News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 3703
Reply
 
Thread Tools
Old 1 Week Ago   #1
sunshine1104
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Feb 2015
Posts: 41,080
Thanks: 4
Thanked 2,992 Times in 2,600 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 48
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 22382
Arrow Những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump đầy sự bất ngờ

Sau khi Đồi Capitol "thất thủ" v́ bạo loạn, Trump có thể tiếp tục cản trở nhiệm kỳ của Biden, nhưng khó tiến hành phiêu lưu quân sự ở nước ngoài.

Cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, thời điểm quốc hội Mỹ nhóm họp để xác nhận chiến thắng của Joe Biden, đă gây chấn động cả nước Mỹ và thế giới. Ít nhất 5 người chết và hàng chục người bị thương sau khi đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump vượt qua hàng rào cảnh sát và phá cửa xông vào ṭa nhà quốc hội Mỹ.

Nhiều chính trị gia, nhà phân tích đă lên án cuộc bạo lực như "cuộc đảo chính", "bạo lực và phá hoại chưa từng có", hay "nỗi ô nhục" của nước Mỹ. "Ngày 6/1/2021 sẽ được ghi nhớ là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ", Dan Balz, nhà báo của Washington Post, viết.

Cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol đă được dẹp yên, quốc hội đă xác nhận Biden là tổng thống thứ 46 của Mỹ, nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử mà Trump theo đuổi hơn hai tháng qua đă thất bại và ông chủ Nhà Trắng cũng cam kết "chuyển giao quyền lực có trật tự".

Charles R Hankla, phó giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học bang Georgia ở Atlanta, Mỹ nhận định những ǵ xảy ra trong ngày 6/1 chính là "nỗ lực cuối cùng" của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

"Điều này có thể thấy qua những phát biểu của Trump, trong đó ông cơ bản thừa nhận kết quả và nói rằng cho phép chuyển giao quyền lực trong ḥa b́nh. Và điểm mấu chốt là Trump đă hết lựa chọn cho nỗ lực đảo ngược tiến tŕnh dân chủ này", phó giáo sư Hankla nói.


Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi cuối tháng 11/2020. Ảnh: NYTimes.

Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, đồng nghĩa Trump chỉ c̣n chưa đầy hai tuần ở lại Nhà Trắng. Nhiều người hy vọng Mỹ sẽ không phải hứng chịu những điều tồi tệ hơn trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng những ǵ có thể xảy ra trong gần hai tuần tới rất khó đoán định.

"Hành vi của Tổng thống Trump rất khó đoán, nên chúng tôi thực sự không biết ông ấy có thể làm ǵ trong hai tuần tới", phó giáo sư Hankla nói.

Tiến sĩ Ted Gover, chuyên gia về chính sách đối ngoại và là giám đốc Chương tŕnh Quản trị cho người Mỹ bản địa thuộc Đại học Claremont Graduate ở California, cũng cho rằng rất khó để biết hơn 10 ngày c̣n lại của Trump ở Nhà Trắng sẽ như thế nào.

"Ông ấy có thể trừng phạt thêm các quan chức và thực thể liên quan tới quân đội Trung Quốc, ra thêm lệnh ân xá, trao thưởng cho đồng minh chính trị, cũng như tiếp tục ban hành thêm các sắc lệnh về trợ cấp nước ngoài và nhập cư, cùng nhiều chính sách khác", tiến sĩ Gover dự đoán.

Gover cho biết có nhiều đồn đoán về việc Trump sẽ phát động cuộc xung đột với Iran để trói tay chính quyền Biden hay áp thiết quân luật, nhưng ông không cho rằng đây là lựa chọn của ông chủ Nhà Trắng. Bởi Trump "không thích bắt đầu các cuộc xung đột ở nước ngoài", cũng như quân đội Mỹ khó có khả năng sẽ "phục tùng" các yêu cầu như vậy.

Giáo sư David Schultz, khoa Khoa học Chính trị và Pháp lư, Đại học Hamline, Mỹ, có cùng quan điểm này. Ông Schultz cho rằng việc Trump phát động chiến tranh hoặc có các hành động quân sự trước khi rời nhiệm sở là "khả năng xa vời".

"Ông ấy sẽ lựa chọn gây khó khăn cho tân tổng thống thông qua các sắc lệnh và nhiều quyết sách khác", Schultz nhận định.

Những ngày cuối nhiệm kỳ Trump được xem là bài toán khó không chỉ với giới quan sát mà với cả các chính trị gia của Mỹ. Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Mitt Rommey cũng cho rằng "chúng ta có thể phải nín thở chờ đợi" cho tới khi nhiệm kỳ Trump kết thúc.

Tuy nhiên, để tránh "đêm dài lắm mộng", không ít thành viên lưỡng đảng đă nghĩ tới các phương án để tước bỏ quyền lực của Trump trước thời hạn. Hai phương án được đề xuất nhiều nhất trong những ngày qua là kích hoạt Tu chính án thứ 25 và xem xét băi nhiệm Trump lần hai.

Kích hoạt Điều 4 Tu chính án thứ 25 chưa từng có tiền lệ, nhưng được cho là cách nhanh nhất để truất quyền của Trump. Chỉ cần Phó tổng thống Mike Pence và đa số bộ trưởng nội các nhất trí, Trump lập tức mất hết quyền hạn tổng thống và Pence sẽ là người nắm quyền thay ông. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định biện pháp này không khả thi.

"Pence có vẻ không muốn kích hoạt Tu chính án thứ 25 và nhiều thành viên nội các, những người không đồng t́nh với hành vi kích động bạo loạn của Trump, đang chọn cách từ chức thay v́ loại bỏ ông", phó giáo sư Hankla nói.

Washington Post đưa tin một ngày sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol, nhiều thành viên Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đă bắt đầu dự thảo các điều khoản xem xét băi nhiệm mới, trong đó có điều khoản cáo buộc Trump cố t́nh kích động bạo lực chống chính phủ.

Tuy nhiên, để có thể loại bỏ Trump bằng cách này, đề xuất xem xét băi nhiệm của Hạ viện phải nhận được đa số ủng hộ ở Thượng viện, nơi mà đảng Cộng ḥa hiện nắm quyền kiểm soát. Cả ba chuyên gia đều nhận định khả năng này là rất khó, v́ một số thượng nghị sĩ đă lên tiếng phản đối.

Bên cạnh hai kịch bản trên, tiến sĩ Ted Gover cho rằng Trump có thể phải đối mặt với các khả năng bị kiềm chế quyền lực khác trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

"Nội các của ông, bao gồm cả quân đội, có thể không tuân theo bất kỳ mệnh lệnh nào không phù hợp với luật pháp Mỹ", Gover cho hay.

Ông thêm rằng sau những tuần cuối đầy căng thẳng và tranh căi, đỉnh điểm là cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, gây tổn hại cho nền dân chủ Mỹ, Trump và nhóm của ông, trong đó có các cố vấn thân cận nhất, nhiều khả năng "sẽ bị giám sát chặt chẽ".

Ngoài ra, tiến sĩ Ted Gover và giáo sư David Schultz không loại trừ khả năng quốc hội hoặc ṭa án có thể thực thi một số quyền hạn theo Hiến pháp Mỹ để tước bỏ một số thẩm quyền hay hạn chế các hoạt động của Trump, để tránh các nguy cơ bất ổn cho nước Mỹ.

"Phương pháp này sẽ ít gây phản cảm đối với dư luận Mỹ hơn là xem xét băi nhiệm hoặc kích hoạt Tu chính án thứ 25", Gover nói.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tt.jpg
Views:	0
Size:	223.4 KB
ID:	1723215  

Last edited by Gibbs; 1 Week Ago at 06:52.
sunshine1104_is_offline   Reply With Quote
The Following 4 Users Say Thank You to sunshine1104 For This Useful Post:
LangTu742010 (1 Week Ago), tayden (1 Week Ago), The.Cuong (1 Week Ago), wonderful (1 Week Ago)
Old 1 Week Ago   #2
ncpat
 
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Jul 2014
Posts: 3,034
Thanks: 1,788
Thanked 5,389 Times in 2,180 Posts
Mentioned: 26 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1163 Post(s)
Rep Power: 13
ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8
ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8ncpat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 74375
Default

Ít nhất trước khi ra đi trum để lại dấu ấn 6.1 trong lịch sử nước Mỹ.
ncpat_is_offline   Reply With Quote
The Following 4 Users Say Thank You to ncpat For This Useful Post:
ICEEXPRESS (1 Week Ago), LangTu742010 (1 Week Ago), tayden (1 Week Ago), The.Cuong (1 Week Ago)
Old 1 Week Ago   #3
wonderful
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jun 2011
Posts: 16,124
Thanks: 15,299
Thanked 59,117 Times in 15,229 Posts
Mentioned: 124 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4324 Post(s)
Rep Power: 48
wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
Reputation: 446783
Default

C̣n 9 ngày nửa...tâm lư mà nói trump x́u rồi...làm chuyện thường ngày như ở huyện rồi ra đi !
wonderful is_online_now   Reply With Quote
The Following 3 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
ICEEXPRESS (1 Week Ago), LangTu742010 (1 Week Ago), tayden (1 Week Ago)
Old 1 Week Ago   #4
hutr10
 
R2 Kiếm Khách
Join Date: Sep 2008
Posts: 60
Thanks: 1
Thanked 101 Times in 46 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 13
hutr10 Reputation Uy Tín Level 1hutr10 Reputation Uy Tín Level 1hutr10 Reputation Uy Tín Level 1hutr10 Reputation Uy Tín Level 1hutr10 Reputation Uy Tín Level 1
Reputation: 497
Default

Xau hổ cho một tổng thống, bị coi như một trái bom nổ chậm hoặc thậm chí như một con chó điên cần để ư cẩn thận. XẤU HỔ QUÁ.
hutr10_is_offline   Reply With Quote
The Following 4 Users Say Thank You to hutr10 For This Useful Post:
chu_tu (1 Week Ago), ICEEXPRESS (1 Week Ago), tayden (1 Week Ago), wonderful (1 Week Ago)
Old 1 Week Ago   #5
LangTu742010
 
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
Join Date: Mar 2017
Posts: 541
Thanks: 679
Thanked 560 Times in 293 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 144 Post(s)
Rep Power: 4
LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5LangTu742010 Reputation Uy Tín Level 5
Reputation: 9443
Default

Một con chó bị rọ mơm, tuyệt vọng như thế này th́ chắc giáo chủ phải t́m cách fire vài tên cận thận cho đỡ tức.
LangTu742010_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to LangTu742010 For This Useful Post:
tayden (1 Week Ago), wonderful (1 Week Ago)
Old 1 Week Ago   #6
thangbomvietnam2020
 
Banned
Join Date: Sep 2020
Posts: 731
Thanks: 0
Thanked 933 Times in 493 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 143 Post(s)
Rep Power: 0
thangbomvietnam2020 Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam2020 Reputation Uy Tín Level 7
thangbomvietnam2020 Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam2020 Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam2020 Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam2020 Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam2020 Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam2020 Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam2020 Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 20645
Default

Những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump có một người đang vui mừng chuẩn bị chào đón Trump đó là LS của Trump...Cohen đang vẫy tay đợi anh Trump...
thangbomvietnam2020_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to thangbomvietnam2020 For This Useful Post:
tayden (1 Week Ago)
Old 1 Week Ago   #7
bia3ba
 
Banned
Join Date: Nov 2020
Location: Blackburn
Posts: 264
Thanks: 1,685
Thanked 324 Times in 163 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 40 Post(s)
Rep Power: 0
bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5bia3ba Reputation Uy Tín Level 5
Reputation: 5367
Default

Ủa, như vậy CC mít công nhận là Tết rồi hả?
bia3ba_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to bia3ba For This Useful Post:
tayden (1 Week Ago)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.10651 seconds with 13 queries