Mỹ công bố kích hoạt biện pháp khẩn cấp bất thường tránh vỡ nợ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 330
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ công bố kích hoạt biện pháp khẩn cấp bất thường tránh vỡ nợ
Click image for larger version

Name:	g.jpeg
Views:	0
Size:	250.5 KB
ID:	1840832  
Bộ Tài chính Mỹ đă có động thái kích hoạt các biện pháp bất thường vào ngày 2/8, sau khi Quốc hội Mỹ không nhất trí gia hạn thời gian tạm ngừng áp dụng mức trần nợ trước khi nghỉ họp 6 tuần.

Bộ Tài chính đă thông báo với Quốc hội ngày 2/8 để xác nhận rằng bộ này đă bắt đầu các biện pháp khẩn cấp. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tŕnh bày với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng Bộ Tài chính sẽ ngừng thanh toán thường kỳ cho một số quỹ hưu trí.

Bà Yellen nói: “Tôi sẽ không thể chi đầy đủ khoản tiền cho Quỹ Khuyết tật và Hưu trí Dịch vụ Dân sự (CSRDF) v́ quỹ này vốn không phải thanh toán ngay cho các bên hưởng lợi và giai đoạn ngừng phát hành nợ sẽ bắt đầu ngày 2/8 đến ngày 30/9/2021. Tôi mong Quốc hội bảo vệ niềm tin và mức tín nhiệm của nước Mỹ bằng cách hành động càng sớm càng tốt”.

Trước đó, bà Yellen đă nhấn mạnh với bà Pelosi rằng mức trần hàng ngh́n tỷ USD trong chi tiêu liên bang và các gói giải cứu trong đại dịch COVID-19 đă khiến bà khó khăn hơn trong dự báo Bộ Tài chính sẽ có thể duy tŕ các biện pháp bất thường này bao lâu.Các biện pháp bất thường cho phép Bộ Tài chính sử dụng các khoản tiền lẽ ra dành cho chương tŕnh hưu trí liên bang và ngừng chi các khoản tiền mới để có đủ tiền mà không cần nâng trần nợ. Tuy nhiên, khi những biện pháp này được sử dụng tối đa th́ sẽ không có biện pháp hỗ trợ ǵ nữa.

Trừ khi chính phủ phát hành thêm trái phiếu, nếu không các khoản chi an sinh xă hội, chi tiêu y tế, chi tiêu quân sự, lăi suất khoản nợ và các nghĩa vụ nợ khác sẽ bị dừng.

Theo kênh CNBC, các nhà kinh tế cho rằng các biện pháp bất thường sẽ giúp Bộ Tài chính trả các hóa đơn của chính phủ và không vượt quá mức nợ mới trong 2 hoặc 3 tháng tới. Sau đó, Quốc hội Mỹ sẽ cần nâng hoặc tạm ngừng trần nợ, nếu không Mỹ có nguy cơ vỡ nợ.

Vấn đề trần nợ là công cụ chính trị suốt hơn thế kỷ qua, ngăn Bộ Tài chính Mỹ phát hành trái phiếu mới để có tiền cho các hoạt động của chính phủ khi đă vay tới mức nợ nhất định. Trần nợ đă đạt 22.000 tỷ USD vào tháng 8/2019 và được tạm ngừng áp dụng tới ngày 31/7 vừa rồi.

Trần nợ mới sẽ gồm các khoản vay thêm của Mỹ từ mùa hè năm 2019. Hồi tháng 7, Văn pḥng Ngân sách Quốc hội ước tính rằng trần nợ mới có thể sẽ ở mức 28,5 ngh́n tỷ USD.

Bà Lindsey Piegza, nhà kinh tế trưởng tại công ty ngân hàng đầu tư Stifel, cho biết các biện pháp bất thường không mới, cũng không gây báo động ngay lập tức. Bà nói: “Chúng ta đă từng thực hiện các biện pháp khẩn cấp trước đó, nên điều này không gây quan ngại lắm. Tuy nhiên, điều ảnh hưởng là làm suy giảm niềm tin của người dân Mỹ vào chính phủ. Nó cũng cho thấy cuộc đấu đá bên trong giữa các quan chức, khiến hai bên khó phối hợp trong bất kỳ cái ǵ, từ chi tiêu cho tới trần nợ”.

Mặc dù các nhà kinh tế lạc quan về khả năng các đảng phái sẽ đạt thỏa thuận hoăn áp dụng trần nợ, nhưng các tính toán ở Washington phức tạp hơn nhiều. Một quan chức Nhà Trắng nói: “Trách nhiệm của Quốc hội là nâng hoặc hoăn trần nợ để chi trả các khoản”.

C̣n phía Quốc hội, không có mấy nghị sĩ muốn mạo hiểm ủng hộ khoản nợ liên bang ngày càng phồng to trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 15 tháng.

Thảm họa kinh tế gần như chắc chắn cũng không ngăn được các chính trị gia sử dụng trần nợ để làm con bài chính trị trong nhiều năm qua. Trong thời chính quyền Barack Obama, phe Cộng ḥa thường dùng chuyện vỡ nợ để làm đ̣n bẩy, đổi lấy các nhượng bộ chính sách từ Nhà Trắng nếu Nhà Trắng muốn họ bỏ phiếu nâng trần nợ.

Mặc dù chính phủ liên bang chưa bao giờ vỡ nợ nhưng các nhà kinh tế cho rằng sự kiện này sẽ gây hậu quả thảm họa với nền kinh tế Mỹ v́ sẽ làm lăi suất tăng.

Giáo sư kinh tế Đại học Harvard, ông Karen Dynan, nhận định: “Chính phủ cần có tiền, ví dụ để trả lăi suất các khoản nợ, và nếu chính phủ ngừng trả lăi suất th́ có thể khiến các thị trường tài chính cực kỳ bất ổn”.

Ông Dynan cho biết chính phủ cần các khoản tiền này để trả cho nhân viên chính phủ và thanh toán an sinh xă hội. Ông nói: “Người dân phụ thuộc vào khoản tiền đó và có thể rất khó khăn nếu họ không nhận được tiền như dự kiến”.

Mỹ đă bơm trên 6.000 tỷ USD cho các gói giải cứu trong đại dịch COVID-19, khiến nợ của Mỹ đạt 28,5 ngh́n tỷ USD hồi tháng 6. Nợ liên bang đă vượt mức tương đương 100% GDP vào mùa xuân năm 2020 và dự kiến vượt 109% vào cuối năm nay.

Khác với đa số quốc gia, Mỹ tận dụng vị thế độc tôn là nước phát hành đồng USD, đồng tiền thế giới trên thực tế, cho phép nước này áp dụng nới lỏng định lượng hàng chục năm qua và chi tiêu ngoài khả năng mà không sợ lạm phát mất kiểm soát, cũng không sợ bị các nhà đầu tư đánh giá nợ xấu.

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều nhà kinh tế cho rằng hệ thống này không thể trụ măi và bong bóng nợ của Mỹ có thể vỡ, gây ra sụp đổ tài chính hàng loạt, suy thoái toàn cầu.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-03-2021
  Reputation: 5395


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 21,205
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	g.jpeg
Views:	0
Size:	250.5 KB
ID:	1840832  
  Cupcake01 is_online_now
  Thanks: 39
  Thanked 2,460 Times in 2,095 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 24 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05799 seconds with 13 queries