'Cú lừa' khiến nhiều người sống dở v́ Website, điện thoại mạo danh điện lực - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 196
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow 'Cú lừa' khiến nhiều người sống dở v́ Website, điện thoại mạo danh điện lực
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	13.1 KB
ID:	1810842  
Website mạo danh điện lực, tin giả về lịch cắt điện, mạo danh nhân viên điện lực yêu cầu nộp tiền, xuất hiện nhiều thời gian gần đây.

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đă xử lư, chặn truy cập với ba website mạo danh EVN, gồm: dienlucevn.com, lichcatdien.info, sotaydien.com. Các trang web này sử dụng tên miền gây liên tưởng đến website của các công ty điện lực, đăng thông tin không chính thống liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN, ảnh hưởng đến quyền lợi người dùng.


Ngoài ra, hồi cuối tháng 5, mạng xă hội lan truyền thông tin Hà Nội sẽ cắt điện luân phiên. Các tin này khẳng định dẫn lời từ Tổng công ty điện lực Hà Nội, hay công ty điện lực Sơn Tây, thu hút hàng ngh́n lượt chia sẻ. Tuy nhiên sau đó, Trung tâm xử lư tin giả Việt Nam, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, công bố đó là tin giả.

Một h́nh thức lừa đảo khác rộ lên trong tháng 5 là mạo danh nhân viên điện lực để lừa tiền. Kịch bản chung là dùng số điện thoại rác, đầu số nước ngoài, gọi điện cho người dùng tại Việt Nam, với nội dung "bạn đang sử dụng điện cao bất thường, chúng tôi sẽ cắt điện trong thời gian tới". Để giải quyết, kẻ gian đề nghị người dùng bấm số theo hướng dẫn.

Nếu làm theo yêu cầu, người dùng sẽ bị yêu cầu cung cấp tên và địa chỉ để kiểm tra. Sau đó, kẻ gian thông báo người này đang nợ tiền điện và dọa sẽ gửi hồ sơ sang Công an. Để giải quyết nhanh, họ phải chuyển tiền tới một số tài khoản lạ.

Thống kê của Tổng công ty Điện lực miền Trung, trong 10 ngày của tháng 5, có 81 cuộc gọi của khách hàng đến tổng đài chăm sóc để phản ánh về t́nh trạng trên. Nhiều trường hợp tương tự cũng được ghi nhận tại công ty Điện lực Hà Nội.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, t́nh trạng lừa đảo liên quan đến tiền điện nở rộ trong thời gian qua, lợi dụng thời gian cao điểm nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. H́nh thức được kẻ gian sử dụng là mạo danh nhân viên điện lực, hoặc tạo các website mạo danh công ty điện lực, đăng tải tin giả về hoạt động của ngành.

NCSC cũng cho biết không chỉ ngành điện, việc lừa đảo mạo danh đă trở thành rủi ro chung trong thời đại kỹ thuật số. Trong tháng 5 vừa qua, đơn vị này đă ghi nhận 79.215 trang web giả mạo. Dù liên tục cảnh báo, số người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng vẫn tăng.

Đơn vị này đă kết hợp cùng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) và các các doanh nghiệp An toàn thông tin xây dựng giải pháp "Tín nhiệm mạng". Giải pháp này đánh giá và cấp chứng nhận tín nhiệm cho các website, tổ chức, thiết bị, hệ thống, giúp người dùng nhận biết về những nguồn đáng tin cậy, ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo trên không gian mạng.

"Chẳng hạn, khi gặp cuộc gọi liên quan đến điện lực, người dùng có thể truy cập Danh bạ tín nhiệm trên website tinnhiemmang.vn, để biết số điện thoại đang liên hệ với ḿnh có phải của EVN hay không", NCSC khuyến nghị.

Ngoài ra, đơn vị này khuyến khích sử dụng các dịch vụ trực tuyến để hạn chế bị lừa và giảm nguy cơ tiếp xúc trong mùa dịch. Khi nhận cuộc gọi từ người tự xưng là nhân viên điện lực, người dùng không nên cung cấp thông tin cá nhân.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-15-2021
  Reputation: 15296


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 35,290
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	13.1 KB
ID:	1810842  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,516 Times in 2,177 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 42 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:34.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06880 seconds with 13 queries