Google ứng dụng AI vào thiết kế chip - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 442
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Google ứng dụng AI vào thiết kế chip
Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	167.7 KB
ID:	1809196  
Google bắt đầu ứng dụng AI và máy học để sản xuất chip AI trong 6 tiếng, thay v́ hàng tháng như hiện tại.

"Khả năng sản xuất chip của AI có thể tương đương hoặc vượt trội con người, nhưng tốc độ nhanh hơn hẳn", Google cho biết. "Công việc mà con người phải thực hiện hàng tháng trời, AI chỉ làm trong chưa đầy 6 tiếng".


Chip TPU được Google dùng cho hệ thống dịch vụ đám mây và sử dụng nội bộ để nghiên cứu AI. Ảnh: Google.

Theo báo cáo được xuất bản trên tạp chí Nature bởi hai chuyên gia Google, Azalia Mirhoseini và Anna Goldie, Google đă áp dụng AI cho sản xuất chip lần đầu trên TPU (Tensor Processing Unit) - chip AI chuyên dụng cho các trung tâm dữ liệu, được tối ưu hóa cho tính toán AI. "Phương pháp sản xuất chip mới đă được sử dụng cho TPU thế hệ tiếp theo của Google", báo cáo viết.

Các kỹ sư của Google lưu ư rằng tiến bộ mới có "ư nghĩa lớn" với ngành công nghiệp chip. Trong đó, công nghệ này cho phép các công ty khám phá nhanh hơn không gian kiến trúc có thể có cho các thiết kế sắp tới và dễ dàng tùy chỉnh chip, từ đó quá tŕnh sản xuất cũng nhanh hơn.

Giới chuyên gia đánh giá cao nghiên cứu của Google và coi đây là "thành tựu quan trọng" của ngành công nghiệp bán dẫn. Bên cạnh đó, nó cũng ngăn chặn sự kết thúc của Định luật Moore - một tiên đề về thiết kế chip từ những năm 1970, nói rằng số lượng bóng bán dẫn trên chip tăng gấp đôi sau mỗi hai năm. Theo một bài xă luận trên Nature, AI sẽ không nhất thiết phải giải quyết những thách thức vật lư khi ép ngày càng nhiều bóng bán dẫn vào chip càng tốt, nhưng nó có thể giúp t́m ra các con đường khác để tăng hiệu suất chip với cùng tốc độ và kích thước.

Nhiệm vụ cụ thể mà thuật toán AI của Google giải quyết được cái gọi là "quy hoạch mặt bằng" (Floorplanning). Thông thường, các nhà thiết kế sẽ dùng máy tính để t́m ra cách bố trí tối ưu trên khuôn silicon cho các hệ thống con của chip, gồm CPU, GPU và lơi bộ nhớ. Chúng được kết nối với nhau bằng cách sử dụng hàng chục km dây cực nhỏ. Quyết định vị trí đặt từng thành phần trên khuôn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu quả cuối cùng của chip. Với quy mô sản xuất chip và chu kỳ tính toán, những thay đổi ở mức nanomet sẽ gây ra những tác động to lớn.

Theo các kỹ sư Google, việc tối ưu thiết kế Floorplanning trước đây thường cần "nhiều tháng" và "nỗ lực cao độ" của con người. Tuy nhiên, nếu áp dụng AI và machine learning, các công đoạn sẽ "như một tṛ chơi".

AI từng chứng minh có khả năng không kém con người, thậm chí vượt trội ở một số tṛ chơi như cờ vua, cờ vây... Theo các kỹ sư Google, thay v́ một tṛ chơi, có thể dùng một khuôn wafer silicon cho AI. Các quân cờ trong tṛ chơi có thể thay thế bằng các thành phần như CPU, GPU, sau đó ra nhiệm vụ cho AI là "t́m ra điều kiện chiến thắng" của mỗi yếu tố đó. "Trong cờ vua, các quân cờ là đối thủ, nhưng trong thiết kế chip th́ đó là hiệu quả tính toán", đại diện nhóm nghiên cứu giải thích.

Để dạy cho AI, các kỹ sư Google đă đưa vào dữ liệu gồm 10.000 sơ đồ Floorplanning có chất lượng khác nhau, một số được tạo ngẫu nhiên. Thuật toán sau đó sẽ phân tích chất lượng của các sơ đồ, chọn ra các ưu điểm lớn nhất và tự tạo ra thiết kế riêng của nó.

Đây không phải là lần đầu AI được ứng dụng để nghiên cứu sản xuất chip. Trước đó, Google cũng đă ứng dụng AI để khám phá kiến trúc chip. Các đối thủ của Google như Nvidia đang xem xét các phương pháp dùng AI nhằm tăng tốc quy tŕnh xử lư của chip.

Tuy vậy, hầu hết các nghiên cứu trước đây vẫn chỉ ở quy mô pḥng thí nghiệm. Với việc đưa nghiên cứu mới cho mục đích thương mại, các chuyên gia cho rằng Google đă bắt đầu nổ phát súng đầu tiên trong việc đưa AI vào lĩnh vực sản xuất bán dẫn.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 06-13-2021
  Reputation: 3961


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 13,309
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	167.7 KB
ID:	1809196  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,772 Times in 1,442 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 15 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08585 seconds with 13 queries