Nga b́nh luận dự án tái thiết khổng lồ của Mỹ muốn vượt Trung Quốc? Nực cười! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 874
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nga b́nh luận dự án tái thiết khổng lồ của Mỹ muốn vượt Trung Quốc? Nực cười!
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	103.3 KB
ID:	1776150  

Kế hoạch cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ Biden là rất cần thiết và đáng ra phải được thực hiện từ lâu. Nhưng tham vọng của dự án không chỉ dừng ở nâng cấp cơ sở hạ tầng đă cũ nát mà c̣n hướng tới việc tạo ra đối trọng với Trung Quốc, khiến tờ RT đăng tải bài b́nh luận về dự án tái thiết khổng lồ của Tổng thống Biden, cho là tham vọng vượt Trung Quốc của Mỹ đă trở nên quá muộn.

Dự án tái thiết khổng lồ


Kế hoạch cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden là rất cần thiết và đáng ra phải được thực hiện từ lâu. Nhưng tham vọng của dự án không chỉ dừng ở nâng cấp cơ sở hạ tầng đă cũ nát mà c̣n hướng tới việc tạo ra đối trọng với Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu vậy th́ Tổng thống Biden sẽ thất vọng v́ sự dẫn đầu của Trung Quốc quá mạnh để vượt qua.

Dự án hạ tầng của ông Biden trị giá 2.000 tỷ USD. Ảnh: EPA

Tổng thống Joe Biden đă tiết lộ giai đoạn 1 của "Kế hoạch việc làm của người Mỹ" (American Jobs Plan) đầy tham vọng của ḿnh trong một bài phát biểu tại Pittsburgh, Pennsylvania đầu tuần trước.

Đây là dự án tái thiết xă hội khổng lồ mà Mỹ đă từng thấy trước đây, ví dụ như "Thỏa thuận mới" (New Deal) của Franklin Roosevelt và "Xă hội tuyệt vời" (Great Society) của Lyndon Johnson. Nhu cầu đầu tư khổng lồ vào cơ sở hạ tầng của Mỹ nhận được sự ủng hộ rộng răi của lưỡng đảng.

Giai đoạn 1 của "American Jobs Plan" nhằm hiện đại hóa 20.000 dặm đường cao tốc, đường giao thông, và những đường phố chính đă "lăo hóa"; sửa 10 cây cầu có ư nghĩa kinh tế lớn nhất cả nước đang có nhu cầu tái thiết; và sửa chữa 10.000 cây cầu nhỏ hơn đang trong t́nh trạng tồi tệ nhất.

Kế hoạch cũng sẽ rót hàng trăm tỷ USD vào việc xây dựng và sửa chữa hệ thống phương tiện giao thông công cộng, đường sắt và sân bay của Mỹ, đồng thời t́m cách loại bỏ tất cả các đường ống dẫn và dây dẫn dịch vụ trong các hệ thống nước uống của Mỹ. Và, nhận ra tầm quan trọng của kết nối Internet đối với xă hội hiện đại, kế hoạch c̣n nhắm tới cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao, đáng tin cậy, giá cả phải chăng cho mọi người Mỹ, bao gồm cả những người ở nông thôn hiện đang chưa tiếp cận được với dịch vụ như vậy.

Đă quá muộn để vượt qua Trung Quốc?

Một trong những tham vọng cốt lơi của nó là đưa nước Mỹ vượt lên trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc. So sánh trực tiếp với "những dự án vĩ đại trong quá khứ", mục tiêu đă nêu của Tổng thống Biden không chỉ đơn giản là cải thiện cuộc sống của người Mỹ, mà c̣n vượt qua một trong "những thách thức lớn của thời đại chúng ta".

Tuy nhiên, trong khi không cần bàn căi về nhu cầu đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng của Mỹ, ư tưởng cho rằng một chương tŕnh như vậy có thể bù đắp những lợi thế cấu trúc mà Trung Quốc đă tích lũy trong suốt hai thập kỷ qua, nói một cách nhẹ nhàng, th́ là nực cười.

Tổng thống Biden nói: "Hoa Kỳ là quốc gia giàu có nhất trên thế giới, nhưng chúng ta xếp thứ 13 khi nói đến chất lượng tổng thể của cơ sở hạ tầng."

Ngoài ra, tốc độ suy giảm nhanh chóng của chất lượng cơ sở hạ tầng của Mỹ - năm 2008, Mỹ được xếp hạng thứ 7 trên thế giới, trong khi Trung Quốc được xếp hạng 47; 12 năm sau, Mỹ tụt xuống vị trí thứ 13 trong khi Trung Quốc leo lên vị trí 36. Những con số này phải được đánh giá không phải với tư cách là những con số tĩnh, mà phải gắn với tác động tích lũy mà hàng thập kỷ đầu tư hoặc không đầu tư đă gây ra đối với chất lượng cơ sở hạ tầng tổng thể.

"American Jobs Plan" của Tổng thống Biden phải được nh́n nhận trong bối cảnh cơ sở hạ tầng của Mỹ đang trên đà suy giảm - Mỹ không chỉ phải xây dựng trở lại từ thứ hạng 13 hiện tại mà c̣n phải đảo ngược xu hướng đă giảm 6 bậc trong suốt 12 năm.

Một số liệu khác minh họa cuộc đấu tranh khó khăn mà chính quyền Tổng thống Biden phải đối mặt trong việc chuyển đổi các kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng được h́nh dung như một phần của "American Jobs Plan" là sự thu hẹp quy mô của tầng lớp trung lưu Mỹ. Năm 2001, khoảng 54% người Mỹ có thể được phân loại là "tầng lớp trung lưu"; ngày nay, con số này giảm xuống c̣n 52%, và nếu tính đến tác động của đại dịch Covid-19, có khả năng con số này sẽ giảm này xuống dưới 50%.

Trong khi đó, vào năm 2000, tầng lớp trung lưu của Trung Quốc chỉ chiếm 3% dân số. Đến năm 2018, con số này đă tăng lên hơn một nửa, tương đương gần 707 triệu người. Đến năm 2027, ước tính sẽ có 1,2 tỷ người Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu, chiếm 1/4 dân số thế giới.

Trong khi "American Jobs Plan" của Tổng thống Biden có thể cải thiện cuộc sống của tầng lớp trung lưu Mỹ, thực tế là do quy mô dân số của ḿnh, Trung Quốc đang hoạt động trên một phạm vi và quy mô mà Mỹ sẽ không bao giờ có thể sánh được.

Một ví dụ về điều này là tác động của tầng lớp trung lưu của một quốc gia lên hoạt động kinh tế tổng thể của quốc gia đó: Năm 2020, tiêu dùng của tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc lên tới khoảng 7,3 ngh́n USD, trong khi đó người tiêu dùng Mỹ chi 4,7 ngh́n tỷ USD. Với tư cách là một đầu tàu kinh tế, tầng lớp trung lưu Trung Quốc sẽ ngày càng vượt trội hơn so với tầng lớp trung lưu Mỹ.

Vấn đề năng lực cơ sở hạ tầng trong nước có tác động ngoại vi đến sức cạnh tranh của nền kinh tế. Nhưng chiến trường thực sự là thị trường toàn cầu. Ở đây, "Sáng kiến Vành đai và Con đường" (BRI) đầy tham vọng của Trung Quốc, được khởi xướng từ năm 2013, đă đặt ra một tiêu chuẩn toàn cầu mà không quốc gia hay nhóm quốc gia nào có thể đạt được. BRI là một sáng kiến đầu tư và phát triển đa quốc gia khổng lồ trải dài từ châu Á sang châu Âu, giúp mở rộng đáng kể ảnh hưởng kinh tế và chính trị toàn cầu của Trung Quốc. BRI là một chương tŕnh phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu mà cả Mỹ và bất kỳ đồng minh nào của Mỹ đều không đảm đương nổi.

Ngày 26/3/2021, Tổng thống Biden, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, đă nêu ư tưởng tập hợp các nguồn lực để phát triển một BRI "dân chủ" chống lại BRI của Trung Quốc.

Vẫn chưa biết Thủ tướng Johnson phản ứng với đề nghị của Tổng thống Biden như thế nào. Nhưng được biết, Trung Quốc dự kiến sẽ chi khoảng 1,3 ngh́n tỷ USD cho các chương tŕnh phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu thông qua BRI vào năm 2027, kết nối Trung Quốc với 65 quốc gia ở châu Á, Bắc Phi, Trung Đông và châu Âu.

Thông qua sự phát triển này, Trung Quốc không chỉ "lấn sân" Mỹ, mà c̣n phát triển các mối quan hệ kinh tế sẽ xác định thị trường toàn cầu trong tương lai. Thực tế là Trung Quốc có lợi thế hơn Mỹ cả thập kỷ về hoạt động giống như BRI, và trong khi chắc chắn rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi và quy mô của BRI, th́ không có ǵ đảm bảo rằng Tổng thống Biden sẽ có thể thực hiện được bất kỳ chương tŕnh cạnh tranh nào, chứ chưa nói đến việc tài trợ cho nó ở mức tối thiểu có thể cạnh tranh với Trung Quốc.

Tổng thống Biden sẽ phải tiến hành một cuộc đấu tranh chính trị đáng kể để khiến Quốc hội thông qua khoản tài trợ cho "American Jobs Plan" của ḿnh. Ư tưởng rằng có một ngh́n tỷ USD khác trong kho bạc của Mỹ để tài trợ cho phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu là một điều không có triển vọng thành công về mặt chính trị. Nhưng ngay cả khi Tổng thống Biden bằng cách nào đó có thể thu hút được khoản tiền này từ Quốc hội và các đồng minh cùng chí hướng, th́ thực tế là Mỹ đă cho Trung Quốc một lợi thế 8 năm. Ngay cả khi các kế hoạch của Tổng thống Biden có thể được tài trợ toàn phần, th́ vẫn là quá ít, quá muộn.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 61180


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 110,827
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	103.3 KB
ID:	1776150  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 10,028 Times in 7,847 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 127 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  meyeucon (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  tlv
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2008
  Posts: 1,940
  Thanks: 44
  Thanked 402 Times in 256 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 100 Post(s)
  Rep Power: 14
  tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3tlv Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1342
  Default

  It is nothing too late to do. We can do it.
  Hahahahaahah
  tlv_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07139 seconds with 13 queries