News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1697
Reply
 
Thread Tools
Old 1 Week Ago   #1
sunshine1104
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Feb 2015
Posts: 40,970
Thanks: 4
Thanked 2,990 Times in 2,598 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 47
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 22378
Arrow Không ngờ người châm ng̣i cuộc tấn công Đồi Capitol lại là ...

Người ủng hộ Trump chỉ mất vài giờ để càn quét Đồi Capitol, nhưng Tổng thống và các đồng minh đă kêu gọi họ hành động từ trước đó nhiều tháng.

Trong những tuần sau cuộc bầu cử, Tổng thống Trump và một số đồng minh cấp cao, chủ chốt đă thông qua các cuộc họp báo, các phát biểu và bài đăng trên mạng xă hội để kêu gọi người ủng hộ ông đứng lên chống lại kết quả của một cuộc bỏ phiếu mà ông cáo buộc là gian lận. Đến tháng 12/2020, họ bắt đầu đề cập tới ngày 6/1, ngày được quy định là thời điểm xác nhận phiếu bầu của đại cử tri đoàn tại quốc hội.

Các nghị sĩ từ cả hai đảng đều cho rằng chính những luận điệu của Trump và các đồng minh đă châm ng̣i cho cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, làm 5 người chết.


Tổng thống Donald Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ ở thủ đô Washington hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

Ngay từ những giờ đầu tiên sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ngày 3/11/2020, Trump, gia đ́nh ông và luật sư riêng Rudy Giuliani đă tuyên bố cuộc bầu cử bị gian lận bằng các phiếu giả. Họ được đồng hành bởi các luật sư L. Lin Wood và Sidney Powell, người cáo buộc thất bại của Trump liên quan tới các âm mưu quốc tế.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào về gian lận trên diện rộng được đưa ra. Trong những tuần sau đó, hơn 50 đơn kiện của chiến dịch Trump và người ủng hộ đă bị bác bỏ trước những toà án bang và liên bang, cũng như Toà án Tối cao.

Sau ngày 14/12, khi chiến thắng của Joe Biden được xác nhận qua cuộc họp của đại cử tri các bang, thông điệp của Trump và các đồng minh trở nên khẩn khoản hơn.

"Cuộc bầu cử gian lận này không thể tồn tại", Trump tuyên bố trên Twitter ngay ngày hôm sau. "Tiến lên những người Cộng hoà".

Tổng thống Mỹ liên tục quảng bá về một cuộc biểu t́nh đă được lên kế hoạch của những người ủng hộ ông trên tài khoản Twitter có 88 triệu người theo dơi."Biểu t́nh lớn ở Washington ngày 6/1. Hăy đến đó, sẽ rất quyết liệt!", ông viết hôm 19/12.

Con trai cả của Trump, Donald Trump Jr. , c̣n cảnh báo những người không ủng hộ nỗ lực của cha ḿnh trong một bài phát biểu tại cuộc mít tinh hôm 6/1: "Chúng tôi đang đến gặp các bạn đây".

Phân tích cho thấy suốt từ ngày bầu cử đến hôm đó, các thành viên gia đ́nh tổng thống, luật sư và một nhóm đồng minh của ông đă đăng hơn 200 bài về gian lận bầu cử trên Twitter. Những bài đăng này được chia sẻ lại gần 3,5 triệu lần và thu hút hơn 9 triệu lượt thích. Luật sư Powell viết nhiều nhất về gian lận, với 116 tweet, theo sau là ông Giuliani với 32 tweet.

Twitter đă khoá tài khoản của Trump từ hôm 8/1 "do nguy cơ kích động thêm bạo lực". Công ty này cũng treo tài khoản của các luật sư Wood và Powell và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, một phần trong cuộc trấn áp các tài khoản lan truyền thuyết âm mưu cực hữu QAnon.

"Tôi chưa bao giờ ủng hộ bạo lực hay nội chiến", ông Wood nói hôm 8/1.

"Khuyến khích những người yêu nước đứng lên v́ sự thật, công lư, tự do ngôn luận và để tiếng nói của họ được lắng nghe là lư do chúng ta có Tu chính án số một", bà Powell giải thích.

Ông Flynn cũng đưa ra lời giải thích tương tự trên.

Trong một video hôm 7/1, Tổng thống Mỹ lên án bạo lực nhưng không quy cho ai là người chịu trách nhiệm. Trong một tweet sáng 8/1, ông cam kết những người ủng hộ ḿnh "sẽ không bị đối xử bất công dưới bất kỳ h́nh thức nào!".

Trump đă bắt đầu đặt nền tảng cho các cáo buộc gian lận bầu cử từ cách đây nhiều tháng trước. Tháng 7/2020, khi các cuộc thăm ḍ cho thấy Biden đang dẫn trước, Tổng thống đă viết: "Cuộc bầu cử 2020 sẽ hoàn toàn bị gian lận nếu việc bỏ phiếu qua thư được cho phép diễn ra và mọi ngươi đều biết điều đó".

Một ngày sau cuộc bầu cử, luật sư Wood, đẩy căng t́nh h́nh. "Đất nước này đang ở bên bờ vực chiến tranh. Không phải giữa miền Bắc và miền Nam mà là giữa Sự thật và Dối trá", ông viết. "Những người Mỹ yêu tự do đang đứng về phía Sự thật".

Khi một số hăng truyền thông xướng tên Biden là người chiến thắng ngày 7/11, luật sư Giuliani cáo buộc gian lận cử tri đă giúp ứng viên đảng Dân chủ chiến thắng ở bang Pennsylvania.

Trong những tuần sau đó, ông Wood tiếp tục giọng điệu kích động chiến tranh, nói những người ủng hộ Trump đang chống lại chính quyền địa phương, bang và liên bang, cũng như các đảng chính trị bị Trung Quốc thâm nhập.

"Các bạn có nghĩ rằng đất nước của chúng ta đang ở bên bờ vực của một cuộc đảo chính/cách mạng được nguỵ trang dưới dạng một cuộc nội chiến, hay chỉ có tôi nghĩ thế?", ông Wood viết. "Đừng nhầm lẫn một cuộc đảo chính/cách mạng với một cuộc nội chiến".

Ông Flynn kêu gọi những người theo dơi ḿnh bảo vệ nước Mỹ, sử dụng các hashtag như "chiến đấu như Flynn" hay "chiến đấu v́ Trump".

"Đây là một cuộc khủng hoảng hiến pháp nghiêm trọng mà quốc gia của chúng tôi từng phải đối mặt. Chúng ta sẽ là tia sáng hy vọng cho thế giới nếu chúng ta sẵn sàng đứng lên với ḷng dũng cảm và sự chính trực để bảo vệ nền cộng ḥa của chúng ta", ông viết trên Twitter vào ngày 13/11.

Cùng ngày, bà Powell nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network rằng "đây thực chất là một cuộc cách mạng mới của Mỹ và bất kỳ ai muốn đất nước này duy tŕ tự do cần phải đứng lên ngay bây giờ".

Ngày 19/11, ông Giuliani kêu gọi Bộ Tư pháp vào cuộc. "Chúng ta phải làm ǵ để FBI thức tỉnh?", ông nói trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng ḥa.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 9/12 trên một đài truyền h́nh ủng hộ Trump có tên là New Tang Dynasty Television, ông Wood nói: "Tôi tin rằng sẽ sớm có bạo lực trên đường phố của chúng ta".

Bà Powell cũng đề nghị người ủng hộ "xâm chiếm thủ đô, quốc hội".

Bốn ngày sau khi chiến thắng của Biden được Đại cử tri đoàn xác nhận, ông Wood khuyến cáo người Mỹ nên có thêm các khoản dự pḥng trong trường hợp xảy ra bất ổn. Cùng ngày, ông Flynn, trong một cuộc phỏng vấn trên Newsmax, cho rằng Trump có thể triển khai quân đội để xoay chuyển các bang và "về cơ bản tổ chức lại một cuộc bầu cử ở từng bang đó".

Tháng trước, Tổng thống Mỹ bắt đầu quảng bá về cuộc biểu t́nh vào ngày 6/1. "Không bao giờ từ bỏ. Hẹn gặp mọi người ở Washington ngày 6/1", ông viết sau ngày Giáng sinh.

Ngày 30/12, ông Wood kêu gọi: "Mỗi công dân bây giờ phải đưa ra quyết định. Bạn có đứng lên và chiến đấu cho tự do? Sự lựa chọn là của bạn. Hăy lựa chọn một cách khôn ngoan".

Ngày 2/1, ông Flynn lại thúc giục người ủng hộ trên Twitter: "Chúng ta sẽ không ra đi và người dân chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho Trump".

Trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện tại Georgia hôm 5/1, Trump đă tổ chức một cuộc mít tinh ở bang này. Mở màn thay cha ḿnh, Trump Jr nói với những người ủng hộ "Chúng ta cần chiến đấu".

Trong một bài phát biểu sau đó, Tổng thống nhắc lại cáo buộc gian lận.

"Khi bạn giành chiến thắng trong một trận đấu long trời lở đất và họ đánh cắp nó, nó bị gian lận, điều đó là không thể chấp nhận được. Không thể chấp nhận được", ông nói c̣n đám đông hô vang "Chiến đấu cho Trump!".

"Họ sẽ không chiếm được Nhà Trắng. Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng", Trump nói thêm.

Vào ngày xảy ra cuộc bỏ phiếu ở Georgia, Eric Trump, con trai thứ của Tổng thống, tweet: "Những người yêu nước, ai sẽ đến Washington vào ngày mai!!! Hăy #StopTheSteal", nhắc tới cuộc biểu t́nh "Ngừng đánh cắp".

Sáng 6/1, Trump tiếp tục cáo buộc cuộc bỏ phiếu ở Georgia đă bị gian lận. "Các cơ quan lập pháp chưa bao giờ chấp chận. Hăy để họ làm điều đó. Hăy mạnh mẽ!".

Ông Wood cũng tham gia kêu gọi hành động. "Đă đến thời khắc của những người yêu nước. Đây là thời điểm của chúng ta. Đă đến lúc giành lại đất nước. Đă đến lúc chiến đấu cho tự do của chúng ta. Hăy dành cả mạng sống, vận may và danh dự thiêng liêng của bạn. Hôm nay là ngày của chúng ta".

Phát biểu với những người ủng hộ ở công viên quốc gia National Mall, Trump Jr nói rằng cuộc biểu t́nh nên "là một thông điệp cho tất cả những người Cộng ḥa đă không sẵn sàng chiến đấu thực sự."

Ông Giuliani cũng cầm micro và đẩy mọi thứ đi xa hơn. "Nếu chúng ta sai, chúng ta sẽ bị coi là những kẻ ngu ngốc. Nhưng nếu chúng ta đúng, rất nhiều người trong số họ sẽ phải ngồi tù. V́ vậy, chúng ta hăy xét xử bằng chiến đấu", ông nói với đám đông.

Khi Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu tại cuộc mít tinh, ông kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence mạnh mẽ, ông kêu gọi đám đông hăy tuần hành đến Đồi Capitol.

"Tôi sẽ ở đó với các bạn", Trump nói, nhưng thay vào đó, ông trở lại Nhà Trắng.

Ngay sau khi những người biểu t́nh tràn vào Đồi Capitol, Trump chỉ trích Pence v́ đă từ chối phản đối chứng nhận kết quả bầu cử. "Mike Pence không có đủ can đảm để làm những ǵ đáng lẽ phải làm để bảo vệ đất nước và hiến pháp của chúng ta", Trump tweet lúc 14h24.

Tuy nhiên, đến lúc 14h38, Trump tweet "Hăy hoà b́nh!".

Đến 15h13 ông lên tiếng phản đối bạo lực: "Tôi yêu cầu tất cả mọi người ở Đồi Capitol giữ ḥa b́nh. Không bạo lực! Hăy nhớ rằng, chúng ta là đảng của pháp luật và trật tự, hăy tôn trọng luật pháp".

Cuối đêm đó, Trump thể hiện giọng điệu đồng cảm với những người biểu t́nh.

"Đây là những sự kiện xảy ra khi một chiến thắng bầu cử long trời lở đất thiêng liêng bị tước đi một cách bất chính & tàn nhẫn khỏi những người yêu nước vĩ đại, những người đă bị đối xử tồi tệ và bất công trong suốt thời gian dài", ông viết. "Hăy về nhà cùng t́nh yêu và trong hoà b́nh. Nhớ măi ngày hôm nay!".

Trong phát biểu công khai đầu tiên sau khi hàng trăm người ủng hộ ông tràn vào quốc hội tối 7/1, Trump đă lên án bạo loạn và cam kết chuyển giao suôn sẻ cho chính quyền Biden.

"Những người biểu t́nh xâm nhập Đồi Capitol đă làm ô uế nơi ngự trị của nền dân chủ Mỹ", ông nói. "Hỡi những người tham gia vào các hành động bạo lực và phá hoại, bạn không đại diện cho đất nước chúng ta. Hỡi những người vi phạm pháp luật, các người sẽ phải trả giá".

Trump cũng tuyên bố rằng ông "ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia" để giải quyết hỗn loạn, đảm bảo an ninh, dù nhiều hăng truyền thông đưa tin chính Phó tổng thống Pence là người đă liên hệ với Vệ binh Quốc gia để thúc giục họ điều binh sĩ "dẹp loạn".

Trump cũng lần đầu thừa nhận về thất bại trong bầu cử và cam kết đảm bảo một quá tŕnh chuyển giao quyền lực có trật tự và liền mạch. "Đây là thời điểm để kêu gọi hàn gắn và ḥa giải", Trump nói thêm.

Theo truyền thông Mỹ, giọng điệu của Tổng thống đă thay đổi rơ rệt trong 24 giờ.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cham.jpg
Views:	0
Size:	171.0 KB
ID:	1723208  
sunshine1104_is_offline   Reply With Quote
Old 1 Week Ago   #2
LangTu742010
 
R3 Hảo Kiếm Khách
Join Date: Mar 2017
Posts: 464
Thanks: 616
Thanked 497 Times in 255 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 132 Post(s)
Rep Power: 4
LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5
Reputation: 7917
Default

Bàn tay của giáo chủ đă dính máu
LangTu742010_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to LangTu742010 For This Useful Post:
cha12 ba (1 Week Ago), ICEEXPRESS (1 Week Ago)
Old 1 Week Ago   #3
trangiau
 
Banned
Join Date: Jan 2017
Posts: 33
Thanks: 11
Thanked 33 Times in 15 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 5 Post(s)
Rep Power: 0
trangiau Reputation Uy Tín Level 1trangiau Reputation Uy Tín Level 1
Reputation: 173
Default

tống cổ nó vô khám
trangiau_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to trangiau For This Useful Post:
cha12 ba (1 Week Ago), ICEEXPRESS (1 Week Ago)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.10147 seconds with 13 queries