Tan nát cơi ḷng, Ấn Độ ơi! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 410
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tan nát cơi ḷng, Ấn Độ ơi!
Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	186.3 KB
ID:	1787414   Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	222.2 KB
ID:	1787415   Click image for larger version

Name:	203.jpg
Views:	0
Size:	293.4 KB
ID:	1787416   Click image for larger version

Name:	204.jpg
Views:	0
Size:	338.0 KB
ID:	1787417  

Click image for larger version

Name:	205.jpg
Views:	0
Size:	302.1 KB
ID:	1787418  
Ngọn lửa hỏa thiêu không tắt suốt một tháng qua tại Ấn Độ. Tại đất nước này, h́nh ảnh người thân của bệnh nhân tử vong do Covid-19 tại Ấn Độ than khóc trong những bộ đồ bảo hộ đă trở nên quen thuộc đối với truyền thông thế giới trong suốt một tháng qua.

Tại khu hỏa táng, nơi ngọn lửa chỉ tạm tắt vào đêm khuya, những người thân phải chờ hàng tiếng đồng hồ để nói lời tiễn biệt. Cảnh hỏa thiêu được chụp ảnh, quay phim, thậm chí là phát sóng trực tiếp trên mạng xă hội.

Những h́nh ảnh này sẽ được gửi đến những người thân đang phải cách ly trên khắp Ấn Độ. Chúng thậm chí c̣n xuất hiện trên toàn bộ trang tin tức và báo chí thế giới, đưa bi kịch của Ấn Độ ra trước độc giả toàn cầu.


Những người tham gia lễ hỏa thiêu phải đeo mặt nạ và đồ bảo hộ. Ảnh: The New York Times.
Từ trên mái nhà, các cư dân địa phương ghi lại h́nh ảnh đám cháy để cho thế giới thấy tại sao họ phải đeo khẩu trang ngay cả trong nhà. Khói và mùi chết chóc dày đặc, bao phủ các ngơ hẹp suốt cả ngày, thậm chí len lỏi qua những ô cửa sổ đă đóng chặt, theo The New York Times.

Ngọn lửa hỏa thiêu là minh chứng cho sự tàn phá của đại dịch Covid-19 gây ra cho Ấn Độ.

Kiệt sức v́ hỏa thiêu
Virus Covid-19 lây lan quá nhanh tại Ấn Độ. Nước này liên tục ghi nhận hơn 400.000 ca mắc mới mỗi ngày. Không có nơi nào của đất nước nằm ngoài "cơn sóng thần" tàn khốc. Mỗi ngày có khoảng 300 người chết được ghi nhận chính thức tại New Delhi. Tuy nhiên, con số này được cho là chưa phản ánh đúng thực tế.

Jitender Singh Shunty, người sáng lập của một tổ chức hỏa táng t́nh nguyện Seemapuri, phía đông New Delhi, cho biết: “Trước khi đại dịch xảy ra, tôi nhận được 6 đến 8 thi thể mỗi ngày. Bây giờ, mỗi ngày tôi phải tổ chức lễ hỏa táng cho khoảng 100 thi thể”.

Thông qua tổ chức Shaheed Bhagat Singh Sewa Dal của ḿnh, ông Shunty đă cung cấp dịch vụ hỏa táng miễn phí hoặc giá rẻ cho người nghèo trong suốt 25 năm. Khi nhu cầu tăng vọt, đội ngũ công nhân toàn thời gian của ông Shunty đă gặp muôn vàn khó khăn. Họ phải xây dựng thêm hàng chục giàn thiêu mới ở cánh đồng liền kề.


Trung tâm hỏa táng của ông Shunty phải tiếp nhận 100 thi thể mỗi ngày. Ảnh: The New York Times.
Công việc hàng ngày của ông Shunty là giúp di chuyển các thi thể và sắp xếp vị trí hỏa táng. Trong thời gian đại dịch xảy ra, ông phải thay áo bảo hộ, khẩu trang và găng tay hàng chục lần mỗi ngày. Vào ban đêm, ông ngủ trong ôtô bởi vợ và hai người con trai của ông đă mắc Covid-19. Nhân viên quản lư của khu hỏa táng đang được chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện.

“Đội ngũ chúng tôi c̣n khoảng 16 người. Chúng tôi đang phải làm việc cả ngày lẫn đêm”, ông nói. “Bây giờ mới là 8h sáng nhưng tôi nhận được 22 cuộc gọi báo nhận thi thể rồi”.

Theo truyền thống của Ấn Độ giáo, hỏa táng là phương pháp thường xuyên được sử dụng. Họ tin rằng hỏa táng sẽ phá vỡ sự liên kết của linh hồn với cơ thể vật lư. Con trai cả sẽ dẫn đầu đoàn đưa tang và những người thân sẽ khiêng xác lên giàn thiêu. Một thầy tu đạo Hindu, hay c̣n được gọi là pandit, sẽ đọc những lời cầu nguyện cuối cùng trước khi ngọn lửa được thắp lên. Tro người quá cố sẽ được rải ở sông Hằng hoặc một ḍng sông thiêng khác. Những người đưa tang sẽ tập trung tại nhà người đă mất để tưởng nhớ và tiến hành các nghi lễ cầu nguyện.

Các gia đ́nh thường thu thập tro ngay lập tức nhằm tránh bị lẫn lộn. Ông Shunty cho biết tro vô thừa nhận được giữ lại tối đa hai tháng, sau đó sẽ được rải xuống sông Hằng.

Sinh ly tử biệt
Bên cạnh đó, đại dịch c̣n tước bỏ đi những nghi thức cuối cùng của người đă khuất và tước bỏ cả không gian riêng tư của người thân.

Theo truyền thống, họ hàng sẽ tụ họp để chia sẻ nỗi đau mất mát. Giờ đây, nỗi sợ lây nhiễm khiến hầu hết người thân phải tránh xa. Thậm chí, nhiều thi thể được hỏa thiêu mà không có ai bên cạnh.

Mittain Panani, một doanh nhân 46 tuổi, cho biết: “Các thành viên trong gia đ́nh tôi thậm chí không thể chứng kiến những khoảnh khắc cuối cùng đó”. Ông Panani và anh trai là hai người duy nhất tham dự trực tiếp lễ hỏa táng cha ḿnh tại Mumbai. Mẹ ông vẫn đang phải nhập viện do mắc Covid-19.

“Dù bạn có tiền, có quyền, có ảnh hưởng th́ bạn cũng không thể làm ǵ trong giây phút ấy. Tôi cảm thấy thực sự bất lực”, ông buồn bă nói.


Những người thân đưa xác bệnh nhân Covid-19 vào khu vực hỏa táng. Ảnh: The New York Times.
“Lửa bốc lên từ những giàn thiêu, người thân đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ. Cảnh tượng giống như tận thế vậy”, Dimple Kharbanda, một nhà sản xuất phim trở về New Delhi để tham dự nghi lễ hỏa thiêu của người cha quá cố nói.

Cô phải cầu xin những người thân, bao gồm cả người d́ ruột ở bang lân cận, đừng đến Delhi v́ nguy cơ lây nhiêm.

“Khi ai đó ở Ấn Độ qua đời, chúng tôi tụ họp lại và nói về họ, cuộc sống của họ, thói quen của họ và những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, trong thời điểm này, chúng tôi thậm chí c̣n không thể làm được điều đó”, Poonam Sikri, d́ ruột của cô Kharbanda cho hay.

“Khi tôi xem lễ hỏa táng của anh ấy (cha cô Kharbanda) trên điện thoại, tôi cảm thấy như mất đi một phần thân thể. Tôi muốn được vuốt tóc, xoa mặt và ôm anh ấy lần cuối. Nhưng tôi không thể làm điều đó”.

Đối với các gia đ́nh nạn nhân Covid-19, khu hỏa táng là điểm dừng chân cuối cùng của một chuỗi thử thách khó khăn. Nó kết thúc chuỗi ngày phải kéo người bệnh từ bệnh viện này sang bệnh viện khác để t́m một chiếc giường và nhọc nhằn xếp hàng để được thở oxy.

Điểm dừng chân cuối cùng
Trước khi thi thể của Darwan Singh được đưa đến Seemapuri, gia đ́nh ông đă làm tất cả những ǵ có thể để cứu người trụ cột gia đ́nh 56 tuổi.

Cơn sốt của ông không hề thuyên giảm trong khi mức oxy trong máu giảm xuống mức nguy hiểm 42%. Trong hai ngày, gia đ́nh ông không thể t́m nổi một giường bệnh hay một b́nh oxy. Cháu trai của ông, Kuldeep Rawat cho biết ông đă được thở oxy một giờ trước khi nguồn cung tại bệnh viện cạn kiệt.

Gia đ́nh đă đưa ông Singh về nhà ngay trong đêm. Ngày hôm sau, họ phải đợi tiếp năm tiếng đồng hồ ở băi đậu xe ở một bệnh viện khác. Ông Rawat tiết lộ gia đ́nh đă phải hối lộ khoảng 70 USD để có được một chiếc giường miễn phí trong một bệnh viện công. Tiếc rằng, ông Singh tử vong ngay sau một đêm.


Theo truyền thống của Ấn Độ giáo, hỏa táng được tin là sẽ phá vỡ sự liên kết của linh hồn với cơ thể vật lư. Ảnh: New York Times.
Với việc trung tâm hỏa táng Seemapuri đă quá tải, bệnh viện không thể bàn giao thi thể ngay lập tức. Vào ngày 25/4, thi thể ông cùng 5 người khác được đưa đến nơi hỏa táng.

Ông Rawat cho biết ông phải vào trong xe cấp cứu để xác định danh tính chú ḿnh. Sau đó, gia đ́nh đưa ông vào bên trong ḷ hỏa táng và phải đợi 5 tiếng đồng hồ trước khi đến lượt đưa người chú lên giàn thiêu.

Thậm chí, điểm dừng chân cuối cùng cũng khiến họ tốn một khoản tương đối lớn: 25 USD vật liệu cho buổi cầu nguyện, 34 USD gỗ, 14 USD phí cho thầy tu pandit và 5 USD cho bộ đồ bảo hộ.

Gia đ́nh ông Singh thậm chí không thể đến đưa tang. Cả mẹ, vợ, con gái và con trai ông đều nhiễm Covid-19. Ông Rawat lo sợ rằng ḿnh cũng bị nhiễm bệnh trong giai đoạn đưa người chú đi cấp cứu.

“Chúng khó có thể hiểu chuyện ǵ đang xảy ra”
Đối với các gia đ́nh sống xung quanh ḷ hỏa táng, ngọn lửa bùng cháy suốt đêm ngày là lời nhắc nhở liên tục về cái chết của Covid-19 đang đợi họ phía trước.

Trong Sunlight Colony, nơi những ngôi nhà và căn hộ tồi tàn nằm sát với Seemapuri, khói nhiều đến mức nhiều người buộc phải đeo khẩu trang khi ở trong nhà. Trẻ được cho súc miệng bằng nước nóng trước khi đi ngủ và đồ giặt được phơi trong pḥng.


Những người sống gần ḷ hỏa táng phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà. Ảnh: The New York Times.
Waseem Qureishi, một cư dân ngay bên cạnh ḷ hỏa táng Seemapuri, cho biết: “Bếp nhà tôi ở trên lầu nhưng thực sự tôi không thể chịu nổi khi ở trong đó. Nếu gió hướng về phía nhà tôi th́ t́nh h́nh thậm chí c̣n kinh khủng hơn”.

Anuj Bhansal, một tài xế xe cấp cứu sống gần ḷ hỏa táng Ghazipur, cũng ở phía đông New Delhi, cho biết anh rất lo lắng cho 4 đứa con của ḿnh. Ông cho biết mỗi khi số lượng thi thể hỏa táng lên đến 100 người, trẻ con trong khu phố sẽ chạy lên một ngọn đồi rác gần đó để xem.

“Khi những đứa trẻ nh́n ngọn lửa và khói bốc ra từ khu hỏa táng, chúng hỏi tại sao nó không tắt”, ông Bhansal buồn bă nói. “Chúng khó có thể hiểu chuyện ǵ đang xảy ra”.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-09-2021
  Reputation: 33017


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 69,509
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	186.3 KB
ID:	1787414   Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	222.2 KB
ID:	1787415   Click image for larger version

Name:	203.jpg
Views:	0
Size:	293.4 KB
ID:	1787416   Click image for larger version

Name:	204.jpg
Views:	0
Size:	338.0 KB
ID:	1787417  

  Click image for larger version

Name:	205.jpg
Views:	0
Size:	302.1 KB
ID:	1787418  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,209 Times in 5,476 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 78 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07321 seconds with 13 queries