Ấn Độ: Người dân tuyệt vọng đi bán vàng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 335
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Ấn Độ: Người dân tuyệt vọng đi bán vàng
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	51.4 KB
ID:	1893780  
Kavita Jogani đặt lắc cưới lên khay trong tiệm vàng ở khu chợ đồ trang sức Mumbai, hồi hộp chờ chủ tiệm ra giá.

Jogani là một trong số hàng ngh́n người Ấn Độ phải chia tay với vàng, tài sản quư giá nhất với họ. Đem lắc cưới đi bán không phải quyết định dễ dàng. Jogani tuyệt vọng v́ công việc kinh doanh may mặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng suốt một năm rưỡi do nhiều lần phong tỏa Covid-19. Bà không c̣n tiền trả lương 15 nhân viên và các loại hóa đơn.

Các con số tăng trưởng cho thấy Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, đang hồi phục sau khủng hoảng kinh tế do Covid-19, nhưng nỗi đau tài chính với nhiều người dân Ấn Độ vẫn chưa kết thúc.

"Tôi chẳng c̣n lựa chọn nào khác ngoài bán vàng", Jogani nói. "Tôi đă mua số lắc này trước đám cưới cách đây 23 năm".

T́nh trạng nhiều ngành nghề kinh doanh đóng cửa và mất việc làm đă đẩy hơn 230 triệu người Ấn Độ vào cảnh đói nghèo trong năm qua, theo nghiên cứu của Đại học Azim Premji. Nhiều người chật vật trả tiền thuê nhà, học phí và viện phí. Khó khăn nhiều hơn trong những tuần gần đây do giá điện, nhiên liệu và hàng hóa tăng cao.

Không c̣n tiền mặt, nhiều gia đ́nh và doanh nghiệp nhỏ phải đem trang sức vàng đi thế chấp vay ngắn hạn, với hy vọng sớm vượt qua khủng hoảng. Dữ liệu của ngân hàng trung ương Ấn Độ cho thấy ngân hàng đă giải ngân "các khoản vay thế chấp trang sức vàng" trị giá 64 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều người đi vay không trả nợ kịp, khiến người cho vay phải đem vàng đi đấu giá. Báo chí Ấn Độ tràn ngập các tin đấu giá như vậy.

Vàng có ư nghĩa tài chính và văn hóa lớn ở Ấn Độ. Nó được coi là vật không thể thiếu trong cưới hỏi, sinh nhật và các nghi lễ tôn giáo, đồng thời được coi là tài sản tích trữ an toàn truyền từ đời này sang đời khác.

Người dân Ấn Độ đă mua 315,9 tấn trang sức vàng năm 2020, gần bằng cả châu Mỹ, châu Âu và Trung Đông cộng lại, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Chỉ có Trung Quốc mua nhiều hơn Ấn Độ. Ước tính các hộ gia đ́nh Ấn Độ đang sở hữu 24.000 tấn vàng trị giá 1,5 ngh́n tỷ USD bao gồm vàng xu, vàng thỏi và trang sức.

"Đây là khoản đảm bảo an sinh xă hội duy nhất cho phụ nữ hay bất kỳ hộ gia đ́nh nào bởi chính phủ không có chương tŕnh an sinh xă hội nào như vậy", Dinesh Jain, giám đốc Hội đồng Trang sức Đá quư Nội địa Ấn Độ, nói.

"Vàng giống như tiền mặt", ông nói. "Ta có thể đem nó đi đổi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hay đêm".


Số lắc vàng mà Kavita Jogani đem bán. Ảnh: AFP

Kumar Jain, 63 tuổi, chủ tiệm vàng lâu đời ở Zaveri Bazaar, cho hay chưa từng chứng kiến nhiều người tới đây bán vàng như thế. "Trước đại dịch không có chuyện ấy", ông nói.

Jain cho biết khách hàng, chủ yếu là phụ nữ, đă bán rất nhiều trang sức cá nhân trong những tháng gần đây, bao gồm ṿng tay, nhẫn, dây chuyền và hoa tai vàng.

"Đáng buồn nhất là khi họ đem cả mangalsutra đi bán", ông bày tỏ. Mangalsutra là chiếc ṿng cổ "tượng trưng cho người phụ nữ đă lập gia đ́nh. Bạn sẽ khóc khi thấy người phụ nữ tháo mangalsutra khỏi cổ và nói 'cho tôi đổi lấy tiền'. Đây là cảnh tồi tệ nhất".

Jogani, chủ doanh nghiệp may ở Mumbai, bán được vài món trang sức. Bà đem đổi 8 lắc tay, một ṿng cổ nhỏ và vài cái nhẫn lấy 200.000 rupee (2.695 USD) tiền mặt.

"Trước đây tôi thường bỏ qua lời mẹ dặn 'hăy trữ vàng'", Jogani nói. "Nhưng bây giờ tôi đă hiểu. Mọi người nên tiết kiệm bằng vàng".

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-14-2021
  Reputation: 22975


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 49,348
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	51.4 KB
ID:	1893780  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,290 Times in 2,865 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 57 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08653 seconds with 13 queries