Nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tham chiến - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 712
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tham chiến
Click image for larger version

Name:	pjimage-1-21-700x366-1-700x366.jpg
Views:	0
Size:	28.4 KB
ID:	1777311  
Nhật Bản hiện đang hướng tới chiến lược rơ ràng hơn trong vấn đề Đài Loan, trường hợp Bắc Kinh tấn công ḥn đảo, Tokyo nhiều khả năng sẽ tham chiến, theo bài b́nh luận của tác giả Ji Yong được đăng trên tờ Vision Times .

Trước khi các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Trung Quốc hội đàm ở Alaska, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken và Bộ trưởng Quốc pḥng Austin đă bay đến Tokyo để gặp các quan chức đồng cấp bên phía Nhật Bản – ngoại trưởng Motegi và Bộ trưởng Quốc pḥng Nobuo Kishi. Sau khi đàm phán 2 + 2 kết thúc, truyền thông Nhật Bản đưa tin Bộ trưởng Quốc pḥng Nobuo Kishi tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản đă xác nhận trong cuộc họp này rằng nếu một cuộc khủng hoảng ở eo biển Đài Loan nổ ra, và lực lượng Trung Quốc xâm lược Đài Loan, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau trong Khuôn khổ của Hiệp ước An ninh Mỹ – Nhật.

Tiếp theo, Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản có thể cung cấp sự trợ giúp cần thiết cho quân đội Mỹ, điều này chắc chắn đă thay đổi thái độ mơ hồ của chính phủ Nhật Bản về vấn đề eo biển Đài Loan trong quá khứ.

Căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa có thể nhanh chóng can thiệp vào cuộc chiến ở Đài Loan
Theo hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật, Tokyo có thể cung cấp các căn cứ, cơ sở quân sự, hỗ trợ về hậu cần cho quân đội Mỹ. Đây là một điều khoản quan trọng trong hiệp ước an ninh Washington và Tokyo, được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến t́nh h́nh ở eo biển Đài Loan.

Hiện Mỹ có nhiều căn cứ quân sự ở Nhật Bản, và Okinawa là một trong những căn cứ quan trọng. Nằm ở quần đảo Okinawa, phía Tây Nam của Nhật Bản. Bao gồm Căn cứ Kadena của Không quân Hoa Kỳ, nhiều trạm của Lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến thứ ba và Sân bay Futenma, căn cứ này chỉ cách Đài Loan vài bước chân, thậm chí c̣n gần hơn Guam.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đă tích cực phát triển khả năng “chống tiếp cận”, với hy vọng ngăn chặn quân đội Mỹ khỏi eo biển Đài Loan. Trường hợp Quân Giải phóng PLA không tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, th́ Hoa Kỳ có khả năng sử dụng căn cứ này làm bàn đạp để nhanh chóng can thiệp vào cuộc chiến ở Đài Loan.

Tuy nhiên, nếu Bắc Kinh tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, điều đó tương đương với việc Nhật Bản bị tấn công, điều đó sẽ khiến Tokyo tham chiến. Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản chắc chắn sẽ tấn công các máy bay chiến đấu hoặc tàu của Trung Quốc, đột nhập hoặc tiếp cận lănh hải và các khu vực lân cận của Nhật Bản. Điều này có nghĩa là Nhật Bản sẽ phong tỏa quần đảo Okinawa và eo biển Miyako, ngăn không cho máy bay chiến đấu hoặc tàu chiến của Trung Quốc đi qua eo biển Miyako vào vùng biển phía đông của Đài Loan.

Tuy nhiên, ngay cả khi Trung Quốc không tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, để ngăn Tokyo can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến ở eo biển Đài Loan, th́ vẫn khó tránh khỏi xung đột với Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản. Điều này là do các dự luật liên quan đến an ninh của Nhật Bản được sửa đổi gần đây, các hạn chế đối với nhiệm vụ của Lực lượng Pḥng vệ đă được nới lỏng rất nhiều, trong đó quan trọng nhất là tăng cường sự bảo vệ và hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ.

Chính phủ Nhật Bản vừa thông báo Lực lượng Pḥng vệ của họ đă hộ tống quân đội Mỹ 25 lần trong năm 2020, một năm trước đó con số này chỉ là 14. Trong số 25 nhiệm vụ này, 4 nhiệm vụ do Lực lượng Pḥng vệ hộ tống khi tàu chiến Mỹ thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin t́nh báo và giám sát, và 21 nhiệm vụ c̣n lại là bảo vệ sự an toàn của các máy bay quân sự Mỹ trong các cuộc tập trận chung.

Nhiều khả năng các nhiệm vụ hỗ trợ như vậy sẽ thường xuyên hơn trong tương lai. Chưa kể theo những sửa đổi của dự luật an ninh, Lực lượng Pḥng vệ có thể hỗ trợ hậu cần cho quân đội Mỹ, bao gồm vận chuyển vũ khí, nhân viên, vật tư và dịch vụ y tế. Nếu quân đội Mỹ đưa ra yêu cầu, liệu Lực lượng Pḥng vệ có từ chối và phá hủy liên minh giữa hai nước? Nếu đồng ư, Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản tương đương với việc tham chiến.

Mặt khác, phạm vi của các loại vũ khí đang tăng dần theo từng ngày, và đây không phải là cuộc chiến ở Trung Đông hay châu Phi. Cuộc chiến có khả năng kéo dài từ Eo biển Đài Loan đến Biển Đông và Biển Hoa Đông, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến phía Tây Nam Nhật Bản, Nhật Bản gần như không c̣n chỗ để né tránh.

Ngoài ra, Mỹ và Nhật Bản đă chia sẻ thông tin t́nh báo từ lâu. Thông tin t́nh báo thu được từ máy bay trinh sát, tàu chiến, trạm radar và vệ tinh do thám của Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản sẽ được cung cấp cho quân đội Mỹ trong thời gian sớm nhất.

Trong quá khứ, Nhật Bản dựa vào việc duy tŕ thái độ mơ hồ đối với các vấn đề nhạy cảm để có được không gian lớn nhất. Điều đó xảy ra một phần do Hoa Kỳ cũng duy tŕ một chính sách mơ hồ chiến lược về vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên sự xấu đi của quan hệ Mỹ-Trung, Hoa Kỳ đă dần thay đổi sự mơ hồ chiến lược trong vấn đề Đài Loan và dần hướng tới một chiến lược rơ ràng hơn, điều này chắc chắn tác động đến Nhật Bản.

Lực lượng Pḥng vệ ở Miyakojima tăng gấp đôi
Trên thực tế, chính phủ Nhật Bản không phải là không biết về t́nh h́nh này, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền hiện nay vừa thành lập một “Lực lượng đặc nhiệm nghiên cứu chính sách Đài Loan”, bên cạnh việc nghiên cứu việc tăng cường quan hệ ngoại giao với Đài Loan, họ cũng t́m hiểu sâu hơn các vấn đề liên quan đến Đài Loan.

Đồng thời, Bộ Quốc pḥng Nhật Bản cũng đang tăng cường khai triển quân sự tới quần đảo Tây Nam, trong đó có việc thành lập một trung đoàn cơ động đổ bộ tương đương với Thủy quân lục chiến. Họ cũng tiến hành các cuộc tập trận chung để tăng cường khả năng tái chiếm các đảo ở xa.

Một khẩu đội tên lửa chống hạm mới được thành lập trên đảo Miyakojima, được trang bị tên lửa chống hạm Kiểu 12, và một khẩu đội tên lửa pḥng không cũng đóng quân cùng lúc, được trang bị tên lửa đất đối không Kiểu 03, đă tăng số lượng Lực lượng Pḥng vệ đóng trên Miyakojima lên gấp đôi.

Một phi đội tên lửa chống hạm khác mới được thành lập sẽ được điều tới đảo Ishigaki gần Đài Loan hơn, nỗ lực phong tỏa eo biển Miyako trường hợp xảy ra chiến tranh là rất rơ ràng. Thậm chí, Bộ Quốc pḥng Nhật Bản c̣n có kế hoạch mở rộng lực lượng đồn trú trên đảo Yonaguni để ngăn chiến tranh ở eo biển Đài Loan lan sang Nhật Bản.

An ninh trên eo biển Đài Loan là vấn đề lợi ích quốc gia của Nhật Bản
Đối với Đài Loan, việc tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản cũng gặp nhiều trở ngại. Đầu tiên là vấn đề lịch sử, đặc biệt, Đài Loan đă từng là thuộc địa của Nhật Bản, mặc dù sự ủng hộ của người dân đối với Nhật Bản không hề thấp nhưng khi liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Điếu Ngư Đài (Nhật Bản đang kiểm soát quần đảo này gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Chính phủ Nhật Bản từng mạnh tay xua đuổi các tàu đánh cá Đài Loan đi qua biên giới, khiến dư luận Đài Loan phẫn nộ. Đảo Ishigaki, đảo Iriomote và đảo Yonaguni của Nhật Bản nằm gần vùng biển phía đông bắc của Đài Loan, nơi vùng nhận dạng pḥng không được kiểm soát chặt chẽ.

Trước đây, khi một máy bay chiến đấu của Không quân Đài Loan đang bay huấn luyện trên vùng trời phía đông bắc đă bị máy bay chiến đấu của Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản đánh chặn khiến hai bên căng thẳng. Thậm chí, đă có trường hợp hạm đội hải quân Đài Loan vượt qua biên giới khi tập trận, khiến người chỉ huy bị trừng phạt. Những vấn đề này vẫn chưa được giải quyết thông qua liên lạc giữa Đài Loan và Nhật Bản.

Đài Loan đă bị Trung Quốc đàn áp và phong tỏa trong một thời gian dài, khó có được vũ khí tối tân từ thị trường quân sự quốc tế, gần như dựa vào việc mua bán vũ khí của Mỹ. Mặc dù Đài Loan tích cực phát huy tính độc lập bảo vệ Tổ quốc, nhưng năng lực kỹ thuật c̣n hạn chế, khó đạt được những đột phá then chốt.

Nhật Bản th́ vừa nới lỏng các hạn chế xuất khẩu vũ khí, và chính sách của họ đối với Đài Loan cũng được nới lỏng. Mặc dù khả năng mua vũ khí trực tiếp từ Nhật Bản vẫn chưa cao trong t́nh h́nh hiện nay, nhưng Đài Loan có thể cố gắng đạt được sự chuyển giao công nghệ tương đối thấp từ Nhật Bản. Theo quan điểm của Nhật Bản, an ninh và ổn định của eo biển Đài Loan có tầm quan trọng sống c̣n đối với lợi ích quốc gia của nước này.

Với sức ép ngày càng leo thang của Trung Quốc, cách tốt nhất để hỗ trợ Đài Loan tự vệ, là hỗ trợ Đài Loan thiết lập khả năng răn đe hiệu quả. Xuất khẩu công nghệ quân sự quan trọng có khả năng hỗ trợ Đài Loan trong cuộc chiến chống lại Trung Quốc, hơn là thúc đẩy cấp độ ngoại giao hoặc hỗ trợ bằng lời nói chính trị. Bộ trưởng Bộ Quốc pḥng đương nhiệm Nobuo Kishi luôn tỏ ra thân thiện với Đài Loan, đây là cơ hội có thể tích cực theo đuổi, nếu có thể thiết lập hợp tác kỹ thuật lâu dài sẽ giúp ích rất nhiều cho nền độc lập quốc pḥng.

Kết luận: Sự mơ hồ chiến lược của Hoa Kỳ và Nhật Bản đối với Đài Loan đă xác định mối quan hệ bốn bên giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan trong vài thập kỷ qua, nhưng t́nh h́nh này đă thay đổi trước sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc. Một khi Bắc Kinh động binh ở Đài Loan, Tokyo nhiều khả năng sẽ hỗ trợ cho Washington tham chiến, điều đó sẽ có lợi cho Đài Loan nhưng chắc chắn sẽ gây ra phản ứng dữ dội hơn nữa từ Trung Quốc.

Thanh Hải

Bài cùng thể loại : • ha buon
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  ha buon's Avatar
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 75208


  Profile:
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,559
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	pjimage-1-21-700x366-1-700x366.jpg
Views:	0
Size:	28.4 KB
ID:	1777311  
  ha buon_is_offline
  Thanks: 1,150
  Thanked 2,312 Times in 858 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 210 Post(s)
  Rep Power: 16 ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8
  ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 3 Users Say Thank You to ha buon For This Useful Post:
  anhhaila (2 Weeks Ago), N&N (2 Weeks Ago), phokhuya (1 Week Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #2
  ngnk0001
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2007
  Location: Germany
  Posts: 569
  Thanks: 98
  Thanked 105 Times in 75 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10769
  Default

  Ɖúng! Khi TQ lấy được ƉL th́ Nhật có thể mất đảo Ɖiểu Ngư. Nước Mỹ đă thay đổi, sẽ bảo vệ Ɖồng Minh nên Tập đừng ḥng lấy ƉL.
  ngnk0001_is_offline   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #3
  anhhaila
  anhhaila's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 9,466
  Thanks: 12,786
  Thanked 14,937 Times in 5,437 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2427 Post(s)
  Rep Power: 35
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10anhhaila Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 305502
  Default

  Mất Đài Loan , an ninh của Nhật Bản và Guam , Hawaii sẽ bị đe dọa. Hoa Kỳ và đồng minh nhất định phải can thiệp.

  anhhaila_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to anhhaila For This Useful Post:
  N&N (2 Weeks Ago), phokhuya (1 Week Ago), yenco88 (2 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:09.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07196 seconds with 13 queries