Quỹ đạo bay bất thường của Trường Chinh 5B và "cái giá" phải trả cho thái độ thờ ơ phía Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1066
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quỹ đạo bay bất thường của Trường Chinh 5B và "cái giá" phải trả cho thái độ thờ ơ phía Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	i.png
Views:	0
Size:	264.3 KB
ID:	1786545  
Tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc đang cho thấy, con người có thể phải trả một cái giá nguy hiểm cho hành tŕnh khám phá không gian đi ngược các quy tắc an toàn cộng đồng.

Nếu bạn không may mảy lo lắng về việc lơi tên lửa Long March 5B (Trường Chinh 5B) của Trung Quốc đang bay loạn xạ mất kiểm soát ở quỹ đạo và sắp rơi xuống Trái Đất th́ có lẽ bạn chưa hiểu đúng tầm nghiêm trọng của vấn đề - Tạp chí TIME (Mỹ) b́nh luận.

Mảnh rác vũ trụ khổng lồ (tầng lơi của tên lửa Trường Chinh 5B) có chiều dài hơn 30 mét, đường kính 5 mét và nặng 20 tấn. Hiện, nó đang di chuyển quanh Trái Đất ở độ cao tối đa là 370 km và tối thiểu là 170 km so với mực nước biển, và quỹ đạo đó đang phân ră nhanh. Radar của Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ đang tích cực theo dơi lơi tên lửa này và đặt tên cho nó là 2021-035B.

Với tốc độ hiện tại khoảng hơn 7.000 mét mỗi giây, 2021-035B sẽ rơi trở lại bầu khí quyển vào khoảng ngày 8 - 9/5. Dự báo sơ bộ cho biết, các mảnh vỡ của 2021-035B sẽ phân tán ở Thái B́nh Dương, hoặc Đại Tây Dương, châu Âu, châu Phi, Nga, Bắc Kinh (Trung Quốc) hay thậm chí là một nơi nào đó ở trung tâm thành phố Manhattan (Mỹ).

Vấn đề nằm ở chỗ, chúng ta chỉ biết rơ 2 điều: Một là, 2021-035B chắn chắn sẽ rơi xuống; Hai là, Trung Quốc chẳng có lư do ǵ phải giải thích sự việc này cho thế giới cả.

"Trung Quốc là một nước đi xa hơn các quốc gia khác những 30 năm trong cách sử dụng các bộ phận tên lửa. Nước này chỉ đơn giản hiểu rằng, Trái Đất quá lớn để các phần c̣n lại có rơi xuống cũng không ảnh hưởng đến ai. Mục tiêu họ nhắm đến xa hơn thế nhiều!" - TIME trích lời của nhà thiên văn Jonathan McDowell thuộc Trung tâm Vật lư Thiên văn Harvard-Smithsonian (Mỹ) cho hay.

Sứ mệnh trong lần phóng ngày 29/4/2021 của tên lửa vũ trụ Trường Chinh 5B nặng 849 tấn đó là mang theo mô-đun cốt lơi có tên Thiên Hà nặng 22 tấn lên quỹ đạo để bắt đầu quá tŕnh lắp ghép và xây dựng Trạm vũ trụ Thiên Cung nặng 100 tấn của riêng nước này. Vụ phóng Thiên Hà là nhiệm vụ đầu tiên trong số 11 nhiệm vụ cần thiết để hoàn thành trạm. Dự kiến, cuối năm 2022, Thiên Cung sẽ hoàn thành, do đó Trung Quốc sẽ c̣n phải phóng nhiều lần tên lửa để mang các mô-đun c̣n lại lên lắp ghép, Reuters thông tin.

Để lư giải v́ sao Trung Quốc "thờ ơ" và chẳng nhọc công giải thích về sự cố lơi tên lửa rơi, TIME phân tích:

Khi các quốc gia dùng tên lửa đẩy nhiều tầng phóng một vật thể lên quỹ đạo, các tầng của tên lửa sẽ được thiết kế để bay quanh Trái Đất theo h́nh parabol dưới quỹ đạo. Điều đó có nghĩa là khi hoàn thành công việc của ḿnh, các tầng tên lửa sẽ ngay lập tức rơi trở lại Trái Đất theo cách có thể dự đoán được và ở một khu vực không có dân cư. Trong quá tŕnh rơi, chúng sẽ ma sát với bầu khí quyển và cháy gần hết hoặc hết.

[Trong trường hợp tên lửa được phóng từ Mũi Canaveral, "băi thải" là Đại Tây Dương gần đó. Trong trường hợp của Trung Quốc, nước phóng tên lửa từ Trung tâm Phóng Văn Xương th́ Thái B́nh Dương thường là "băi thải"].

NHƯNG TRƯỜNG CHINH 5B KHÔNG BAY THEO CÁCH ĐÓ!

Thay vào đó, tầng lơi của tên lửa Trường Chinh 5B đă quay theo quỹ đạo cùng với mô-đun Thiên Hà. Thiên Hà có hệ thống hướng dẫn riêng để giữ nó ở quỹ đạo cao và ổn định. Nhưng tầng lơi của Trường Chinh 5B đă đă bị bỏ lại trong một quỹ đạo không ổn định, mất kiểm soát và sắp rơi xuống Trái Đất.

McDowell nói: "Việc Trung Quốc để tầng lơi đi vào quỹ đạo phản ánh sự thiếu quan tâm của họ. Họ thực sự phải ḥa nhập với thế kỷ 21 bằng việc thực hiện các tiêu chuẩn an toàn đă định".

TIME cho hay, việc cố gắng đoán chính xác vị trí và thời điểm lơi tên lửa tái nhập (rơi trở lại Trái Đất một cách không kiểm soát) không phải là việc đơn giản, mặc dù quân đội Mỹ đang cố gắng hết sức.


Độ nghiêng quỹ đạo của lơi tên lửa — tức góc của nó so với đường xích đạo — là 41,5º, mang nó đến tận phía bắc Chicago (Mỹ), Rome (Ư) và Bắc Kinh và xa về phía nam tới New Zealand và Tasmania. Nguồn: Aerospace Corp.

- Thời gian tái nhập của lơi tên lửa này sẽ được quyết định một phần bởi bầu khí quyển của Trái Đất, có thể phồng lên hoặc co lại một chút tùy thuộc vào sự dao động ngẫu nhiên của năng lượng Mặt Trời tới hành tinh. Bầu khí quyển càng tiếp xúc nhiều với lơi tên lửa, quỹ đạo của nó sẽ phân ră càng nhanh.

- Câu hỏi về nơi nó sẽ rơi xuống Trái Đất lại càng phức tạp hơn. Độ nghiêng quỹ đạo của lơi tên lửa — tức góc của nó so với đường xích đạo — là 41,5º, mang nó đến tận phía bắc Chicago (Mỹ), Rome (Ư) và Bắc Kinh và xa về phía nam tới New Zealand và Tasmania. Điều đó đặt rất nhiều công dân hành tinh vào đường rơi của nó. Tốc độ quỹ đạo của nó vượt quá 28.000 km/h (hơn 7.000 mét/giây).

Tất nhiên, tin tốt là hơn 70% bề mặt Trái Đất là nước, làm tăng khả năng tên lửa sẽ lao xuống đại dương một cách vô hại. Nhiều - nhưng không phải tất cả - phần lơi tên lửa cũng sẽ cháy trong quá tŕnh tái nhập.

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ báo cáo rằng tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày, cơ quan này đang theo dơi khoảng 27.000 vật thể do con người tạo ra trong không gian, phần lớn trong số đó nằm trong quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO, nằm dưới độ cao 2.000 km so với mực nước biển).

Khả năng mạo hiểm vào không gian có thể là một trong những thành tựu ấn tượng của loài người chúng ta, nhưng như Trường Chinh 5B đang cho thấy, con người có thể phải trả một cái giá nguy hiểm cho hành tŕnh khám phá không gian đi ngược các quy tắc an toàn cộng đồng - TIME kết luận.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-07-2021
  Reputation: 30715


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 55,075
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i.png
Views:	0
Size:	264.3 KB
ID:	1786545  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 20
  Thanked 5,146 Times in 4,569 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 63 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:32.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08851 seconds with 13 queries