Thềm băng lớn thứ tư ở Nam Cực sẽ sớm bị sụp đổ, ngày tận thế đến gần? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 806
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thềm băng lớn thứ tư ở Nam Cực sẽ sớm bị sụp đổ, ngày tận thế đến gần?
Click image for larger version

Name:	5.3.jpg
Views:	0
Size:	77.7 KB
ID:	1786546   Click image for larger version

Name:	5.2.jpg
Views:	0
Size:	27.3 KB
ID:	1786547   Click image for larger version

Name:	5.1.jpg
Views:	0
Size:	121.6 KB
ID:	1786548  
Các nhà khoa học đă đưa ra cảnh báo rằng thềm băng lớn thứ tư của Antarctica đang đứng trước nguy cơ sụp đổ do suy giảm tầng ôzôn và khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nếu Thềm băng Larsen C bị vỡ, các nhà khoa học lo ngại nó sẽ khiến mực nước biển dâng cao.


Thềm băng Larsen C là thềm băng lớn thứ tư của Nam Cực

Tác phẩm nghệ thuật châu Á có giá trị cao nhất trong lịch sử, có giá hàng ngh́n tỷ đồng
Nghiên cứu mới của Đại học East Anglia (UEA) đă nêu ra tác động của gió ấm lên Thềm băng Larsen C của Bán đảo Nam Cực. Thềm băng này là lục địa băng giá lớn thứ tư và cũng là thềm băng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hiệu ứng nhà kính. Nằm trên Bán đảo Nam Cực ở Tây Nam Cực, thềm băng đang có tốc độ tan chảy bề mặt cao nhất trên khắp lục địa. Các nhà khoa học tin rằng tốc độ tan chảy đang tăng lên sau khi đón nhận các cơn gió ấm áp do các tầng ôzôn đang suy giảm và nồng độ khí nhà kính tăng lên.

Chỉ năm ngoái, các nhà khoa học đă cảnh báo thềm băng này đang có tốc độ tan chảy cao nhất từ năm 2019 đến năm 2020 kể từ khi các kỷ lục bắt đầu cách đây 40 năm. Nghiên cứu mới được công bố cung cấp cái nh́n toàn diện về lư do tại sao thềm băng đang tan chảy như vậy. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Andrew Elvidge, một cộng sự nghiên cứu cấp cao tại Trường Khoa học Môi trường của UEA. Chuyên gia đă tŕnh bày những phát hiện đáng lo ngại tại một cuộc họp của Liên minh Địa vật lư châu Âu. Ông nói: "Nghiên cứu của chúng tôi đă chỉ ra rằng nguyên nhân chủ đạo đối với sự tan chảy bề mặt Larsen C là sự xuất hiện và độ ấm của gió foehn. Từ các nghiên cứu trước đây, chúng tôi biết những khu vực này dễ bị tan chảy, đây là tiền thân của hiện tượng nứt vỡ thủy lực, khi các vết nứt mở ra do trọng lượng của nước tạo ra bởi sự tan chảy bề mặt. Cơ chế tương tự được cho là đă góp phần vào sự sụp đổ của thềm Larsen A vào năm 1995 và sự sụp đổ của Larsen B vào năm 2002. Đáng lo ngại hơn nữa, quá tŕnh này dự kiến sẽ gia tăng trong tương lai, với việc các luồng gió cực mạnh tăng cường hơn. Việc tăng cường này được cho là do nồng độ khí nhà kính ngày càng tăng."


Một vết nứt lớn trên Thềm băng Larsen C của Nam Cực vào năm 2016

Sự đồng thuận về mặt khoa học là hoạt động của con người và việc đốt nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân hàng đầu góp phần vào việc thu gom khí nhà kính trong khí quyển. Khi carbon dioxide (CO2), methane (CH4), chlorofluorocarbon và các khí khác tích tụ trong khí quyển, chúng giữ nhiệt và khiến hành tinh nóng lên. Theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, có hơn 95% khả năng các hoạt động của con người trong 50 năm qua đă khiến hành tinh ấm lên. Các nhà khoa học lo ngại sự ấm lên sẽ phá vỡ các mô h́nh khí hậu, kích hoạt các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn, gây ra hạn hán và đẩy nhanh quá tŕnh tan băng ở các vùng cực của hành tinh. Đến khi đó, sự tan chảy sẽ làm mực nước biển dâng cao một cách nguy hiểm, khiến các cộng đồng ven biển trên toàn thế giới có nguy cơ bị mất đi nơi sinh sống.


Sự sụp đổ của Thềm băng Larsen B nh́n từ không gian

Tiến sĩ Elvidge cho biết: "Sự sụp đổ của các thềm băng khiến cho nước ở các sông băng tăng lên đáng kể và thoát trực tiếp ra đại dương, dẫn đến mực nước biển dâng cao." Nghiên cứu được thực hiện với các nhà nghiên cứu từ Đại học Utrecht và Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh. Các nhà khoa học đă sử dụng kết hợp các phép đo thềm băng từ năm 2014 đến năm 2017 và ghép nối chúng với mô h́nh khí quyển mô phỏng. Dựa trên những phát hiện của họ, các đầu ŕa của thềm Larsen C đang có tốc độ tan chảy cao nhất. Và mặc dù các nhà khoa học ghi nhận những cơn gió ấm chỉ chiếm 15% nguyên nhân, nhưng họ tin rằng chúng kiến cho 45% lượng băng tan. Tiến sĩ Elvidge cho biết: "Khu vực này là một trong những khu vực nóng lên nhanh nhất trên Trái đất và hiện đang trải qua tốc độ tan chảy bề mặt cao nhất trên khắp Nam Cực."

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-07-2021
  Reputation: 22804


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 44,982
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5.3.jpg
Views:	0
Size:	77.7 KB
ID:	1786546   Click image for larger version

Name:	5.2.jpg
Views:	0
Size:	27.3 KB
ID:	1786547   Click image for larger version

Name:	5.1.jpg
Views:	0
Size:	121.6 KB
ID:	1786548  
  troopy_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 4,700 Times in 4,054 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 52 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08369 seconds with 13 queries