Nhiều tiền, nhiều thời gian hơn nhờ tối giản hoá những lựa chọn và mối quan tâm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 177
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhiều tiền, nhiều thời gian hơn nhờ tối giản hoá những lựa chọn và mối quan tâm
Click image for larger version

Name:	loi-song-toi-gian.jpg
Views:	0
Size:	276.8 KB
ID:	1793377  
Khi ḿnh theo đuổi lối sống tối giản, phải tối giản hóa những lựa chọn, những mối quan tâm, những việc phải làm hằng ngày. Thay v́ việc ǵ cũng ôm, việc ǵ cũng thích. Nghiêm túc ngồi xuống xem xem đâu là việc mang lại giá trị cho bản thân ḿnh ở thời điểm hiện tại'.

Bằng chính kinh nghiệm của bản thân, chuyên gia hướng nghiệp Lê Tuấn Anh đă thu nhận được những kết quả tích cực nhờ 5 năm theo đuổi lối sống tối giản. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích, thiết thực của anh dành cho bạn – nếu bạn thật sự mong muốn có một năm 2021 bừng sáng với những thay đổi ngoạn mục.1. GIÀU CÓ HƠN VỀ TIỀN

Nếu bạn theo đuổi lối sống tối giản, bạn có thể trở nên giàu có hơn về tiền, vật chất, tài sản thông qua 2 cách như thế này:

Cách số 1 – Chi tiêu một cách có ư thức và biết cách tiết kiệm

Khi ḿnh sống tối giản, ḿnh mua sắm một cách có chủ đích hơn. Thực hiện quy tắc 2 tuần, khi thích một món đồ mới, ḿnh không mua liền, mà chờ một thời gian (1-2 tuần) để xem có thực sự cần món đồ đó hay không – hay chỉ đơn giản là thích nhất thời thôi.

Với những món đồ sinh hoạt thường ngày, bạn có thể thử trao đổi hoặc làm mới lại từ các món đồ cũ trong nhà.

Cách số 2 – Bỏ bớt những thú vui/mối quan tâm để tập trung học về tài chính cá nhân

Có rất nhiều những thứ hay ho ngoài kia bạn có thể học hỏi, nghệ thuật, thể thao, kiến thức, kỹ năng – nhiều lắm. Nhưng thời gian th́ có hạn, nếu dàn trải học tất cả mọi thứ th́ chất lượng sẽ không cao. Áp dụng lối sống tối giản vào việc chọn lựa sự ưu tiên, mỗi giai đoạn (tính theo tháng hoặc năm), ḿnh sẽ tập trung ưu tiên vào một vài khía cạnh nhất định.

Ví dụ, trong năm 2021 ḿnh chọn ưu tiên học hỏi thêm về đầu tư và tài chính cá nhân. Có rất nhiều tài liệu để t́m hiểu về chủ đề này, không cẩn thận sẽ loại. Một lần nữa ḿnh sẽ tối giản hóa bằng việc tập trung vào một số nguồn thông tin chính thống và chất lượng.

Khi bạn chi tiêu một cách có ư thức, biết tiết kiệm đủ, học thêm về đầu tư chính thống – tự khắc bạn sẽ giàu hơn về khía cạnh tiền bạc.

2. GIÀU CÓ HƠN VỀ THỜI GIAN

Khái niệm về giàu thường phổ biến trong các lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là trong kinh tế học phát triển. Tuy vậy khái niệm về giàu thường phụ thuộc vào văn phạm, v́ định nghĩa về giàu không có sự thống nhất trên thế giới. Nh́n chung, các nhà kinh tế học định nghĩa giàu là “bất cứ thứ ǵ có giá trị”, rất nhiều cá nhân và văn phạm khác nhau có các định nghĩa khác nhau về giàu.

Chính v́ vậy, với ḿnh, giàu có rộng hơn là chỉ có tiền bạc và vật chất. Cũng giống như việc sống tối giản cũng không chỉ thu hẹp trong chuyện đồ đạc. Một thứ khác ḿnh có được từ lối sống tối giản là sự giàu có về mặt thời gian.

Với ḿnh, thời gian cũng quan trọng như tiền – thậm chí là quan trọng hơn cả tiền. Nếu bạn nhận mức lương 40 triệu/tháng để làm 10 tiếng/ngày công việc bạn không thích và nhận 15 triệu/tháng để chỉ phải làm 4 tiếng mỗi ngày công việc bạn thích, thời gian rảnh cho dự án cá nhân – bạn sẽ chọn ǵ? Không có lựa chọn nào đúng hay sai, trong năm 2020 ḿnh đă chọn lựa chọn số 2 – v́ thời gian là thứ ḿnh coi trọng hơn vào lúc này.

Khi ḿnh theo đuổi lối sống tối giản, ḿnh tối giản hóa những lựa chọn, những mối quan tâm, những việc phải làm hằng ngày. Thay v́ việc ǵ cũng ôm, việc ǵ cũng thích, ḿnh nghiêm túc ngồi xuống xem xem đâu là việc mang lại giá trị cho bản thân ḿnh ở thời điểm hiện tại.

Ví dụ một ngày hiện tại của ḿnh thời điểm này xoay quanh các việc chính là Tập thể dục – Thiền – Đọc sách – Học tiếng Tây Ban Nha – Làm công việc hướng nghiệp & viết sách. Có rất nhiều thứ ngoài kia hay ho như những cuộc tụ tập, những chương tŕnh giải trí và vô vàn thứ khác – nhưng ḿnh chọn lược bỏ v́ đó không phải thứ tự ưu tiên của ḿnh.

Khi tối giản hóa các lựa chọn và có thêm nhiều thời gian, ḿnh sử dụng thời gian dư đó để đầu tư cho “tâm hồn” và “các mối quan hệ chất lượng”. Một tuần dành một vài giờ cho một hoạt động nghệ thuật (vẽ, xem kịch, đi triển lăm…) hoặc đắm ch́m vào thiên nhiên giúp cho tâm hồn trở nên sống động hơn. Món quà quư nhất mà ḿnh dành cho người yêu hay người thân của ḿnh là những giờ đồng hồ lắng nghe những tâm tư của họ một cách tuyệt đối, không bị làm phiền bởi điện thoại.

3. CHÚNG TA ĐANG LÀ NHỮNG NGƯỜI GIÀU RỒI

Bạn có đang sở hữu một chiếc xe máy của riêng ḿnh không? Mỗi ngày bạn vẫn được ăn 3 bữa – với quyền nhất định trong việc lựa chọn đồ ḿnh ăn chứ? Một tháng bạn đă kiếm được khoảng 5 triệu trở lên chưa? Bạn đă tiết kiệm được một số tiền vài triệu cho ḿnh rồi chứ? Bạn đă hoặc đang được đi học đại học phải không?

Nếu câu trả lời cho 5 câu trên đều là có – bạn đang giàu có hơn rất nhiều người rồi. Ngày này chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những h́nh ảnh trên mạng xă hội hoặc các trang báo mạng. Những tin tức về tỉ phú này, tỉ phú kia, bạn CEO này, anh Shark nọ, doanh nhân đó – làm cho chúng ta vô h́nh chung trở nên tự ti khi so sánh với họ và luôn cảm thấy ḿnh chưa có đủ.

Bạn có đang được tự do lựa chọn việc bạn muốn làm, cách bạn phản ứng với một sự việc khi xảy ra không? Có rất nhiều người không có được sự giàu lựa chọn đó.

Nếu bạn đang sống tại Hà Nội, Sài G̣n hay một thành phố lớn nào trong nước – một khuya nào đó nếu có cơ hội, bạn hăy dạo một ṿng thành phố. Khi bạn nh́n thấy cảnh hai mẹ con ôm nhau ngủ giữa vỉa hè Quận 1, những cô chú vô gia cư nằm cách nhau 2 mét một người bên cầu Khánh Hội hoặc vỉa hè nhà dân đường Hoàng Văn Thụ, những lao động chân tay tại chợ Long Biên – bạn sẽ thấy ḿnh đang giàu, giàu hơn rất nhiều người rồi. Hăy trân trọng điều đó.

Bạn có phải người giàu nhất quả đất? Chắc chắn không phải rồi. Nhưng “giàu” không chỉ nên gói gọn trong tiền bạc và vật chất, như vậy bạn đang tự thu hẹp cơ hội được giàu của ḿnh. Bạn hoàn toàn có thể giàu về thời gian, giàu về tư tưởng, giàu về nhiều điều khác nữa.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 18136


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 30,643
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	loi-song-toi-gian.jpg
Views:	0
Size:	276.8 KB
ID:	1793377  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,810 Times in 2,976 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 36 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05499 seconds with 13 queries