Trung Quốc đ̣i điều tra "tội ác diệt chủng" của Canada - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1187
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc đ̣i điều tra "tội ác diệt chủng" của Canada
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	138.9 KB
ID:	1815612  
Khi Ottawa thúc đẩy điều tra các cáo buộc lạm dụng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương của Trung Quốc, Bắc Kinh đă dùng đ̣n "phủ đầu" khi kêu gọi một cuộc điều tra độc lập vụ phát hiện hài cốt hơn 200 trẻ em bản địa ở Canada, và viện dẫn vụ phát hiện hàng trăm hài cốt trẻ em ở trường nội trú cũ ở British Columbia.

Người dân đến đài tưởng niệm 215 trẻ em xấu số tại khuôn viên trường nội trú Kamloops Indian hôm 6/6. Ảnh: Reuters

Trong khi Ottawa thúc đẩy điều tra các cáo buộc lạm dụng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương của Trung Quốc, Bắc Kinh đă dùng đ̣n "phủ đầu" khi kêu gọi một cuộc điều tra độc lập vụ phát hiện hài cốt hơn 200 trẻ em bản địa ở Canada.

Canada ngày 22/6 đă kích động căng thẳng với Trung Quốc khi kêu gọi Liên hợp quốc mở cuộc điều tra quốc tế về tội ác chống lại người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương tại cuộc họp của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ.

Theo báo Washington Post, Bắc Kinh cũng ngay lập tức phủ đầu khi một nhà ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc mở một cuộc điều tra về vụ việc Canada t́m thấy 215 hài cốt trẻ em tại một trường nội trú. Ông Jiang Duan, đại diện Trung Quốc tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc tuyên bố: "Chúng tôi vô cùng lo ngại về những vi phạm nhân quyền đối với người bản địa ở Canada".

Trung Quốc đ̣i điều tra "tội ác" của Canada

Đề cập đến vụ việc phát hiện hài cốt của 215 trẻ em, trong đó có một số trẻ mới 3 tuổi, vốn là học sinh của trường nội trú Kamloops Indian ở British Columbia, ông Jiang cho biết, Trung Quốc và các nước thân cận khác đă kêu gọi một "cuộc điều tra kỹ lưỡng và công bằng" không chỉ về vụ việc này mà c̣n về những tội ác nh́n chung của Canada đối với người bản địa.

Trong số quốc gia thân thiết mà ông Jiang đề cập đến có Belarus, Triều Tiên và Syria, đều là những nước đă từng bị các nước phương Tây chỉ trích v́ vi phạm nhân quyền.

Yêu cầu của phía đại diện Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi các quan chức Canada kêu gọi Trung Quốc cho phép người đứng đầu Liên Hợp Quốc "tiếp cận ngay lập tức, có ư nghĩa và không bị ràng buộc" khu vực Tân Cương đề điều tra hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ bất hợp pháp trong các trại cải tạo.

Bên ngoài cơ sở được cho là trại cải tạo dành cho người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuyên bố cũng đề cập đến vấn đề ở Hồng Kông và Tây Tạng. Đại sứ Canada tại Liên Hợp Quốc Leslie Norton nhấn mạnh: "Chúng tôi quan ngại nghiêm trọng t́nh h́nh nhân quyền ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ… Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền".

Màn đấu tay đôi này đánh dấu sự suy giảm mới nhất trong quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, vốn đă xấu dần đi do các xung đột về nhân quyền, thương mại và cáo buộc "ngoại giao con tin".

Nó cũng thể hiện sự chia rẽ sâu sắc về địa chính trị và ư thức hệ ở cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc. Iran, Nga và Venezuela ủng hộ Trung Quốc yêu cầu mở cuộc điều tra ở Canada. Trong khi đó, hơn 40 quốc gia đă kư vào tuyên bố chung Norton với Canada, bao gồm Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Tây Ban Nha, trích dẫn báo cáo về tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt, cưỡng bức triệt sản, bạo lực t́nh dục và bạo lực trên cơ sở giới, cưỡng ép con cái phải xa cha mẹ ở Tân Cương.

Mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh bùng nổ căng thẳng kể từ năm 2018, khi giới chức Canada bắt giữ Giám đốc Điều hành Huawei bà Mạnh Văn Chu sau khi Mỹ yêu cầu dẫn độ "công chúa" Huawei do liên quan đến cáo buộc gian lận h́nh sự. Bà Mạnh hiện bị quản thúc tại gia ở Vancouver.

Ngay sau đó, Trung Quốc đă bắt giữ hai người Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, với cáo buộc hoạt động gián điệp. Cả hai vẫn bị Bắc Kinh giam giữ cho đến nay bất chấp nỗ lực kêu gọi trả tự do của Canada.

"Sự thật của Trung Quốc ở đâu?"

Hồi tháng 5, vụ việc 215 hài cốt trẻ em được t́m thấy ở Canada, gồm cả những đứa trẻ bản địa dưới 3 tuổi, khiến nhiều người Canada sửng sốt. Vào năm 2015, Ủy ban Sự thật và Ḥa giải của Canada đă kết luận rằng, việc nhiều trẻ em bản địa bị buộc phải tách khỏi gia đ́nh và bị đối xử tàn nhẫn tại các trường học từ năm 1883-1996 đă đủ cấu thành tội "diệt chủng văn hóa".

Nhưng Canada xem lời kêu gọi điều tra của Trung Quốc là "sự khơi mào xung đột địa chính trị". "Ở Canada, chúng tôi đă có Ủy ban Sự thật và Ḥa giải. Ủy ban Sự thật và Ḥa giải của Trung Quốc ở đâu? Sự thật của Trung Quốc ở đâu", Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 22/6.

Nhà lănh đạo Canada tiếp tục phản ứng gay gắt, giận dữ và nhấn mạnh: "Trung Quốc thậm chí không nhận ra rằng có một vấn đề đang xảy ra tại Tân Cương, đó là một sự khác biệt cơ bản và là lư do tại sao người Canada và mọi người dân trên khắp thế giới đang lên tiếng v́ cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ".

Truyền thông Trung Quốc gần đây cũng phản ứng gay gắt trước những nỗ lực của Canada trong việc thúc đẩy một cuộc điều tra về các cáo buộc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ. Tờ Global Times với quan điểm diều hầu của Trung Quốc mới đây có bài viết cho rằng, Canada, Anh và Mỹ là một nhóm kích động gây ra "cơn cuồng loạn Tân Cương toàn cầu".

Các nước phương Tây liên tục chỉ trích cách đối xử của Trung Quốc với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet đă bày tỏ hy vọng sẽ đến thăm Tân Cương trong năm nay để điều tra các báo cáo về lao động cưỡng bức và tra tấn. Trong gần 3 năm qua, bà Bachelet nỗ lực đàm phán với Bắc Kinh để có thể được cho phép đến Tân Cương để phục vụ cuộc điều tra nhưng thất bại.

Các quan chức Trung Quốc đă nhiều lần bác bỏ cáo buộc và nói rằng những người Duy Ngô Nhĩ được đưa đến các cơ sở đào tạo nghề, đồng thời chỉ trích các nước phương Tây can thiệp công việc nội bộ, xuyên tạc sự thật và kiềm chế đà phát triển của nước này.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 61656


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 112,862
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	138.9 KB
ID:	1815612  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (62.3 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,266 Times in 8,049 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 129 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 4 Weeks Ago   #2
  ICEEXPRESS
  ICEEXPRESS's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 3,784
  Thanks: 5,422
  Thanked 2,095 Times in 1,226 Posts
  Mentioned: 39 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 418 Post(s)
  Rep Power: 17
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 17876
  Default

  Chó mà cung muôn đ̣i nói tiêng nguoi.....hăy suă cho tiêp đi
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 8,348
  Thanks: 0
  Thanked 6,129 Times in 3,120 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1635 Post(s)
  Rep Power: 26
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 84974
  Default

  Quote:
  Khi Ottawa thúc đẩy điều tra các cáo buộc lạm dụng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương của Trung Quốc, Bắc Kinh đă dùng đ̣n "phủ đầu" khi kêu gọi một cuộc điều tra độc lập vụ phát hiện hài cốt hơn 200 trẻ em bản địa ở Canada, và viện dẫn vụ phát hiện hàng trăm hài cốt trẻ em ở trường nội trú cũ ở British Columbia.
  Cần ǵ điều tra Canada.

  Chính Canada đă moi ra vụ hài cốt trẻ em và đem chuyện đó công khai ra public cho mọi người biết.

  C̣n Tàu khựa th́ chối bai bải chuyện đang giết và xây trại tù đang nhốt dân Ngô Duy Nhĩ.

  Lư do thế giới đ̣i khui Tàu ra là v́ hiện tại chuyện đó đang xảy ra, nhưng Tàu khựa cứ CHỐI NHÂY.

  Chứ c̣n chuyện cũ bên Canada th́ đă đă xảy hơn nửa thế kỷ và đă ngưng từ lúc đó rồi. Tui đang trốn covid bên Canada đây, thấy họ nói về chuyện đó tỉnh bơ chứ không có dấu như Tàu.

  Mấy thằng khựa này bị thế giới ghét cũng phải.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #4
  Thai Binh
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2007
  Posts: 1,617
  Thanks: 776
  Thanked 294 Times in 197 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 78 Post(s)
  Rep Power: 15
  Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5Thai Binh Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5703
  Default

  Canada,Mỹ và thế giới đ̣i điều tra tội ác diệt chủng của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương của Trung Quốc,
  Thai Binh_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #5
  ongdiacon
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: May 2007
  Posts: 1,326
  Thanks: 351
  Thanked 398 Times in 224 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 146 Post(s)
  Rep Power: 16
  ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5ongdiacon Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 8981
  Default

  Tôi không ưa thằng tàu nhưng chuyện tố cáo chính quyền Canada diệt chủng là chuyện đáng xem xét v́ hiện giờ chính quyền Canada ưu đăi cho người bản
  xứ mua thuốc lá và rượu với giá thật rẻ để làm ǵ?
  ongdiacon_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07599 seconds with 13 queries