"Điềm không lành" ở Sông Dương Tử của TQ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1040
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Điềm không lành" ở Sông Dương Tử của TQ
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	102.3 KB
ID:	1749237   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	57.3 KB
ID:	1749238  
Một người đàn ông 54 tuổi này đă dành toàn bộ thời gian và công sức tong 7 năm qua, để thông tin về việc khai thác cát trái phép, t́nh trạng ô nhiễm và đánh bắt cá trái phép trên sông Dương Tử. Khi sông Dương Tử, nguồn sống của hàng trăm triệu người ở Trung Quốc, có những dấu hiệu xấu, một luật mới nhằm bảo tồn và khôi phục con sông này chính thức có hiệu lực từ tháng 3.

Một đoạn sông Dương Tử. Ảnh: Tân Hoa xă

Giữa tháng 2, Zhou Jianjun, một nhà hoạt động môi trường, lái xe hơn 400 km từ quê nhà ở thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc tới một khu công nghiệp, để điều tra mức độ ô nhiễm dọc Dương Tử, con sông dài nhất Trung Quốc và châu Á.

Khi gần tới khu công nghiệp, mùi thuốc trừ sâu nồng nặc trong không khí. Zhou ra khỏi xe và đi bộ ra sông để lấy các mẫu nước bị ô nhiễm, đă ngả sang màu vàng. Đây không phải điều lạ lẫm với Zhou.

Trong 7 năm qua, người đàn ông 54 tuổi này đă dành toàn bộ thời gian và công sức để thông tin về việc khai thác cát trái phép, t́nh trạng ô nhiễm và đánh bắt cá trái phép trên sông Dương Tử.

Khi luật Bảo vệ sông Dương Tử (YRPL) có hiệu lực, Zhou tỏ ra hân hoan và đầy hy vọng. "Thời của việc phát triển kinh tế gây hại cho môi trường đă không c̣n", Zhou nói.

YRPL có hiệu lực bắt đầu từ 1/3 sau khi được cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc phê duyệt từ tháng 12/2020.

Đây là luật đầu tiên ở Trung Quốc dành cho một lưu vực sông cụ thể và được đưa ra nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và khôi phục hệ sinh thái của con sông dài nhất châu Á.

Trải dài 6.300 km, từ cao nguyên Tây Tạng đến biển Hoa Đông gần Thượng Hải, sông Dương Tử là nguồn sống cho hàng trăm triệu người và góp phần lớn vào kinh tế Trung Quốc.

Nhưng sau nhiều thập kỷ nạo vét cát, xây đập, khai thác, gây ô nhiễm và đánh bắt quá mức, con sông đang "chết từ từ" với các tín hiệu xấu.

Cơ quan bảo tồn toàn cầu WWF cho biết, trong tháng 9/2020, gần một nửa số điểm nóng về ô nhiễm kim loại nặng của Trung Quốc nằm ở vành đai kinh tế sông Dương Tử, trải dài từ Tứ Xuyên (tây nam) tới Chiết Giang (đông).

Bên cạnh đó, số lượng loài sống ở thượng nguồn sông Dương Tử giảm đáng kể từ 116 loài trong những năm 1980 xuống c̣n 46 loài như hiện nay. Sản lượng đánh bắt cá cũng giảm mạnh, từ 430.000 tấn năm 1954 xuống chỉ c̣n 80.000 tấn năm 2011.

Nghiên cứu mới nhất của Pḥng thí nghiệm Trọng điểm về Khoa học Thông tin Địa lư thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc cho hay, mực nước trung b́nh của sông Dương Tử đang giảm nhanh.

Kể từ năm 1980, mỗi năm, mực nước trung b́nh của sông Dương Tử giảm thêm 2 – 5 cm.

Theo nghiên cứu, sự suy giảm mực nước sông Dương Tử có thể gây ra tác động to lớn đến môi trường, kinh tế, của những thành phố với hàng trăm triệu dân.

Ông Zhou sống gần Hán Thủy, nhánh sông dài nhất của sông Dương Tử, và thường nhớ về những năm tháng tuổi trẻ gắn bó với nhánh sông.

"Hán Thủy như là 'sông Mẹ' với chúng tôi. Chúng tôi bơi trên sông và uống nước sông. Lặn dưới sông khi đó, tôi c̣n nh́n thấy cả cá", ông Zhou chia sẻ.

Nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi kể từ những năm 1980 khi Trung Quốc bắt đầu công cuộc hiện đại hóa công nghiệp. Các yếu tố gây ô nhiễm như nhà máy hóa chất, nhà máy phân bón và nhà máy giấy mọc lên như nấm sau mưa ở Tương Dương. Khi ô nhiễm không được kiểm soát, nước sông bị ô nhiễm nặng nề.

"Mọi người sẽ làm mọi thứ v́ tiền mà không quan tâm đến việc họ làm có gây ô nhiễm môi trường hay không. Ô nhiễm nghiêm trọng đến mức tôi có thể ngửi thấy mùi thuốc sâu bám trên cá. Không ai dám ăn cá bắt được ở sông nữa", ông Zhou nói.

Xác một con cá tầm khổng lồ chết ở sông Dương Tử năm 2011. Ảnh: Reuters

Một bước ngoặt xảy ra vào tháng 1/2016 khi Chủ tịch Tập Cận B́nh chủ tŕ một hội nghị chuyên đề ở Trùng Khánh, miền tây Trung Quốc, nhấn mạnh, mọi thứ đă quá đủ rồi và phải ngăn chặn ô nhiễm.

"Chúng ta phải ưu tiên cho lợi ích lâu dài của đất nước và việc khôi phục sông Dương Tử, dồn toàn lực bảo vệ con sông và dừng các kế hoạch xây dựng quy mô lớn trên sông", ông Tập nói.

Hai năm sau, chủ tịch Trung Quốc lặp lại lời kêu gọi và lưu ư về sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Năm 2020, Bắc Kinh đă có lệnh cấm đánh bắt cá trong 10 năm với 332 khu bảo tồn dọc sông Dương Tử để giúp phục hồi hệ sinh thái. Lệnh cấm được gia hạn trong năm nay để áp dụng cho sông chính, phụ lưu chính và hồ chính liên kết với sông Dương Tử.

Ma Jun, giám đốc Viện các vấn đề Môi trường và Công cộng, có trụ sở ở Bắc Kinh, cho biết, động thái này của chính quyền là cần thiết v́ sông Dương Tử đang bị "tấn công" ở nhiều khía cạnh.

"Sông Dương Tử quan trọng đối với người Trung Quốc nhưng nó đang bị ô nhiễm, suy thoái sinh thái và khai thác quá mức", ông Jun nói. Theo giám đốc Viện các vấn đề Môi trường và Công cộng, luật mới thể hiện sự thay đổi trong cách Trung Quốc quản lư môi trường.

"Đây là luật đầu tiên được đưa ra dưới khái niệm 'văn minh sinh thái mới' - nhằm thúc đẩy bảo tồn môi trường và tránh khai thác quá mức", ông Jun nói thêm.

Luật mới không cho phép xây dựng nhà máy hóa chất trong phạm vi 1 km tính từ con sông và các ao chứa chất thải phải cách sông chính ít nhất 3 km. Nếu vi phạm, mức phạt có thể lên tới 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 17 tỷ đồng).

Luật mới cũng cấm xây dựng các nhà máy gây ô nhiễm nặng đến thượng nguồn và trung lưu của sông Dương Tử.

Wang Canfa, một giáo sư về luật môi trường ở Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc, cho biết, luật mới đánh dấu sự thay đổi lớn trong khu vực nơi sông Dương Tử chạy qua.

"Trong quá khứ, chúng tôi đă đưa ra các luật riêng về môi trường, như rừng, tài nguyên nước hay đồng cỏ. Nhưng chúng không hiệu quả v́ thiếu sự quản lư hệ thống với hệ sinh thái.

Với vai tṛ là luật đầu tiên về một lưu vực sông cụ thể, YRPL bao gồm bảo vệ tài nguyên và hạn chế ô nhiễm, đồng thời có cơ chế bảo vệ hệ thống cho lưu vực sông. V́ vậy, luật này có lợi hơn các luật trước", ông Wang nói.

Nhưng đối với những nhà hoạt động như ông Zhou, câu hỏi lớn được đặt ra là trong thực tế luật mới sẽ được thực hiện như thế nào?

Ông Zhou và các nhà hoạt động môi trường khác đă nhiều lần đưa thông tin với giới chức về vấn đề ô nhiễm nhưng không nhận được phản hồi thích đáng.

"Một số quan chức môi trường nói với chúng tôi rằng, họ sẽ điều tra và buộc các công ty gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm. Nhưng sau đó, họ không có phản hồi ǵ và t́nh trạng ô nhiễm vẫn diễn ra. Thật tốt khi chính quyền đưa ra luật mới này nhưng tôi e việc thực hiện sẽ khó khăn.

V́ nó phụ thuộc vào chính quyền địa phương, những người v́ một lí do nào đó chưa muốn hoặc chưa dám bắt tay vào giải quyết vấn đề triệt để", ông Zhou nói.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 03-02-2021
  Reputation: 60834


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 110,042
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	102.3 KB
ID:	1749237   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	57.3 KB
ID:	1749238  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 9,891 Times in 7,732 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 127 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  hoaghoatham (03-02-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 07:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04567 seconds with 13 queries