Eu không ngần ngại từ chối TQ để chọn Mỹ nếu buộc phải quyết định - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 417
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Eu không ngần ngại từ chối TQ để chọn Mỹ nếu buộc phải quyết định
Click image for larger version

Name:	photo1614559719214-16145597193681254821919.jpg
Views:	0
Size:	82.5 KB
ID:	1748410  
Cuối tháng trước, Liên minh Châu Âu (EU) đă công bố cái mà họ gọi là một chính sách ngoại thương mới, mạnh mẽ hơn, báo hiệu sự hợp tác nhiều hơn với Washington và cảnh báo về các biện pháp chưa xác định mà tổ chức này có quyền triển khai nhằm loại bỏ "những tác động tiêu cực" từ cách tiếp cận mà Trung Quốc áp dụng đối với thương mại và đầu tư.

Liên minh tuyên bố "quyền tự chủ chiến lược rộng mở" như một cách đối phó với các thách thức bao gồm biến đổi khí hậu, "sự gia tăng của chủ nghĩa đơn phương" và những tác động nặng nề kinh tế do đại dịch Covid-19. EU cũng đưa việc cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cải thiện quan hệ đối tác tại Châu Á và châu Mỹ Latinh trở thành ưu tiên chính.Theo EU, sự ra đời của chính sách này là do liên minh nhận định sự trỗi dậy của Trung Quốc như một siêu cường kinh tế ở vị trí quan trọng thứ hai trong số 5 xu hướng phát triển kinh tế chính. Động thái này diễn ra trong bối cảnh bùng nổ các cuộc đàm phán cấp cao với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau tuyên bố sẽ đảo ngược các chính sách gây rạn nứt nghiêm trọng quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương của người tiền nhiệm Donald Trump với các mức thuế trừng phạt đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU và những tuyên bố chỉ trích các nước Châu Âu.

Một cách tiếp cận thống nhất giữa các nước Châu Âu với vấn đề Trung Quốc được đặc biệt chú ư trong chương tŕnh nghị sự của các cuộc đàm phán này. "Đảm bảo rằng Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ lớn hơn trong thương mại quốc tế và cùng lúc đối phó với những tác động tiêu cực lan tỏa do một số hệ thống kinh tế gây ra sẽ là trọng tâm trong nỗ lực tái cân bằng mối quan hệ thương mại song phương của EU" thông báo EU trong bản đánh giá chính sách thương mại, được cho rằng là "một chính sách thương mại cởi mở, bền vững và mạnh mẽ".

Các cuộc đàm phán của EU nhằm mục đích kư kết Hiệp định đầu tư toàn diện với Trung Quốc "là một phần của những nỗ lực này". Các nhà phê b́nh cho rằng thỏa thuận này không đề cập đến các vấn đề về quyền lao động, một vấn đề có thể khiến cho thỏa thuận thất bại. Vấn đề này cũng cần được nghị viện EU thông qua.

EU đă ca ngợi mối quan hệ thương mại của ḿnh với Washington là "quan hệ đối tác kinh tế lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới", ngay cả khi số liệu của EU cho thấy rằng Trung Quốc đă vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhóm trong khu vực vào năm ngoái. Theo dữ liệu được công bố trong tháng này của cơ quan thống kê EU Eurostat, giá trị khối lượng hàng hóa thương mại giữa Trung Quốc với EU, ngoại trừ Anh, đạt 586 tỷ euro (710 tỷ USD) vào năm 2020. Cả lĩnh vực xuất khẩu của EU và nhập khẩu từ Trung Quốc đều tăng trong năm ngoái, với kim ngạch xuất khẩu trị giá 202,5 ​​tỷ euro và nhập khẩu trị giá 383,5 tỷ euro. Sản lượng thương mại giữa Mỹ và EU là 555 tỷ euro, giảm 10% so với khối lượng thương mại 617 tỷ euro 1 năm trước.

EU sẽ ưu tiên mối quan hệ với Washington nếu bắt buộc phải lựa chọn

Mary Lovely, một thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington, cho biết, trong khi chính sách mới của EU cho thấy sự ưu ái cho Washington, Brussels có thể sẽ không đi xa như mức một số chính trị gia ở Mỹ khi kêu gọi cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. "Chính sách thương mại mới của EU cố gắng tạo ra sự cân bằng về mặt nguyên tắc giữa Mỹ và Trung Quốc, với các tín hiệu rơ ràng cho cả hai đối tác rằng tổ chức này sẽ có con đường đi riêng. Tuy nhiên, việc t́m kiếm một con đường tiến về phía trước vừa ‘mở cửa’ và ‘tự chủ’ sẽ rất khó v́ sự mở cửa kinh tế sẽ đi kèm với sự phụ thuộc lẫn nhau," bà Lovely nói.

"EU sẽ thích các phương pháp tiếp cận được nhắm mục tiêu hơn, bao gồm các kiểm soát loại h́nh đầu tư và các chính sách" tự chủ", chẳng hạn như thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp" bà Lovely nói thêm. "Họ coi các chính sách lớn, chẳng hạn như các hệ thống thuế quan của Mỹ áp đặt lên Trung Quốc, là phản tác dụng khi không buộc Trung Quốc tuân thủ các quy tắc thương mại đa phương". Tuy nhiên, bà Lovely nói thêm, "EU sẽ ưu tiên mối quan hệ với Mỹ khi buộc phải lựa chọn".

Không hề đề cập trực tiếp đến các vấn đề quyền lao động đối với Trung Quốc, chính sách mới tái khẳng định việc thực thi các giá trị của EU."EU sẽ làm việc với các đối tác để đảm bảo tuân thủ các giá trị chung, đặc biệt là việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền" trích chính sách thương mại mới của EU. "Điều này bao gồm các tiêu chuẩn lao động cốt lơi và bảo vệ xă hội phù hợp với trụ cột quyền xă hội của Châu Âu."

"Sự kết hợp của việc tham gia tích cực, cả ở cấp độ song phương và đa phương, phát triển và triển khai song song các công cụ tự chủ cần thiết để bảo vệ các lợi ích và giá trị thiết yếu của EU" sẽ định hướng chính sách thương mại."Một trong những mục tiêu chính của việc xem xét sắp tới [Hệ thống ưu đăi chung của EU (GSP)] sẽ thúc đẩy hơn nữa các cơ hội giao thương cho các nước đang phát triển để giảm đói nghèo và tạo việc làm dựa trên các giá trị và nguyên tắc quốc tế, chẳng hạn như lao động và quyền con người" trích chính sách mới.

EU sẽ xem xét các vấn đề phi tiền tệ khác khi họ cố gắng mở rộng quan hệ thương mại, chẳng hạn như liệu các mối quan hệ này có thúc đẩy các mục tiêu của Thỏa thuận Xanh Châu Âu hay không. Theo thông báo vào tháng 12 của Brussels, sáng kiến ​​đó hướng tới quá tŕnh chuyển đổi sang "một nền kinh tế trung sống hài ḥa với khí hậu, môi trường bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên và khả năng phục hồi nền kinh tế vào năm 2050", với mức giảm 55% lượng khí nhà kính phát thải vào năm 2030.

Chính sách thương mại cũng sẽ cần phải tương thích với "chiến lược số" của EU, một nỗ lực để "trở nên sáng tạo hơn, hỗ trợ bởi quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ (IP), với vai tṛ ngày càng tăng của giá trị thương mại dịch vụ so với thương mại hàng hóa".

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 03-01-2021
  Reputation: 41212


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 70,467
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1614559719214-16145597193681254821919.jpg
Views:	0
Size:	82.5 KB
ID:	1748410  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,251 Times in 4,294 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 86 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 03-01-2021   #2
  ngnk0001
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2007
  Posts: 496
  Thanks: 98
  Thanked 94 Times in 67 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 2ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 2ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 2ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 2ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 2ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 2ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 2ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 747
  Default

  EU lúc nào cũng coi trọng nước Mỹ hơn TQ v́ cần nước Mỹ để chống lại Nga,
  chỉ có lăo Trump bỏ rơi EU nên TQ mới kiếm cách thân cận EU.
  ngnk0001 is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 18:22.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06368 seconds with 13 queries