Phát hiện mới cực nguy hiểm của người mắc Covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1411
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện mới cực nguy hiểm của người mắc Covid-19
Click image for larger version

Name:	72.jpeg
Views:	0
Size:	58.8 KB
ID:	1776050  
Người mắc COVID-19 có nguy cơ bị đông máu hiếm gặp cao gấp 100 lần so với b́nh thường. Theo nghiên cứu mới, nguy cơ xuất hiện huyết khối tĩnh mạch năo (hiện tượng đông máu hiếm gặp), sau khi mắc COVID-19 cao gấp khoảng 100 lần so với b́nh thường và cao hơn nhiều lần nếu không tiêm vaccine pḥng COVID-19.

Đây là ư kiến của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford đưa ra trong báo cáo đánh giá nguy cơ đông máu hiếm gặp đối với người mắc COVID-19.

Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Oxford, cơ xuất hiện huyết khối tĩnh mạch năo (CVT), c̣n được gọi là hiện tượng đông máu hiếm gặp, sau khi mắc COVID-19 cao gấp khoảng 100 lần so với b́nh thường và cao hơn nhiều lần nếu không tiêm vaccine pḥng COVID-19 hoặc sau khi mắc bệnh cúm.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford do GS. Paul Harrison và TS. Maxime Taquet chủ tŕ đến từ Khoa Tâm thần học của Đại học Oxford và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh học Oxford (NIHR) đă đếm số các trường hợp CVT được chẩn đoán trong ṿng 2 tuần sau khi được xác định mắc COVID-19, hoặc sau khi được tiêm một liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên. Sau đó các nhà nghiên cứu so sánh những trường hợp này với tỉ lệ xuất hiện CVT sau khi mắc bệnh cúm, và tỉ lệ xuất hiện CVT thông thường trong dân số chung.

Báo cáo cho thấy các trường hợp xuất hiện CVT sau khi mắc COVID-19 có tỉ lệ cao hơn so với bất kỳ nhóm so sánh nào, với 30% các trường hợp này xảy ra ở những người dưới 30 tuổi. So với các vaccine pḥng COVID-19 hiện tại, nguy cơ này cao hơn từ 8-10 lần, và so với b́nh thường th́ cao hơn khoảng 100 lần.


T́nh trạng đông máu (Ảnh minh hoạ)

So sánh chi tiết giữa các trường hợp CVT ở người mắc COVID-19 và CVT ở những người được tiêm chủng vaccine pḥng COVID-19 của các nhà nghiên cứu cho thấy: Trong 500.000 bệnh nhân mắc COVID-19 được nghiên cứu, CVT xảy ra với tỉ lệ 39 người/1 triệu bệnh nhân.

Trong hơn 480.000 người đă tiêm vaccine pḥng COVID-19 thuộc công nghệ mRNA (Pfizer hoặc Moderna), CVT xảy ra với tỉ lệ 4/1 triệu người.

Thực tế, CVT xảy ra với tỉ lệ khoảng 5/1 triệu người sau khi tiêm liều đầu tiên vaccine pḥng COVID-19 của AstraZeneca-Oxford. So với vaccine được sản xuất bằng công nghệ mRNA, nguy cơ gặp phải CVT do COVID-19 lớn hơn khoảng 10 lần. So với vaccine AstraZeneca-Oxford, nguy cơ gặp phải CVT do COVID-19 lớn hơn khoảng 8 lần. Tuy nhiên, tất cả các so sánh này phải được giải thích thận trọng v́ dữ liệu vẫn đang tích lũy.

GS. Paul Harrison – chuyên gia tâm thần học kiêm Trưởng nhóm Sinh học thần kinh tại Đại học Oxford - cho biết: “Có một số lo ngại về khả năng có mối liên hệ giữa các vaccine pḥng COVID-19 và CVT, khiến các chính phủ và cơ quan quản lư hạn chế việc sử dụng một số loại vaccine nhất định. Tuy nhiên, có một câu hỏi quan trọng khác chưa được làm rơ trước đây là: Nguy cơ xuất hiện CVT sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 là ǵ?

Để lư giải vấn đề này, các nhà nghiên cứu đă đưa ra 2 kết luận quan trọng: Thứ nhất, COVID-19 làm tăng rơ rệt nguy cơ CVT, bên cạnh các vấn đề đông máu mà bệnh này gây ra. Thứ hai, nguy cơ từ COVID-19 cao hơn so với nguy cơ từ những vaccine pḥng COVID-19 hiện tại, ngay cả đối với những người dưới 30 tuổi. Đây là yếu tố cần được tính đến khi xem xét sự cân bằng giữa lợi ích và rủi ro từ việc tiêm chủng.

Theo TS. Maxime Taquet thuộc nhóm nghiên cứu Sinh học thần kinh - dữ liệu này cần được diễn giải một cách thận trọng v́ dữ liệu về vaccine Oxford-Astrazeneca đến từ hệ thống giám sát của Cơ quan Quản lư dược phẩm và Các sản phẩm y tế Anh (MHRA), trong khi những dữ liệu khác được lấy từ mạng hồ sơ y tế điện tử TrinetX. Tuy nhiên, các tín hiệu cho thấy COVID-19 có liên hệ với CVT, cũng như huyết khối tĩnh mạch cửa - một loại rối loạn đông máu trong gan - là rơ ràng, và chúng ta cần lưu ư.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng đ̣i hỏi phải nghiên cứu thêm khả năng COVID-19 và các vaccine gây ra CVT bằng các cơ chế tương tự hay khác nhau. V́ nhiều trường hợp có thể báo cáo thiếu hoặc mă hóa sai CVT trong hồ sơ y tế, dẫn đến sự không chắc chắn về độ chính xác của kết quả.

VietBF@ sưu tập.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 33436


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 56,314
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	72.jpeg
Views:	0
Size:	58.8 KB
ID:	1776050  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,463 Times in 5,714 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07026 seconds with 13 queries