V́ vắc xin Covid-19 của TQ khiến Đài Loan có nguy cơ mất bạn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 395
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ vắc xin Covid-19 của TQ khiến Đài Loan có nguy cơ mất bạn

Trong thời gian hiện tại chỉ có 15 quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện với Đài Loan và Paraguay là một trong số đó, cũng là quốc gia Nam Mỹ duy nhất. Tuy nhiên, khi nhu cầu về vắc xin Covid-19 của Paraguay ngày càng trở nên cấp thiết, những liên minh như vậy đang phải đối mặt với mối đe dọa sinh tử. Trong khi đó, Bắc Kinh tỏ ra rất điềm tĩnh, ung dung trước t́nh huống này.

Mối quan hệ lung lay


Đài Loan đă xây dựng hàng ngh́n ngôi nhà cho người nghèo, nâng cấp hệ thống chăm sóc sức khỏe, trao hàng trăm học bổng, thậm chí xây tặng ṭa nhà Quốc hội ở thủ đô của Paraguay, hào phóng chi tiêu trong nhiều thập kỷ để duy tŕ vun đắp mối quan hệ song phương.

Hiện chỉ có 15 quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện với Đài Loan và Paraguay là một trong số đó, cũng là quốc gia Nam Mỹ duy nhất. Tuy nhiên, khi nhu cầu về vắc xin Covid-19 của Paraguay ngày càng trở nên cấp thiết, những liên minh như vậy đang phải đối mặt với mối đe dọa sinh tử.

Với sự gia tăng ca bệnh và hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải, các quan chức từ nhiều phe cánh chính trị khác nhau ở Paraguay tuyên bố rằng đă đến lúc cân nhắc việc từ bỏ Đài Loan, đồng minh không xuất khẩu vắc xin và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

"Đây quả thực là một t́nh huống sinh tử", Pepe Zhang, Phó giám đốc của Hội đồng Đại Tây Dương, chuyên nghiên cứu về quan hệ Mỹ Latinh với Trung Quốc, nói. "Ở giai đoạn dịch bệnh vô cùng nghiêm trọng này, một quốc gia không đủ nguồn lực như Paraguay đều muốn biết có thể nhận được vắc xin từ đâu".

Theo The New York Times (NYT), ít nhất là trong ngắn hạn, Pepe Zhang và ngày càng nhiều người Paraguay bắt đầu coi Trung Quốc là đối tượng có khả năng nhất để có được loại vắc xin mà họ cần.

Các công ty dược phẩm phương Tây đă ưu tiên vận chuyển vắc xin đến các quốc gia giàu có đă đặt hàng sớm, điều này khiến Mỹ Latinh chỉ có thể dựa vào vắc xin của Trung Quốc để ngăn chặn đại dịch vốn đang gây thiệt hại lớn.

Tượng Tưởng Giới Thạch ở Paraguay. Ảnh: NYT

Việc này đă mang lại ảnh hưởng đáng kể cho Bắc Kinh, nơi Trung Quốc có các dự án và đầu tư rộng răi. Đột nhiên, việc giành lại Paraguay từ Đài Loan dường như nằm trong tầm tay và sẽ thúc đẩy mục tiêu của Bắc Kinh là cô lập Đài Loan về chính trị.

Ngoại trưởng Paraguay Euclides Acevedo mới đây tuyên bố, Bắc Kinh thể hiện rơ ràng hứng thú thiết lập quan hệ ngoại giao với Paraguay. Ông dường cố gắng gây áp lực với Đài Loan và đồng minh Mỹ khi tiết lộ thông tin về quan điểm với Bắc Kinh.

"Mang tiếng là anh em mà để chúng tôi bị suy hô hấp th́ có ích lợi ǵ", ông Acevedo nói. "Tôi nghĩ rằng các đồng minh chiến lược của chúng tôi, bao gồm Mỹ và Đài Loan, phải đưa raphản ứng".

Trong những năm gần đây, ba nước Mỹ Latinh đă bất ngờ cắt đứt quan hệ với Đài Loan sau khi tiến hành các cuộc đàm phán với Bắc Kinh, điều này khiến Mỹ trở tay không kịp.

Sự thay đổi lập trường của ba quốc gia này ( Panama , Cộng ḥa Dominica và El Salvador ) đă mang lại hy vọng tăng cường thương mại với Bắc Kinh và giúp họ sớm nhận được vắc xin của Trung Quốc.

Acevedo nói Paraguay nên t́m hiểu những lợi ích của hành động này.

"Chủ tịch Tập Cận B́nh rất quan tâm đến việc hợp tác với chúng tôi", ông nói. "Đây là một cuộc tranh luận chính trị nên cần trưng cầu ư kiến ​​từ mọi tầng lớp và toàn xă hội".

Tuy nhiên, không rơ liệu Paraguay có thực hiện các bước đi chính thức để t́m hiểu quá tŕnh chuyển đổi này hay không.

Charles Andrew Tang, người đứng đầu Pḥng Thương mại và Công nghiệp Paraguay-Trung Quốc, cho biết trong năm nay, ông đă tư vấn cho các quan chức của Bộ Y tế về các thủ tục giấy tờ yêu cầu mua vắc xin Trung Quốc.

Tang được coi là người đối thoại chính với chính phủ Trung Quốc ở Paraguay, ông nói có thể tưởng tượng rằng ngay cả khi không có quan hệ ngoại giao chính thức, các nhà sản xuất vắc xin Trung Quốc vẫn sẽ bán vắc xin cho Paraguay. Nhưng ông cho hay, các quan chức Paraguay cần có trách nhiệm đi bước đầu tiên.

"Nếu chính phủ Paraguay sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc, họ nên nói chuyện với Trung Quốc", ông nói. "Rất đơn giản. Trung Quốc ở đó, không gây áp lực lên Paraguay, không đe dọa Paraguay".

Địa vị an toàn hơn vẻ ngoài

Các quan chức Đài Loan gần đây cáo buộc Trung Quốc sử dụng "ngoại giao vắc xin" để gây áp lực buộc Paraguay cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Đài Loan hỗ trợ Paraguay xây nhà Quốc hội. Ảnh: NYT

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phản đối và khẳng định Trung Quốc đă không làm bất cứ điều ǵ như vậy và gọi thỏa thuận vắc xin của ḿnh là "minh bạch rơ ràng", v́ mục đích nhân đạo.

"Dịch bệnh không có biên giới, t́nh yêu không phân biệt quốc gia", ông Triệu nói.

Tuần trước, Sinovac, nhà sản xuất vắc xin Covid-19 lớn của Trung Quốc, đă thực hiện một động thái chắc chắn sẽ kích thích suy đoán về kế hoạch của Bắc Kinh ở Paraguay. Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) có trụ sở tại Paraguay cho biết họ sẽ nhận được 50.000 liều vắc xin Covid-19 bất hoạt do Sinovac tài trợ.

Chủ tịch liên đoàn, Alejandro Domínguez, đă mô tả việc tài trợ là một "động thái cao cả". Ông nói: "Các lănh đạo công ty này hiểu được giá trị xă hội và văn hóa to lớn của bóng đá ở các quốc gia Nam Mỹ".

Lee McClenny, cựu Đại sứ Mỹ tại Paraguay nói, bất chấp tất cả những tín hiệu này, địa vị của Đài Loan ở Paraguay có vẻ an toàn hơn so với bề ngoài. Ông tiết lộ, mặc dù các thành viên nội các và doanh nhân đă gây áp lực buộc Tổng thống Mario Abdo Benítez phải tăng cường quan hệ với Trung Quốc th́ chính phủ Trung Quốc lại không tỏ ra quan tâm nhiều đến việc Paraguay xoay chiều.

McLenney nói: “Trên thực tế, tôi không thấy những nỗ lực thực sự hiệu quả để biến điều này thành hiện thực".

Ngoài ra, McLenney cũng cho biết Tổng thống Paraguay đặc biệt tự hào về mối quan hệ ngoại giao với Đài Loan, được thiết lập từ những năm 1950 bởi cha ông, Alfredo Stros. Viện trợ của Đài Loan cũng có tác động lớn đến đất nước nghèo khó, không giáp biển này.

Khi nói về viện trợ của Đài Loan, McLenney nói: "Nó đă mang lại lợi ích thực sự cho cuộc sống của người dân".

Trong một cuộc điện đàm với ông Abdo Benítez vào tháng trước, Ngoại trưởng Antony J. Blinken kêu gọi chính phủ Paraguay tiếp tục “làm việc với các đối tác dân chủ và toàn cầu, bao gồm cả Đài Loan, để vượt qua đại dịch toàn cầu này”, theo bản tóm tắt cuộc gọi do Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp.

Thông điệp đó khiến các nhà lập pháp đối lập ở Paraguay, bao gồm Thượng nghị sĩ cánh tả Esperanza Martínez, người từng giữ chức Bộ trưởng y tế từ năm 2008 đến năm 2012, hoang mang. Bà Martínez từ lâu đă ủng hộ việc thiết lập quan hệ với Trung Quốc, cho rằng Paraguay có lợi về lâu dài bằng cách mở rộng thương mại nên đặc biệt chỉ trích phát biểu của ông Blinken.

“Khi người dân của chúng tôi sắp chết, chúng tôi vẫn trung thành với những người áp đặt các quy tắc lên chúng tôi", bà nói. "Các đồng minh của chúng tôi đang tiêm vắc xin cho người dân họ nhưng họ ngăn chúng tôi tiêm vắc xin".

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 61058


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 110,536
  Last Update: None Rating: None
  Attached Images
   
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (122.8 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 2.webp (87.8 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 9,967 Times in 7,797 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 127 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06815 seconds with 13 queries