Các cách làm, tùy chỉnh sẽ giúp Windows 10 của bạn chạy "nhanh như gió" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 375
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các cách làm, tùy chỉnh sẽ giúp Windows 10 của bạn chạy "nhanh như gió"
Click image for larger version

Name:	tang-toc-win-10-1.jpg
Views:	0
Size:	28.5 KB
ID:	1902070  
Các bạn cài đặt xong Windows 10 có thấy máy tính chạy chậm hay không? Nếu đem so sánh với các hệ điều hành trước như Windows XP/7/8 th́ tốc độ của Windows 10 có được cải thiện hay không? Vậy có cách nào để cải thiện tốc độ khởi động của Windows 10 không nhỉ? Hăy đọc bài viết dưới đây và áp dụng vào hệ thống của bạn nhé!

Đây là những phương pháp tăng tốc Windows 10 được đề cập đến trong bài này.

12 tinh chỉnh đơn giản để giúp tăng tốc cho Windows 10
1/ Chạy ứng dụng dọn dẹp hệ thống

Chạy ứng dụng dọn dẹp hệ thống
Gần đây, Quantrimang đă có bài đánh giá các ứng dụng dọn dẹp và tăng tốc hệ thống của bên thứ ba tốt nhất dành cho Windows 10. Hầu hết chúng thực sự có giúp tăng hiệu suất PC, ngay cả khi đó chỉ là một mức tăng khiêm tốn. Tất nhiên, đừng quên cảnh giác với những phần mềm độc hại trên mạng tuyên bố sẽ giúp tăng tốc PC của bạn. Một trong số những công cụ tốt nhất là Iolo System Mechanic, nhưng những tùy chọn khác cũng đáng xem xét nhờ phạm vi tính năng và mức giá của chúng.

2/ Gỡ cài đặt crapware hay bloatware

Gỡ cài đặt crapware, bloatware

Mặc dù t́nh h́nh đang được cải thiện, những phần mềm cài đặt sẵn không cần thiết do các công ty sản xuất PC vẫn tiếp tục đưa vô máy là một vấn đề với một số máy tính mới. Vài năm trước, một chiếc PC Lenovo thử nghiệm đă cài đặt gần 20 cái gọi là "chương tŕnh trợ giúp", thực chất là crapware, bloatware. Những chương tŕnh này thỉnh thoảng xuất hiện và làm gián đoạn những ǵ người dùng đang thực hiện trên máy tính.

Gần đây, số lượng phần mềm không cần thiết được cài đặt sẵn đă có giảm xuống. Một laptop HP mới chỉ có 9 ứng dụng trong số này, trong khi model Asus gần đây chỉ chứa có 5 ứng dụng. Ngay cả Microsoft cũng không hề "vô can" trong vấn đề này (v́ quảng cáo kiếm thêm tiền). Hăng này bao gồm một vài game của King và một số phần mềm mà người tiêu dùng có thể không có quan tâm.

Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào bất cứ title ứng dụng không mong muốn nào trong Start và chọn Uninstall. Thao tác này sẽ ngay lập tức gỡ cài đặt chương tŕnh "rác" ra khỏi máy. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Programs and Features ở trên đầu. Hoặc chỉ cần nhập Programs vào hộp t́m kiếm Cortana bên cạnh nút Start.

Bạn thường có thể t́m ra thủ phạm bằng cách sắp xếp danh sách các ứng dụng đă cài đặt theo tên của nhà sản xuất PC. Các tùy chọn đáng xem xét khác là sắp xếp theo Recent để xem có chương tŕnh nào bạn không biết là ḿnh đă cài đặt hay không; hoặc theo Size, để loại bỏ những mục có dung lượng rất lớn mà bạn không cần. Khi bạn t́m thấy các ứng dụng "rác" không mong muốn này, chỉ cần bấm chọn chúng và nhấp vào Uninstall. Thật không may, bạn chỉ có thể xóa từng phần mềm một, v́ vậy hăy dành ra nửa giờ hoặc nhiều thời gian hơn cho dự án này nếu bạn có nhiều crapware, bloatware.

Một lư do khiến việc xóa ứng dụng giúp làm tăng hiệu suất là nhiều chương tŕnh load các tiến tŕnh tại thời điểm khởi động, chiếm RAM và chu kỳ CPU có giá trị. Khi đang ở phần Programs and Features của Control Panel, bạn cũng có thể nhấp vào Turn Windows Features On or Off và quét danh sách để xem có bất cứ thứ ǵ bạn không sử dụng hay không và bấm OFF

3/ Giới hạn tiến tŕnh khởi động của máy

Giới hạn tiến tŕnh khởi động

Như đă đề cập trong mục trước, có rất nhiều chương tŕnh cài đặt các tiến tŕnh phụ để chạy mỗi khi bạn khởi động PC và một số tiến tŕnh trong đó không phải là những thứ bạn cần chạy trên hệ thống của ḿnh mọi lúc. So với Windows 7, trong đó bạn phải chạy tiện ích MSCONFIG, Windows 10 (và Windows 8.x trước đó) cung cấp cho bạn một cách dễ dàng hơn để giới hạn những ǵ chạy khi khởi động từ Task Manager được cập nhật.

Cách dễ nhất để mở Task Manager là nhấn Ctrl + Shift + Esc. Chuyển sang tab Startup và bạn sẽ thấy tất cả các chương tŕnh load khi khởi động Windows.
Giao diện này thậm chí c̣n có một cột hiển thị cho bạn tác động đến quá tŕnh khởi động. Cột Status cho biết chương tŕnh có được kích hoạt để chạy khi khởi động hay không. Bạn có thể nhấp chuột phải vào bất cứ mục nhập nào để thay đổi trạng thái này. Thường khá dễ dàng để nh́n thấy những thứ bạn không muốn chạy. Ví dụ, nếu không bao giờ sử dụng iTunes, bạn có thể không cần iTunesHelper chạy mọi lúc và chỉ cần bấm "Disable".

4/ Dọn dẹp ổ đĩa

Dọn dẹp ổ đĩa
Từ menu Start, gơ Disk Cleanup. Thao tác này sẽ mở ra tiện ích Disk Cleanup đáng tin cậy, đă trở thành một phần của Windows trong nhiều thế hệ hệ điều hành.
Disk Cleanup sẽ t́m thấy những file rác không mong muốn như file tạm thời, trang web ngoại tuyếnfile tŕnh cài đặt trên PC, sau đó đề nghị xóa tất cả chúng cùng một lúc. Tuy nhiên, điều này thường chỉ có tác động đáng chú ư đến tốc độ nếu ổ đĩa của bạn sắp đầy.

Nếu bạn không lập lịch chống phân mảnh ổ đĩa thường xuyên, hăy thiết lập nó trong công cụ Optimize Drives. Bạn có thể t́m thấy công cụ này bằng cách nhập tên của nó vào hộp t́m kiếm Cortana bên cạnh nút Start. Lưu ư rằng nếu ổ đĩa chính của bạn là SSD, th́ bạn không cần bận tâm đến việc chống phân mảnh, v́ không có bất cứ bộ phận chuyển động nào đọc đĩa.

Một cách mới hơn nữa để duy tŕ việc sử dụng bộ nhớ là bật tùy chọn Storage Sense. Tùy chọn này sẽ tự động giải tỏa bớt dung lượng bằng cách xóa các file tạm thời và những mục trong Recycle Bin.

5/ Thêm nhiều RAM

Thêm nhiều RAM
Windows 10 quản lư bộ nhớ hiệu quả hơn so với các phiên bản trước đó của hệ điều hành Windows, nhưng có nhiều bộ nhớ hơn sẽ giúp tăng tốc hoạt động của PC. Tuy nhiên, đối với nhiều thiết bị Windows hiện nay, chẳng hạn như máy tính bảng Surface Pro, việc thêm RAM không phải là một tùy chọn. Laptop chơi game và laptop cho doanh nhân thường vẫn cho phép nâng cấp RAM, nhưng điều đó ngày càng hiếm (v́ rất khó mở nắp sau laptop). Những chiếc Ultrabook mới, mỏng hơn và có thể chuyển đổi thường được trang bị RAM cố định.

Nếu bạn vẫn sử dụng máy tính để bàn (desktop), bài viết này có hướng dẫn bạn cách thêm RAM. Các trang web của những công ty sản xuất memory RAM lớn (Crucial, Kingston, Corsair) đều cung cấp công cụ t́m sản phẩm, cho bạn biết PC của ḿnh sử dụng loại RAM nào và đưa ra những tùy chọn có giá cả khá hợp lư. Bạn có thể nhận được thanh RAM DDR4 hiệu năng cao 8GB với giá khoảng trên dưới 60 USD

Nếu mức giá trên vẫn c̣n quá cao, cũng như máy tính của bạn đă quá cũ, có ổ cứng truyền thống thay v́ ổ SSD và có ít RAM, bạn có thể thử sử dụng ReadyBoost với USB. Điều này lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ của thiết bị lưu trữ di động để tăng tốc độ truy cập bộ nhớ. Chỉ cần vào mục File Explorer của USB, nhấp chuột phải để mở Properties, rồi chuyển sang tab ReadyBoost để bắt đầu. Đối với hầu hết các hệ thống mới, tính năng này sẽ không khả dụng và sẽ không tăng thêm hiệu suất.

6/ Lắp ổ SSD

Lắp ổ SSD
Việc load và sử dụng các ứng dụng như Adobe Photoshop diễn ra nhanh hơn nhiều với ổ SSD. Các ứng dụng trong Windows Store thậm chí có thể dễ dàng được chuyển từ ổ cứng quay sang SSD trong trang Apps and Features thuộc phần Settings.

Để tăng tốc hệ thống, bạn nên thay ổ cứng khởi động bên trong và nếu bạn sử dụng laptop, đây cũng có thể là một lựa chọn. Nhưng một ổ SSD ngoài có kết nối USB 3.0 cũng có thể giúp bạn tăng tốc độ trong các ứng dụng sử dụng nhiều dung lượng lưu trữ. Tham khảo danh sách các ổ SSD tốt nhất để t́m lựa chọn phù hợp.

7/ Kiểm tra virus và spyware

Kiểm tra virus và spyware
Bạn có thể chạy Windows Defender tích hợp sẵn hoặc ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện việc này. Bài viết khuyến cáo nên sử dụng Malwarebytes Anti-Malware hoàn toàn miễn phí!

Đừng quên sử dụng tính năng bảo vệ chống phần mềm độc hại liên tục. Một số sản phẩm AV có ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống ít hơn những sản phẩm khác. Tham khảo danh sách 11 phần mềm diệt virus hiệu quả nhất cho Windows để biết thêm chi tiết.

8/ Thay đổi cài đặt nguồn thành "High Performance" để tối ưu hóa tốc độ

Thay đổi cài đặt nguồn thành High Performance để tối ưu hóa tốc độ
Tất nhiên, đây không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiết kiệm điện, nhưng nó có thể tăng tốc độ tính toán của PC. Đi tới tùy chọn System > Power & sleep trong Settings, sau đó nhấp vào liên kết Additional power settings. Từ đây, hăy nhấp vào mũi tên drop-down ở bên phải để thấy tùy chọn "Show additional plans" và sau đó chọn High Performance.

9/ Chạy ứng dụng khắc phục lổi

Chạy ứng dụng khắc phục lổi
Mở ứng dụng Settings và nhập t́m kiếm Troubleshoot. Windows đề xuất các tiện ích khắc phục lổi mà bạn nên chạy. Bạn có thể chọn chạy chúng tự động hoặc thủ công.

Để có đánh giá chính xác, hăy chạy các ứng khắc phục lổi khác, bao gồm Search and Indexing, Hardware and DevicesWindows Store Apps. Đi đến phần System của Control Panel và truy cập trang Security > Security and Maintenance (hoặc chỉ cần nhập Maintenance trong hộp t́m kiếm của menu Start), nhấp vào Maintenance và nhấn Start Maintenance. Điều này xảy ra tự động theo lịch tŕnh hàng ngày (bạn có thể thay đổi thời gian chạy nếu muốn).

Nếu PC của bạn vẫn không được cải thiện tốc độ, bạn có thể sử dụng tùy chọn Fresh start của ứng dụng Windows Security, nhưng cần cảnh giác rằng khi làm như vậy có thể xóa một số chương tŕnh đă cài đặt, nhưng các file cá nhân của bạn vẫn được lưu giữ.

10/ Thay đổi giao diện trong tùy chọn hiệu suất

Thay đổi giao diện trong tùy chọn hiệu suất
Bạn có thể dễ dàng truy cập cài đặt này bằng cách nhập adjust appearance trong hộp t́m kiếm của menu Start. Trong cửa sổ này, bạn có thể sử dụng nút radio ở trên cùng có nhăn Adjust for best performance hoặc chọn các tính năng hấp dẫn, nhưng không cần thiết từ danh sách dài các hộp kiểm bên dưới những lựa chọn này.

Nếu chọn tùy chọn hiệu suất tổng quát tốt nhất, bạn sẽ mất tất cả các hiệu ứng h́nh ảnh. Ví dụ, bạn sẽ không thấy nội dung của cửa sổ đang kéo mà chỉ thấy một h́nh chữ nhật đại diện cho các cạnh của cửa sổ. Chọn các hiệu ứng mà bạn thích trong hộp thoại có lẽ là cách tốt hơn. Bạn cũng có thể truy cập công cụ này từ ứng dụng Settings mới và t́m kiếm "maintenance" hoặc "performance".

11/ Tắt chức năng lập chỉ mục t́m kiếm

Tắt chức năng lập chỉ mục t́m kiếm
Đặc biệt đối với các PC có công suất thấp, việc lập chỉ mục t́m kiếm có thể tốn nhiều tài nguyên của hệ thống. Nếu bạn thực hiện nhiều sự t́m kiếm, điều này sẽ trở thành một mối bận tâm, v́ một số t́m kiếm sẽ chậm hơn.

Để tắt chức năng lập chỉ mục, hăy mở cửa sổ Indexing Options trong Control Panel (bạn cũng có thể chỉ cần nhập index vào hộp t́m kiếm của menu Start để thấy Indexing Options ở đầu danh sách kết quả). Nhấp vào Modify và bỏ chọn các vị trí bạn không muốn lập chỉ mục. Chọn Advanced cho phép bạn quyết định loại file nào nên và không nên lập chỉ mục.

Nếu bạn vẫn bật lập chỉ mục t́m kiếm nhưng thấy rằng nó thỉnh thoảng làm chậm PC, bạn có thể dừng quy tŕnh này khi cần thêm tốc độ. Bấm chuột phải vào This PC trên desktop (hoặc nhập Computer vào hộp t́m kiếm) và chọn Manage. Sau đó, nhấp đúp vào Services and Application, rồi chọn Services.

T́m Windows Search và nhấp đúp vào đó. Từ cửa sổ Properties này, bạn có thể chọn Startup typeManual hoặc Disabled để quy tŕnh này không gây ảnh hưởng ǵ theo mặc định. Theo trợ giúp của Microsoft, kiểu khởi động Automatic (Delayed Start)"được ưu tiên hơn kiểu khởi động Automatic v́ nó giúp giảm ảnh hưởng đến hiệu suất khởi động chung của hệ thống". Tùy chọn này có thể được bật theo mặc định.

Một tùy chọn cuối cùng là chuyển đến bảng điều khiển bên phải, nhấp vào More options, sau đó nhấp vào Stop. Bạn cũng có thể chỉ cần nhấn nút dừng phía trên phần trung tâm. Đừng quên bật lại nó vào một lúc nào đó nếu bạn muốn có thể t́m kiếm trên hệ thống của ḿnh.

12/ Tắt Tips và Notifications

Tắt Tips và Notifications
Việc yêu cầu bạn tắt tính năng Tips của Windows 10 nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó có thể làm giảm quá tŕnh xử lư mà Windows cần thực hiện để hiển thị các mẹo có liên quan cho hệ thống. Điều tương tự cũng đúng với Notifications. Nếu Windows không cần tạo ra các thông báo này, máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

Chỉ cần mở trang Notifications & actions trong Settings để thay đổi cài đặt thông báo. Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng riêng lẻ có thể gửi thông báo và bạn có thể bỏ chọn những ứng dụng không muốn xem thông báo.

Chỉ riêng việc giảm bớt sự phân tâm cũng có thể giúp tăng tốc độ sử dụng PC. Một cách dễ dàng để tạm dừng thông báo là nhấn vào nút Focus Assist trong Action Center. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng bật lại các thông báo sau này.

Trên đây là tất cả những lời khuyên và thủ thuật có thể giúp làm tăng tốc cho một hệ thống Windows 10. Hy vọng rằng với một số bước trên, Windows 10 của bạn đă khởi động và chạy nhanh hơn so với lúc trước.

Chúc các bạn thành công!

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 10-24-2021
  Reputation: 22229


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,693
  Last Update: 10-25-2021 : 17:48 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tang-toc-win-10-1.jpg
Views:	0
Size:	28.5 KB
ID:	1902070  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 145
  Thanked 1,894 Times in 951 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 157 Post(s)
  Rep Power: 5 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  tcdinh (10-25-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07232 seconds with 13 queries