Các vấn đề của TG đang chờ lời giải trong năm 2021 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2020


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 822
 
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Các vấn đề của TG đang chờ lời giải trong năm 2021
Click image for larger version

Name:	Biden.jpg
Views:	0
Size:	105.1 KB
ID:	1717324  
Trong văn hóa phương Tây, số 21 gắn bó mật thiết với may mắn cũng như rủi ro, nắm lấy cơ hội và thử thách vận may. 21 là tổng số điểm trên một quân xúc sắc, là độ tuổi tối thiểu để vào ṣng bạc tại Mỹ, và là tên của một số tṛ đánh bài phổ biến bao gồm blackjack.

Tất cả những đặc trưng ấy có những tương đồng kỳ lạ với một năm 2021 ẩn chứa những biến động khó lường sắp đến. Vận may lớn nhất mà nhân loại mong chờ trong năm 2021 chính là kiểm soát thành công đại dịch Covid-19. Nhưng đồng thời, song hành với nó là những rủi ro tiềm ẩn về y tế, hồi phục kinh tế và ổn định xă hội.

Tạp chí Economist đưa ra dự báo một số vấn đề quốc tế đáng quan tâm trong năm 2021.

Cuộc chiến v́ vaccine
Vaccine chống Covid-19 đă được phát triển thành công, những lô hàng đầu tiên đă được đưa ra thị trường tại các nước Âu - Mỹ. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để phân phối công bằng vaccine cho tất cả các quốc gia.

"Ngoại giao vaccine" sẽ song hành với cuộc cạnh tranh giữa các nước để có thể lấy sớm và đủ số vaccine đáp ứng nhu cầu từng quốc gia.
Hiện nay, Trung Quốc và Nga bắt đầu sử dụng vaccine như cánh tay nối dài nhằm thúc đẩy quyền lực mềm. Trong khi đó, Mỹ và Anh có thể khóa chặt nguồn cung vaccine để đáp ứng nhu cầu trong nước trước khi xuất khẩu ra bên ngoài.

Theo một mô h́nh của Đại học Northeastern ở Boston, nếu 50 nước giàu mua 2 tỷ liều vaccine có hiệu quả từ 80% trở lên, vaccine có thể giúp ngăn chặn 33% số ca tử vong v́ Covid-19. Nếu số vaccine này được phân phối tới các quốc gia khác, số người chết có thể giảm tới 66%.

Nhưng ngay cả khi có đủ nguồn cung, một thách thức khác chính là niềm tin vào chất lượng. Không ít người băn khoăn khi vaccine được phê chuẩn quá gấp gáp. Thăm ḍ dư luận mới đây cho thấy khoảng 25% người trưởng thành trên toàn cầu từ chối sử dụng vaccine.

Tất cả những vấn đề nói trên đặt ra một chương tŕnh hành động đầy thử thách cho các chính phủ. Các nước vừa phải đồng thời bảo đảm quy tŕnh phê chuẩn vaccine, đầu tư phát triển hệ thống cung cấp vaccine; đồng thời giải thích cho người dân hiểu rơ lợi ích của phối hợp phân phối công bằng và tiêm chủng vaccine trên toàn cầu.

Hồi phục kinh tế không đồng đều
Đại dịch Covid-19 đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Khi vaccine được phân phối rộng răi, các biện pháp phong tỏa được nới lỏng, nền kinh tế thế giới sẽ khởi sắc trở lại. Nhưng tốc độ phục hồi sẽ khác nhau giữa từng quốc gia, khu vực.

Trong nhiều thập kỷ qua, chưa bao giờ sự bất ổn bao trùm kinh tế thế giới như hiện nay. Khả năng hồi phục kinh tế trong năm 2021 phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh và hiệu quả của vaccine, vốn là những yếu tố hiện chưa thể khẳng định.

Thiệt hại do đại dịch Covid-19, cũng như mức độ tác động lâu dài mà dịch bệnh gây ra cho nền kinh tế các nước, hiện chưa thể đo đếm. Tuy nhiên, dịch bệnh rơ ràng đă khiến vô số hoạt động, hợp tác kinh tế đ́nh trệ, một số lượng khổng lồ doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu lao động trên khắp thế giới mất việc làm.

Để ứng phó với tác động toàn diện của đại dịch, nhiều quốc gia tung ra những gói kích thích kinh tế khẩn cấp để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Các nhà kinh tế cảnh báo làn sóng lạm phát và tăng giá hàng hóa sẽ xuất hiện bởi những gói kích thích bơm hàng tỷ USD tiền mặt vào nền kinh tế.

Trật tự thế giới mới
Năm 2021 sẽ khởi đầu với việc Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng. Tổng thống đắc cử Joe Biden phát nhiều tín hiệu cho thấy chính sách của bộ máy mới sẽ hoàn toàn đổi chiều so với 4 năm qua.

Ông Biden sẽ đảo chiều quyết định rút nước Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, tái gia nhập Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, hay xây dựng lại quan hệ với Iran để cứu văn thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015.

Chính quyền Biden nhiều khả năng đảo ngược xu hướng thu ḿnh và tự cô lập của Tổng thống Trump, hướng đến khôi phục lại vị trí dẫn dắt của Mỹ tại các cơ chế đa phương, nhằm ngăn chặn ảnh hưởng ngày một gia tăng của Trung Quốc.

Châu Á sẽ duy tŕ vị trí trung tâm trong cạnh tranh giữa các cường quốc.

Nước Mỹ thời Biden tiếp tục xoay trục, chuyển hướng chú ư từ phương Tây sang phương Đông, với trọng tâm là củng cố mạng lưới đồng minh và đối tác tại châu Á - Thái B́nh Dương, và kiềm tỏa sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục nỗ lực mở rộng ảnh hưởng cả tại các diễn đàn đa phương, cũng như thông qua ngoại giao song phương.

Việc duy tŕ tăng trưởng kinh tế trong năm 2020, so với nền kinh tế lao dốc tại các nước phương Tây, cho phép Bắc Kinh có thêm công cụ để tập hợp lực lượng, triển khai mục tiêu đối ngoại trong những năm tới.

Xung đột Mỹ - Trung sẽ gay gắt hơn
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Trung Quốc liên tiếp đối mặt những đ̣n công kích của Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và kinh tế. "Trận quyền anh không có luật lệ" là cách lănh đạo Trung Quốc miêu tả quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington dưới thời Trump.

Dù gây nhiều tranh căi, Tổng thống Trump thức tỉnh nước Mỹ trước thách thức từ Trung Quốc. Cứng rắn với Bắc Kinh là một trong số ít chiến lược nhận được sự đồng thuận của lưỡng đảng Cộng ḥa - Dân chủ. Chính quyền mới của ông Biden sẽ không thể đảo ngược xu hướng này.Bắc Kinh sẽ t́m cách xoa dịu quan hệ với Washington sau ngày 20/1/2021, nhưng Trung Quốc không ảo tưởng sự ra đi của ông Trump có thể giúp khôi phục quan hệ song phương về mốc 2016.

Đội ngũ của ông Biden gồm nhiều chuyên gia kinh tế chủ trương theo đuổi các liên minh thương mại tự do như công cụ để đối phó với đường lối trọng thương của Trung Quốc.

Các doanh nghiệp từng kỳ vọng chính quyền Biden nhanh chóng hủy bỏ hàng loạt rào cản thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, kịch bản này khó xảy ra, bởi trừng phạt kinh tế sẽ tiếp tục là công cụ kiềm chế, gây sức ép hiệu quả của Washington đối với Bắc Kinh.

Do vậy, chính quyền Biden sẽ xem xét rất thận trọng trước khi dỡ bỏ rào cản thương mại mà chính quyền Trump triển khai.

Chính quyền ông Biden sẽ tiếp tục kêu gọi duy tŕ ưu thế vượt trội của Mỹ trước Trung Quốc trong các công nghệ nền tảng tương lai, từ trí tuệ nhân tạo cho tới máy tính lượng tử

Chính quyền Biden sẽ xử lư vấn đề Đài Loan thận trọng hơn, tiếp tục bảo đảm cam kết về an ninh của Washington để răn đe ư định của Bắc Kinh về sử dụng vũ lực để thống nhất.

Tuy nhiên, Nhà Trắng dưới thời ông Biden cũng phải bảo đảm với Bắc Kinh rằng Mỹ tiếp tục tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc".

Mặc dù vậy, đội ngũ của tổng thống đắc cử Biden cho thấy chính quyền mới muốn cạnh tranh Mỹ - Trung sẽ đi theo con đường trật tự hơn, ít mang tính ư thức hệ hơn, và mang lại nhiều thách thức hơn cho Trung Quốc.

Thay đổi lớn so với thời Trump là chính quyền ông Biden có thể đề nghị Bắc Kinh hỗ trợ xử lư những cuộc khủng hoảng toàn cầu, như biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19, hay vấn đề Triều Tiên và Iran.

Những thay đổi khác
Các doanh nghiệp công nghệ sẽ tiếp tục là đối tượng của cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn. Không chỉ gặp sức ép từ các chính phủ, giới doanh nghiệp công nghệ cũng đứng trước đ̣i hỏi từ nhân sự nội bộ và người sử dụng.

Điều này buộc họ phải có cách tiếp cận rơ ràng về biến đổi khí hậu hay công bằng xă hội.

Đại dịch Covid-19 làm thay đổi hành vi sử dụng công nghệ của người dân toàn cầu. Công nghệ giờ đây được ứng dụng trong mọi mặt cuộc sống xă hội, từ hội nghị trực tuyến, học tập và làm việc từ xa, cho tới thương mại điện tử.

Khi dịch bệnh dần qua đi, những xu thế này sẽ cho thấy chúng tiếp tục phát triển và phổ biến hơn, hay thế giới sẽ trở về với trạng thái trước 2020.Du lịch toàn cầu là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh. Hoạt động du lịch đă thay đổi để thích nghi với bối cảnh mới, khi các quốc gia đóng cửa biên giới hoặc hạn chế xuất nhập cảnh.

Trong năm 2021, du lịch nội địa sẽ trở thành cứu tinh và đóng vai tṛ quan trọng thúc đẩy ngành công nghiệp không khói.

Bởi nhu cầu du lịch và giao thông hàng không suy giảm, các hăng sản xuất máy bay, hăng hàng không, khách sạn sẽ phải vật lộn để duy tŕ hoạt động. Thách thức tương tự cũng chờ đợi các trường đại học phương Tây, vốn thu lợi lớn nhờ sinh viên quốc tế.

Năm 2021 cũng là cơ hội để các quốc gia hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổng thống đắc cử Biden tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đă công bố kế hoạch cắt giảm phát thải khí nhà kính để đáp ứng các mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Hội nghị lần thứ 26 của các quốc gia thành viên Công ước Paris đă được lùi thời gian tổ chức từ năm 2020 sang tháng 11/2021. Đây sẽ là sự kiện kiểm chứng quyết tâm của các quốc gia trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Sau sự bùng phát của Covid-19, một số chuyên gia sẽ tận dụng cơ hội để thu hút sự chú ư của các nhà hoạch định chính sách với những rủi ro tiềm ẩn nhưng chưa được quan tâm đúng mức, như t́nh trạng kháng kháng sinh hay nguy cơ khủng bố hạt nhân.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-01-2021
  Reputation: 42125


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 91,037
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Biden.jpg
Views:	0
Size:	105.1 KB
ID:	1717324  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,697 Times in 4,708 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 109 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
   
  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 1.64962 seconds with 13 queries