Cờ vàng, cờ đỏ: Cuộc chiến 'chưa kết thúc' trong người Việt - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1053
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cờ vàng, cờ đỏ: Cuộc chiến 'chưa kết thúc' trong người Việt
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	48.7 KB
ID:	1787156   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	80.9 KB
ID:	1787157   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	86.1 KB
ID:	1787158  

Chuyện lá cờ vàng ba sọc đỏ ở hải ngoại, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, Úc và Canada là nơi có đông người Việt tị nạn cộng sản sinh sống, nơi có nhiều chính quyền địa phương đă công nhận lá cờ vàng là di sản của người Việt tị nạn cộng sản, khiến trong dịp 30/4 vừa qua khi thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ treo trên đường phố, một em du sinh từ Việt Nam sang Úc, đang học cấp 3 trong một trường ở khu vực Sydney, đă giật xuống, dẫm chân lên, cùng lúc có những lời phát biểu tục tĩu để nhục mạ lá cờ vàng ba sọc đỏ.


Cờ vàng trong dịp tưởng niệm 30/4 tại Toà Thị chính San Jose, California

Sau khi đoạn phim ghi h́nh ảnh của sự kiện được đưa lên mạng, cộng đồng người Việt tại Úc đă chính thức lên tiếng phản đối và yêu cầu giới chức trách nhiệm xử lư. Phía ủng hộ em học sinh này, là những người cũng chống đối cờ vàng, đa số là thành phần dư luận viên, đă ào ạt tấn công và đe doạ những người đại diện cộng đồng người Việt tại Úc.

Việc em học sinh bên Úc nhục mạ lá cờ vàng, nhiều tranh luận đă được đưa ra, tập trung là phương diện pháp lư, là về quyền tự do phát biểu theo hiến pháp và luật pháp Úc.

Sự việc đang được các giới chức thẩm quyền điểu tra và sẽ có những quyết định trong những ngày tới.

Tôi không hiểu về luật pháp Úc, nên chỉ theo dơi và chờ đợi xem kết quả ra sao.

Ở đây xin nhắc đến vài trường hợp liên quan đến biểu tượng cờ trong xă hội Mỹ, theo tinh thần luật pháp Hoa Kỳ.

Các đây vài năm Đức Dalai Lama đến Berkeley thuyết giảng và có rất đông người đến dự, v́ ngoài là người lănh đạo tâm linh của Phật giáo, Ngài là lănh đạo tinh thần của dân Tây Tạng (Tibet), một vùng đất đă bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1951, khiến Đức Dalai Lama và nhiều người dân phải bỏ đi, ra nước ngoài sinh sống.

Chính quyền Bắc Kinh hiện nay cấm dân treo cờ Tây Tạng trên đất nước một thời được xem như của của họ, ai vi phạm sẽ bị bắt giam, bị tù. Bắc Kinh cũng luôn lên tiếng phản đối và cảnh báo hậu quả cho lănh đạo các nước khi đón tiếp Đức Dalai Lama.

Hôm Ngài đến Berkeley, thành phố cho kéo cờ Tây Tạng lên cột cờ thành phố để chào đón.

Người Hoa và người gốc Tây Tạng giằng co lá cờ Tây Tạng khiến cảnh sát phải can thiệp

Hai buổi nói chuyện của Đức Dalai Lama với cả vạn người đến nghe. Bên ngoài có nhiều người tập trung biểu t́nh phản đối với nhiều lư do khác nhau.

Tại buổi nói chuyện ngoài trời ở Greek Theater của Đại học Berkeley có người Hoa mang cờ đỏ với 5 sao vàng đến phản đối. Có người gốc Tây Tạng mang bích chương, biểu ngữ đ̣i tự do cho "Free Tibet" đến ủng hộ.

Hai người Hoa giương cờ Trung Quốc, rồi một anh lấy trong bịch của anh ta ra một lá cờ Tây Tạng, vất xuống đất dẫm chân lên và nhổ nước bọt vào.

Hai người Tây Tạng thấy thế cúi xuống giật lá cờ khỏi chân người Hoa và bị anh giằng lại. Hai bên kéo lá cờ Tây Tạng qua lại, lớn tiếng căi nhau khiến cảnh sát phải đến can thiệp.

Anh thanh niên Tây Tạng phân trần rằng hành động của người Hoa là làm nhục lá cờ đó. Cảnh sát giải thích là việc làm của anh người Hoa không có ǵ vi phạm pháp luật, trừ trường hợp đốt cờ, anh ấy sẽ bị biên phạt.

Cảnh sát c̣n nói cho anh chị người Tây Tạng biết là họ không được lấy đồ vật của người khác, nếu không tuân thủ luật pháp th́ sẽ bị biên phạt.

Mấy người Hoa lại tiếp tục giương cao cờ Trung Quốc, lấy chân dẫm lên, nhổ nước bọt vào cờ Tây Tạng.

Vài người Mỹ đang xếp hàng chờ vào nghe diễn thuyết tỏ ra không bằng ḷng với những hành động đó, nói với hai thanh niên người Hoa là không nên làm như thế. Nhưng họ tiếp tục chà đạp lá cờ biểu tượng của Tây Tạng.

Cờ vàng trong diển hành đón Tết ở California

Một người đàn ông Mỹ xếp hàng trước tôi nói với một người bạn: "Chinese are nice people. When talking about Tibet they get angry and become very irrational" - Người Hoa dễ thương, nhưng khi đề cập đến Tây Tạng, họ nổi giận và trở nên mất lí trí.

Chuyện thứ hai là về lá cờ nhiều mầu đại diện cho giới đồng tính tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới.

Năm 2019, một người Mỹ tên Adolfo Martinez, 30 tuổi, cư dân tiểu bang Iowa, là một người có đầu óc căm ghét người đồng tính nên đă giật một lá cờ của người đồng tính đang treo trước cửa một nhà thờ và đem đốt. V́ hành động này Martinez đă bị toà xử án tù 15 năm, v́ hành vi của anh mang tính căm ghét người đồng tính.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đă có phán quyết cho việc đốt cờ Mỹ là không vi phạm luật pháp, nếu lá cờ đó là tài sản của một cá thể và việc đốt cờ là để thể hiện quan điểm chính trị của ḿnh.

Tuy nhiên luật Mỹ ngăn cấm và trừng phạt những ai có hành vi mang tính biểu lộ sự kỳ thị hay phản ánh ḷng căm ghét người khác v́ không cùng giới tính, mầu da, sắc tộc, tôn giáo.

Chuyện lá cờ vàng ba sọc đỏ ở hải ngoại

Chuyện lá cờ vàng ba sọc đỏ ở hải ngoại, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, Úc và Canada là nơi có đông người Việt tị nạn cộng sản sinh sống, nơi có nhiều chính quyền địa phương đă công nhận lá cờ vàng là di sản của người Việt tị nạn cộng sản.

Riêng tại Hoa Kỳ, trên 50 đơn vị hành chánh từ tiểu bang, quận hạt và các thành phố có đông cư dân gốc Việt th́ giới chức chính quyền, các vị dân cử đều biết đến biểu tượng này. Trong các sinh hoạt cộng đồng, lễ tết của người Việt đều có cờ vàng tung bay.

Hôm 6/1 vừa qua, khi có biểu t́nh và tấn công vào trụ sở Quốc hội Mỹ để phản đối kết quả bầu cử tổng thống 11/2020, một số người Việt tham gia biểu t́nh đă đem theo cờ vàng. Bức h́nh với lá cờ vàng phất cao trước Điện Capitol đă được truyền đi khắp thế giới.

Đă có rất nhiều ư kiến phản đối hành động đem theo cờ vàng trong vụ xuống đường hôm 6/1. Đây cũng là một bài học cho những ai không sử dụng lá cờ vàng cho đúng cách, đúng lúc.

Ngày 30/4/1975 chiến tranh giữa hai phe quốc gia và cộng tại Việt Nam chấm dứt, với kết quả phe quốc gia đầu hàng phe cộng sản. Lá cờ vàng không c̣n được công nhận trên đất nước Việt Nam nữa.

Trong nước Việt Nam ngày nay, người dân nào đưa ra h́nh ảnh lá cờ vàng ba sọc đỏ sẽ bị công an bắt giam và bị xử án tù.

Nếu sau ngày 30/4/1975, phe chiến thắng đă có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay v́ cải tạo học tập, càn quyét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, th́ đă không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy c̣n nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam th́ người dân đă được tự do hơn bây giờ rất nhiều.

Tác giả Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do từ vùng Vịnh San Francisco, California.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-08-2021
  Reputation: 61408


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 111,802
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	48.7 KB
ID:	1787156   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	80.9 KB
ID:	1787157   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	86.1 KB
ID:	1787158  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,142 Times in 7,948 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 128 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  namde (05-08-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:36.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08579 seconds with 13 queries