Việt Nam tuyên án tù cho mẹ con bà Cấn Thị Thêu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 462
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Việt Nam tuyên án tù cho mẹ con bà Cấn Thị Thêu
Click image for larger version

Name:	maxresdefault.jpeg
Views:	0
Size:	144.8 KB
ID:	1786702  
Chính quyền Cộng sản Việt Nam vừa tuyên án phạt tù mẹ con nhà hoạt động đất đai Cấn Thị Thêu. Đây là một bản án khá nặng dành cho mẹ con bà. Theo người thân của nhà bà Thêu cho biết....

Một toà án ở Hà Nội ngày 5/5 tuyên án bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư mỗi người 8 năm tù giam và 3 năm quản chế, theo thông tin từ gia đ́nh và luật sư bào chữa.

Chị Đỗ Thị Thu – vợ anh Trịnh Bá Phương, con dâu bà Cấn Thị Thêu – một trong hai người thân có mặt tại phiên toà cho VOA biết gia đ́nh chị hoàn toàn không nhận được thông báo hay giấy triệu tập tham dự phiên toà, mà chỉ biết thông tin thông qua các luật sư bào chữa. An ninh đă được thắt chặt bên trong và ngoài toà án, với những h́nh ảnh cho thấy lực lượng an ninh, cảnh sát dày đặc bên ngoài toà án, bên cạnh một nhóm người dân mang biểu ngữ và h́nh ảnh ủng hộ hai mẹ con nhà hoạt động này.

“Tên tôi là nạn nhân Cộng sản”

“Khi toà hỏi mẹ em tên ǵ, mẹ em trả lời ‘Tôi là nạn nhân của chế độ Cộng sản, nạn nhân của chế độ cướp đất, và Tư cũng trả lời như vậy”, chị Đỗ Thị Thu nói với VOA vào tối 5/5.

“Trong trại giam, mẹ em bị giam rất khắc nghiệt. Mẹ em bị nhốt trong 7m2, mà họ nhốt tới 13 người. Mẹ em bị nhốt cùng với một người bị HIV, mà trong đấy họ rất hay đánh nhau. Có một lần mẹ em can ngăn và bị chảy máu, xước trên lông mày. Mẹ em bảo trại giam đưa mẹ em đi khám bệnh th́ họ từ chối. Mẹ em muốn khám bệnh để xét nghiệm HIV th́ họ bảo 2 tháng sau khám bệnh cũng được”

Theo lời chị Thu, sự việc xảy ra cũng đă 7 tháng nhưng bà Cấn Thị Thêu cho tới nay vẫn không được đưa đi xét nghiệm phơi nhiễm HIV. “Họ bảo 60 tuổi rồi không cần khám bệnh. Có bệnh là b́nh thường!”, chị Thu cho biết thêm.

Bà Cấn Thị Thêu, 59 tuổi, và con trai Trịnh Bá Tư, 32 tuổi, bị bắt giam vào tháng 6/2020 với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa XHCN Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật H́nh sự Việt Nam.

“Tôi vô tội”

Chị Đỗ Thị Thu cho biết những bằng chứng dùng để kết tội bà Cấn Thị Thêu và con trai chủ yếu tập trung vào 80 video clips mà bà Thêu và Trịnh Bá Phương đă ghi lại liên quan đến các vụ khiếu kiện, tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền ở Đồng Tâm, Dương Nội và những nơi khác. Tại phiên toà ngày 5/5, bà Cấn Thị Thêu đă cố gắng đưa ra những bằng chứng mà theo bà có thể “chứng minh bà vô tội”, nhưng bị toà án ngắt lời nhiều lần.

“Trong phiên toà diễn ra hôm nay, mẹ em nói đến nhiều bằng chứng mẹ em vô tội, nhưng toà án thường xuyên cắt lời mẹ em. Mẹ em nói ‘Nếu các ông không cho tôi nói th́ các ông đưa luôn bản án bỏ túi đây, không cần diễn ra phiên toà này nữa’. Mẹ em đă nhắc câu này cũng phải đến 4 lần”, chị Đỗ Thị Thu nói thêm.

“Luật sư bào chữa cho mẹ em cũng bị ngắt lời nhiều lần v́ họ nói rằng ‘chỉ được ngắn gọn, không được nói sâu’. Nhưng mẹ em, Tư và luật sư đều nói rằng phải nói sâu th́ mới nói đúng, chính xác và khách quan được”.

Truyền thông nhà nước dẫn hồ sơ vụ án nói các video “đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân” v́ gia đ́nh bà Thêu “có tư tưởng tiêu cực, bất măn”.

“Họ nói rằng những video clip đó không đúng. Có một video clip mẹ em nói về gia đ́nh cụ Ḱnh trong vụ Đồng Tâm. Trong bản cáo trạng của Viện kiểm sát TP Hà Nội cũng có chi tiết cụ Ḱnh bị chó cắn mất một miếng xương ở chân, th́ trong video clip đấy cũng là sự thật”, chị Đỗ Thị Thu nói.

“Rồi những video mà gia đ́nh em nói lên về những sự việc họ cướp đất. Viện kiểm sát đă thu của gia đ́nh em những chiếc băng mà trong những chiếc băng đấy th́ đều là những video clip mà mẹ em quay được cảnh công an mặc đồng phục, sắc phục đàn áp, đánh đập người dân và những lần mẹ em đến trụ sở tiếp dân về vụ Dương Nội. Đấy là những bằng chứng có lợi cho mẹ em nhưng họ bác bỏ tất cả những bằng chứng này. Bên Viện kiểm sát c̣n muốn huỷ tất cả những băng đĩa này và họ nói không c̣n sử dụng được nữa”.

Chị Thu cho biết bà Cấn Thị Thêu và gia đ́nh yêu cầu Viện kiểm sát không được huỷ hơn 100 băng đĩa đă tịch thu của gia đ́nh bà v́ tất cả những băng đĩa này đều hoạt động b́nh thường khi lực lượng chức năng đến sao chép và tịch thu.

Đây là lần thứ ba bà Cấn Thị Thêu bị bắt giam và tuyên án tù. Lần đầu tiên bà Thêu bị bắt tạm giam và xử 15 tháng tù về tội danh “Chống người thi hành công vụ” vào ngày 25/4/2014, khi xảy ra vụ tranh chấp đất đai giữa gia đ́nh bà cùng nhiều nông dân ở Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, và chính quyền. Sau đó, bà bị kết án 20 tháng tù vào ngày 20/9/2016 về tội “Gây rối trật tự công cộng”, cũng liên quan đến các vụ dân oan khiếu kiện đất đai.

Trong thời gian diễn ra vụ xung đột đất đai dẫn đến chết người ở Đồng Tâm, gia đ́nh bà là nguồn tin độc lập hiếm hoi cung cấp thông tin từ phía người dân ra bên ngoài, giữa lúc toàn bộ hệ thống thông tin truyền thông của Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ, bất chấp yêu cầu của quốc tế về việc cho phép các phóng viên nước ngoài đến Đồng Tâm.

Nhà hoạt động Trịnh Bá Phương, một người con trai khác của bà Cấn Thị Thêu, đă được đại diện của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội mời cung cấp thông tin liên quan đến vụ Đồng Tâm ngay trước lúc anh bị bắt cùng thời gian với mẹ và em trai.

Trong lời nói sau cùng, bà Cấn Thị Thêu khẳng định ḿnh và con trai vô tội, người có tội là “những kẻ tham nhũng, cướp đất”, đồng thời yêu cầu toà án trả tự do cho bà và con trai. Anh Trịnh Bá Tư c̣n nói sự đàn áp “chỉ khiến tôi quyết tâm hơn trên con đường đấu tranh đ̣i dân chủ cho người dân”, sau khi đă thẳng thắn trả lời toà rằng việc ghi lại các video clip của anh là nhằm mục đích “chống tham nhũng, chống độc tài và đấu tranh cho người dân được tự do bầu cử”.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-07-2021
  Reputation: 18671


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 35,840
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	maxresdefault.jpeg
Views:	0
Size:	144.8 KB
ID:	1786702  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,066 Times in 3,198 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 41 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06843 seconds with 13 queries