Mẹ kể lại "cơn ác mộng điên cuồng" mất 3 con trong biến cố cúp điện tại Texas - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2279
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mẹ kể lại "cơn ác mộng điên cuồng" mất 3 con trong biến cố cúp điện tại Texas
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	103.3 KB
ID:	1745519   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	46.1 KB
ID:	1745520   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	1745521   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	174.3 KB
ID:	1745522  

Nhiều đài truyền h́nh, báo mạng đă viết về thảm kịch xảy ra cho gia đ́nh cô Jackie Phạm Nguyễn, 41 tuổi. Jackie Phạm Nguyễn đă mất mẹ ruột là bà Lê Như Loan, 75 tuổi, và ba đứa con là Olivia Nguyễn, 11 tuổi, Edison, 8 tuổi, và Colette, 5 tuổi, trong hỏa hoạn xảy ra tại nhà của họ vào sáng sớm thứ Ba, 16 tháng Hai. Trong cơn kinh hoảng tột độ và tuyệt vọng, người mẹ đă gào thét tên của ba đứa con. Dưới đây là câu chuyện của Jackie kể lại với kư giả Kate Briquelet được đăng báo mạng The Daily Beast trong mấy ngày qua, câu chuyện cháy nhà tại Sugar Land, Texas khiến một bà ngoại bị thiệt mạng cùng ba đứa cháu đă gây chấn động và đau ḷng, không chỉ trong cộng đồng người Việt mà trong cả dư luận người Mỹ.

Bà ngoại Lê Như Loan, mẹ Jackie Phạm Nguyễn, bé gái lớn Olivia, bé trai Edison, và bé út Colette.

Vào ngày thứ Hai tuần trước, Jackie Phạm Nguyễn đă thầm biết ơn là ngôi nhà ở Texas của cô vẫn c̣n có điện.

Sáng hôm đó, ba đứa con của cô, bé gái út Colette, bé trai Edison, và con gái lớn Olivia đă chơi tuyết ngoài sân trước khi vào bên trong để uống chocolate nóng và ăn các món c̣n dư từ Tết Nguyên Đán mấy ngày trước đó. Trong mấy tiếng đồng hồ, các con đă chơi Bananagrams và mấy tṛ chơi khác trên tấm b́a cứng.

Bà ngoại của chúng, bà Lê Như Loan, 75 tuổi, có lúc đă tham gia tṛ chơi với các cháu. Nhà của bà đă bị cúp điện trong lúc hàng triệu ngôi nhà khác trên khắp tiểu bang Texas cũng bị mất điện v́ trận băo tuyết mùa đông. Bà Loan đă vượt qua những con đường trơn trợt v́ đóng băng để đến ở chung với các cháu tại ngôi nhà ở Sugar Land thuộc vùng phụ cận Houston.

Jackie kể với kư giả Kate bằng tiếng Anh, “Thật t́nh mà nói th́ hôm đó là một ngày vui. Chúng tôi ăn trưa ở nhà, nghỉ ngơi thoải mái. Mấy đứa bé đă vui v́ không phải học trong ngày Lễ Tổng Thống ( Presidents Day). Chúng tôi cũng thường xuyên theo dơi tin tức. Cả ngày hôm đó, tôi cảm thấy biết ơn v́ chúng tôi nằm trong số 10 đến 15 phần trăm nhà ở Houston đang có điện.”

Đến khi điện bị cúp, nhà không có đèn vào khoảng 5 giờ chiều, gia đ́nh vẫn không nao núng. Họ quây quần bên nhau để giữ hơi ấm. Jackie châm lửa ḷ sưởi trong pḥng khách, và cả nhà tiếp tục chơi tṛ chơi. Đến khoảng 9 giờ rưỡi hoặc 10 giờ đêm, Jackie cho các con lên giường ngủ ở trên lầu, và Jackie ngủ ở pḥng dưới.

Ngôi nhà bị cháy sáng sớm thứ Ba, 16 tháng 2, 2021. (ABC13 News)

Bốn tiếng đồng hồ sau, ngôi nhà bốc cháy. Jackie nói rằng cô không nhớ ǵ về đêm hôm đó, chỉ nhớ là khi tỉnh dậy ở giường bệnh viện th́ được một viên chức cứu hỏa nói rằng các con và mẹ của cô đă mất vĩnh viễn.

Jackie nói với báo The Daily Beast, “Ngay sau đó tôi không thể thở. Cho đến bây giờ tôi vẫn không tin chuyện đó đă xảy ra. Đó là một cơn ác mộng điên cuồng. Tôi phải thức dậy từ giấc mộng trong giây phút này, bất cứ lúc nào.”

“Làm sao mà chúng tôi đă có một ngày b́nh thường thật hoàn hảo mà lại kết thúc như thế này?” cô nói.

“Chúng tôi không hiểu tại sao đèn đă bị cúp như vậy. Thành phố phải chuẩn bị sẵn sàng cho t́nh huống đó.”

Nhà chức trách c̣n đang điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn. Biến cố này xảy ra giữa lúc Texas đang trải qua t́nh trạng thời tiết lạnh khắc nghiệt và bị mất điện trên khắp tiểu bang. Những nguồn tin trên mạng xă hội gợi ư rằng lửa có thể đă xuất phát từ ḷ sưởi mà gia đ́nh đă châm để giữ ấm trong nhà.

Trên toàn Texas - và khắp Hoa Kỳ - đă có hàng chục người thiệt mạng trong trận băo tuyết tuần qua. Trận băo mùa đông đă đặc biệt gây thiệt hại lớn tại Texas, nơi mà hàng triệu người đă bị thiếu điện và nước v́ sự thiếu hiệu quả trong hệ thống hạ tầng cơ sở của tiểu bang.

Trong những nạn nhân khác bị thiệt mạng có em trai Cristian Pineda, 11 tuổi. Em này chết v́ bị lạnh cóng trong nhà mobile home ở thị xă Conroe. Em trai học lớp sáu này và gia đ́nh đă đến Hoa Kỳ từ Honduras hai năm trước. Mẹ của Cristian, cô Maria, đă nạp đơn kiện các công ty điện gồm Electric Reliability Council of Texas (ERCOT) và Entergy Corporation để đ̣i bồi thường $100 triệu Mỹ kim.

Tại Houston, cô Etenesh Mersha và con gái 7 tuổi Rakeb Shalemu đă chết v́ khí độc carbon monoxide xuất phát từ chiếc xe mà cô đă mở máy để được sưởi ấm.

Tại thị xă Crosby, ông Andy Anderson, một cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam, đă chết v́ bị cóng lạnh trong lúc t́m cách mở máy tạo điện. Ông phải thở bằng máy truyền dưỡng khí, và máy này không thể hoạt động nếu thiếu điện.

C̣n nhiều thảm kịch mà người ta sẽ được nghe thêm trong thời gian tới.

Cô Vanessa Kon, d́ của ba đứa con của cô Jackie Phạm Nguyễn, nói với báo The Daily Beast rằng đáng lư các viên chức phải chuẩn bị trước cho trường hợp thảm họa điện lực xảy ra.

Vanessa Kon nói, “Chúng tôi không biết chuyện ǵ đă xảy ra. Không biết tại sao đèn bị cúp điện như vậy. Lẽ ra thành phố phải chuẩn bị sẵn sàng. Tại sao điện bị mất? Nếu điện không bị mất th́ chuyện này đă không xảy ra.”

Về phần Jackie, cô chưa nghĩ đến chuyện cáo buộc các công ty điện đă cẩu thả. “Tôi vẫn c̣n đang trong t́nh trạng khủng hoảng,” Jackie nói với nhà báo trong lúc đang tạm trú tại một khách sạn. “Tôi đang chờ xem các viên chức sẽ nói ǵ.”

Jackie cho biết cô đă ở hai ngày trong bệnh viện chữa trị phỏng, và cô đă rời bệnh viện sớm hơn lời khuyên của các bác sĩ. Trong nhiều ngày, người cô nồng mùi khói xuất phát từ ngôi nhà bị cháy, cho đến khi cô t́m được nơi tạm trú dài hạn trong một khách sạn có nước sử dụng.

“Tôi không nhớ ǵ nhiều về đêm hôm đó,” cô kể. “Tôi bị ngộp khói. Nó làm cho một phần năo của tôi bị mất trí nhớ. Tôi rất mong nhớ lại những ǵ đă xảy ra, v́ tôi muốn ráp nối những mảng sự việc lại với nhau.”

Jackie c̣n nhớ đêm hôm đó con gái lớn Olivia đă dùng Zoom để nói chuyện với một đứa bạn mà nó từng quen ở trại hè New York, mặc dù họ cần tiết kiệm điện trên các máy điện trong nhà đề pḥng trường hợp bị cúp điện. “Tôi rất mừng là đă để cho con gái được nói chuyện với bạn. Như vậy bạn của nó c̣n có một kỷ niệm về nó,” Jackie nói.

Olivia, Edison, và Colette (GoFundMe)

Cô c̣n nhớ các con đă chỉ cho bà ngoại cách chơi bài Speed, nhưng bà Loan đă không hiểu được tṛ chơi. Jackie cũng nhớ con gái út Colette, có tên riêng ở nhà là Coco, đă đề nghị dùng chocolate syrup pha với sữa để làm nước uống v́ nhà hết bột cocoa dùng để pha nước chocolate nóng.

Về bé trai Edison, cô nói, “Nó luôn luôn biết tôi đang buồn, bị căng thẳng, hay đang lo lắng. Nó thường đến xem tôi đang như thế nào. Đứa con 8 tuổi của tôi.”

Jackie cho biết bà ngoại Loan sống cách nhà khoảng năm dặm và thường không ngủ đêm ở bất cứ nơi nào ngoài nhà của bà. Ngay cả trong lúc Houston bị băo Harvey năm 2017, bà Loan vẫn cương quyết ở lại nhà một ḿnh. “Tôi nghĩ cũng lạ là mẹ tôi đă không làm khó khi nghe đề nghị qua ở nhà tôi,” Jackie nói về vụ ngủ qua đêm hôm thứ Hai. “Tôi không biết có phải là... có phải bà cần có mặt ở đó. Bà không thể sống nếu biết chuyện ǵ đă xảy ra cho các cháu của ḿnh.”

Người mẹ đang sống trong đau khổ này cho biết có một khoảng khắc rất ngắn đă diễn đi diễn lại trong trí nhớ của cô. Đó là Jackie c̣n nhớ ḿnh đứng trong chỗ trống foyer sau cánh cửa của ngôi nhà hai tầng và va chạm một bức tường lửa. Cô đă hét lớn kêu gọi các con nhưng không nghe một đứa nào trả lời. Cô chỉ nghe tiếng lửa cháy lách tách, âm thanh của những bức tường đang bị tan ră.

Cô tin rằng một người bạn nữ của ḿnh, người đă ngủ lại qua đêm hôm đó, đă bị khó ngủ và chính là người đă kéo Jackie ra ngoài sân. Người bạn này đă t́m cách gọi số 911 nhưng điện thoại không làm việc, và cô phải chạy qua đập cửa nhà hàng xóm nhờ họ cứu giúp.

Jackie nói, “Là một người mẹ, lẽ đương nhiên tôi phải tự hỏi ḿnh rằng ḿnh đă có thể làm ǵ được. Tôi nghe người ta giải thích rằng tôi đă may mắn c̣n sống. Tôi không thể làm ǵ được hơn.”

Trong lúc chưa nhớ lại hết những ǵ đă xảy ra trong đêm kinh hoàng đó, Jackie muốn mọi người biết thêm về các con của cô, và về bà ngoại của ba đứa bé. Bà ngoại là một người hùng thầm lặng và là chất keo giúp gia đ́nh được nối liền với nhau.

Bà Lê Như Loan và chồng là ông Phạm Cầu đă vượt biên đến Mă Lai Á năm 1981. Lúc đó Jackie mới có 1 tuổi. Từ trại tỵ nạn, vợ chồng bà Loan đến California và sau đó dọn qua Texas, nơi ba đứa con của Jackie chào đời.

Jackie nói về bà Loan, “Nếu không có các cháu, tôi nghĩ mẹ tôi đă không sống lâu hơn như bà đă sống.” Ông Cầu đă qua đời nhiều năm trước. “Các cháu đă giúp cho bà có lư do để sống. Bà sắp đặt thời khóa biểu trong ngày chung quanh 3 giờ chiều đón các cháu ở trường về. Bà cũng thường cùng đi chợ với chúng tôi.”

Jackie nói thêm, “Tôi không thể nói nhiều hơn rằng mẹ tôi đă là một tảng đá vững chắc cho tôi được dựa vào và là ơn lành cho các con của tôi.”

Các đồng nghiệp của Jackie tại công ty kỹ thuật Topl, và bạn học ở trường Rice University, nơi cô sắp lấy bằng MBA trong mùa xuân năm nay, đă mở trang gây quỹ GoFundMe cho Jackie để thực hiện những dự án từ thiện dưới danh nghĩa của ba em Colette, Edison và Olivia. Bà d́ Vanessa Kon cũng mở một trang GoFundMe dưới danh nghĩa của anh Nathan Nguyễn, cha của ba đứa bé.

Bà ngoại Lê Như Loan và ba cháu từ trái là Colette, Edison, và Olivia. (H́nh: Jackie Phạm Nguyễn)

Tính cho đến thứ Hai, chỉ trong mấy ngày, hai trang gây quỹ này đă nhận được hơn $500,000 Mỹ kim.
Jackie cho biết ba đứa con của cô là “những người nhỏ bé” có cá tính khác biệt nhau.

Con gái lớn Olivia là người thông minh, thích trượt tuyết và thích nghe nhạc rock cổ điển từ những ban nhạc xưa như Queen, Journey. Jackie nói, “Nó có một tâm hồn già nua trong thân thể của một đứa trẻ mới học trung học.”

Jackie cũng là con trưởng, nên cô và con gái Olivia đă có mối quan hệ đặc biệt, không chỉ là mẹ con mà thôi. Đôi khi Jackie và Olivia chia sẻ với nhau như chị em.

Bé trai Edison đă mừng sinh nhật lần thứ 8 vào tháng 11 năm ngoái. Em thích nghệ thuật và vẽ tranh. Jackie cho biết thêm rằng Edison bị bệnh tự kỷ nhẹ. Tuy lúng túng trong vấn đề giao tiếp xă hội, Edison lại rất tế nhị, thông hiểu cảm xúc của mẹ.

Bé út Colette có nhiều tính t́nh của con gái, thích diện quần áo và thâu video bằng TikTok. “Nó hay nhảy múa, nói chuyện một ḿnh như đang tŕnh diễn cho người khác xem,” Jackie kể. Bé từng làm một show bằng PowerPoint để tặng Jackie trong ngày sinh nhật của mẹ với tựa đề: “Năm lư do tại sao tôi yêu thương Mama.”

Jackie nói rằng tiền gây quỹ GoFundMe sẽ được dùng cho các mục đích dành cho trẻ em liên quan đến mỹ thuật, bệnh tự kỷ, đọc sách, và tŕnh diễn sân khấu.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 02-23-2021
  Reputation: 60834


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 110,042
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	103.3 KB
ID:	1745519   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	46.1 KB
ID:	1745520   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	1745521   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	174.3 KB
ID:	1745522  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 9,891 Times in 7,732 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 127 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 06:53.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07905 seconds with 13 queries