5 sự thật về Wikipedia có thể bạn chưa biết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 421
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 5 sự thật về Wikipedia có thể bạn chưa biết
Click image for larger version

Name:	Jimmy-Wales.jpg
Views:	0
Size:	43.8 KB
ID:	1774477  
Wikipedia là trang web được truy cập nhiều thứ 6 trên thế giới, là nguồn mà vô số người t́m kiếm thông tin. Nhưng có một số lỗ hổng trên Wikipedia mà có thể ngày càng lớn. Dưới đây là một số sự thật đáng ngạc nhiên về Wikipedia.

1. Được cho là do các chuyên gia viết

Wikipedia là một nhánh của dự án Nupedia – bách khoa toàn thư về Internet được phát triển bởi nhà kinh doanh Internet Jimmy Wales và nhà triết học Larry Sanger. Nupedia được cho là một bách khoa toàn thư miễn phí. Nơi mà các chuyên gia đăng các bài báo của ḿnh.

Tuy nhiên, quá tŕnh b́nh duyệt trên Wikipedia diễn ra chậm, chỉ có ít hơn 24 bài báo trên một năm. Do đó, triết gia Sanger đề nghị tạo ra một phiên bản mà bất kỳ ai cũng có thể đóng góp ư kiến mà không cần sự giám sát biên tập.

“Ư tưởng ban đầu của tôi là Wikipedia được lập ra như một phần của Nupedia, nó là một cách để mọi người đóng góp vào ḍng chảy kiến thức mà có thể được đưa vào Nupedia” – triết gia Sanger chia sẻ.

Ra mắt vào ngày 15 tháng 1 năm 2001, Wikipedia đă vụt sáng như một ngôi sao. Có 6.000 bài báo được đăng chỉ sau 6 tháng kể từ khi được thành lập và tăng lên thành 13.000 bài sau đó 4 tháng. Vào đầu năm 2017, đă có 40 triệu bài báo với 293 ngôn ngữ đă được đăng trên Wikipedia.

2. Một số người cho rằng Jimmy Wales đă viết tất cả trên WikipediaNăm 2006, ông Wales xuất hiện trong chương tŕnh đố vui “Wait Wait… Don’t Tell Me!” của NPR và chia sẻ rằng ông thường nhận được 2 loại email. Một loại yêu cầu ông sửa những ǵ có trên Wikipedia. Loại c̣n c̣n là suy nghĩa của mọi người về Wikipedia, họ nghĩ trang web này có liên quan ǵ đó đến Wicca – một loại tà giáo. Sự thật là mọi thứ trên Wikipedia không phải hoàn toàn do ông viết.

3. Không phải mọi thứ đều được đề cập trên trang web

Có vẻ khó tin rằng có những chủ đề không được Wikipedia đề cập, nhưng vẫn tồn tại trong thế giới của chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 15,6% tiểu sử là về phụ nữ trên Wikipedia. Hầu hết các chủ đề xuất hiện trên trang web này đều là do nam giới viết và vận hành.

4. Nó chính xác hơn bạn nghĩ

Trong nhiều năm, các giáo sư đại học và nhà báo đă nói với sinh viên và nhân viên của họ rằng không nên dựa vào Wikipedia v́ bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa và viết ở trên đó. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy, các thông tin về thuốc trên trang web này chính xác đến 99,7% so với thông tin trong sách giáo khoa. Một nghiên cứu khác vào năm 2005 đă xem xét một số bài báo về các chủ đề khác nhau và nhận thấy Wikipedia có độ chính xác như Bách khoa toàn thư Britannica.

5. Thiết bị di động gây hại cho Wikipedia

Nhiều báo cáo cho biết, số lượng người biên tập Wikipedia đă giảm trong nhiều năm. Trước đây, nguyên nhân dẫn đến điều này là do văn hóa công sở. Tuy nhiên, bây giờ là do điện thoại thông minh.

Thật khó để viết và chỉnh sửa văn bản dài và phức tạp trên màn h́nh nhỏ. Bên cạnh đó, giao diện chỉnh sửa cho bản di động của Wikipedia cũng không thực sự hữu dụng. Liệu sự sụt giảm biên tập viên này có làm cho Wikipedia kém tin cậy hay không th́ vẫn c̣n đang được xem xét.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 17991


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 29,074
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Jimmy-Wales.jpg
Views:	0
Size:	43.8 KB
ID:	1774477  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,748 Times in 2,920 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 35 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08310 seconds with 13 queries