Nữ phát ngôn xinh đẹp của Nga là ai? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 481
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Nữ phát ngôn xinh đẹp của Nga là ai?
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1815538  
Với báo giới, bà Zakharova luôn cởi mở, sẵn sàng thể hiện quan điểm đến cùng nhưng không bao giờ phủ nhận quan điểm của người khác bằng được.

Bà Maria Zakharova được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao Huân chương Hữu nghị

Bà Maria Zakharova (46 tuổi), nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga hiện được xem là người thay đổi bộ mặt ngoại giao xứ sở bạch dương từ khô cứng sang mềm mỏng, linh hoạt và đầy màu sắc.


1 trong 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới

Dưới thời Liên Xô, những cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao ở Moscow thường tẻ nhạt. Những phát ngôn viên nam giới trong bộ vest chỉnh tề với vẻ mặt nghiêm túc, thường đọc thông báo chính thức rồi trả lời câu hỏi đă được gửi trước từ phóng viên với cung cách trịnh trọng.

Mô h́nh này được duy tŕ suốt một thời gian dài ngay cả sau khi Liên Xô sụp đổ. Nhưng, sự xuất hiện của nữ phát ngôn viên Maria Zakharova đă tạo ra “cuộc cách mạng” về cách thức họp báo, trao đổi với báo giới.

“Trước đây, người phát ngôn thường không phải thể hiện nét mặt, cử chỉ quá nhiều trước camera... nhưng bà Maria gần như đă thổi làn gió mới cho cách thức ngoại giao khô cứng của chúng tôi”, một cựu quan chức trong chính quyền Nga nhận định.

Trên b́nh diện quốc tế, người phụ nữ 46 tuổi này đă đại diện cho Bộ Ngoại giao Nga với cách thể hiện đa dạng, mềm mại, dí dỏm nhưng rất sâu cay. Năm 2016, bà được hăng tin BBC của Anh b́nh chọn vào danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới.

Tùy theo hoàn cảnh, dựa trên mối quan hệ giữa Nga với các nước, Zakharova sẽ có cách thể hiện khác nhau. Như thời điểm bà Zakharova bắt đầu làm việc ở vị trí Vụ trưởng Vụ Thông tin và báo chí, Bộ Ngoại giao, quan hệ Mỹ - Nga liên tục căng thẳng sau sự việc Nga sáp nhập Crimea, cách bà thể hiện luôn quyết liệt và gay gắt.

Dùng sự nghiệp để phá vỡ định kiến về phụ nữ

Nhưng con đường đi lên của nữ phát ngôn viên đầu tiên ở nước Nga không hề dễ dàng. Zakharova xuất thân từ gia đ́nh có bề dày ngoại giao. Bà đă đi theo cha là ông Vladimir Zakharov tới Bắc Kinh, Trung Quốc từ cuối những năm 1981 để làm việc tại Đại sứ quán Liên Xô ở Bắc Kinh.

Song, từ nhỏ đến lớn, Zakharova đă ư thức được thái độ phân biệt, có phần không coi trọng phụ nữ trong xă hội Nga nên nỗ lực phấn đấu hết sức để chứng minh năng lực cũng như lên tiếng đấu tranh cho phụ nữ.

Bà từng kể: “Cha mẹ tôi thực ḷng mong đợi một cậu con trai nhưng cuối cùng họ lại sinh hạ con gái, là tôi”.

Bà nhớ lại những năm học phổ thông, có lần bà thổ lộ với mẹ ước mơ trở thành nhà ngoại giao hoặc một phóng viên quốc tế, liền ngay lập tức bị mẹ cảnh báo: “Con phải hiểu rằng, cả hai con đường đó đều không rộng mở với con. Ở đất nước chúng ta, mọi người không thích phụ nữ làm ngoại giao hay nhà báo quốc tế”.

Nhưng, bằng nội lực của ḿnh, cô gái bản lĩnh đă chứng minh định kiến của mẹ và phần đông xă hội Nga thời bấy giờ là sai lầm. Bà thi đỗ Viện Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) danh giá vào năm 1993 đúng thời điểm Nga rơi vào hỗn loạn do Liên Xô sụp đổ.

Zakharova tốt nghiệp hai chuyên ngành Báo chí và Đông phương học, được đặc cách thực tập tốt nghiệp ở Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc. Sau khi ra trường, năm 1998, bà được phân công công tác tại cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Nga. Trong suốt quá tŕnh làm việc, Zakharova đă thể hiện được sự nhanh nhạy, uyên thâm về báo chí và ngoại giao.

Điển h́nh là dấu mốc năm 2003, bà được cất nhắc lên vị trí mới chỉ sau 1 lần gặp và đi chung xe với Alexander Yakovenko khi ông chuẩn bị nhận vị trí người phát ngôn, Vụ trưởng Vụ Thông tin và báo chí, Bộ Ngoại giao Nga. Trong chuyến đi, qua tṛ chuyện, ông Yakovenko đă đề nghị bà phác thảo rơ ư tưởng về chính sách thông tin lên giấy.

Tin rằng đây thực sự là cơ hội để trở thành một phần quan trọng của Bộ Ngoại giao, chỉ trong 1 đêm, Zakharova đă phác thảo khung phát triển cho chiến lược truyền thông của Bộ Ngoại giao.

Và ngay ngày hôm sau, bà được cất nhắc lên vị trí mới. Bắt đầu từ lúc này, Zakharova đă nung nấu ư tưởng hiện đại hóa Vụ Thông tin và báo chí, Bộ Ngoại giao và muốn làm cuộc cách mạng hoàn toàn.

Từ năm 2005, Zakharova trở thành thư kư báo chí của Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc, sinh sống và làm việc tại TP New York, Mỹ trong 3 năm. Quăng thời gian này cho Zakharova thấy rơ, báo chí Mỹ chưa bao giờ viết tốt về Nga mà chủ yếu là các thông tin về tội phạm, khủng bố và tham nhũng. Một lần nữa quyết tâm muốn góp phần thay đổi h́nh ảnh đất nước trong bà càng mạnh hơn.

Nhiều năm tiếp theo, với sự chuyên nghiệp, am hiểu về truyền thông, Zakharova tiếp tục gây ấn tượng với bà Natalya Timakova, thư kư báo chí của Tổng thống Nga thời bấy giờ là Dmitry Medvedev.

Bà Natalya Timakova thích cách làm việc thẳng thắn và không ngại bày tỏ chính kiến của Zakharova nên đă thuyết phục Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Larvov ủng hộ nữ ngoại giao trẻ.

Tập gym để chăm chút h́nh ảnh

Sự chuyên nghiệp của Zakharova không chỉ thể hiện qua chuyên môn mà c̣n qua cách bà chăm chút cho bản thân, tạo h́nh ảnh đẹp trước công chúng. “Khi được bổ nhiệm làm Vụ phó Vụ Thông tin và báo chí, chịu trách nhiệm tổ chức các buổi thông tin báo chí, tổ chức chuyến thăm nước ngoài, điều hành mạng xă hội của Bộ Ngoại giao Nga, bà Zakharova đă tới pḥng gym tập luyện, thuê huấn luyện viên cá nhân lên chế độ ăn uống và chương tŕnh tập, thay đổi cách ăn mặc”, một nguồn tin chia sẻ với báo điện tử Meduza.

“Bà Zakharova biết ḿnh sẽ là đại diện của cả một quốc gia, xuất hiện trên truyền h́nh nên đă chuẩn bị kỹ lưỡng. Tôi thực sự tôn trọng bà ở điểm đó”, theo một nguồn tin khác.

Và sự chuẩn bị kỹ lưỡng này của Zakharova đă được thực tế chứng minh. Năm 2015, bà được bổ nhiệm lên vị trí Vụ trưởng Vụ Thông tin và báo chí, Bộ Ngoại giao Nga, trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này tại Nga.

Đây thực sự là một dấu ấn trong lịch sử ngành ngoại giao Nga nói riêng cũng như tạo động lực cho phụ nữ Nga nói chung. Bộ Ngoại giao Nga vốn nổi tiếng là cơ quan có ít nữ nhất trong hệ thống chính trị nước này. Số lượng phụ nữ làm chuyên môn tính trên đầu ngón tay.

Bà Maria Zakharova c̣n cho thấy vẻ mềm mỏng, nữ tính khi nhảy điệu Kalinda truyền thống của Nga trên đôi guốc cao gót 15cm tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga-ASEAN năm 2016 trong buổi tiếp báo chí được tổ chức tại Sochi.

Trong lúc làm việc với báo giới, bà Zakharova luôn có thái độ cởi mở, sẵn sàng thể hiện quan điểm đến cùng nhưng không bao giờ phủ nhận quan điểm của người khác bằng được. “Bà Zakharova chưa bao giờ yêu cầu tôi phải gửi câu hỏi trước để chuẩn bị trả lời mà luôn cho phép các nhà báo hỏi và nói ngay khi cần”, ông Anton Zhelnov, phóng viên chuyên trách Bộ Ngoại giao làm việc tại kênh truyền h́nh độc lập Dozhd chia sẻ.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-23-2021
  Reputation: 23157


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 56,109
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1815538  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,381 Times in 2,952 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 65 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10025 seconds with 13 queries