Các nhà khoa học tạo ra chip đơn nhỏ nhất thế giới, nằm gọn trong mũi kim để tiêm vào cơ thể - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 349
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các nhà khoa học tạo ra chip đơn nhỏ nhất thế giới, nằm gọn trong mũi kim để tiêm vào cơ thể
Click image for larger version

Name:	j.png
Views:	0
Size:	302.5 KB
ID:	1792178  
Biết đâu trong tương lai chúng ta có thể nói: "Ông chủ, tiêm cho tui con chip xịn xịn đi"!

Các thiết bị điện tử ngày càng được thu nhỏ và mở ra một số khả năng thú vị khi nói đến những ǵ chúng ta có thể đặt trong cơ thể để theo dơi và cải thiện sức khỏe của ḿnh. Các kỹ sư tại Đại học Columbia đă chứng minh một phiên bản khó tin của công nghệ này, phát triển hệ thống chip đơn nhỏ nhất từng được tạo ra, được cấy vào kim tiêm dưới da để đo nhiệt độ bên trong cơ thể, và có thể hơn thế nữa.

Từ các thiết bị cấy ghép cỡ bọ rùa theo dơi nồng độ oxy trong các mô sâu trong cơ thể đến các cảm biến nhỏ bé theo dơi các tín hiệu thần kinh trong thời gian thực, các nhà khoa học đang đạt được những bước tiến lớn khi nói đến chức năng của các thiết bị điện tử nhỏ bé. Thiết bị cấy ghép do Kỹ sư Columbia phát triển đă tạo nên bước đột phá mới là hệ thống chip đơn nhỏ nhất thế giới, là một mạch điện tử đầy đủ chức năng với tổng thể tích nhỏ hơn 0,1 mm3.


Với kích thước đó, nó nhỏ như một con mạt bụi và chỉ có thể nh́n thấy dưới kính hiển vi. Con chip nhỏ bé đ̣i hỏi một số cách vận hành đặc biệt trong giao tiếp và được cung cấp năng lượng.

Các thiết bị điện tử nhỏ có thể có các mô-đun tần số vô tuyến (RF) để truyền và nhận tín hiệu vô tuyến điện từ, nhưng những bước sóng này quá lớn để có thể sử dụng với một thiết bị nhỏ như thế này. Mặt khác, bước sóng siêu âm nhỏ hơn rất nhiều ở một tần số nhất định, v́ tốc độ âm thanh nhỏ hơn nhiều so với tốc độ ánh sáng mà sóng điện từ truyền đi. V́ vậy, nhóm nghiên cứu đă kết hợp một bộ chuyển đổi áp điện hoạt động như một "ăng ten" để cấp nguồn không dây và liên lạc qua sóng siêu âm.

Điều này kết hợp với một cảm biến nhiệt độ công suất thấp trên bo mạch để biến chip thành một đầu ḍ để cảm biến nhiệt theo thời gian thực, cho phép nó theo dơi nhiệt độ cơ thể và cả sự dao động của nhiệt độ do ứng dụng điều trị của sóng siêu âm. Khả năng của thiết bị cấy ghép đă được chứng minh trên những con chuột sống, nơi nó được sử dụng để kích thích thần kinh bằng sóng siêu âm, và có đến 7 con chip được cấy vào chuột cùng một lúc bằng cách tiêm.

Các nhà khoa học tưởng tượng những loại chip này sẽ được cấy vào cơ thể người, và sau đó truyền đạt thông tin không dây về những ǵ chúng đo được thông qua sóng siêu âm. Ở dạng hiện tại, điều này chỉ giới hạn ở nhiệt độ cơ thể, nhưng các khả năng khác bao gồm huyết áp, mức đường và chức năng hô hấp được hy vọng sẽ xuất hiện trong tương lai.

Ken Shepard, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi muốn xem có thể đẩy giới hạn hoạt động của một con chip nhỏ đến mức nào. Đây là một ư tưởng mới về 'chip như một hệ thống' - một con chip mà một ḿnh, không có ǵ khác, là một hệ thống điện tử hoạt động hoàn chỉnh, được sử dụng trong các ứng dụng lâm sàng, và cuối cùng đă được phê duyệt để sử dụng cho con người. "

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 30697


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 54,944
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	j.png
Views:	0
Size:	302.5 KB
ID:	1792178  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 5,137 Times in 4,561 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 62 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05794 seconds with 13 queries