Bầu cử trong mùa dịch - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 142
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bầu cử trong mùa dịch
Click image for larger version

Name:	vnapotalbaucuqhvahdnddanangdientap4tinhhuongbaucuantoantrongdichcovid-195430404-1620617322734164.jpg
Views:	0
Size:	99.2 KB
ID:	1792614  
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND sắp tới đây là điều đặc biệt. Trong lúc đang cẳng thẳng chống trọi với bênh dịch. Đại dịch COVID-19 đang khiến cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5 tới trở nên đặc biệt.Nếu như trong các cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân trước đây, yếu tố an ninh và chống các âm mưu của thế lực thù địch là vấn đề trọng tâm, th́ trong đợt bầu cử giữa đại dịch COVID-19 năm nay, chúng ta phải thực hiện thêm một nhiệm vụ quan trọng khác là pḥng chống dịch bệnh – kẻ thù vô h́nh và nguy hiểm không kém.

Nhiệm vụ kép này khiến công tác chuẩn bị bầu cử thêm khó khăn, phức tạp, tốn kém và buộc chúng ta phải thích ứng với điều kiện mới.

Dù chưa tới ngày hội toàn dân, nhưng với những cán bộ phụ trách tại các tổ bầu cử cũng như nhiều cử tri trên khắp đất nước, họ đă h́nh dung phần nào được khung cảnh tại các điểm bầu cử thời COVID-19. Chiếc khẩu trang, b́nh xịt sát khuẩn, bỏ phiếu giăn cách, kiểm tra y tế… chắc chắn là những điều không thể thiếu tại các điểm bầu cử.

Trước nhiệm vụ chính trị quan trọng, theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ Nội vụ, Văn pḥng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ Y tế cũng như các cơ quan liên quan đă có hướng dẫn cụ thể công tác chuẩn bị trong ngày bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công.

Theo công điện của Bộ Y tế, tại các địa phương có ca nhiễm COVID-19, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm; cử tri sử dụng bút, thước riêng và bỏ sau một lần sử dụng; các điểm tổ chức bầu cử phải thông thoáng; cử tri vào-ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để tiện truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19…

Theo tinh thần trên, nhiều tỉnh, thành đă chuẩn bị sẵn kịch bản bầu cử riêng trong t́nh h́nh đại dịch với các phương án, hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho cả cán bộ phụ trách tổ bầu cử và cử tri, đặc biệt là cử tri đang thuộc diện cách ly y tế.

Mặc dù tổ chức bầu cử khi đại dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp là nhiệm vụ không dễ dàng, thậm chí là khó khăn v́ chưa ai từng có kinh nghiệm. Chắc chắn sẽ có nhiều t́nh huống không lường trước được phát sinh trong quá tŕnh thực hiện.

Nhưng “cái khó ló cái khôn”. Nhiều địa phương đă dựa trên chỉ đạo chung để đưa ra những cách thức, quy định sáng tạo, linh hoạt, mới mẻ để tạo điều kiện tối đa cho cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ, đồng thời đảm bảo pḥng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Tại Bắc Giang, ổ dịch nóng nhất cả nước với trên 300 ca mắc trong đợt dịch mới, ngày bầu cử sẽ không có lễ khai mạc đông người.

Tại Bắc Ninh, tỉnh đứng thứ hai cả nước về số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch lần này với trên 250 ca, công tác chuẩn bị bầu cử cũng chú trọng vấn đề pḥng dịch bệnh lây lan. Tỉnh đă có kế hoạch cho từng nhóm đối tượng, cử tri cụ thể.

Tại Đà Nẵng, chiều 16/5, quận Hải Châu đă diễn tập bầu cử tại khu chung cư đang bị phong tỏa do liên quan đến 2 ca mắc COVID-19.

Tại Vĩnh Phúc, cũng là một điểm nóng dịch bệnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh đă tập huấn pḥng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử, trong đó có nội dung các tổ bầu cử sẽ đem ḥm phiếu phụ đến tận nhà, kèm theo dụng cụ vệ sinh cần thiết để cử tri cách ly tại nhà bỏ phiếu. Thành viên các tổ bầu cử sẽ được lấy mẫu xét nghiệm trước và sau khi bỏ phiếu.

Trong khi đó, tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: “Chỉ có kiểm soát được dịch, chúng ta mới có điều kiện để duy tŕ sản xuất, kinh doanh, duy tŕ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xă hội và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ trước mắt: Tổ chức thành công cuộc bầu cử ngày chủ nhật 23/5 tới đây”.

Trên thế giới, nhiều cuộc bầu cử vẫn diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh. Suốt 18 tháng xảy ra đại dịch COVID-19, ít nhất 118 quốc gia và vùng lănh thổ vẫn quyết định tổ chức bầu cử, trong số đó ít nhất 97 nước tổ chức trưng cầu ư dân hoặc bầu cử quy mô quốc gia.

Các nước tổ chức bầu cử đă áp dụng các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh như: cho phép bỏ phiếu sớm, dùng ḥm phiếu di động, bỏ phiếu qua thư, lập khu vực bỏ phiếu riêng cho người mắc COVID-19, tổ chức điểm bỏ phiếu riêng cho nhóm nguy cơ cao, cho phép cử tri ngồi trên ô tô bỏ phiếu…

Có thể nói loài người sẽ phải học cách sống chung với SARS-CoV-2 và chủ động kiểm soát nó, v́ nhiều khả năng virus này sẽ không biến mất và sẽ liên tục biến đổi. Khi virus này cơ bản đang nằm trong tầm kiểm soát như ở Việt Nam hiện nay, việc tổ chức thành công cuộc bầu cử mà vẫn đảm bảo không để dịch bệnh lây lan rộng là khả thi, miễn là toàn bộ hệ thống chính trị và người dân cùng chung tay hành động.

Có như vậy, thông điệp “Bầu cử trách nhiệm – Chống dịch toàn diện” sẽ được lan tỏa trong quá tŕnh chuẩn bị bầu cử, góp phần lớn trong tổ chức thành công “ngày hội non sông”.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 18136


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 30,643
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	vnapotalbaucuqhvahdnddanangdientap4tinhhuongbaucuantoantrongdichcovid-195430404-1620617322734164.jpg
Views:	0
Size:	99.2 KB
ID:	1792614  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,810 Times in 2,976 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 36 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05515 seconds with 13 queries