BẤT NGỜ: 5 chị em ruột có tuổi thọ từ 85 đến 97 đều khỏe mạnh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 409
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default BẤT NGỜ: 5 chị em ruột có tuổi thọ từ 85 đến 97 đều khỏe mạnh
Click image for larger version

Name:	photo-2-1618370373981404101241.png
Views:	0
Size:	616.4 KB
ID:	1774063  
Mặc dù tuổi trung b́nh đă ngoài 90, thế nhưng 5 chị em ruột ở xă Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn minh mẫn, khỏe mạnh. Các cụ được nhiều người tôn kính. Họ c̣n là những người cao tuổi nhất ở xă Cổ Đạm.Thông thường, những cụ già đă ngoài 90 tuổi th́ sức khỏe suy kém, tinh thần không c̣n được ổn định nhưng cụ Phan Thị Chinh (97 tuổi, trú tại thôn 10, xă Cổ Đạm) vẫn c̣n rất minh mẫn, sức khỏe tốt.

Cụ Chinh sống với người cháu đích tôn. Khi chúng tôi đến, cụ đang nằm ngủ trên chiếc giường gỗ. Da cụ nhăn nheo, có nhiều vết thâm nâu mà mọi người gọi là “trổ đồi mồi”. Thấy khách lạ đến cụ ngồi dậy vui vẻ mời chào, nh́n dáng vẻ cụ chúng tôi không thể tin đây là một người gần trăm tuổi.

Theo người nhà cụ Chinh, mặc dù ở tuổi "xưa nay hiếm" nhưng mắt cụ rất sáng, việc luồn chỉ qua kim đối với cụ là chuyện nhỏ, tai cụ vẫn nghe rơ b́nh thường.

Cụ Chinh là chị cả trong một gia đ́nh có 5 người con. Chồng là ông Phan Huấn tham gia kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ và hy sinh năm 1967 với cấp bậc Trung uư. Ông hy sinh để lại cho cụ 4 người con.

Tiếp chúng tôi, cụ Chinh vui vẻ tâm sự: "Dù tuổi tôi đă cao nhưng những việc nhỏ trong nhà tôi vẫn c̣n làm được. Nhiều khi việc luồn kim chỉ con cháu c̣n làm không nổi đành nhờ tôi. Giờ nói với chú (PV) chứ người đi ngoài đường cách mấy chục mét tôi c̣n nhận ra."

"Cách đây ít hôm tôi thấy đau mỏi nên cháu đưa đi khám nhưng không việc ǵ. Chỉ là chân bị khớp nên thỉnh thoảng đau mỏi chút. Tuổi này mà như tôi là may mắn rồi", nói xong cụ Chinh cười x̣a.

Cách đó không xa là nhà cụ Phan Thị Em (93 tuổi, ở thôn 11), cụ là người em thứ hai trong gia đ́nh. Cụ Em sống trong nhà t́nh nghĩa rộng hơn 40m2 vừa mới được huyện Nghi Xuân hỗ trợ năm 2020. Hàng tháng, cụ nhận được 540 ngh́n đồng tiền trợ cấp người già neo đơn.

Theo lời kể của cụ Em, cụ lấy chồng năm 20 tuổi nhưng sau đó không có con, chồng bỏ đi lấy vợ khác, cụ sống một ḿnh cho đến bây giờ.

"Tuổi cao, hàng ngày tôi không làm được việc nặng, chỉ trồng vườn rau, nuôi con gà kiếm thêm thu nhập. Thỉnh thoảng người thân đưa thức ăn qua hỗ trợ. Tôi từng này tuổi nhưng vẫn nấu ăn b́nh thường, chưa cần nhờ đến người thân", cụ Em tâm sự.

Ngay cạnh nhà cụ Em là nhà cụ Phan Văn Phiên (91 tuổi) - người em thứ 3, cụ Phan Văn Diên (90 tuổi) - người em thứ 4 và cụ Phan Thanh B́nh (85) - người em thứ 5 hiện cũng đang khỏe mạnh.

Gặp PV, cụ Phiên phấn khởi mời chào. Cụ Phiên sống trong căn nhà nhỏ rất giản dị, tôi thấy trên chiếc giường ngủ của cụ chỉ có chiếc chiếu lác cũ, trong nhà không có vật dụng ǵ đáng giá. Chăn màn của cụ tuy đă ngả màu nhưng trông rất sạch sẽ, được xếp ngăn nắp. Hỏi ra mới biết, cụ Phiên là một cán bộ công tác ở xă Cổ Đạm gần 20 năm và có hơn 70 năm tuổi Đảng.

Chia sẻ với chúng tôi, cụ Phiên nói giọng tự hào: "Gia đ́nh tôi có truyền thống cách mạng, năm lên 18 tuổi tôi được kết nạp Đảng, 20 tuổi tôi tham gia nhập ngũ. Sau khi phục viên, tôi về công tác tại xă Cổ Đạm được gần 20 năm."

Cụ Phiên có 4 người con, các con cháu, chắt của cụ nhiều người hiện đang sinh sống và làm việc tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Chia sẻ với chúng tôi về việc tuổi cao nhưng vẫn minh mẫn, cụ Phiên nói: "Mỗi ngày tôi dậy từ 4h sáng, đi bộ thể dục một ṿng. Buổi trưa tôi chỉ chợp mắt khoảng 15 phút rồi lại ra vườn làm việc. Ngày 3 bữa ăn, tôi thường ăn 3 lưng bát cơm. Điều quan trọng nhất là tinh thần tôi lúc nào cũng phải thoải mái."

Trao đổi với PV, ông Phan Đ́nh Ca - Chủ tịch UBND xă Cổ Đạm cho biết: "Dù tuổi cao nhưng các cụ vẫn khỏe mạnh, sinh hoạt b́nh thường. Hoàn cảnh gia đ́nh các cụ khó khăn nhưng họ vẫn giữ được sức khỏe như vậy là điều rất tốt. Hàng tháng, các cụ vẫn nhận được tiền trợ cấp của nhà nước và nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương."

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 18040


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 29,510
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo-2-1618370373981404101241.png
Views:	0
Size:	616.4 KB
ID:	1774063  
  nguoiduatinabc is_online_now
  Thanks: 168
  Thanked 3,762 Times in 2,933 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 35 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06466 seconds with 13 queries