Phát hiện kho báu tuyệt khiến vén màn bí ẩn Đảo Vàng vĩ đại trong truyền thuyết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 276
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện kho báu tuyệt khiến vén màn bí ẩn Đảo Vàng vĩ đại trong truyền thuyết
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	93.2 KB
ID:	1902922  
Phát hiện kho báu khổng lồ tuyệt vời được t́m thấy ở Indonesia bao gồm tượng Phật, , đá quư, nhẫn nghi lễ bằng vàng, tiền xu và chuông đồng của các nhà sư trị giá hàng triệu USD ở dọc con sông Musi trên đảo Sumatra trong hơn 5 năm qua.

Tờ Daily Mail (Anh) hôm 23/10 đưa thông tin về việc hàng loạt ngư dân ở Sumatra, Indonesia, đă t́m thấy một kho báu khổng lồ bao gồm tượng Phật trị giá hàng triệu USD ở dọc con sông Musi trên đảo Sumatra trong hơn 5 năm qua. Đây được xem là "tất cả những ǵ c̣n sót lại của nền văn minh thịnh vượng vốn đă từng biến mất cách đây 700 năm".

Kho báu tuyệt vời t́m được bao gồm đá quư, nhẫn nghi lễ bằng vàng, tiền xu và chuông đồng của các nhà sư. Họ cũng t́m thấy bức tượng Phật có kích thước như người thật được nạm ngọc từ thế kỷ thứ 8, trị giá hàng triệu bảng Anh.

Đảo Vàng huyền thoại bất ngờ "lộ diện"?

Bức tượng Phật có kích thước như thật được nạm ngọc từ thế kỷ thứ 8, trị giá hàng triệu bảng Anh. Ảnh: Dailymail

Daily Mail cho hay, Tiến sĩ Sean Kingsley, nhà khảo cổ học hàng hải người Anh mới đây đă tiết lộ nghiên cứu của ḿnh trên tạp chí Wreckwatch số mới nhất về vấn đề này. Nghiên cứu của ông về Vương quốc Vrivijayan là một phần của ấn phẩm dài 180 trang, tập trung vào "Trung Quốc và Con đường Tơ lụa trên biển".

Theo ông, địa danh của một vương quốc Indonesia huyền thoại nổi tiếng với những kho báu bằng vàng được gọi là Đảo Vàng, cuối cùng có thể đă được phát hiện trên đảo Sumatra hiện nay.

Trong 5 năm qua, những ngư dân khám phá sông Musi bị cá sấu xâm hại ở gần Palembang, đă vớt được một kho báu đáng kinh ngạc từ dưới ḷng sâu bao gồm đá quư, nhẫn vàng, tiền xu và chuông đồng của các nhà sư. Một trong những phát hiện đáng kể nhất cho đến nay là bức tượng Phật có kích thước như thật được nạm ngọc từ thế kỷ thứ 8, trị giá hàng triệu bảng Anh.

Những tuyệt tác này được cho là một phần của nền văn minh Srivijaya, vương quốc hùng mạnh giàu có và thịnh vượng ở vào giữa thế kỷ 7 và 13, vốn đă biến mất một cách bí ẩn một thế kỷ sau đó.

Tiến sĩ Kingsley nói, "Các nhà thám hiểm vĩ đại đă săn lùng Srivijaya ở những khu vực khá xa đến tận Thái Lan và Ấn Độ, tất cả đều không may mắn".

Ngay cả tại Palembang, địa điểm trong truyền thuyết của vương quốc đă biến mất, các nhà khảo cổ cũng không t́m ra đủ đồ gốm cổ để có thể tự hào nói về sự tồn tại của vương quốc này, dù chỉ là một ngôi làng nhỏ.

"Trong 5 năm qua, những điều phi thường đă xuất hiện. Tiền xu của mọi thời kỳ, vàng và tượng Phật, đá quư, tất cả những thứ mà bạn có thể đọc trong 'Thủy thủ Sinbad' là có thật," ông Kingsley nói thêm.

Những hiện vật t́m được là do những người thợ lặn địa phương trong lúc lặn xuống sông để bắt các loại thủy sản, đă vô t́nh t́m thấy. Trên sông Musi, đoạn gần thành phố Palembang là nơi các thợ lặn thường bất ngờ t́m được nhiều báu vật cổ xưa, từ những bức tượng Phật quư giá cho đến những món đồ trang sức bằng vàng ṛng quư giá.

Việc các thợ lặn t́m thấy những món trang sức bằng vàng ṛng quư giá, những tượng Phật bằng đồng, thậm chí bằng vàng, có gắn đá quư, với niên đại từ thế kỷ thứ 8, khiến các nhà khảo cổ tin rằng những hiện vật này đă phản ánh sự giàu có của vương quốc Srivijaya cổ xưa.

Từ Đảo Vàng cho đến đảo Sumatra

Những báu vật được t́m thấy. Ảnh: Dailymail

Trong thời cổ đại, Sumatra được gọi là Đảo Vàng do nơi đây có trữ lượng vàng và tài nguyên thiên nhiên phong phú, đồng thời là điểm xuất phát đầu tiên của giao thương ở Đông Nam Á.

Thế kỷ thứ 6 và thứ 7 chứng kiến ​​sự gia tăng ổn định của thương mại hàng hải Châu Á, với một thị trường khổng lồ là Trung Quốc được mở ra.

Đặc biệt, nhu cầu ngày càng tăng về các nghi lễ Phật giáo khiến nhu cầu xuất khẩu hàng hóa của Indonesia sang Trung Quốc cũng tăng theo. Tiến sĩ Kingsley cho biết, "Ngoài những phát hiện tuyệt đẹp về vàng và đồ trang sức, ḷng sông c̣n chứa hàng tấn tiền xu Trung Quốc và thậm chí c̣n nhiều đồ gốm sứ bị ch́m sâu hơn".

"Những cái xoong, chảo là hiện thân cho thấy cuộc sống ở Srivijaya. Hàng hóa được nhập khẩu từ Ấn Độ, Ba Tư và hàng loạt đồ gốm sứ tốt nhất của thời đại từ các ḷ nung lớn của Trung Quốc."

Theo ông Kingsley, trong khi những chiếc gương đồng và hàng trăm chiếc nhẫn vàng, nhiều chiếc được chạm khắc các chữ cái, h́nh và biểu tượng bí ẩn; cũng như hoa tai và chuỗi hạt bằng vàng làm sống lại thời huy hoàng của một tầng lớp quư tộc thương nhân trong giao dịch hàng ngày.

Vương quốc Srivijaya được tiến sĩ Kingsley mô tả như một "thế giới nước", với những người sống trên sông.

"Đế chế Srivijaya quả thực chủ yếu tồn tại trên sông nước, ngôi nhà của người dân sống dưới đế chế này chủ yếu là những con thuyền di chuyển trên sông. Khi nền văn minh này kết thúc, mọi dấu tích cũng biến mất một cách bí ẩn", ông nói.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Srivijaya kiểm soát các huyết mạch của Con đường Tơ lụa trên biển, một thị trường khổng lồ, nơi giao thương buôn bán hàng hóa địa phương với Trung Quốc và Ả Rập.

Ông nói: "Trong khi thế giới phía tây Địa Trung Hải đang bước vào thời kỳ đen tối vào thế kỷ thứ 8, một trong những vương quốc vĩ đại nhất thế giới đă xuất hiện trên bản đồ Đông Nam Á".

Ông nhận định, trong hơn 300 năm, những người cai trị Srivijaya đă thông thạo các tuyến đường thương mại giữa Trung Đông và đế quốc Trung Quốc. Tuy nhiên, quy mô dân số của vương quốc vẫn chưa rơ ràng.

Tiến sĩ Kingsley nói với Daily Mail, "Tôi không thấy bất kỳ số liệu thống kê nào về dân số Srivijaya. Họ đă không thực hiện một cuộc điều tra dân số, đây là điều đáng buồn".

Những du khách thời đại nói rằng vương quốc này "rất đông đúc". Các nhà biên niên sử viết rằng Srivijaya có rất nhiều đảo, không ai biết giới hạn của nó kết thúc ở đâu.

"Thực tế là chỉ riêng thủ đô đă có 20.000 binh lính, 1.000 nhà sư và 800 người cho vay tiền, điều này cho thấy dân số khá đông", ông nói.

Vào thế kỷ thứ 10, dân số của đông Java là 3-4 triệu người. Và Java nhỏ hơn Sumatra.

V́ sao vương quốc Srivijaya biến mất?

Những báu vật quư giá này bị bán cho những người t́m mua đồ cổ khi chưa được các chuyên gia thẩm định. Ảnh: Dailymail.

Câu hỏi v́ sao vương quốc Srivijaya phồn thịnh một thời sụp đổ đến nay vẫn c̣n là bí ẩn. Theo ông Kingsley, rất có thể sông Musi đột ngột đổi ḍng đă nhấn ch́m kinh thành Srivijaya và các vùng lân cận. Ông tin rằng, khi nền văn minh kết thúc, vào thế kỷ 14, "những ngôi nhà, cung điện và đền thờ bằng gỗ của họ đều bị ch́m cùng với tất cả hàng hóa của họ".

Giáo sư Kingsley cũng so sánh sự biến mất của đế chế Srivijaya giống như những ǵ đă xảy ra với thành phố cổ Pompeii (Italia), nghĩa là có những sự thay đổi đột biến và dữ dội đă xảy ra. Ông tự hỏi liệu nó có chịu chung số phận như Pompeii - hậu quả của một thảm họa núi lửa - "hay ḍng sông chảy xiết, ngổn ngang nuốt chửng cả thành phố?"

Khó khăn mà các nhà khảo cổ đang gặp phải hiện nay là họ bị thiếu nguồn lực để tiến hành hoạt động khảo cổ một cách quy mô, trong khi đó, những báu vật được ngư dân t́m thấy thường nhanh chóng bị bán cho những người t́m mua đồ cổ.

Ngoài các cuộc lặn đêm của các đội đánh cá địa phương, vẫn chưa có cuộc khai quật chính thức nào, điều này khiến nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, Guardian đưa tin.

Khi những manh mối đầu tiên vừa xuất hiện, giúp làm hé lộ về sự tồn tại của một đế chế vẫn được nhắc tới trong truyền thuyết, các nhà khảo cổ đă lại lo lắng số cổ vật được t́m thấy đă bị đem bán và tản mát khắp nơi khi câu chuyện c̣n chưa kịp kể ra với thế giới một cách trọn vẹn,

Hiện các đồ tạo tác được t́m thấy đang được bán cho các đại lư đồ cổ trước khi chúng có thể được các chuyên gia kiểm định tính chính xác.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 10-25-2021
  Reputation: 62395


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 115,655
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	93.2 KB
ID:	1902922  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (134.4 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 2.webp (43.5 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 3.webp (81.2 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 10,632 Times in 8,341 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 132 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05954 seconds with 13 queries