Tishreen.

Ngoài ra, có những lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể chấp nhận "đổi chác" với người Nga, sẵn sàng đổi khu vực Idlib lấy việc mở rộng Chiến dịch Mùa xuân Ḥa b́nh chống lại người Kurd.

Thái độ của Nga hoàn toàn có thể làm phức tạp thêm các tính toán của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hiệp định Sochi vào tháng 10/2019, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đă tiến hành các cuộc tuần tra chung dọc theo chiến tuyến phía đông và phía tây của khu vực Chiến dịch Mùa xuân Ḥa b́nh, bao gồm cả vùng ngoại vi của Kobani.

Mặc dù thỏa thuận này không ngăn chặn được các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nó cho phép Nga kiểm soát một số vị trí trên mặt đất.
Hơn nữa, một số thay đổi đáng kể đă xảy ra trên thực địa kể từ khi hiệp định được kư kết. Người Nga đă tiếp quản căn cứ mà lực lượng Mỹ sơ tán ở Ain Issa và Quân đội Arab Syria (SAA) hiện có mặt cả trên M4 và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối cùng, mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ có thể vẫn bị giới hạn trong việc tăng cường kiểm soát đối với M4.
Trong một báo cáo hồi đầu tháng, hăng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đă nhấn mạnh vai tṛ của M4 như một tuyến đường cung cấp dầu từ các khu vực do người Kurd nắm giữ đến các vùng lănh thổ do Damascus kiểm soát.

"Trong khi chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ, chế độ (Damascus) vẫn tiếp tục lấy dầu từ tổ chức khủng bố YPG/PKK, đối tác của Mỹ. Việc buôn bán dầu... đă có tổng cộng 15.000 xe tải trong tháng qua.
Các xe chở dầu từ Rmelan do YPG/PKK chiếm đóng đă bị phát hiện ở (ít nhất) ba địa điểm cũng do tổ chức này chiếm đóng, bao gồm Tell Tamer, Ain Issa và Raqqa".
Rơ ràng mục tiêu làm gián đoạn ḍng chảy của dầu nói trên đ̣i hỏi Thổ Nhĩ Kỳ phải kiểm soát M4 hoặc một số nút giao thông trên tuyến đường.

VietBF @ Sưu tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	f.gif
Views:	0
Size:	6.44 MB
ID:	1697316  
therealrtz_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.05574 seconds with 13 queries