Các chiến lược có thể giúp Đông Nam Á lật ngược t́nh thế với Covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 164
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các chiến lược có thể giúp Đông Nam Á lật ngược t́nh thế với Covid-19
Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	218.1 KB
ID:	1834077  
Các nước Đông Nam Á đang trải qua năm đại dịch thứ hai đầy tàn khốc, nhưng các chiến lược hợp lư được đưa ra có thể giúp khu vực lật ngược t́nh thế.

Năm 2020, Thái Lan ghi nhận 6.884 ca nhiễm nCoV. Tuy nhiên, sang đến năm 2021, tổng số ca nhiễm tại nước này đến nay đă lên tới hơn 453.000, với mức tăng hàng ngày hiện vượt 10.000, cùng khoảng 3.700 ca tử vong. Malaysia cũng rơi vào t́nh huống tương tự, khi ghi nhận khoảng 113.000 ca vào năm 2020, nhưng tổng số ca nhiễm và tử vong hiện nay lần lượt là khoảng 965.000 và 7.500.

Trong khi đó, Indonesia, vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, giờ đây trở thành tâm dịch mới của châu Á. Số ca nhiễm hàng ngày tại nước này hiện vượt cả Ấn Độ, dù dân số chỉ bằng 1/5. Số người chết v́ Covid-19 ở Indonesia cũng đang cao nhất toàn cầu, theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hệ thống bệnh viện quá tải, nhiều bệnh nhân bị từ chối nhập viện.

Theo tiến sĩ Swee Kheng Khor, chuyên gia độc lập về chính sách y tế tại Malaysia, chỉ có ba nước Đông Nam Á dường như vẫn kiểm soát được đại dịch là Brunei, quốc gia chưa ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào kể từ tháng 5/2020, Singapore với số lượng xét nghiệm tương đối cao hơn các nước c̣n lại, và Việt Nam với tỷ lệ tử vong v́ Covid-19 thấp nhất khu vực.

Tiến sĩ Khor đánh giá có nhiều lư do dẫn đến khác biệt giữa t́nh h́nh Covid-19 ở các nước Đông Nam Á. "Những quốc gia tích cực xét nghiệm như Singapore và Việt Nam dường như làm tốt hơn những nơi xét nghiệm ít hơn, như Indonesia và Philippines", Khor chỉ ra một trong các yếu tố ảnh hưởng.


Người dân được tiêm vaccine Covid-19 tại ngoại ô thủ đô Jakarta, Indonesia, hôm 19/7. Ảnh: Reuters.

Tại Indonesia, bất chấp các biện pháp hạn chế di chuyển của chính quyền trong hai năm qua, người dân vẫn t́m mọi cách để né lệnh cấm và trở về quê nhà nhân dịp lễ Eid Al-Fitr của người Hồi giáo hồi tháng 5. Hồi tháng 4, người dân Thái Lan cũng tổ chức lễ hội té nước Songkran.

Cả hai nước này đều ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng đột biến trong khoảng hai tuần sau đó. "Nỗi mệt mỏi v́ đại dịch và việc bỏ lỡ những lễ hội văn hóa lớn nhất trong hai năm liên tiếp là điều không thể chấp nhận đối với rất nhiều người dân", Khor phân tích.

Các biến chủng nCoV mới dễ lây lan hơn cũng được cho là một trong những lư do khiến năm đại dịch thứ hai trở thành thử thách cam go với Đông Nam Á, khi tốc độ virus lây truyền ngày càng nhanh.

Bất chấp loạt khó khăn trước mắt, Khor nhận định Đông Nam Á vẫn có cơ hội lật ngược t́nh thế trong nửa sau của năm 2021, đồng thời đưa ra một số đề xuất để thay đổi t́nh h́nh.

"Các chiến lược cần được thiết kế tốt hơn, bao gồm những giải pháp hợp logic như thay đổi hành vi người dân, thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang và giăn cách xă hội, tăng cường xét nghiệm, truy vết và cách ly, hướng đến các biện pháp hạn chế di chuyển ngắn hạn ở những khu vực nhất định, thay v́ phong tỏa toàn quốc lâu dài", Khor nêu ư kiến.

Bên cạnh đó, quá tŕnh thực thi chính sách phải dựa trên bằng chứng, được đầu tư tài chính thích đáng và loại bỏ những thủ tục không cần thiết. Theo Khor, các chính sách nên liên kết với cả dịch vụ y tế tư nhân, vốn chiếm 53% ngành y tế tại Đông Nam Á.

Một vấn đề quan trọng là cần tiêm chủng Covid-19 càng nhanh càng tốt. Các nước có thể xây dựng những trung tâm tiêm chủng tạm thời, như cách Indonesia tận dụng các nhà thờ ở vùng nông thôn, hay giảm bớt tâm lư ngần ngại vaccine bằng các chính sách như cung cấp thẻ giảm giá ở nhà hàng cho người tiêm chủng, hay tổ chức xổ số tiêm chủng như ở Philippines.

Các nước trong khu vực có thể học tập mô h́nh hợp tác với lĩnh vực tư nhân trong nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng như ở Malaysia và Singapore, đồng thời theo đuổi phương án tự phát triển vaccine nội địa như tại Việt Nam và Thái Lan.

"Các nước cũng nên chuẩn bị cơ sở hạ tầng y tế, chính trị, luật pháp và hệ thống quy định cho những vấn đề liên quan đến tiêm chủng, như hộ chiếu vaccine và xét nghiệm kháng thể", Khor nhận định.

Tiến sĩ này cho rằng các nước Đông Nam Á c̣n cần hợp tác tốt hơn và vươn tầm nh́n ra khỏi biên giới để t́m kiếm giải pháp. "Một hệ thống mua sắm vaccine chung có thể hữu ích, mô phỏng theo Quỹ Xoay ṿng của Tổ chức Y tế Liên Mỹ", Khor cho hay, giải thích thêm rằng việc các nước cùng mua vaccine có thể giúp giảm chi phí, cải thiện tính b́nh đẳng và tăng sức mạnh đàm phán với các hăng dược phẩm.

Đông Nam Á c̣n có thể tham gia tích cực hơn vào cuộc thảo luận toàn cầu về công bằng vaccine và cải cách quản lư y tế, đồng thời thúc đẩy nỗ lực miễn trừ bằng sáng chế và chuyển giao công nghệ đối với những mặt hàng y tế liên quan đến Covid-19. Điều này sẽ mở đường cho một số nước sản xuất vaccine để sử dụng trong khu vực.

"Các quốc gia Đông Nam Á có thể phục hồi trong nửa sau của năm 2021 bằng cách tiếp thu tốt hơn những bài học từ năm ngoái, cũng như các nước khác. Quá tŕnh phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhận thức khoa học, khả năng đánh giá và chống lại sự tự măn", Khor kết luận.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 07-24-2021
  Reputation: 4053


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 14,588
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	218.1 KB
ID:	1834077  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,818 Times in 1,486 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 16 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09773 seconds with 13 queries