Rốt cuộc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 "canh bạc vũ khí" để làm ǵ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2020


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1059
 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Rốt cuộc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 "canh bạc vũ khí" để làm ǵ?
Click image for larger version

Name:	b.jpg
Views:	0
Size:	48.4 KB
ID:	1717349  
S-400 được coi là thương vụ chưa từng có trong lịch sử, nhưng đến lúc này chính người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không hiểu họ mua hệ thống pḥng không Nga để làm ǵ.

Không có chỗ cho sự lạc quan

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thể hiện sự kiên định với thương vụ hệ thống pḥng không S-400 do Nga sản xuất. Sự hoài nghi ngày càng tăng trong nước về lư do mua S-400 cũng không ngăn cản được Ankara, chưa nói đến các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/12 theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CATSAA) dường như chỉ làm cứng rắn thêm lập trường của Ankara.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và các thành viên Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cúi đầu trước áp lực từ Mỹ hoặc châu Âu, đồng thời Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu thông báo, các bước trả đũa nhằm vào Washington đang được tiến hành.

Các nhà phân tích cho rằng động thái tiếp theo để xoa dịu cuộc khủng hoảng sẽ phải đến từ Ankara, nhưng khả năng này dường như sẽ không xảy ra, khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tỏ ra lạc quan.

Hiện tại Ismail Demir, người đứng đầu cơ quan mua sắm công nghiệp quốc pḥng của Thổ Nhĩ Kỳ, gọi tắt là SSB, kiên quyết rằng các lệnh trừng phạt sẽ không ngăn cản ngành công nghiệp quốc pḥng đang phát triển nhanh chóng của Thổ Nhĩ Kỳ.


Hệ thống S-400 vẫn chưa được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai dù từng được đồn đoán sẽ được đặt gần biên giới Syria.

Gặp gỡ một nhóm nhà báo ở Ankara vào đầu tuần trước, ông Demir nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của CATSAA hiện tại chỉ nhắm vào SSB, bản thân ông và một số giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan này, thừa nhận rằng Mỹ có thể có thêm các biện pháp khác. Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về tương lai, khẳng định: "Dưới sự lănh đạo của tổng thống, ngành công nghiệp quốc pḥng của chúng tôi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa".

Nhà b́nh luận chính sách đối ngoại Cansu Camlibel th́ tin rằng không nên có chỗ cho sự tự măn như vậy. Camlibel chỉ ra rằng SSB vẫn là cơ quan mua sắm quân sự chính của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Với bước đi này, Washington đă biến việc đối phó với SSB trở thành chất phóng xạ đối với các quốc gia coi trọng thương mại của họ với Mỹ”, Camlibel viết trên Gazete Duvar.

“Ngay cả khi Ankara có hành động linh hoạt và lựa chọn thay đổi luật pháp để thành lập một cơ quan mua sắm mới ngoài SSB, th́ ảnh hưởng tâm lư của các lệnh trừng phạt sẽ buộc nhiều nước phải tránh xa Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong khi đó, các câu hỏi tiếp tục được đặt ra ở Thổ Nhĩ Kỳ về lư do đằng sau việc mua S-400. Nhiều nhà phân tích không rơ những hệ thống này sẽ được triển khai ở đâu và sứ mệnh của chúng là ǵ.

Nhà b́nh luận chính trị Fikret Bila nói rằng các câu hỏi về lư do tại sao thương vụ S-400 được tiến hành, tại sao các hệ thống vẫn chưa được triển khai và kích hoạt vẫn chưa được giải đáp.

Câu hỏi lớn

“S-400 được mua trước sự phản đối của Mỹ, v́ vậy người ta ước tính rằng lợi nhuận thu được thương vụ sẽ lớn hơn thiệt hại phát sinh gây ra cho mối quan hệ với Mỹ”, Bila viết trên cổng thông tin T24.

“Tuy nhiên, nếu chúng không quá cần thiết, th́ tại sao S-400 lại quyết được mua như vậy? Tại sao 2,5 tỷ USD lại được chi cho chúng vào thời điểm đất nước đang khủng hoảng kinh tế?”

Nhiều người cũng tranh căi tuyên bố của Chính phủ rằng lư do chính để mua S-400 là công nghệ mà ngành công nghiệp quốc pḥng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thu được từ thỏa thuận. Nhưng Moscow không có dấu hiệu nào cho thấy họ đă sẵn sàng chuyển giao bí quyết quân sự và công nghệ điện tử nhạy cảm cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara dường như đă hấp tấp mua các hệ thống của Nga mà không cân nhắc hậu quả.

"S-400 chưa bao giờ có ư nghĩa đối với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có hệ thống pḥng không được tích hợp vào mạng lưới của NATO và không tương thích với hệ thống của Nga", Asli Aydintasbas, thành viên cấp cao tại Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu, viết trên tờ The Washington Post.

“Vào thời điểm quyết định tiến hành thỏa thuận, Erdogan đă tức giận v́ điều mà ông cho là sự ủng hộ của Mỹ đối với một cuộc đảo chính bất thành chống lại ông vào năm 2016”.

Các nhà ngoại giao cấp cao đă nghỉ hưu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia vào cuộc tranh luận về các cách để thoát khỏi t́nh huống khó khăn cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố chung, ba cựu đại sứ NATO của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sự bế tắc hiện tại giữa Ankara và Washington “phải và có thể được khắc phục bằng một phương thức cho và nhận của cả hai bên”.

“Vấn đề về S-400 do Nga sản xuất có thể được giải quyết thỏa đáng nếu Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cam kết có thể kiểm chứng được trong NATO để không kích hoạt hệ thống này và Mỹ đưa ra quyết định song song để đảo ngược lập trường về việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương tŕnh F35 và về các lệnh trừng phạt được áp đặt gần đây”, Ahmet Uzumcu, Mehmet Fatih Ceylan và Umit Pamir viết.

"Các động thái ḥa giải như vậy cần được bổ sung bằng một quyết định được NATO ủng hộ, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về việc sản xuất chung hệ thống pḥng thủ tên lửa đi kèm chia sẻ công nghệ".

Trong khi một động thái như vậy dường như là cách duy nhất để thoát khỏi bế tắc hiện tại, có những trở ngại nghiêm trọng cần phải vượt qua trước tiên. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tái ḥa nhập với phương Tây, không chỉ về mặt quân sự mà c̣n về những yếu tố khác như dân chủ, nhân quyền và pháp quyền.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đă chỉ ra rằng những cân nhắc này sẽ là ưu tiên đối với chính quyền của ông.

B́nh luận viên Aydintasbas cho biết ông Erdogan là một người thực dụng, người “sẽ lùi bước và thay đổi hướng đi nếu không thể đạt được kết quả”.

Tuy nhiên, không thể đánh giá thấp quyết tâm mà ông Erdogan đă thúc đẩy trong quá khứ đối với các vấn đề mà ông đặt niềm tin rất lớn. Thỏa thuận S-400 mà ông kư với Nga bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Washington vẫn là một điển h́nh.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-01-2021
  Reputation: 31726


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 63,984
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.jpg
Views:	0
Size:	48.4 KB
ID:	1717349  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,659 Times in 5,021 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 72 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  maivang18 (01-01-2021)
  Old 01-01-2021   #2
  terryvulong
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 1,805
  Thanks: 94
  Thanked 1,099 Times in 619 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 206 Post(s)
  Rep Power: 15
  terryvulong Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 99
  Default

  Theo lênh của Putin Trump phải hủy hoại NATO !!!!
  terryvulong_is_offline  
   
  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 1.76273 seconds with 13 queries