Trung Quốc cầm chắc phần thua trong cuộc chiến này - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 728
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc cầm chắc phần thua trong cuộc chiến này
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	59.5 KB
ID:	1777322  
Trung Quốc đang giành chiến thắng trong chính sách ngoại giao vaccine Covid-19 giai đoạn đầu cũng như tạo ra sức mạnh mềm và mở rộng ảnh hưởng quốc tế. Trung Quốc đă gửi 114 triệu liều thuốc ra nước ngoài và cam kết tài trợ song phương cho Ấn Độ, Nga, nhưng lợi thế đó không vực lại những bất lợi.

Những điều kiện thuận lợi của Trung Quốc


Nh́n chung, Bắc Kinh đang giành chiến thắng trong chính sách ngoại giao vaccine Covid-19 giai đoạn đầu cũng như tạo ra sức mạnh mềm và mở rộng ảnh hưởng quốc tế. Trung Quốc đă gửi 114 triệu liều thuốc ra nước ngoài và cam kết tài trợ song phương cho Ấn Độ, Nga,..

Nhằm đẩy mạnh các kế hoạch của ḿnh, 2 loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc cũng đă sẵn sàng nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng này. Trong khi đó, những lo ngại về tính hiệu quả của vaccine AstraZeneca và số lượng ca bệnh ngày càng gia tăng ở Ấn Độ làm suy yếu đi những đối thủ cạnh tranh vaccine hàng đầu của Trung Quốc.

Các yếu tố về nguồn cung, tốc độ sản xuất và nhu cầu đang xuống dốc

Bất chấp những điều kiện có vẻ thuận lợi này, khả năng của Trung Quốc trong việc tuân thủ các cam kết của ḿnh và gặt hái những lợi ích lâu dài từ việc ngoại giao vaccine Covid-19 vẫn chưa được đảm bảo. Trong cuộc đua ngoại giao vaccine, thành công của Trung Quốc phụ thuộc vào 3 điều kiện: nguồn cung, tốc độ sản xuất và nhu cầu. Nikkei nhận định, thật không may cho Bắc Kinh, lợi thế họ đạt được trong thời gian đầu đang tuột dốc trong cả ba điều kiện kể trên.

Bắc Kinh gần đây đă cam kết tiêm chủng cho 40% dân số Trung Quốc, tương đương 560 triệu người vào tháng 6. Để đạt được mục tiêu này, việc chỉ khuyến khích tiêm pḥng là chưa đủ. Bắc Kinh phải sản xuất khoản 1.12 tỷ liều vaccine và quản lư chúng với tốc độ 11.5 triệu liều mỗi ngày. Tuy nhiên với năng lực sản xuất hiện tại, Trung Quốc không thể đáp ứng được mục tiêu đó. Tập đoàn Công nghệ sinh học và Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc Sinopharm có thể sản xuất chỉ 5 triệu liều mỗi ngày. T́nh trạng thiếu vaccine đă được báo cáo ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc.

Trong khi đó, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Brazil, t́nh trạng chậm trễ trong khâu giao hàng và thiết hụt vaccine của Trung Quốc đă khiến các chiến dịch tiêm chủng bị ảnh hưởng. Mặc dù sự chậm trễ này có thể gây khó chịu cho những người đang chờ đợi được tiêm, nhưng chúng cũng làm dấy lên lo ngại lớn hơn về việc liệu Trung Quốc có đang đưa ra lời hứa lớn rồi thực hiện kiểu "đuôi chuột" trong việc thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của ḿnh hay không.

Bắc Kinh nhận thức sâu sắc về khoảng cách của năng lực và đang nỗ lực tăng cường sản xuất. Sinovac đang tăng công suất hàng năm lên 2 tỷ liều và Sinopharm đang đặt mục tiêu sản xuất 1.1 tỷ liều mỗi năm. Mặc dù những nỗ lực này là rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung cấp vaccine Trung Quốc ổn định lâu dài, nhưng việc tăng cường sản xuất cần có thời gian và không làm giảm bớt t́nh trạng thiếu hụt ngay lập tức.

Năng lực sản xuất của Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ giảm trong hai hoặc ba tháng tới, buộc nước này phải phân bổ có chọn lọc các liều lượng khan hiếm hoặc thay đổi chiến lược quản lư vaccine. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục tiêu tiêm pḥng vào cuối tháng 6, thời điểm Mỹ dự kiến sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng.

Ảnh: AP

Trung Quốc thua trong cuộc cạnh tranh ngoại giao vaccine?

Do việc triển khai vaccine trong nước tiêu thụ lượng lớn vaccine, Bắc Kinh sẽ phải thu hẹp quy mô của cuộc ngoại giao vaccine trong những tháng tới, bằng cách tŕ hoàn giao hàng, giữ lại các hợp đồng viện trở bổ sung hoặc cả hai cách trên.

Mặc dù việc tŕ hoăn vaccine có thể chỉ là tạm thời, nhưng chúng cũng có thể gây hại cho chính sách ngoại giao vaccine dài hạn của Trung Quốc khi các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ chuyển đổi vị thế từ người tiêu dùng vaccine sang nhà cung cấp vaccine.

Lợi thế lớn nhất của Trung Quốc trong ngoại giao vaccine là tốc độ. Bằng cách cung cấp các liều vaccine sớm, Bắc Kinh có thể thu được lợi ích từ quyền lực mềm mà các nước tiếp nhận không có khả năng tiếp cận với vaccine phương Tây.

Theo Nikkei, khi Mỹ nhanh chóng tiếp cận với t́nh trạng băo ḥa vaccine Covid-19, có nghĩa là bất kỳ người Mỹ nào muốn tiêm vaccine đều có thể tiêm, họ đă tăng cường nỗ lực thúc đẩy sản xuất toàn cầu và tăng các nỗ lực thúc đẩy hỗ trợ nước ngoài. Tất cả ba loại vaccine do Mỹ sản xuất, Johnson & Johnson, Moderna và Pfizer, đă nhận được sự chấp thuận của WHO với hai loại vắc-xin sau được chứng minh là đặc biệt chống lại các biến thể mới.

Mỹ cũng đă mua hàng triệu liều vaccine của AstraZeneca và các loại vaccine khác mà nước này có thể không sử dụng nhưng có khả năng cho vay hoặc tặng cho các quốc gia có nhu cầu. Đối với các quốc gia chưa triển khai vaccine Trung Quốc, sự sẵn có ngày càng nhiều của các lựa chọn phương Tây có thể khiến họ không mua hoặc mua ít các sản phẩm từ Trung Quốc.

Sự ưa chuộng trên toàn cầu đối với các loại vaccine phương Tây có thể trở nên mạnh mẽ hơn khi những nghi ngờ về tính hiệu của của vaccine Trung Quốc ngày càng tăng. Ví dụ: Trung Quốc báo cáo tỷ liệu hiệu quả 79% đối với vaccine của Sinopharm, tuy nhiên một nghiên cứu tạm thời ở Peru chỉ ghi nhận hiệu quả là 33%.

Đối với Sinovac, các nhà nghiên cứu Brazil gần đây đă phát hiện ra loại vaccine này chỉ có hiệu quả 50.7% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng. Hơn nữa, liệu vaccine Trung Quốc có bảo vệ hiệu quả chống lại các biến thể mới mà không cần tiêm nhắc lại hay không vẫn c̣n là điều chưa chắc chắn.

Đối với các quốc gia đang gánh chịu làn sóng mới của các biến thể nguy hiểm hơn hoặc dễ lây truyền hơn, những nghi ngờ có thể đủ để đẩy các nước này khỏi những liều thuốc từ Trung Quốc, từ đó làm suy yếu lợi ích ngoại giao vaccine của Bắc Kinh.

Bất chấp việc Trung Quốc sớm dẫn đầu trong lĩnh vực ngoại giao vaccine, nhưng những dấu hiệu cho biết rằng cuộc đua ngày càng hẹp lại. Mặc dù những hạn chế về năng lực của Trung Quốc có thể được khắc phục nửa cuối năm nay, nhưng vào thời điểm đó, Trung Quốc có thể không t́m thấy những đối thủ tương tự và có thể sẽ không có được ảnh hưởng như hiện tại.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 61058


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 110,536
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	59.5 KB
ID:	1777322  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (32.8 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 9,967 Times in 7,797 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 127 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06817 seconds with 13 queries